Điều gì xảy ra khi bệnh nhân tiểu đường uống nước ép trái cây và rau củ?

Cỡ chữ:
A A
Nước ép trái cây và rau củ được cho là loại đồ uống rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra còn có một câu nói thường hay xuất hiện trên nhãn của một số sản phẩm nước ép đó là “chỉ cần uống một chai đã có thể bổ sung đủ lượng rau một ngày”. Nhưng thực tế thì những thay đổi nào sẽ xảy ra với cơ thể nếu bệnh nhân tiểu đường duy trì uống nước ép mỗi ngày? Một sự thật bất ngờ đã được tiết lộ.

Điều đáng ngạc nhiên là trong nước ép trái cây và rau củ có chứa rất nhiều đường

Các loại nước ép trái cây và rau củ hiện nay được bày bán rất nhiều tại các cửa hàng tiện lợi và siêu thị. Phần lớn mọi người thường cho rằng đây là loại đồ uống tốt cho sức khỏe, tuy nhiên khi kiểm tra lượng carbohydrate (lượng đường), xuất hiện nhiều kết quả đáng ngạc nhiên.

Trong 100g nước ép cam (nước ép nguyên chất) có lượng calo là 42kcal, carbohydrate là 10.7g, đường đơn hấp thụ nhanh là 7.9g. Các chai nước ép trên thị trường thường được đóng gói dạng 200ml, theo tính toán thì lượng đường hấp thụ lên đến hơn 20g.

Tương tự như vậy đối với nước ép rau củ, nếu xem xét “lượng đường = carbohydrate”, 200mL nước ép rau củ sẽ bổ sung 15~20g đường. Một nắm cơm nắm chứa 180 kcal calo và 40g carbohydrate. Nếu chỉ sử dụng nước ép trái cây thì có thể giảm nửa lượng calo và carbohydrate này.

Cả nước ép trái cây và nước ép rau củ đều được chế biến dạng lỏng, vì vậy thời gian hấp thụ nhanh hơn và có thể làm tăng đường huyết nhanh hơn so với các loại đồ ăn dạng rắn.

Điều gì xảy ra khi bệnh nhân tiểu đường uống nước ép trái cây và rau củ 1
Điều đáng ngạc nhiên là trong nước ép trái cây và rau củ có chứa rất nhiều đường (ảnh: Internet)

cta kiến thức tiểu đườngTìm hiểu chi tiết: “Ít đường và ít béo”, chế độ ăn uống điều trị tiểu đường nào tốt hơn?

Nước ép trái cây và rau củ không có hiệu quả “thay thế cho trái cây và rau củ tươi”

Trường hợp bệnh nhân tiểu đường muốn ăn trái cây, không nên chế biến thành nước ép mà nên ăn cả quả. Trong trái cây chứa nhiều chất xơ, nếu ăn hoa quả như bình thường, dạ dày sẽ phân giải rồi chuyển vào ruột non và các chất dinh dưỡng trong hoa quả sẽ được hấp thụ dần. Ăn hoa quả bằng cách này sẽ mang lại nhiều hiệu quả hơn.

Vì trái cây cũng chứa nhiều carbohydrate, nên người mắc bệnh tiểu đường không nên ăn quá nhiều, nhưng vì trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng hữu ích, nếu bệnh nhân hấp thụ một lượng thích hợp như một bữa ăn nhẹ thì sẽ không có vấn đề gì. Nếu bệnh nhân tiểu đường muốn biết cách để ăn trái cây hiệu quả, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

Điều gì xảy ra khi bệnh nhân tiểu đường uống nước ép trái cây và rau củ 2
Nước ép trái cây và rau củ không có hiệu quả “thay thế cho trái cây và rau củ tươi” (ảnh: Internet)

Uống nước ép trái cây mỗi ngày làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Nếu nghĩ rằng nước ép trái cây tốt cho sức khỏe và uống thường xuyên thì có thể dẫn đến tình trạng tăng cân. Một cuộc khảo sát của trường đại học Y tế công cộng Harvard với đối tượng tham gia là 187.382 người đã chỉ ra rằng những người thường xuyên ăn trái cây ít đường có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn.

