Loading Gif

Socola (Chocolate) cải thiện bệnh tiểu đường ở phụ nữ mãn kinh? Cải thiện tình trạng kháng insulin

Cỡ chữ:
A A
Một nhóm nghiên cứu tại Đại học Y Tokyo và Meiji đã công bố kết quả nghiên cứu rằng việc thường xuyên hấp thụ cacao polyphenol có thể cải thiện tình trạng kháng insulin, huyết áp, cholesterol xấu ở phụ nữ sau mãn kinh. Từ đó người ta nói rằng cacao polyphenol giúp ngăn ngừa tăng đường huyết, huyết áp cao, cholesterol cao thường xuất hiện ở phụ nữ sau mãn kinh.

Hấp thụ cacao polyphenol mỗi ngày trong 4 tuần 

Nghiên cứu chéo mù đôi đối chiếu giả dược với đối tượng tham gia là nam nữ độ tuổi từ 45~69 tuổi có chỉ số đường huyết cao (HbA1c từ 5.8 ~ 6.5%) và BMI từ 18.5~27.5.

Những người tham gia được chia ngẫu nhiên thành hai nhóm, một nhóm được cho uống một viên thuốc chứa 83mg chiết xuất cacao polyphenol, nhóm còn lại uống viên thuốc không có cacao polyphenol như một thực phẩm đối chiếu mỗi ngày và thực hiện liên tục trong 4 tuần. Sau hai tuần nghỉ không uống gì, nhóm nghiên cứu đã trao đổi thực phẩm thử nghiệm, thực phẩm đối chiếu và yêu cầu người tham gia tiếp tục duy trì trong 4 tuần theo cách tương tự.

Socola (Chocolate) cải thiện bệnh tiểu đường ở phụ nữ mãn kinh? Cải thiện tình trạng kháng insulin
Socola (Chocolate) cải thiện bệnh tiểu đường ở phụ nữ mãn kinh? Cải thiện tình trạng kháng insulin

cta kiến thức tiểu đường Tìm hiểu ngay: “Ít đường và ít béo”, chế độ ăn uống điều trị tiểu đường nào tốt hơn?

Cacao polyphenol ngăn ngừa “3 nguy cơ cao” của phụ nữ mãn kinh

Kết quả là, mặc dù không có sự khác biệt đáng kể giữa những người tham gia nói chung, tuy nhiên những thay đổi sau đây đã được xác nhận ở nhóm ăn nhiều polyphenol và chỉ có ở phụ nữ sau mãn kinh.

(1) Nghi ngờ kháng insulin khi cả nồng độ insulin trong máu và mức đường huyết đều cao.

Trong nghiên cứu này, nồng độ insulin lúc đói có xu hướng giảm trước và sau khi uống cacao polyphenol.

Ngoài ra, có một xu hướng là chỉ số của HOMA-IR cho thấy mức độ kháng insulin giảm trước và sau khi uống cacao polyphenol.

Những kết quả này cho thấy tính kháng insulin có thể được cải thiện.

(2) Huyết áp tâm thu và tâm trương giảm đáng kể trước và sau khi uống cacao polyphenol.

(3) LDL-cholesterol được coi là cholesterol xấu, đã giảm đáng kể trước và sau khi uống cacao polyphenol.

Sau khi mãn kinh, phụ nữ thường đối mặt với ba nguy cơ tăng đường huyết, huyết áp cao, tăng cholesterol do sự tiết ra nội tiết tố nữ estrogen. Việc cải thiện lối sống như chế độ ăn uống và tập thể dục là rất quan trọng để ngăn chặn sự suy giảm sức khỏe do 3 nguy cơ này ở phụ nữ sau mãn kinh, nhưng nghiên cứu này đã chỉ ra khả năng nếu phụ nữ sau mãn kinh duy trì sử dụng cacao polyphenol thì có thể mang lại hiệu quả đáng mong đợi.

Socola (Chocolate) cải thiện bệnh tiểu đường ở phụ nữ mãn kinh? Cải thiện tình trạng kháng insulin
Socola (Chocolate) cải thiện bệnh tiểu đường ở phụ nữ mãn kinh? Cải thiện tình trạng kháng insulin (Ảnh: Kienthuctieuduong.vn )

Socola thường được sử dụng như đồ ăn nhẹ

Tuy nhiên, hầu hết các sản phẩm chocolate có bán trên thị trường đều có hàm lượng đường và chất béo cao. Trong 50g chocolate sữa thông thường có lượng calo là 279 kcal, chất béo là 17.4g và carbohydrate là 27.7g (25.9 g trong số đó là đường). Ngoài ra, trong hạt ca cao có chứa theobromine và caffeine có tác dụng lợi tiểu và kích thích.

