Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường giảm nếu ăn sữa chua. Hiệu quả khi ăn 28g một ngày.

Cỡ chữ:
A A
Theo kết quả khảo sát đã được công bố, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể giảm bằng việc ăn nhiều sữa chua. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng “Sẽ rất có ý nghĩa nếu coi sữa chua là một phần quan trọng của chế độ ăn uống”.

1. Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường giảm nếu ăn sữa chua

Bệnh tiểu đường tuýp 2 khởi phát khi cơ thể rơi vào tình trạng hormon hạ đường huyết insulin không được tiết ra đủ và trạng thái “kháng insulin” – tình trạng insulin không có hiệu quả.

Các yếu tố di truyền cũng liên quan đến sự khởi phát của bệnh tiểu đường tuýp 2, người ta cho rằng nguy cơ khởi phát bệnh tiểu đường sẽ tăng nếu tiền sử trong gia đình có người mắc bệnh tiểu đường.

Số người bị tiểu đường thế giới tiếp tục gia tăng bùng nổ, và tính đến thời điểm năm 2014, số người mắc bệnh tiểu đường tăng lên 386,7 triệu người (tỷ lệ có bệnh là 8,3%). Nếu không có các biện pháp điều trị hiệu quả, ước tính đến năm 2035 số người bị tiểu đường ​​sẽ tăng lên 591,9 triệu người.

Nghiên cứu khảo sát về ảnh hưởng của việc ăn sữa chua đối với nguy cơ khởi phát bệnh tiểu đường là nghiên cứu của Giáo sư Frank Hu – Khoa dinh dưỡng Trường đại học y tế công cộng Harvard.

Nhóm nghiên cứu tiến hành một cuộc điều tra lấy đối tượng là nam nữ tham gia cuộc khảo sát quy mô lớn tại Hoa Kỳ bao gồm “Nghiên cứu theo dõi nhân viên y tế” (1986-2010), “Nghiên cứu sức khỏe y tá” (1980-2010), “Nghiên cứu sức khỏe y tá II” (1991-2009).

Số người được phân tích và độ tuổi lần lượt là 41.436 người (độ tuổi từ 40~75 tuổi), 67.138 người (độ tuổi từ 30~55 tuổi), 85.884 người (độ tuổi từ 25~42 tuổi). Trong thời gian khảo sát, có 15.156 người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường giảm nếu ăn sữa chua 2
Số người bị tiểu đường trên thế giới ngày càng gia tăng (ảnh: Internet)

Trong mỗi nghiên cứu, những người tham gia được yêu cầu trả lời một bảng câu hỏi khảo sát về tình trạng sức khỏe của bản thân. Cuộc khảo sát được tiến hành hai năm một lần, tỷ lệ theo dõi vượt quá 90%. Ngoài ra, loại trừ những người tham gia khỏa sát không có thông tin về lượng hấp thụ các chế phẩm từ sữa.

Theo kết quả phân tích, người ta nhận thấy rằng nguy cơ khởi phát bệnh tiểu đường tuýp 2 giảm 18% nếu ăn 28g sữa chua mỗi ngày. 28g sữa chua tương ứng với nửa 2 muỗng cà phê đầy.

Ngoài ra không có chế phẩm từ sữa nào ngoài sữa chua có mối tương quan với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng cuộc khảo sát này có quy mô lớn, có tỷ lệ theo dõi cao và có độ tin cậy cao trong thu thập dữ liệu liên tục về phong cách lối sống như thói quen ăn uống.

Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường giảm nếu ăn sữa chua 4
Sữa chua tốt cho người tiểu đường (ảnh: Internet)

cta kiến thức tiểu đườngNhiều nghiên cứu khoa học cũng đã chứng minh: “Ăn nhiều chất xơ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và béo phì

2. Ăn sữa chua có thể giúp bổ sung các chất dinh dưỡng thường thiếu trong cơ thể

Sữa chua là một loại thực phẩm giá rẻ, được ưa chuộng và luôn có sẵn ở mọi nơi. Tại sao sữa chua giúp làm giảm nguy cơ bệnh tiểu đường?

Giáo sư Hu nói rằng: “Trong sữa chua có chứa các chất dinh dưỡng như canxi, magie, kali và các thành phần dinh dưỡng như váng sữa”.

Trong đó “váng sữa” (whey) là phần lên men vi khuẩn axit lactic, một sản phẩm phụ có thể được chế biến khi làm sữa chua và pho mát.

