Hấp thu Isoflavone đậu nành có hiệu quả ngăn ngừa loãng xương

Cỡ chữ:
A A
Loãng xương là căn bệnh phổ biến ở bệnh nhân tiểu đường và phụ nữ. Mới đây, Hiệp hội Nội tiết quốc tế đã công bố một phương pháp hiệu quả giúp ngăn ngừa loãng xương đó là bổ sung đầy đủ protein và isoflavone đậu nành trong chế độ ăn uống. Ngoài ra, mọi người nên thường xuyên tập luyện, đi khám sức khỏe xương khớp định kỳ để củng cố và theo dõi sức khỏe xương khớp. 

Phụ nữ và người tiểu đường là đối tượng có nguy cơ loãng xương cao

Loãng xương xảy ra khi mật độ xương và chất lượng xương suy giảm. Loãng xương là tình trạng xương yếu, giòn và dễ gãy. Chúng ta thường nghĩ rằng đó là một căn bệnh chỉ xuất hiện đối với người cao tuổi, nhưng thế hệ trẻ ngày nay cũng cần phải chú ý tới căn bệnh này. Đặc biệt đối với phụ nữ, khi bước vào độ tuổi từ 50, mật độ xương sẽ giảm nhanh do ảnh hưởng của quá trình mãn kinh.

Nội tiết tố estrogen là loại hormone sinh dục nữ đóng vai trò chủ đạo trong việc phát triển giới tính, kiểm soát sự rụng trứng và có ảnh hưởng tới sự chắc khỏe của xương. Ở phụ nữ, khối lượng xương có xu hướng giảm nhanh từ khoảng thời gian mãn kinh khi sự bài tiết nội tiết tố estrogen bị suy giảm.

Trong quá trình chuyển hóa xương giúp xương chắc khỏe, tế bào phá hủy xương cũ và tế bào tạo xương mới đều hoạt động cân bằng trong cơ thể. Loãng xương là triệu chứng xảy ra do sự mất cân bằng chuyển hóa xương, các tế bào phá hủy xương hoạt động quá mức cần thiết, còn tế bào tạo xương lại hoạt động không hiệu quả, khiến cho khối lượng xương và chất lượng xương suy giảm.

Estrogen có chức năng làm giảm các tế bào phá hủy xương và tăng tế bào tạo xương. Ở phụ nữ mãn kinh, do sự bài tiết estrogen suy giảm khiến cho sự cân bằng nội tiết tố estrogen có xu hướng bị phá vỡ, khiến khối lượng xương suy giảm.

Không chỉ phụ nữ ở giai đoạn mãn kinh, mà phụ nữ ở độ tuổi 30 đến 40 cũng cần chú ý tới tình trạng này. Chế độ ăn kiêng quá mức của phụ nữ ở độ tuổi này có khả năng làm suy giảm khối lượng xương và nguy cơ bắt đầu giai đoạn mãn kinh sớm hơn bình thường.

Còn đối với bệnh nhân tiểu đường, khi bệnh nhân tiếp tục kiểm soát đường huyết không tốt, các biến chứng có thể dễ xảy ra trên toàn bộ cơ thể. Và tình trạng này cũng có liên quan sâu sắc tới chứng bệnh loãng xương và gãy xương. Bệnh nhân tiểu đường có nguy cơ gãy xương cao và tần suất gãy xương cao gấp đôi so với người bình thường.

Hấp thu Isoflavone đậu nành có hiệu quả ngăn ngừa loãng xương 3
Người tiểu đường và phụ nữ trên 50 tuổi có nguy cơ loãng xương cao

Isoflavone đậu nành có hiệu quả ngăn ngừa loãng xương

Kết quả nghiên cứu được công bố tại hội nghị khoa học của Hiệp hội Nội tiết Quốc tế đã chỉ ra rằng: “Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh loãng xương cao có thể củng cố xương và ngăn ngừa loãng xương bằng phương pháp bổ sung đầy đủ protein và isoflavone đậu nành”.

Các isoflavone đậu nành có cấu trúc hóa học tương tự như nội tiết tố nữ estrogen và còn được gọi là phytoestrogen (thực vật nữ tố). Do đó, isoflavone có tác dụng ngăn ngừa loãng xương và giảm sự rối loạn trong thời kỳ mãn kinh.

