Chú trọng vào thứ tự ăn giúp đem lại hiệu quả tốt trong việc giảm cân

Cỡ chữ:
A A
Viện nghiên cứu y học Kansai Electric Power đã công bố kết quả nghiên cứu hướng dẫn chế độ ăn uống mới dễ thực hiện và có hiệu quả hơn so với các chế độ ăn uống từ trước đến nay đó là chú ý “thứ tự ăn”.

1. Chế độ ăn uống chú trọng vào thứ tự ăn

Trong những năm gần đây, các phương pháp điều trị bằng chế độ ăn uống chú trọng đến “thứ tự ăn” được xem như một cách điều chỉnh các vấn đề về tăng đường huyết và tăng cân sau ăn. Phương pháp này đang thu hút nhiều sự chú ý từ nhiều chuyên gia. Trong nghiên cứu này không chỉ đưa ra quy tắc về lượng calo hấp thụ và cân bằng dinh dưỡng mà còn nhấn mạnh vào thứ tự ăn.

Nhóm nghiên cứu đã lấy các đối tượng khảo sát là những người có nguy cơ cao bị mắc bệnh tiểu đường cần được hướng dẫn chăm sóc sức khỏe để tiến hành kiểm chứng về mức độ hiệu quả và tỷ lệ tuân thủ của chế độ ăn chú trọng vào “thứ tự ăn”. Đồng thời thực hiện chế độ ăn chú trọng vào “cân bằng dinh dưỡng” bằng các thử nghiệm so sánh ngẫu nhiên.

Chú trọng vào thứ tự ăn giúp đem lại hiệu quả tốt trong việc giảm cân 0
Chế độ ăn uống phù hợp là phải chú trọng đến thứ tự ăn (Ảnh: Internet)

Sau một thời gian nghiên cứu họ nhân ra rằng việc tuân thủ “thứ tự ăn” là vô cùng quan trọng trong việc giảm cân và giảm các nguy cơ mắc bệnh.

Cụ thể, ít nhất trong khoảng 5 phút đầu khi bắt đầu, nên ăn nhiều thực phẩm có chứa chất xơ (salad), thực phẩm giàu proteinlipid (cá), sau đó mới ăn thực phẩm có chứa carbohydrate (cơm), đồng thời có thể ăn kết hợp các loại thức ăn này.

Việc ăn thực phẩm có chứa chất xơ trước khi ăn thực phẩm chứa carbohydrate (tinh bột, đường,..) có thể ngăn chặn sự hấp thụ đường từ đường tiêu hóa, từ đó làm giảm nguy cơ tăng đường huyết sau ăn và ngăn ngừa tăng cân. Ngoài ra, ăn thực phẩm giàu protein và lipid trước tinh bột cũng thúc đẩy sự tiết hormone tiêu hóa được gọi là GLP-1, làm chậm hoạt động của dạ dày từ đó điều chỉnh tăng đường huyết sau ăn. GLP-1 cũng ức chế sự thèm ăn nên có tác dụng giảm cân lâu dài.

Video “Cách điều trị bệnh tiểu đường bằng chế độ ăn”.

2. So sánh giữa chế độ ăn chú trọng “thứ tự ăn” và chế độ thông thường

Các chuyên gia chia những người tham gia khảo sát thành 3 nhóm: nhóm ăn theo chế độ ăn uống bình thường (11 người) và nhóm ăn theo chế độ ăn chú trọng “thứ tự ăn” (18 người) và nhóm ăn theo chế độ cân bằng dinh dưỡng (13 người). Trong vòng 1 tháng (tháng 6/2016), những người tham gia được khám và nhận các đánh giá về chỉ số cơ thể, lượng calo hấp thụ, mẫu máu, sau đó được chuyên gia hướng dẫn để cải thiện lối sống và lập kế hoạch về chế độ ăn uống và vận động.

