Ăn tảo biển giúp cải thiện bệnh tiểu đường, giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Cỡ chữ:
A A
Một cuộc khảo sát theo dõi khoảng 86.000 người Nhật trong 20 năm đã tiết lộ rằng những người thường xuyên ăn tảo biển ít có nguy cơ mắc bệnh thiếu máu cơ tim, cải thiện được bệnh tiểu đường.

1. Tảo biển có ít calo nên có tác dụng cải thiện bệnh tiểu đường và huyết áp cao

Nghiên cứu JPHC- một nghiên cứu đoàn hệ đa mục đích đang được thực hiện bởi Trung tâm nghiên cứu Ung thư quốc gia đã làm sáng tỏ rằng những người ăn nhiều tảo biển ít có nguy cơ mắc bệnh thiếu máu cơ tim. Kết quả của nghiên cứu đã được công bố trong tạp chí “American Journal of Clinical Nutrition”.

Nghiên cứu JPHC được thực hiện với đối tượng là người Nhật, nhằm làm sáng tỏ mối quan hệ giữa những lối sống khác nhau với các bệnh như ung thư, tiểu đường tuýp 2, đột quỵ, nhồi máu cơ tim,…

Các loại tảo biển như wakame, kombu, hinoki, mekabu,… rất giàu chất xơ, proteinkhoáng chất như kali. Chúng được người dân vùng Đông Á trong đó có Nhật Bản sử dụng nhiều trong bữa ăn hàng ngày.

Những nghiên cứu trước đây được thực hiện trên động vật đã chứng minh rằng những thành phần của tảo biển có tác dụng hạ huyết áp, cải thiện mỡ máu. Tảo biển có ít calo nên được cho là có tác dụng giảm cân, phòng ngừa và cải thiện bệnh tiểu đường, huyết áp cao, béo phì,… Tuy nhiên, những nghiên cứu trên người vẫn chưa làm sáng tỏ mối liên quan giữa việc ăn tảo biển với bệnh thiếu máu cơ tim và đột quỵ.

Vì vậy, vào năm 1990 và 1993 – 1994 nhóm nghiên cứu đã thực hiện một khảo sát theo dõi suốt 20 năm đối với 86113 người Nhật trong độ tuổi 40 – 69 (trong đó có 4.0707 đàn ông và 45.406 phụ nữ). Đối tượng là 9 trung tâm y tế ở Iwate, Akita, Nagano, Okinawa, Ibaraki, Niigata, Kochi và Nagasaki.

Ăn tảo biển giúp cải thiện bệnh tiểu đường, giảm nguy cơ mắc bệnh tim 0
Ăn tảo biển giúp cải thiện bệnh tiểu đường, giảm nguy cơ mắc bệnh tim (Ảnh: Internet)

2. Ăn tảo biển hàng ngày giúp giảm đáng kể nguy cơ thiếu máu cơ tim

Để tìm ra mối quan hệ giữa việc ăn tảo biển với việc mắc bệnh thiếu máu cơ tim và đột quỵ, nhóm nghiên cứu đã thực hiện một điều tra bằng bảng câu hỏi về thói quen ăn uống. Những người tham gia vào cuộc điều tra được chia làm các nhóm dựa theo tần suất ăn tảo, đó là: 

(1) gần như không ăn

 (2) ăn 1-2 lần/tuần

 (3) ăn 3-4 lần/ tuần 

(4) hầu như ngày nào cũng ăn

Trong thời gian theo dõi là 20 năm, có 4.777 người bị đột quỵ, 1.204 người khởi phát bệnh thiếu máu cơ tim. Kết quả cho thấy những người thuộc nhóm (4) có nguy cơ khởi phát thiếu máu cơ tim thấp hơn 24% ở nam giới và 44% ở nữ giới so với nhóm (1).

Mặt khác, nhóm nghiên cứu không tìm được mối liên hệ giữa việc ăn tảo với đột quỵ (gồm có nhồi máu não, xuất huyết não và xuất huyết dưới nhện).

Ăn tảo biển giúp hạ thấp nguy cơ khởi phát bệnh thiếu máu cơ tim là do trong tảo có chất xơ giúp cải thiện mỡ máu và protein giúp hạ huyết áp.

