Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường giảm nếu ăn sữa chua. Hiệu quả khi ăn 28g một ngày.
Danh mục nội dung
1. Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường giảm nếu ăn sữa chua
Bệnh tiểu đường tuýp 2 khởi phát khi cơ thể rơi vào tình trạng hormon hạ đường huyết insulin không được tiết ra đủ và trạng thái “kháng insulin” – tình trạng insulin không có hiệu quả.
Các yếu tố di truyền cũng liên quan đến sự khởi phát của bệnh tiểu đường tuýp 2, người ta cho rằng nguy cơ khởi phát bệnh tiểu đường sẽ tăng nếu tiền sử trong gia đình có người mắc bệnh tiểu đường.
Số người bị tiểu đường thế giới tiếp tục gia tăng bùng nổ, và tính đến thời điểm năm 2014, số người mắc bệnh tiểu đường tăng lên 386,7 triệu người (tỷ lệ có bệnh là 8,3%). Nếu không có các biện pháp điều trị hiệu quả, ước tính đến năm 2035 số người bị tiểu đường sẽ tăng lên 591,9 triệu người.
Nghiên cứu khảo sát về ảnh hưởng của việc ăn sữa chua đối với nguy cơ khởi phát bệnh tiểu đường là nghiên cứu của Giáo sư Frank Hu – Khoa dinh dưỡng Trường đại học y tế công cộng Harvard.
Nhóm nghiên cứu tiến hành một cuộc điều tra lấy đối tượng là nam nữ tham gia cuộc khảo sát quy mô lớn tại Hoa Kỳ bao gồm “Nghiên cứu theo dõi nhân viên y tế” (1986-2010), “Nghiên cứu sức khỏe y tá” (1980-2010), “Nghiên cứu sức khỏe y tá II” (1991-2009).
Số người được phân tích và độ tuổi lần lượt là 41.436 người (độ tuổi từ 40~75 tuổi), 67.138 người (độ tuổi từ 30~55 tuổi), 85.884 người (độ tuổi từ 25~42 tuổi). Trong thời gian khảo sát, có 15.156 người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.
Trong mỗi nghiên cứu, những người tham gia được yêu cầu trả lời một bảng câu hỏi khảo sát về tình trạng sức khỏe của bản thân. Cuộc khảo sát được tiến hành hai năm một lần, tỷ lệ theo dõi vượt quá 90%. Ngoài ra, loại trừ những người tham gia khỏa sát không có thông tin về lượng hấp thụ các chế phẩm từ sữa.
Theo kết quả phân tích, người ta nhận thấy rằng nguy cơ khởi phát bệnh tiểu đường tuýp 2 giảm 18% nếu ăn 28g sữa chua mỗi ngày. 28g sữa chua tương ứng với nửa 2 muỗng cà phê đầy.
Ngoài ra không có chế phẩm từ sữa nào ngoài sữa chua có mối tương quan với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.
Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng cuộc khảo sát này có quy mô lớn, có tỷ lệ theo dõi cao và có độ tin cậy cao trong thu thập dữ liệu liên tục về phong cách lối sống như thói quen ăn uống.
Nhiều nghiên cứu khoa học cũng đã chứng minh: “Ăn nhiều chất xơ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và béo phì“
2. Ăn sữa chua có thể giúp bổ sung các chất dinh dưỡng thường thiếu trong cơ thể
Sữa chua là một loại thực phẩm giá rẻ, được ưa chuộng và luôn có sẵn ở mọi nơi. Tại sao sữa chua giúp làm giảm nguy cơ bệnh tiểu đường?
Giáo sư Hu nói rằng: “Trong sữa chua có chứa các chất dinh dưỡng như canxi, magie, kali và các thành phần dinh dưỡng như váng sữa”.
Trong đó “váng sữa” (whey) là phần lên men vi khuẩn axit lactic, một sản phẩm phụ có thể được chế biến khi làm sữa chua và pho mát.
Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng khi hấp thụ váng sữa trước khi hấp thụ carbohydrate, sự bài tiết của một hormon tiêu hóa kích thích bài tiết insulin “glucagon-like peptide-1” (GLP-1) được kích thích, nhờ đó dễ dàng để ngăn chặn sự gia tăng lượng đường trong máu sau khi ăn.
Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng “Nếu tiếp tục chế độ ăn uống chưa cân bằng thì sẽ dẫn đến thiếu dinh dưỡng, tuy nhiên có thể bù đắp cho sự thiếu dinh dưỡng này bằng cách ăn sữa chua”.
Ngoài ra, sữa chua có chứa lợi khuẩn “probiotic” có tác động tích cực đối với cơ thể, lợi khuẩn này ngoài việc có tác dụng như thuốc tiêu hóa còn giúp ngăn chặn việc sản sinh các chất có hại trong ruột, có hiệu quả làm giảm cholesterol trong máu.
Người ta cho rằng chính những hiệu quả này của sữa chua giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.
⇒ Gợi ý – Tìm Hiểu Chi Tiết:
Bạn đang xem bài viết: “Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường giảm nếu ăn sữa chua” tại Chuyên mục: “Ăn uống & Vận động“.
https://kienthuctieuduong.vn/
(Nguồn: Viện nghiên cứu thông tin y tế và sức khoẻ Nhật Bản)