Hướng dẫn người tiểu đường lựa chọn món ăn ở nhà hàng
Ông Jill Weisenberger, chuyên gia về dinh dưỡng và hướng dẫn chăm sóc bệnh nhân tiểu đường cho biết: “Ngay cả khi bạn bị tiểu đường, bạn cũng có thể thưởng thức ăn tại hầu hết các nhà hàng. Bạn chỉ cần tìm những món ăn phù hợp với danh sách với chế độ ăn của bạn”.
Dưới đây là một số gợi ý lựa chọn món ăn tại các nhà hàng nhân dịp nghỉ lễ:
Danh mục nội dung
1. Pizza
Mọi người thường lo sợ pizza vì nó có nhiều chất béo và một số vị không thích hợp. Lời khuyên của các chuyên gia là hãy chọn chiếc bánh pizza đế mỏng, vì lượng carbohydrate sẽ chỉ bằng 2/3 so với một chiếc pizza bình thường. Nếu ăn một miếng không đủ no, hãy thêm nhiều rau và tăng lượng và chất xơ thực vật. Để giảm cảm giác thèm ăn, nên ăn nhiều salad trước khi ăn pizza.
2. Món Ý
Trong mì Ý có chứa nhiều carbohydrate nên bạn không nên ăn nó như món chính của bữa ăn. Chẳng hạn như món mì Ý thịt viên chứa tới 150g carbohydrate. Nói vậy không có nghĩa là bạn không thể ăn món này mà chỉ nên ăn nó như món phụ và với một lượng nhỏ, có thể kết hợp với hến, thịt gà nấu với sốt cà chua cay hoặc mực nướng.
3. Món Trung
Nhắc đến món Trung, chắc hẳn bạn nghĩ ngay đến những món ăn cùng kèm cơm. Hãy chú ý bởi nếu đó là cơm gạo trắng thì có khả năng sẽ khiến cho lượng đường trong máu tăng. Cơm từ gạo trắng không tốt với người bị bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu cho thấy nếu mỗi ngày bạn ăn tăng thêm 1 khẩu phần cơm, nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 sẽ tăng 11%.
Tuy nhiên, nếu thích ăn món ăn Trung Quốc, hãy thay thế ½ lượng cơm gạo trắng bằng cơm gạo lứt. Gạo lứt rất giàu magie, khoáng chất giúp cải thiện chức năng của insulin. Các nhà khoa học cũng đề xuất chọn món súp hoặc bánh bao nóng và cay như một món khai vị, thịt gà và rau, nấm xào kiểu Quảng Đông hoặc cá và rau hấp làm món ăn chính.
4. Món Nhật
Sushi có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, nhưng đừng quên rằng nó cũng chứa nhiều cơm. Vì vậy hãy nghĩ đến phương án thay thế cơm trong sushi bằng cơm từ gạo lứt. Sushi gạo lứt cũng tốt, nhưng hãy chú ý về lượng carbohydrate. Điều chắc chắn nhất là hãy chọn một nhà hàng có bán loại sushi này. Nếu không thể tìm được nhà hàng nào như vậy, bạn chỉ nên ăn tối đa 6 chiếc sushi. Có một cách tốt hơn là hãy chỉ yêu cầu sashimi và món ăn phụ với đậu nành xanh giàu protein để ổn định lượng đường trong máu.
5. Món Mexico
Trong các nhà hàng Mexico, bạn sẽ ăn những bánh tortillas lớn trong vỏ burrito. Tuy nhiên một vỏ burrito đã có đến 50 gram carbs, thêm 40 gram carbs từ cơm bên trong sẽ khiến đường huyết tăng. Vì vậy hãy gọi bát burrito vì đậu có chỉ số đường huyết của thực phẩm (GI) thấp. Nói cách khác, đậu tiêu hóa trong dạ dày chậm nên sẽ không làm đường huyết của bạn tăng.
Tác dụng của đậu đã được các nhà khoa học tiến hành khảo sát và đưa ra kết luận. Nếu mỗi ngày ăn 1 chút hạt đậu (~150g) và ăn như vậy trong vòng 3 tháng có mức HbA1c (huyết sắc tố A1C, một chỉ số về mức đường huyết trung bình dài hạn) đã giảm.
Nếu bạn muốn một bát burrito nhỏ, hãy gọi taco cá nướng hoặc gà fajitas và bánh tortillas ngô cỡ nhỏ. Những lựa chọn này có carbohydrate ít hơn 28% so với bánh tortilla có vỏ làm từ lúa mì.
6. Bít tết
Nếu bạn bị tiểu đường, bác sĩ sẽ khuyên bạn tránh các loại thực phẩm chứa nhiều axit béo bão hòa như bít tết, bánh mì kẹp thịt và sườn cừu. Những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 có nguy cơ tử vong vì bệnh tim cao gấp 4 lần so với những người có lượng đường trong máu bình thường.
Tuy nhiên ở nhiều nhà hàng bít tết cũng được ăn kèm với các món ăn tốt cho sức khỏe hơn rất nhiều. Thậm chí còn có cocktail tôm, gà nướng, cá hồi nướng và tôm hùm (không kèm bơ). Hãy thử gọi những món như này kèm salad, và món ăn phụ với măng tây, bông cải xanh hoặc mầm brussels.
7. Món Hy Lạp
Nếu bạn đang lo lắng về lượng đường trong máu, thực phẩm Hy Lạp có thể sẽ là lựa chọn tốt nhất. Món gà souvlaki (xiên) với ít chất béo và carbohydrate, salad Hy Lạp, Gigandes (hầm đậu kiểu Hy Lạp ngon) và Abgoremono (còn gọi là súp gà orzo) là những gợi ý khuyến khích nên ăn. Các món ăn Hy Lạp nên tránh là giros béo ngậy (thịt nướng), moussaka (thịt sốt gratin), spanakopita (rau bina và bánh phô mai) và mực chiên.
8. Món Ấn Độ
Món ăn Ấn Độ thường chưa nhiều nguy cơ tăng cân và tiểu đường, từ món samosa béo ngậy (bánh chiên) đến món khai vị làm từ gạo. Vì vậy hãy chọn những món ít chất béo giàu protein như súp đậu lăng, dal (đậu lăng hầm) và cà ri đậu xanh. Nếu bạn thực sự muốn một món thịt, hãy thử gà tandoori, bởi vì nó được nướng trong nước sốt sữa chua cay và nhẹ và rất cơ lợi cho sức khỏe.
Bạn đang xem bài viết: “Hướng dẫn người tiểu đường lựa chọn món ăn ở nhà hàng” tại chuyên mục “Ăn uống&Vận động“.
Gợi ý – tìm hiểu chi tiết:
https://kienthuctieuduong.vn/
(Nguồn: Viện nghiên cứu thông tin y tế và sức khoẻ Nhật Bản)