Bệnh tiểu đường và sức khỏe xương khớp

Cỡ chữ:
A A
Nếu một người bị tiểu đường và kiểm soát lượng đường trong máu không tốt, xương của người đó sẽ yếu đi. Những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ gãy xương cao hơn những người không mắc bệnh. Nếu tạo thói quen duy trì tập thể dục, sự tiết hormone cấu tạo xương được kích hoạt và xương trở nên chắc khỏe hơn. Ngoài ra, nghiên cứu mới gần đây đã tiết lộ rằng việc duy trì tập luyện cũng mang lại “hiệu quả trẻ hóa” cho xương.

Bệnh nhân tiểu đường thường có xương yếu hơn người bình thường

Tuổi tác càng cao, xương của mỗi người cũng dần suy yếu đi. Giống như hiện tượng lão hóa da và lão hóa mạch máu, xương khớp cũng bị lão hóa. Sức khỏe của xương khớp có liên quan đến “mật độ xương” và “chất lượng xương”- thước đo lượng xương. Khi tình trạng loãng xương phát triển, mật độ xương và chất lượng xương bị suy giảm.

Nếu bệnh nhân bị tăng đường huyết, tăng huyết áp, rối loạn lipid máu mà không có biện pháp xử lý thích hợp, khối lượng xương có xu hướng giảm, vì vậy bệnh nhân cần thực hiện một số biện pháp xử lý kịp thời khi bị các hiện tượng trên. Insulin có tác dụng làm tăng “tế bào tạo xương”. Khi insulin không hoạt động tốt, các tế bào tạo xương bị thiếu và chức năng tạo xương giảm dần.

Ngoài ra, khi bệnh nhân có bệnh thận mãn tính, việc kích hoạt vitamin D cần thiết để hấp thụ canxi vào cơ thể sẽ giảm và canxi trong máu trở nên thiếu hụt. Canxi hòa tan từ xương để bù đắp sự thiếu hụt này và khối lượng xương có xu hướng bị giảm.

Phụ nữ mãn kinh cũng cần chú ý. Nội tiết tố nữ có chức năng duy trì mật độ xương. Nữ giới có xu hướng dễ bị giảm khối lượng xương vì sự bài tiết nội tiết tố nữ giảm trong thời kỳ mãn kinh.

Thời điểm mà nam giới và phụ nữ có khối lượng xương lớn nhất là khi 20 tuổi, cho đến nửa đầu của giai đoạn 20~40 tuổi, khối lượng xương vẫn ổn định và sau đó sẽ dần dần suy giảm ở giữa độ tuổi 40 tuổi. Những người có khối lượng xương thấp trong giai đoạn 20 tuổi có thể dễ bị yếu xương hơn khi già đi.

Bệnh tiểu đường và sức khỏe xương khớp 1
Bệnh nhân tiểu đường xương khớp yếu hơn người bình thường (ảnh: Internet)

Osteocalcin tiết ra từ xương là một “chất trẻ hóa”

Việc tập thể dục là một phương pháp hiệu quả để làm cho xương chắc khỏe. Xương có một đặc tính đặc biệt là sẽ trở nên chắc khỏe hơn khi mọi người tạo áp lực lên xương bằng việc tập thể dục, và ngược lại xương khớp sẽ yếu đi nếu không tạo áp lực lên xương. Bài tập thể dục hiệu quả để làm cho xương chắc khỏe là tập với sức tải và áp lực lớn.

Ngược lại, ở những người trong tình trạng nằm liệt giường và các phi hành gia làm việc trong môi trường không có trọng lực, mật độ xương thường giảm mạnh. Tập thể dục có tác dụng phòng ngừa té ngã và rất quan trọng để ngăn ngừa gãy xương, hiệu quả của việc tập thể dục không giới hạn ở hai tác dụng trên.

Nghiên cứu của Đại học Okayama tiết lộ rằng khi mọi người tạo áp lực lên xương bằng việc tập thể dục thì không chỉ có hiệu quả hình thành các tế bào tạo xương mới mà còn thúc đẩy sự tiết ra các hormone gọi là “Osteocalcin”.