Mặt khác, chocolate thường được ăn như đồ ăn nhẹ và là một thực phẩm bổ sung cho bữa ăn hàng ngày. Trong “hướng dẫn cân bằng ăn uống” có đưa ra lời khuyên rằng mọi người nên hấp thụ ít hơn 200 kcal năng lượng tiêu thụ từ đồ ngọt, đồ uống yêu thích,…

Gần đây trên thị trường cũng xuất hiện một số loại Socola (Chocolate hay Sô cô la) như chocolate ít đườngchocolate chứa nhiều cacao,… mọi người cần chú ý không ăn quá nhiều.

Hiệu quả đối với sức khỏe của cacao polyphenol và cacao protein

Theo Meiji, cacao polyphenol và cacao protein có trong hạt cacao, là một nguyên liệu làm chocolate sẽ mang lại nhiều hiệu quả đối với các vấn đề sức khỏe như ▼hạ huyết áp, ▼phòng ngừa xơ vữa động mạch, ▼hiệu quả làm đẹp, ▼cải thiện dị ứng, ▼kích hoạt não bộ, ▼cải thiện tình trạng bài tiết.

Rất khó để hấp thụ hợp lý polyphenol từ thực phẩm tự nhiên. Lượng polyphenol chứa trong 100g thực phẩm là rất cao, trong táo là 100mg, rượu vang đỏ là 180mg , trong cà phê là 89.5 mg và trong chocolate đen là 840mg.

Ngoài ra, cacao protein khó tiêu có trong chocolate không được tiêu hóa và hấp thụ ở ruột non mà sẽ đi đến tích tụ trong ruột già và tăng nhiều dần trở thành thành phần cơ bản trong phân, thay đổi hệ vi khuẩn đường ruột và tác động lên ruột. Ngoài polyphenol, chocolate cũng chứa các khoáng chất thiết yếu như magie, sắt và kẽm.

Bạn đang xem bài viết: Socola (Chocolate) cải thiện bệnh tiểu đường ở phụ nữ mãn kinh? Cải thiện tình trạng kháng insulin tại Chuyên mục Ăn uống

https://kienthuctieuduong.vn/
(Nguồn: Viện nghiên cứu thông tin y tế và sức khoẻ Nhật Bản)

Socola (Chocolate) cải thiện bệnh tiểu đường ở phụ nữ mãn kinh? Cải thiện tình trạng kháng insulin
5 (100%) 32 votes
Chia sẻ
Bài viết liên quan
Bệnh nhân tiểu đường và chú ý về việc uống rượu
Vào những bữa tiệc cuối năm và tiệc mừng năm mới, cơ hội uống...
Gợi ý 5 loại thực phẩm giúp cai thuốc lá và cân bằng đường huyết
Thuốc lá và các chất kích thích gây nhiều bệnh, đặc biệt với bệnh...
Sữa chua làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và bệnh tiểu đường
Một cuộc khảo sát với hơn 70.000 người tham gia đã chỉ ra rằng...
【TƯ VẤN】Những thực phẩm tốt cho người tiểu đường
Bệnh tiểu đường là căn bệnh tiềm ẩn nguy hiểm được xếp vị trí...
Cách chọn hoa quả phù hợp trong chế độ ăn uống hạn chế đường
Hoa quả là một trong những loại thực phẩm khó lựa chọn phù hợp...
Tiếng cười giúp cải thiện bệnh tiểu đường, hội chứng chuyển hóa và ung thư
Trong quá trình nghiên cứu tác dụng và hiệu quả của tiếng cười, các...
Bệnh nhân tiểu đường và chú ý về việc uống rượu
Gợi ý 5 loại thực phẩm giúp cai thuốc lá và cân bằng đường huyết
Sữa chua làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và bệnh tiểu đường
【TƯ VẤN】Những thực phẩm tốt cho người tiểu đường
Cách chọn hoa quả phù hợp trong chế độ ăn uống hạn chế đường
Tiếng cười giúp cải thiện bệnh tiểu đường, hội chứng chuyển hóa và ung thư