Phát hiện Osteocalcin – loại protein sinh ra từ xương giúp giảm lượng đường trong máu

Cỡ chữ:
A A
Phát hiện của nhóm nghiên cứu tại Nhật Bản về loại protein Osteocalcin sinh ra từ xương giúp giảm lượng đường trong máu tạo cơ sở mới cho hướng điều trị bệnh tiểu đường.

Mới đây, các giáo sư tại trường đại học Kyushu, Nhật Bản công bố rằng: “Việc sử dụng osteocalcin, loại protein sinh ra từ xương sẽ giúp giảm lượng đường trong máu và giúp tăng cường quá trình chuyển hóa năng lượng trên toàn cơ thể”.

Osteocalcin là protein được tiết ra bởi tế bào tạo xương. Osteocalcin tồn tại trong xương và chiếm tỷ lệ 0.4% khung xương và một lượng nhỏ osteocalcin lưu thông trong máu. Phát hiện mới của nhóm giáo sư trên đã nhận được nhiều sự quan tâm từ phía dư luận. Nghiên cứu được tiến hành bởi nhóm giáo sư bao gồm giáo sư Hirata Masato, trợ lý Mizogami Akiko, Chuyên ngành nghiên cứu tế bào khoang miệng, Khoa Cao học Nha khoa tại Đại học Kyushu và nhóm giáo sư Takeshi Yasutake, chuyên ngành Dược lý học ứng dụng, trường Đại học nha khoa Kyushu.

Nhóm nghiên cứu này đã làm sáng tỏ nhận định rằng: “Osteocalcin có tác dụng thúc đẩy bài tiết insulin thông qua GLP-1 (incretin có tác dụng kích thích tiết insulin). Bên cạnh đó, hấp thu osteocalcin bằng cách uống cũng mang lại hiệu quả cao”.

Osteocalcin kích thích tiết insulin thông qua GPL-1

Mục tiêu nghiên cứu lần này, các giáo sư muốn tìm hiểu sự ảnh hưởng của việc uống osteocalcin trong thời gian dài đối với quá trình chuyển hóa năng lượng trên toàn cơ thể. Các giáo sư cũng phân tích xem từ lượng osteocalcin được sử dụng sẽ có bao nhiêu % osteocalcin được hấp thu vào máu và bao nhiêu % ở lại đường tiêu hóa.

Nhóm nghiên cứu đã làm thí nghiệm trên loài chuột cái mới sinh, bằng cách cho chuột uống osteocalcin ba lần mỗi tuần trong vòng 3 tháng. Kết quả cho thấy chỉ số đường huyết lúc đói trong cơ thể chuột giảm và lượng dung nạp glucose (chỉ số chẩn đoán bệnh tiểu đường) được cải thiện.

Trong tuyến tụy của đối tượng chuột sử dụng osteocalcin, tế bào beta trong đảo tụy Langerhans (tế bào giúp hình thành và kích thích tiết ra insulin) tăng lên, các đảo tụy Langerhans cũng tăng lên. Cùng với đó, lượng bài tiết insulin cũng tăng theo.

Làm thí nghiệm tương tự với những con chuột mắc hội chứng chuyển hóa do sử dụng quá nhiều chất béo và tinh bột, kết quả cũng cho thấy rằng có hiệu ứng tốt trong quá trình chuyển hóa nhờ uống osteocalcin.

Tiếp theo, các nhà nghiên cứu tiến hành một thí nghiệm tương tự đối với đối tượng là những con chuột vừa sử dụng loại thuốc ức chế hoạt động của GLP-1, và kết quả thu được là không có hiện tượng gì xảy ra. Như vậy, yếu tố quan trọng nhất giúp osteocalcin đạt tác dụng trong việc cải thiện quá trình chuyển hóa đường là chất GLP-1.

Phát hiện Osteocalcin - loại protein sinh ra từ xương giúp giảm lượng đường trong máu 2
Phát hiện Osteocalcin – loại protein sinh ra từ xương giúp giảm lượng đường trong máu

Dùng đường uống có thể làm tăng mức độ Osteocalcin

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra quá trình di chuyển của Osteocalcin khi dùng đường uống. Và các nhà nghiên cứu thấy rằng chỉ một số nhỏ osteocalcin không bị phân giải trong dịch tiêu hóa và đi đến ruột non, quá trình này kéo dài ít nhất 24 giờ đồng hồ.

Phát hiện Osteocalcin - loại protein sinh ra từ xương giúp giảm lượng đường trong máu
Quá trình di chuyển của Osteocalcin ở đường tiêu hóa

Lượng osteocalcin được hấp thu chủ yếu di chuyển vào máu và lưu thông khắp cơ thể. Nồng độ osteocalcin trong máu tăng càng cao, nồng độ GLP-1 càng tăng lên.

Dùng osteocalcin bằng đường uống là phương pháp có ưu điểm đơn giản và an toàn. Nếu nồng độ osteocalcin trong máu có thể tăng lên bằng cách uống thì lượng đường trong máu được kỳ vọng là sẽ giảm nhiều.