Sau hoàn thành nhận các hướng dẫn về sức khỏe, những người tham gia khảo sát đều báo cáo về tình trạng tuân thủ kế hoạch về ăn uống và vận động đã được lập trước thông qua email mỗi tháng 1 lần. 6 tháng sau khi nhận các hướng dẫn sức khỏe (tháng 12/2016), những người tham gia đã được khám và đánh giá lại về các chỉ số của cơ thể, mẫu máu và lượng calo hấp thụ.

Kết quả, về sự thay đổi trọng lượng cơ thể trong vòng 6 tháng, cả 2 nhóm ăn theo chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng và chế độ ăn chú trọng “thứ tự ăn” đã giảm khoảng 1,5 kg so với nhóm thông thường. Khẩu phần ăn hàng ngày cũng giảm khoảng 200 kcal/ngày ở cả nhóm ăn chú trọng “thứ tự ăn” và nhóm ăn theo cân bằng dinh dưỡng so với nhóm thông thường.

Chú trọng vào thứ tự ăn giúp đem lại hiệu quả tốt trong việc giảm cân 1
Thứ tự ăn hỗ trợ giảm cân hiệu quả (Ảnh: Internet)

Về điểm số của việc tuân thủ theo kế hoạch trong bữa ăn (5 điểm), nhóm ăn chú trọng chế độ ăn uống có điểm số bằng với nhóm thông thường. Tuy nhiên nhóm ăn theo cân bằng dinh dưỡng lại có điểm thấp hơn đáng kể so với 2 nhóm còn lại. Ngoài ra, chỉ số đường huyết lúc đói và chỉ số HbA1c ít thay đổi ở cả 3 nhóm và không có sự khác biệt nào rõ ràng giữa các nhóm.

Nghiên cứu này đã cho thấy so với các chế độ ăn từ trước đến nay, chế độ ăn chú trọng “thứ tự ăn” dễ thực hiện hơn mà vẫn có tác dụng giảm cân tốt. Trong tương lai, các chuyên gia sẽ tiến hành nghiên cứu dài hạn với nhiều đối tượng tham gia hơn để xác minh hiệu quả giảm cân, mức độ tuân thủ chế độ ăn uống chú trọng “thứ tự ăn”, đồng thời tìm ra cách để ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh tiểu đường và các yếu tố làm cho bệnh nghiêm trọng hơn.

Bạn đang xem bài viết:Chú trọng vào thứ tự ăn giúp đem lại hiệu quả tốt trong việc giảm cân” tại Chuyên mục:Ăn uống&Vận động“.

https://kienthuctieuduong.vn/
(Nguồn: Viện nghiên cứu thông tin y tế và sức khoẻ Nhật Bản)

Chia sẻ
Bài viết liên quan
“Chế độ ăn uống Mind” giúp phòng ngừa chứng suy giảm trí nhớ
Nghiên cứu tại Trung tâm y tế Đại học Rush ở Hoa Kỳ đã...
Bệnh gout và tiểu đường nên ăn gì?
Vừa mắc bệnh gout và bệnh tiểu đường là khả năng hoàn toàn có...
Kết hợp các bữa ăn vặt một cách thông minh sẽ giúp kiểm soát cân nặng
Trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta thường cho rằng ăn vặt sẽ dẫn...
6 loại thực phẩm giúp cân bằng đường huyết và cải thiện giấc ngủ
Những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cần một chế độ ăn uống...
Tiếng cười giúp cải thiện bệnh tiểu đường, hội chứng chuyển hóa và ung thư
Trong quá trình nghiên cứu tác dụng và hiệu quả của tiếng cười, các...
Tiểu đường uống mật ong được không?
Nhiều người dùng mật ong trong cuộc sống thường ngày để nâng cao sức...
“Chế độ ăn uống Mind” giúp phòng ngừa chứng suy giảm trí nhớ
Bệnh gout và tiểu đường nên ăn gì?
Kết hợp các bữa ăn vặt một cách thông minh sẽ giúp kiểm soát cân nặng
6 loại thực phẩm giúp cân bằng đường huyết và cải thiện giấc ngủ
Tiếng cười giúp cải thiện bệnh tiểu đường, hội chứng chuyển hóa và ung thư
Tiểu đường uống mật ong được không?