Hấp thu Isoflavone đậu nành có hiệu quả ngăn ngừa loãng xương 5
Hấp thu Isoflavone đậu nành có hiệu quả ngăn ngừa loãng xương

Nhóm nghiên cứu tại trường Đại học Hull, Vương quốc Anh đã tiến hành nghiên cứu với đối tượng 200 phụ nữ thời kỳ đầu mãn kinh và chia làm 2 nhóm: nhóm sử dụng thực phẩm chức năng bao gồm protein đậu nành và 66mg isoflavone với nhóm chỉ sử dụng thực phẩm chức năng chứa protein đậu nành.

6 tháng sau, nhóm nghiên cứu tiếp tục tiến hành xét nghiệm máu các đối tượng này để tìm ra những thay đổi trong thành phần máu như chỉ số hình thành xương. Và kết quả được đưa ra là: “Có cải thiện trong quá trình hình thành xương ở nhóm đối tượng bổ sung protein đậu nành và isoflavone. Nguy cơ loãng xương ở nhóm đối tượng này cũng thấp hơn so với nhóm đối tượng còn lại“.

Một giáo sư trong nhóm nghiên cứu khẳng định: “Với phụ nữ, việc hấp thu isoflavone đậu nành có tác dụng giúp xương chắc khỏe. Như vậy, isoflavone đậu nành có hiệu quả như là một loại thuốc chữa bệnh”.

Giáo sư nhận định: “66 mg isoflavone bao gồm 100g đậu nành luộc, 2 gói natto (90g), 1 lát đậu phụ (300g) và 2 hộp sữa đậu nành (400g). Đồ ăn Nhật Bản thường sử dụng thực phẩm đậu nành nên rất giàu isoflavone. Ngược lại, đồ ăn phương Tây chỉ có thể tiêu thụ từ 2 đến 16 mg isoflavone mỗi ngày”.

Hấp thu Isoflavone đậu nành có hiệu quả ngăn ngừa loãng xương 4
Hấp thu Isoflavone trong thực đơn hàng ngày

Mật độ xương có xu hướng giảm dần theo tuổi tác, nhưng quá trình đó có thể chậm lại nếu mọi người thực hiện lối sống khoa học. Ngoài việc hấp thu isoflavone trong chế độ ăn uống, mọi người cần xem xét lại lối sống hàng ngày như chế độ ăn uống và việc tập luyện thể dục. Bổ sung protein cũng rất cần thiết giúp tạo collagen, một thành phần của xương và cơ bắp. Bệnh nhân cần chú ý tạo thói quen ăn uống lành mạnh, bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Gần đây, đã có nhiều phương pháp gợi ý giúp phòng ngừa loãng xương đối với bệnh nhân mà có khối lượng xương suy giảm từ 70%-80% so với người khỏe mạnh. Ngoài duy trì chế độ ăn uống lành mạnh và thói quen tập thể dục để giúp khối lượng xương không suy giảm, thì mọi người nên thường xuyên khám sức khỏe để chắc chắn rằng bản thân không mắc các bệnh phụ khoa.

Bạn đang xem bài viết:Hấp thu Isoflavone đậu nành có hiệu quả ngăn ngừa loãng xương” tại Chuyên mục:Ăn uống & Vận động“.

https://kienthuctieuduong.vn/
(Nguồn: Viện nghiên cứu thông tin y tế và sức khoẻ Nhật Bản)

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Vì sao thực phẩm siêu chế biến là nguyên nhân gây ra tiểu đường và béo phì?
Có nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn quá nhiều “thực phẩm siêu chế...
Chỉ số đường huyết của mật ong
Mật ong là thức uống có vô vàn lợi ích tới sức khỏe. Nhưng...
Bệnh gout và tiểu đường nên ăn gì?
Vừa mắc bệnh gout và bệnh tiểu đường là khả năng hoàn toàn có...
Ngồi quá lâu làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, nguy cơ tử vong cao
Nhóm nghiên cứu tại Đại học Y Columbia đã công bố một nghiên cứu...
Các hoạt động thể chất và tinh thần giúp phòng ngừa chứng suy giảm trí nhớ
Nghiên cứu Hisayama (được thực hiện tại Nhật Bản) đã chỉ ra rằng phần...
Thực đơn dành cho người tiểu đường
Chế độ dinh dưỡng hợp lý là một yếu tố vô cùng quan trọng...
Vì sao thực phẩm siêu chế biến là nguyên nhân gây ra tiểu đường và béo phì?
Chỉ số đường huyết của mật ong
Bệnh gout và tiểu đường nên ăn gì?
Ngồi quá lâu làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, nguy cơ tử vong cao
Các hoạt động thể chất và tinh thần giúp phòng ngừa chứng suy giảm trí nhớ
Thực đơn dành cho người tiểu đường