Chú trọng vào thứ tự ăn giúp đem lại hiệu quả tốt trong việc giảm cân

Cỡ chữ:
A A
Viện nghiên cứu y học Kansai Electric Power đã công bố kết quả nghiên cứu hướng dẫn chế độ ăn uống mới dễ thực hiện và có hiệu quả hơn so với các chế độ ăn uống từ trước đến nay đó là chú ý “thứ tự ăn”.

1. Chế độ ăn uống chú trọng vào thứ tự ăn

Trong những năm gần đây, các phương pháp điều trị bằng chế độ ăn uống chú trọng đến “thứ tự ăn” được xem như một cách điều chỉnh các vấn đề về tăng đường huyết và tăng cân sau ăn. Phương pháp này đang thu hút nhiều sự chú ý từ nhiều chuyên gia. Trong nghiên cứu này không chỉ đưa ra quy tắc về lượng calo hấp thụ và cân bằng dinh dưỡng mà còn nhấn mạnh vào thứ tự ăn.

Nhóm nghiên cứu đã lấy các đối tượng khảo sát là những người có nguy cơ cao bị mắc bệnh tiểu đường cần được hướng dẫn chăm sóc sức khỏe để tiến hành kiểm chứng về mức độ hiệu quả và tỷ lệ tuân thủ của chế độ ăn chú trọng vào “thứ tự ăn”. Đồng thời thực hiện chế độ ăn chú trọng vào “cân bằng dinh dưỡng” bằng các thử nghiệm so sánh ngẫu nhiên.

Chú trọng vào thứ tự ăn giúp đem lại hiệu quả tốt trong việc giảm cân 0
Chế độ ăn uống phù hợp là phải chú trọng đến thứ tự ăn (Ảnh: Internet)

Sau một thời gian nghiên cứu họ nhân ra rằng việc tuân thủ “thứ tự ăn” là vô cùng quan trọng trong việc giảm cân và giảm các nguy cơ mắc bệnh.

Cụ thể, ít nhất trong khoảng 5 phút đầu khi bắt đầu, nên ăn nhiều thực phẩm có chứa chất xơ (salad), thực phẩm giàu proteinlipid (cá), sau đó mới ăn thực phẩm có chứa carbohydrate (cơm), đồng thời có thể ăn kết hợp các loại thức ăn này.

Việc ăn thực phẩm có chứa chất xơ trước khi ăn thực phẩm chứa carbohydrate (tinh bột, đường,..) có thể ngăn chặn sự hấp thụ đường từ đường tiêu hóa, từ đó làm giảm nguy cơ tăng đường huyết sau ăn và ngăn ngừa tăng cân. Ngoài ra, ăn thực phẩm giàu protein và lipid trước tinh bột cũng thúc đẩy sự tiết hormone tiêu hóa được gọi là GLP-1, làm chậm hoạt động của dạ dày từ đó điều chỉnh tăng đường huyết sau ăn. GLP-1 cũng ức chế sự thèm ăn nên có tác dụng giảm cân lâu dài.

Video “Cách điều trị bệnh tiểu đường bằng chế độ ăn”.

2. So sánh giữa chế độ ăn chú trọng “thứ tự ăn” và chế độ thông thường

Các chuyên gia chia những người tham gia khảo sát thành 3 nhóm: nhóm ăn theo chế độ ăn uống bình thường (11 người) và nhóm ăn theo chế độ ăn chú trọng “thứ tự ăn” (18 người) và nhóm ăn theo chế độ cân bằng dinh dưỡng (13 người). Trong vòng 1 tháng (tháng 6/2016), những người tham gia được khám và nhận các đánh giá về chỉ số cơ thể, lượng calo hấp thụ, mẫu máu, sau đó được chuyên gia hướng dẫn để cải thiện lối sống và lập kế hoạch về chế độ ăn uống và vận động.

Sau hoàn thành nhận các hướng dẫn về sức khỏe, những người tham gia khảo sát đều báo cáo về tình trạng tuân thủ kế hoạch về ăn uống và vận động đã được lập trước thông qua email mỗi tháng 1 lần. 6 tháng sau khi nhận các hướng dẫn sức khỏe (tháng 12/2016), những người tham gia đã được khám và đánh giá lại về các chỉ số của cơ thể, mẫu máu và lượng calo hấp thụ.

Kết quả, về sự thay đổi trọng lượng cơ thể trong vòng 6 tháng, cả 2 nhóm ăn theo chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng và chế độ ăn chú trọng “thứ tự ăn” đã giảm khoảng 1,5 kg so với nhóm thông thường. Khẩu phần ăn hàng ngày cũng giảm khoảng 200 kcal/ngày ở cả nhóm ăn chú trọng “thứ tự ăn” và nhóm ăn theo cân bằng dinh dưỡng so với nhóm thông thường.