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng khi hấp thụ váng sữa trước khi hấp thụ carbohydrate, sự bài tiết của một hormon tiêu hóa kích thích bài tiết insulin “glucagon-like peptide-1” (GLP-1) được kích thích, nhờ đó dễ dàng để ngăn chặn sự gia tăng lượng đường trong máu sau khi ăn.

Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường giảm nếu ăn sữa chua 5
Người bệnh có thể tự làm váng sữa tại nhà (ảnh: Internet)

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng “Nếu tiếp tục chế độ ăn uống chưa cân bằng thì sẽ dẫn đến thiếu dinh dưỡng, tuy nhiên có thể bù đắp cho sự thiếu dinh dưỡng này bằng cách ăn sữa chua”.

Ngoài ra, sữa chua có chứa lợi khuẩn “probiotic” có tác động tích cực đối với cơ thể, lợi khuẩn này ngoài việc có tác dụng như thuốc tiêu hóa còn giúp ngăn chặn việc sản sinh các chất có hại trong ruột, có hiệu quả làm giảm cholesterol trong máu.

Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường giảm nếu ăn sữa chua
Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường giảm nếu ăn sữa chua (ảnh: Internet)

Người ta cho rằng chính những hiệu quả này của sữa chua giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Bạn đang xem bài viết:Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường giảm nếu ăn sữa chua” tại Chuyên mục:Ăn uống & Vận động“.

https://kienthuctieuduong.vn/

Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường giảm nếu ăn sữa chua. Hiệu quả khi ăn 28g một ngày.
4.7 (94.29%) 7 vote[s]
Chia sẻ
Bài viết liên quan
Ngũ cốc nguyên hạt làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Gợi ý cách chế biến gạo lứt dễ ăn hơn!
Một cuộc khảo sát quy mô lớn cho thấy nguy cơ mắc bệnh tiểu...
Người bị tiểu đường có nên ăn dưa hấu không?
Người bị tiểu đường phải kiêng khem đủ thứ, thậm chí có tâm lý...
“Tiểu đường uống rượu được không?”
Tiểu đường uống rượu được không? Không phải bị tiểu đường là không thể...
“Những thực phẩm có nguồn gốc thực vật” như rau củ, hoa quả giúp giảm nguy cơ bệnh tiểu đường
Một loạt các nghiên cứu đã được công bố về việc nếu ăn những...
Chữa tiểu đường bằng tỏi – rượu tỏi chữa bệnh tiểu đường?
Từ xưa, dân gian đã truyền tai nhau về cách chữa tiểu đường bằng...
Quả tốt cho người tiểu đường
Do trong hoa quả chứa nhiều đường nên có lẽ nhiều người nghĩ rằng...
Ngũ cốc nguyên hạt làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Gợi ý cách chế biến gạo lứt dễ ăn hơn!
Người bị tiểu đường có nên ăn dưa hấu không?
“Tiểu đường uống rượu được không?”
“Những thực phẩm có nguồn gốc thực vật” như rau củ, hoa quả giúp giảm nguy cơ bệnh tiểu đường
Chữa tiểu đường bằng tỏi – rượu tỏi chữa bệnh tiểu đường?
Quả tốt cho người tiểu đường
Xem nhiều nhất
Mới nhất
Những điểm cần lưu ý khi sinh mổ đối với phụ nữ rối loạn chuyển hóa glucose
Tiêu chuẩn chẩn đoán rối loạn chuyển hóa glucose khi mang thai
Giảm nguy cơ biến chứng và điều trị hiệu quả chứng huyết áp cao ở người mắc bệnh tiểu đường
Những biến chứng thai kỳ khi phụ nữ bị tiểu đường mang thai
Sau khi sinh phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ cần đặc biệt chú ý những điều này
Đặc trưng cơ bản của chuyển hóa glucose tác động đến cân nặng của mẹ và bé
Các yếu tố nguy cơ gây ra bệnh tiểu đường thai kỳ và tiểu đường tuýp 2 ở phụ nữ
Điều trị tiểu đường khi mang thai có gì khác so với chưa mang thai?
Sản phụ bị rối loạn glucose có nên chọn phương pháp sinh mổ?
Cảnh báo nguy cơ mắc bệnh béo phì kèm teo cơ ở bệnh nhân tiểu đường