Osteocalcin là một protein xương được sản xuất bởi các tế bào tạo xương và cũng có trong máu. Osteocalcin tham gia mật thiết vào quá trình chuyển hóa canxi, và nó cũng liên quan đến việc tăng cường cơ bắp nhờ tập luyện, cải thiện chức năng nhận thức, nâng cao năng lượng,…

Bệnh tiểu đường và sức khỏe xương khớp 2
Tập thể dục tạo sức ép lên xương giúp thúc đẩy tiết ra các hormone “Osteocalcin” (ảnh: Internet)

Osteocalcin cũng kích thích sự bài tiết và nhạy cảm của insulin

Xương không chỉ là trụ cột của cơ thể mà còn là một yếu tố quan trọng của các cơ quan khác trong cơ thể. Thành phần chính của xương là collagen dạng sợi và canxi photphat lắng đọng ở đó, nhưng trong xương cũng có chứa các thành phần vi lượng như “Osteocalcin” và “Osteopontin” giúp kiểm soát độ cứng của xương và kết nối các tế bào xương thành bộ khung cơ thể.

Các nghiên cứu gần đây đã tiết lộ rằng các thành phần vi lượng này hoạt động như các chất dẫn truyền tan ra từ xương và tác động đến các cơ quan của toàn cơ thể.

Đặc biệt “osteocalcin” là một chất dẫn truyền quan trọng được tiết ra từ tế bào tạo xương và hoạt động trên các bộ phận như não, tinh hoàn, cơ bắp, tuyến tụy,…như một “chất trẻ hóa” giúp tăng cường trí nhớ, sức mạnh cơ bắp, sinh lực.

Theo nghiên cứu của Đại học Kyushu, “Osteocalcin” cũng thúc đẩy sự tiết và tính nhạy cảm của insulin, đồng thời kiểm soát quá trình chuyển hóa glucose trong cơ thể. Mặt khác, insulin kích hoạt sự tái hấp thu xương thông qua thụ thể insulin trong các tế bào tạo xương.

Bệnh tiểu đường và sức khỏe xương khớp 3
“Osteocalcin” và “Osteopontin” giúp kiểm soát độ cứng của xương và kết nối các tế bào xương thành bộ khung cơ thể (ảnh: Internet)

cta kiến thức tiểu đườngNghiên cứu đối với bệnh tiểu đường mà người bệnh có thể tham khảo: “Khôi phục lại” các tế bào sản xuất insulin. Bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể chữa trị được không?

Tập thể dục giúp bổ sung sức mạnh cho xương và tăng sự bài tiết Osteocalcin

Nhóm nghiên cứu của Đại học Okayama, trong nghiên cứu này, đã phát hiện ra rằng khi mọi người tạo áp lực lên xương bằng tập luyện thì kết quả không chỉ làm tăng số lượng tế bào tạo xương mới mà còn rút ngắn thời gian tạo ra “Osteocalcin” của tế bào này. Từ đó có thể tìm ra phương pháp mới giúp duy trì sự trẻ trung bằng việc tập thể dục.

Xương trở nên chắc và khỏe khi chịu tác động bởi việc tập thể dục hoặc trọng lực,…Ngược lại, xương trở nên loãng và yếu khi thiếu tập luyện và chịu tác động vi trọng lực. Khi tăng sự co duỗi linh hoạt của các khớp xương, các tế bào tạo xương mới được tập hợp để lấp đầy các khe khớp và nhanh chóng tạo xương.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành các thử nghiệm với chuột, tăng sự co duỗi linh hoạt của các khớp xương, kết quả sau đó là không chỉ làm tế bào tạo xương tăng lên mà còn xuất hiện tế bào tạo xương tiết ra Osteocalcin nhanh hơn bình thường.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng với việc tạo áp lực lên xương bằng tập thể dục, sự khác biệt trong hoạt động tác động lên toàn bộ cấu trúc xương sẽ xuất hiện. Với những nghiên cứu trong tương lai, trên quan điểm mối quan hệ của xương và tập thể dục, các nhà nghiên cứu mong rằng có thể tìm thấy phương pháp để sống khỏe mạnh và trẻ trung trong xã hội đang ngày càng già hóa.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Phó giáo sư Mika Ikegame và Giáo sư Hirohiko Okamura của Khoa Nghiên cứu tổng hợp Y khoa và Nha khoa Đại học Okayama, Giáo sư Eijiri Teiichi của Khoa Nha khoa Đại học Asahi. Thông tin chi tiết của nghiên cứu đã được công bố trong ấn bản trực tuyến của tạp chí Sinh học tế bào Hoa Kỳ “Journal of Histochemistry & Cytochemistry”.