Theo kết quả khảo sát, tỷ lệ khởi phát bệnh tiểu đường tuýp 2 đã giảm khoảng 10% ở những người ăn các loại trái cây như quả việt quất, nho, nho khô, táo, lê,…3 lần một tuần. Đặc biệt với những người ăn quả việt quất, nho, táo hơn hai lần một tuần, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường giảm 23% so với những người không ăn gì cả.

Điều gì xảy ra khi bệnh nhân tiểu đường uống nước ép trái cây và rau củ 3
Uống nước ép trái cây mỗi ngày làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường (ảnh: Internet)

Ngược lại, ở những người uống nước ép trái cây hàng ngày, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tăng 21%. Ngoài ra, nếu thay đổi ba trong số các loại nước ép trái cây uống trong một tuần bằng việc ăn trái cây thì nguy cơ mắc bệnh tiểu đường giảm 7%.

Kết quả khảo sát đối với nước ép rau củ cũng tương tự như nước ép trái cây và điều này đã cho thấy rằng ngay cả những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe được chế biến thành nước ép, hiệu quả đối với sức khỏe vẫn giảm.

“Nước ép trái cây” là yếu tố nguy cơ tiềm ẩn của việc tăng cân

Những người không thể giảm cân dù đã thực hiện chế độ ăn kiêng không nên uống nước ép mà nên ăn nhiều rau củ và trái cây tươi sẽ tốt hơn. Trong nghiên cứu của Trung tâm y tế Virginia Mason ở Hoa Kỳ, người ta thấy rằng nếu tăng thêm một cốc (khoảng 180 mL) trong lượng nước ép trái cây nguyên chất 100% một ngày, trong 3 năm, cân nặng sẽ tăng 0.18 kg.

Điều gì xảy ra khi bệnh nhân tiểu đường uống nước ép trái cây và rau củ 4
“Nước ép trái cây” là yếu tố nguy cơ tiềm ẩn của việc tăng cân (ảnh: Internet)

Nhóm nghiên cứu thực hiện theo dõi và khảo sát 49.106 phụ nữ sau mãn kinh đã tham gia vào nghiên cứu đoàn hệ tương lai quy mô lớn “Sáng kiến ​​sức khỏe phụ nữ” trong ba năm. Brandon Auerbach của Trung tâm y tế Virginia Mason nói rằng: “Nếu uống nước ép trái cây có ít chất xơ, đường sẽ được đưa vào máu nhanh hơn, hiệu quả của insulin không tốt và có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến quá trình trao đổi chất”.

Ngược lại, có ý kiến ​​cho rằng ăn trái cây có hiệu quả giúp giảm cân. Người ta nói rằng nếu ăn trái cây mỗi ngày một lần thì có thể mong đợi giảm cân khoảng 0.45 kg trong 3 năm.

cta kiến thức tiểu đườngNghiên cứu khoa học đã chứng minh: Ăn nhiều chất xơ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và béo phì

Không nên hấp thụ rau củ và trái cây dưới dạng nước ép

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng: “Điều quan trọng là phải ăn cả trái cây và rau củ bao gồm cả lớp vỏ. Nên hiểu rõ rằng trong nước ép trái cây sẽ không có nhiều chất xơ”.

Đường trong nước ép có trong nước trái cây và rau củ là đường hoa quả (fructose), đây là loại đường rất dễ làm tăng chỉ số đường huyết trong thời gian ngắn. Mặt khác, khi ăn trái cây và rau củ như bình thường, lượng chất xơ hấp thụ sẽ phong phú hơn, tốc độ tiêu hóa và hấp thu chậm hơn và lượng đường trong máu tăng nhẹ hơn.