Các yếu tố thực phẩm của mô hình chế độ ăn uống lành mạnh được báo cáo cho đến nay trong các nghiên cứu JPHC gồm có rau, các loại quả, cá, các sản phẩm từ đậu nành và trà xanh. Trong khi đó, tảo biển không nằm trong nhóm thực phẩm của mô hình chế độ ăn uống lành mạnh được nêu trên nhưng nó đã được làm sáng tỏ về tác dụng làm giảm nguy cơ khởi phát bệnh thiếu máu cơ tim. 

Nghiên cứu lần này là nghiên cứu đầu tiên trên thế giới đã chỉ ra mối liên quan giữa việc ăn tảo biển với việc giảm nguy cơ khởi phát bệnh thiếu máu cơ tim ở cả nam và nữ. Nhóm nghiên cứu đã cân nhắc việc thực hiện thêm những nghiên cứu để tìm ra mối liên hệ giữa việc ăn tảo biển và các bệnh tuần hoàn ở những độ tuổi khác nhau thông qua cách điều chỉnh lối sống và tần suất ăn những thực phẩm không phải là tảo biển. 

Bạn đang xem bài viết: “Ăn tảo biển giúp cải thiện bệnh tiểu đường, giảm nguy cơ mắc bệnh tim” tại Chuyên mục: “Ăn uống & Vận động“.

https://kienthuctieuduong.vn/
(Nguồn: Viện nghiên cứu thông tin y tế và sức khoẻ Nhật Bản)

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Cà phê tốt cho người tiểu đường? Nên uống bao nhiêu thì tốt?
Cà phê và rượu là 2 thức uống được người trưởng thành yêu thích....
Có cần thiết phải đi đủ 10.000 bước/ngày trong điều trị tiểu đường?
Vận động đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị tiểu đường, nhiều...
Ảnh hưởng của việc uống quá nhiều rượu đến bệnh nhân tiểu đường
Nhiều người vì mong muốn giảm căng thẳng trong công việc và đời sống,...
Mẹo nấu ăn đơn giản cho người mắc bệnh tiểu đường
Người bị bệnh tiểu đường thường phải chú ý đến các chế độ ăn...
3 nhóm bài tập dành cho người tiểu đường đạt hiệu quả
Vận động thể lực hàng ngày là thói quen tốt, giúp nâng cao sức...
Ăn nhiều chất xơ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và béo phì
Những người hấp thụ lượng lớn chất xơ trong chế độ ăn uống thường...
Cà phê tốt cho người tiểu đường? Nên uống bao nhiêu thì tốt?
Có cần thiết phải đi đủ 10.000 bước/ngày trong điều trị tiểu đường?
Ảnh hưởng của việc uống quá nhiều rượu đến bệnh nhân tiểu đường
Mẹo nấu ăn đơn giản cho người mắc bệnh tiểu đường
3 nhóm bài tập dành cho người tiểu đường đạt hiệu quả
Ăn nhiều chất xơ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và béo phì
Xem nhiều nhất
Mới nhất
Bệnh nhân tiểu đường cần “Vitamin D” – Quan trọng cho việc xây dựng xương khỏe mạnh – 98% người Nhật thiếu “Vitamin D”
Hoạt động thể dục như đi bộ vào buổi chiều giúp cải thiện đáng kể lượng đường trong máu – Những người mắc bệnh tiểu đường cần quan tâm đến lối sống hàng ngày
Chất xơ trong thực phẩm giúp giảm nguy cơ tiểu đường và béo phì bằng cách tạo ra axit béo ngắn, tăng cường vi khuẩn có lợi cho đường ruột
9 biện pháp phòng ngừa và cải thiện với “nấm chân” ở người bị tiểu đường – Vượt qua mùa hè nóng ẩm
Yoga giúp cải thiện tiểu đường và huyết áp cao, có tác động tích cực đến tâm lý và thích nghi với thay đổi trong thời đại sau dịch COVID
Người bị tiểu đường có sự lão hóa nhanh của não? Giảm đường huyết giúp giảm nguy cơ mắc chứng suy giảm nhận thức đáng kể – “Bảy lối sống phòng ngừa”
Những lối sống chung của những người thành công trong “giảm cân” – Béo phì tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
WHO thiết lập 5 mục tiêu toàn cầu cho bệnh tiểu đường nhằm Bảo vệ cuộc sống của những người mắc bệnh tiểu đường – Phản ứng chống lại sự gia tăng nhanh chóng của tiểu đường trên toàn thế giới
Chỉ 2 phút đi bộ sau bữa ăn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Ngủ trưa dài làm tăng nguy cơ béo phì, hội chứng chuyển hóa và tiểu đường