Kali

Kali là gì?

Kali chủ yếu có trong dịch nội bào trong cơ thể chúng ta. Gần đây, người ta đã phát hiện ra rằng việc tăng lượng hấp thụ kali dẫn đến giúp giảm huyết áp, ngăn ngừa đột quỵ và tăng mật độ xương.

Kali có hiệu quả gì?

Kali giúp duy trì trạng thái ổn định tốt bên trong cơ thể (cân bằng nội môi) bằng cách giữ cho các tế bào bình thường và giúp điều chỉnh huyết áp bằng cách cân bằng với lượng natri có trong dịch ngoại bào. Hấp thụ quá nhiều natri sẽ gây tăng huyết áp, nhưng ngược lại kali có tác dụng hạ huyết áp.

Kali
Kali

Những loại thực phẩm chứa nhiều Kali?

Kali có trong phần lớn các loại thực phẩm vì kali tồn tại trong hầu hết các tế bào. Tuy nhiên đặc biệt trong các loại quả như chuối, quả dưa và bơ, các loại rau như rau bina, các loại khoai như khoai lang, các loại đậu như đậu nành và đậu đỏ, các loại cá và thịt,…thường chứa nhiều kali.

Hàm lượng Kali có trong một số thực phẩm

Thực phẩm Hàm lượng (mg/100g)
Bột đậu nành 1700-2000
Quả khô 700-1900
Đậu quả, đậu hạt 1000
Rau tươi 200-1000
Lúa mạch đen 450
Cá hồi, gan cá 400
Chuối 380
Gạo 100

Nên hấp thụ bao nhiêu Kali thì tốt?

Trước hết, hãy hướng đến “lượng tiêu chuẩn” cần thiết cho cơ thể được đề xuất trong “Tiêu chuẩn ăn uống của người Nhật Bản (phiên bản 2015)”. Theo kết quả khảo sát dinh dưỡng và sức khỏe quốc gia thì sẽ không có vấn đề gì nếu mọi người duy trì ăn ba bữa một ngày và không bị mất cân bằng trong chế độ ăn uống. Tuy nhiên, những người thường bỏ bữa, những người ăn ít rau và trái cây thì lượng kali hấp thụ có thể sẽ ít hơn lượng tiêu chuẩn, vì vậy mọi người hãy cẩn thận.

Ngoài ra, để phòng ngừa các bệnh liên quan đến lối sống chủ yếu là tăng huyết áp, nên hấp thụ kali theo “lượng tiêu chuẩn”. Trong trường hợp này, cần tích cực ăn các thực phẩm giàu kali như rau, trái cây, khoai tây.

Mặt khác, những tác động tiêu cực gây ra bởi việc hấp thụ quá nhiều kali thường hiếm xảy ra trong thói quen ăn uống thông thường. Tuy nhiên, những người bị suy giảm chức năng thận nên có những hạn chế về lượng kali hấp thụ, vì vậy hãy tham khảo ý kiến ​​chuyên gia để điều chỉnh phù hợp.Bảng tra cứu lượng dinh dưỡng cần thiết cho 1 ngày

Chia sẻ