Phát hiện Osteocalcin - loại protein sinh ra từ xương giúp giảm lượng đường trong máu 1
Sự thay đổi về nồng độ Osteocalcin trong máu khi uống

Giáo sư Masato Hirata, đại diện các nhà nghiên cứu cho biết: “Osteocalcin có thể được sử dụng như là một loại thuốc giúp phòng ngừa hội chứng chuyển hóa ví dụ như tăng cường quá trình trao đổi chất. Nếu phát hiện ra chất thúc đẩy sự hấp thu của osteocalcin, thì việc kết hợp uống loại chất đó với osteocalcin sẽ mang lại hiệu quả cao trong điều trị. Vì vậy, qua quá trình nghiên cứu, chúng tôi muốn tìm ra phương pháp áp dụng kết quả nghiên cứu này vào trong thực tế“.

Bạn đang xem bài viết:Phát hiện Osteocalcin – loại protein sinh ra từ xương giúp giảm lượng đường trong máu” tại Chuyên mục:Tin tức

https://kienthuctieuduong.vn/
(Nguồn: Viện nghiên cứu thông tin y tế và sức khoẻ Nhật Bản)

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Một nửa số bệnh tiểu đường tuýp 1 phát bệnh sau 30 tuổi
Từ trước đến nay, tiểu đường tuýp 1 vẫn thường được coi là căn...
Các bệnh nhân cùng hỗ trợ sẽ giúp cải thiện kiểm soát bệnh tiểu đường
Điều trị bệnh tiểu đường đang trở thành vấn đề được quan tâm hàng...
Một phụ nữ nhập viện trong tình trạng nguy kịch vì áp dụng chế độ “ăn thực dưỡng” điều trị tiểu đường
Một phụ nữ 59 tuổi áp dụng chế độ ăn thực dưỡng để điều...
Các chất phụ gia trong thực phẩm chế biến sẵn có làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2?
Nghiên cứu của Đại học Y tế Công cộng Harvard, Hoa kỳ khẳng định...
Hà Nội ô nhiễm nặng, không khí nằm ở ngưỡng đặc biệt nguy hiểm
Trong nhiều ngày vừa qua, Hà Nội tiếp tục đứng đầu danh sách các...
Nghiên cứu thống kê tỷ lệ bệnh nhân nhận thức về mối quan hệ giữa tiểu đường và tim mạch
Theo báo cáo của Liên đoàn Đái tháo đường Quốc tế (IDF), có đến...
Một nửa số bệnh tiểu đường tuýp 1 phát bệnh sau 30 tuổi
Các bệnh nhân cùng hỗ trợ sẽ giúp cải thiện kiểm soát bệnh tiểu đường
Một phụ nữ nhập viện trong tình trạng nguy kịch vì áp dụng chế độ “ăn thực dưỡng” điều trị tiểu đường
Các chất phụ gia trong thực phẩm chế biến sẵn có làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2?
Hà Nội ô nhiễm nặng, không khí nằm ở ngưỡng đặc biệt nguy hiểm
Nghiên cứu thống kê tỷ lệ bệnh nhân nhận thức về mối quan hệ giữa tiểu đường và tim mạch
Xem nhiều nhất
Mới nhất
Bệnh nhân tiểu đường cần “Vitamin D” – Quan trọng cho việc xây dựng xương khỏe mạnh – 98% người Nhật thiếu “Vitamin D”
Hoạt động thể dục như đi bộ vào buổi chiều giúp cải thiện đáng kể lượng đường trong máu – Những người mắc bệnh tiểu đường cần quan tâm đến lối sống hàng ngày
Chất xơ trong thực phẩm giúp giảm nguy cơ tiểu đường và béo phì bằng cách tạo ra axit béo ngắn, tăng cường vi khuẩn có lợi cho đường ruột
9 biện pháp phòng ngừa và cải thiện với “nấm chân” ở người bị tiểu đường – Vượt qua mùa hè nóng ẩm
Yoga giúp cải thiện tiểu đường và huyết áp cao, có tác động tích cực đến tâm lý và thích nghi với thay đổi trong thời đại sau dịch COVID
Người bị tiểu đường có sự lão hóa nhanh của não? Giảm đường huyết giúp giảm nguy cơ mắc chứng suy giảm nhận thức đáng kể – “Bảy lối sống phòng ngừa”
Những lối sống chung của những người thành công trong “giảm cân” – Béo phì tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
WHO thiết lập 5 mục tiêu toàn cầu cho bệnh tiểu đường nhằm Bảo vệ cuộc sống của những người mắc bệnh tiểu đường – Phản ứng chống lại sự gia tăng nhanh chóng của tiểu đường trên toàn thế giới
Chỉ 2 phút đi bộ sau bữa ăn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Ngủ trưa dài làm tăng nguy cơ béo phì, hội chứng chuyển hóa và tiểu đường