Điều gì xảy ra khi bệnh nhân tiểu đường uống nước ép trái cây và rau củ 5
Không nên hấp thụ rau củ và trái cây dưới dạng nước ép (ảnh: Internet)

Nếu hấp thụ khoảng một nửa các loại rau màu xanh và vàng như cà rốt, rau bina, bông cải xanh và các loại rau một màu như bắp cải, rau diếp, hành tây,…kết hợp với các loại rau chứa nhiều chất xơ như rau dạng củ, rong biển và nấm thì có thể bổ sung vitamin, khoáng chất, chất xơ một cách đầy đủ, cân bằng.

Bệnh nhân tiểu đường không nên uống quá nhiều nước ép mà nên ăn hoa quả, rau củ một cách bình thường, nhai kỹ để cảm nhận hương vị nguyên bản, hãy tự kiểm soát bản thân khỏi những nguy hiểm từ bệnh tiểu đường.

Bạn đang xem bài viết:Điều gì xảy ra khi bệnh nhân tiểu đường uống nước ép trái cây và rau củ?” tại Chuyên mục:Ăn uống & Vận động“.

https://kienthuctieuduong.vn/
(Nguồn: Viện nghiên cứu thông tin y tế và sức khoẻ Nhật Bản)

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Chế độ ăn uống cải thiện tình trạng loãng xương ở bệnh nhân tiểu đường
Khi sự cân bằng chuyển hóa xương bị mất đi do các yếu tố...
Chế độ tập luyện cho bệnh nhân tiểu đường
Để kiểm soát lượng đường máu và ngăn ngừa biến chứng tiểu đường, người...
Khả năng kiểm soát bệnh tiểu đường tuýp 2 bằng cách uống sữa
Một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Guelph và Đại học Toronto...
Thực đơn hàng ngày cho người tiểu đường
Thực đơn hàng ngày cho người tiểu đường cần thiết lập thận trọng, chọn...
Vì sao thực phẩm siêu chế biến là nguyên nhân gây ra tiểu đường và béo phì?
Có nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn quá nhiều “thực phẩm siêu chế...
Hậu quả khôn lường khi ăn 9 loại trái cây này vào buổi tối, nhất là số 6
Trái cây là loại quả chứa nhiều dinh dưỡng và cung cấp vitamin dồi...
Chế độ ăn uống cải thiện tình trạng loãng xương ở bệnh nhân tiểu đường
Chế độ tập luyện cho bệnh nhân tiểu đường
Khả năng kiểm soát bệnh tiểu đường tuýp 2 bằng cách uống sữa
Thực đơn hàng ngày cho người tiểu đường
Vì sao thực phẩm siêu chế biến là nguyên nhân gây ra tiểu đường và béo phì?
Hậu quả khôn lường khi ăn 9 loại trái cây này vào buổi tối, nhất là số 6
Xem nhiều nhất
Mới nhất
Rau xanh – “thực phẩm vàng” giúp cải thiện chức năng nhận thức
Điều trị tiểu đường tuýp 2 bằng liệu pháp insulin
Hiểu đúng về bệnh tiểu đường ở trẻ em.
“Những thực phẩm có nguồn gốc thực vật” như rau củ, hoa quả giúp giảm nguy cơ bệnh tiểu đường
Trẻ có nguy cơ mắc bệnh đường tuýp 2 nếu ăn nhiều đồ có vị mặn, vị ngọt và chất béo
Bệnh tiểu đường là gì?
Hiệp hội Đái tháo đường Nhật Bản khuyến nghị về tác dụng phụ của chất ức chế SGLT2
Đặc trưng cơ bản của chuyển hóa glucose tác động đến cân nặng của mẹ và bé
Điều trị rối loạn lipid máu ở bệnh nhân tiểu đường ngăn ngừa bệnh tim mạch
Thuốc điều trị bệnh tiểu đường làm giảm sự tiến triển của bệnh Alzheimer