Chú trọng vào thứ tự ăn giúp đem lại hiệu quả tốt trong việc giảm cân 1
Thứ tự ăn hỗ trợ giảm cân hiệu quả (Ảnh: Internet)

Về điểm số của việc tuân thủ theo kế hoạch trong bữa ăn (5 điểm), nhóm ăn chú trọng chế độ ăn uống có điểm số bằng với nhóm thông thường. Tuy nhiên nhóm ăn theo cân bằng dinh dưỡng lại có điểm thấp hơn đáng kể so với 2 nhóm còn lại. Ngoài ra, chỉ số đường huyết lúc đói và chỉ số HbA1c ít thay đổi ở cả 3 nhóm và không có sự khác biệt nào rõ ràng giữa các nhóm.

Nghiên cứu này đã cho thấy so với các chế độ ăn từ trước đến nay, chế độ ăn chú trọng “thứ tự ăn” dễ thực hiện hơn mà vẫn có tác dụng giảm cân tốt. Trong tương lai, các chuyên gia sẽ tiến hành nghiên cứu dài hạn với nhiều đối tượng tham gia hơn để xác minh hiệu quả giảm cân, mức độ tuân thủ chế độ ăn uống chú trọng “thứ tự ăn”, đồng thời tìm ra cách để ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh tiểu đường và các yếu tố làm cho bệnh nghiêm trọng hơn.

Bạn đang xem bài viết:Chú trọng vào thứ tự ăn giúp đem lại hiệu quả tốt trong việc giảm cân” tại Chuyên mục:Ăn uống&Vận động“.

https://kienthuctieuduong.vn/
(Nguồn: Viện nghiên cứu thông tin y tế và sức khoẻ Nhật Bản)

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Trứng không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu và cholesterol của bệnh nhân tiểu đường
Trứng là một thực phẩm bổ dưỡng với nhiều công thức chế biến khác...
Bạn nên biết: Chỉ số đường huyết của các loại thực phẩm
Chỉ số đường huyết của các loại thực phẩm sẽ hỗ trợ bệnh nhân...
Các hoạt động thể chất và tinh thần giúp phòng ngừa chứng suy giảm trí nhớ
Nghiên cứu Hisayama (được thực hiện tại Nhật Bản) đã chỉ ra rằng phần...
Có cần thiết phải đi đủ 10.000 bước/ngày trong điều trị tiểu đường?
Vận động đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị tiểu đường, nhiều...
Cải thiện tình trạng tăng đường huyết ẩn với chế độ ăn uống “Soybean first”
Tình trạng tăng đường huyết ẩn trong đó mức đường huyết tăng cao đột...
Uống 1-2 ly sữa mỗi ngày có lợi cho người tiểu đường – Sản phẩm từ sữa giảm nguy cơ tiểu đường, bệnh tim mạch và đột quỵ
Sử dụng các sản phẩm từ sữa như sữa tươi, pho mát, sữa chua...
Trứng không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu và cholesterol của bệnh nhân tiểu đường
Bạn nên biết: Chỉ số đường huyết của các loại thực phẩm
Các hoạt động thể chất và tinh thần giúp phòng ngừa chứng suy giảm trí nhớ
Có cần thiết phải đi đủ 10.000 bước/ngày trong điều trị tiểu đường?
Cải thiện tình trạng tăng đường huyết ẩn với chế độ ăn uống “Soybean first”
Uống 1-2 ly sữa mỗi ngày có lợi cho người tiểu đường – Sản phẩm từ sữa giảm nguy cơ tiểu đường, bệnh tim mạch và đột quỵ
Xem nhiều nhất
Mới nhất
Bệnh nhân tiểu đường cần “Vitamin D” – Quan trọng cho việc xây dựng xương khỏe mạnh – 98% người Nhật thiếu “Vitamin D”
Hoạt động thể dục như đi bộ vào buổi chiều giúp cải thiện đáng kể lượng đường trong máu – Những người mắc bệnh tiểu đường cần quan tâm đến lối sống hàng ngày
Chất xơ trong thực phẩm giúp giảm nguy cơ tiểu đường và béo phì bằng cách tạo ra axit béo ngắn, tăng cường vi khuẩn có lợi cho đường ruột
9 biện pháp phòng ngừa và cải thiện với “nấm chân” ở người bị tiểu đường – Vượt qua mùa hè nóng ẩm
Yoga giúp cải thiện tiểu đường và huyết áp cao, có tác động tích cực đến tâm lý và thích nghi với thay đổi trong thời đại sau dịch COVID
Người bị tiểu đường có sự lão hóa nhanh của não? Giảm đường huyết giúp giảm nguy cơ mắc chứng suy giảm nhận thức đáng kể – “Bảy lối sống phòng ngừa”
Những lối sống chung của những người thành công trong “giảm cân” – Béo phì tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
WHO thiết lập 5 mục tiêu toàn cầu cho bệnh tiểu đường nhằm Bảo vệ cuộc sống của những người mắc bệnh tiểu đường – Phản ứng chống lại sự gia tăng nhanh chóng của tiểu đường trên toàn thế giới
Chỉ 2 phút đi bộ sau bữa ăn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Ngủ trưa dài làm tăng nguy cơ béo phì, hội chứng chuyển hóa và tiểu đường