Bệnh tiểu đường và sức khỏe xương khớp 4
Tập thể dục được biết đến tốt cho bệnh tiểu đường và còn làm tăng sức khỏe xương khớp (ảnh: Internet)

Bạn đang xem bài viết:Bệnh tiểu đường và sức khỏe xương khớp” tại Chuyên mục:Sống cùng bệnh“.

https://kienthuctieuduong.vn/
(Nguồn: Viện nghiên cứu thông tin y tế và sức khoẻ Nhật Bản)

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Insulin có những tác dụng phụ gì?
Insulin là loại thuốc đặc hiệu giúp giảm lượng đường trong máu. Có thể...
Bệnh tiểu đường và bệnh viêm nhiễm
Các bệnh viêm nhiễm như viêm phổi, viêm bàng quang, viêm bể thận, viêm...
Tiểu đường có quan hệ được không ?
Tiểu đường không chỉ ảnh hưởng tới cách bạn ăn uống, mà ngay cả...
Khi nào bệnh nhân tiểu đường phải sử dụng liệu pháp bằng thuốc?
Khi nào phải uống thuốc tiểu đường hay sử dụng liệu pháp bằng thuốc? Nếu...
❓ Hỏi đáp về cuộc sống của bệnh nhân tiểu đường
Người ta nói rằng nếu bệnh nhân tiểu đường tiếp tục duy trì kiểm...
Điều trị tiểu đường tuýp 2 bằng liệu pháp insulin
Phần lớn bệnh nhân thường có suy nghĩ bi quan rằng liệu pháp insulin...
Insulin có những tác dụng phụ gì?
Bệnh tiểu đường và bệnh viêm nhiễm
Tiểu đường có quan hệ được không ?
Khi nào bệnh nhân tiểu đường phải sử dụng liệu pháp bằng thuốc?
❓ Hỏi đáp về cuộc sống của bệnh nhân tiểu đường
Điều trị tiểu đường tuýp 2 bằng liệu pháp insulin
Xem nhiều nhất
Mới nhất
Bệnh nhân tiểu đường cần “Vitamin D” – Quan trọng cho việc xây dựng xương khỏe mạnh – 98% người Nhật thiếu “Vitamin D”
Hoạt động thể dục như đi bộ vào buổi chiều giúp cải thiện đáng kể lượng đường trong máu – Những người mắc bệnh tiểu đường cần quan tâm đến lối sống hàng ngày
Chất xơ trong thực phẩm giúp giảm nguy cơ tiểu đường và béo phì bằng cách tạo ra axit béo ngắn, tăng cường vi khuẩn có lợi cho đường ruột
9 biện pháp phòng ngừa và cải thiện với “nấm chân” ở người bị tiểu đường – Vượt qua mùa hè nóng ẩm
Yoga giúp cải thiện tiểu đường và huyết áp cao, có tác động tích cực đến tâm lý và thích nghi với thay đổi trong thời đại sau dịch COVID
Người bị tiểu đường có sự lão hóa nhanh của não? Giảm đường huyết giúp giảm nguy cơ mắc chứng suy giảm nhận thức đáng kể – “Bảy lối sống phòng ngừa”
Những lối sống chung của những người thành công trong “giảm cân” – Béo phì tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
WHO thiết lập 5 mục tiêu toàn cầu cho bệnh tiểu đường nhằm Bảo vệ cuộc sống của những người mắc bệnh tiểu đường – Phản ứng chống lại sự gia tăng nhanh chóng của tiểu đường trên toàn thế giới
Chỉ 2 phút đi bộ sau bữa ăn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Ngủ trưa dài làm tăng nguy cơ béo phì, hội chứng chuyển hóa và tiểu đường