Loading Gif

Loại bỏ lượng ăn quá nhiều trong dịp cuối năm và đầu năm mới bằng cách tập luyện

Cỡ chữ:
A A
Trong kỳ nghỉ cuối năm và đầu năm mới kéo dài, mọi người thường có xu hướng ăn nhiều hơn bình thường. Một nghiên cứu đã được công bố chỉ ra rằng “nếu duy trì tập thể dục tích cực với 45 phút mỗi ngày trong kỳ nghỉ, mọi người có thể loại bỏ lượng ăn quá nhiều.”

Loại bỏ lượng ăn quá nhiều trong dịp cuối năm và đầu năm mới bằng cách tập thể dục 45 phút mỗi ngày

Phần lớn mọi người thường có xu hướng ăn quá nhiều trong những kỳ nghỉ lễ. Nhiều người nghĩ rằng họ muốn có một khoảng thời gian vui vẻ với gia đình và bạn bè sau một thời gian dài không gặp mặt nên ăn uống thoải mái hơn. Và trong bầu không khí hân hoan như vậy, mọi người thường có xu hướng ăn nhiều hơn.

Loại bỏ lượng ăn quá nhiều trong dịp cuối năm và đầu năm mới bằng cách tập luyện 1.0
Dịp cuối năm và năm mới là thời điểm mọi người thường ăn uống nhiều hơn bình thường

Có một cách đơn giản để có thể kiểm soát việc ăn uống và cân nặng vào những kỳ nghỉ lễ như vậy như vậy đó là “duy trì tập thể dục tích cực 45 phút mỗi ngày”.

Duy trì tập thể dục đều đặn giúp cải thiện chuyển hóa năng lượng của cơ thể

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bath ở Anh đã xác nhận rằng nếu mọi người tiếp tục tập thể dục điều độ hàng ngày, sự biến động của lượng đường trong máu sẽ ổn định và có ảnh hưởng tốt đến quá trình chuyển hóa.

Nhóm nghiên cứu với đối tượng tham gia là 26 nam giới trong độ tuổi trung bình là 25 tuổi, những người tham gia được duy trì thực hiện chế độ ăn uống nhiều calo hơn 50% so với chế độ ăn thông thường trong 7 ngày liên tiếp.

Loại bỏ lượng ăn quá nhiều trong dịp cuối năm và đầu năm mới bằng cách tập luyện 2
Nếu tập thể dục đều đặn hàng ngày, sự biến động đường huyết sẽ ổn định

Những người tham gia được chia thành hai nhóm, một nhóm hoàn toàn không tập thể dục và duy trì chế độ ăn uống như vậy trong 7 ngày. Một nhóm khác đã có một bài tập aerobic như đạp xe đạp tập trong nhà 45 phút mỗi ngày. Cường độ tập luyện được điều chỉnh để lượng oxy hấp thụ tối đa là khoảng 70%.

Sự biến động của chỉ số đường huyết được kiểm tra bằng cách tính diện tích của đường cong trong biểu đồ tăng của chỉ số đường huyết và người ta thấy rằng nhóm tập thể dục đã ức chế được sự gia tăng đường huyết.

“Ngày nghỉ lễ mọi người thường ăn quá nhiều, tuy nhiên nếu duy trì tập thể dục đều đặn thì dù có tăng cân, sự trao đổi năng lượng của cơ thể cũng sẽ được cải thiện. Việc tập thể dục sẽ có hiệu quả hơn nếu mọi người duy trì tập luyện trong một khoảng thời gian nhất định. Nên duy trì tập thể dục trong hơn 30 phút mỗi ngày”, Tiến sĩ Dylan Thompson, Khoa vận động học, Đại học Bath cho biết.

Nếu một người nặng 60 kg đi bộ trong 1 giờ ở tốc độ bình thường, lượng calo tiêu thụ là khoảng 200 kcal. Tỷ lệ đường và chất béo được sử dụng làm nguồn năng lượng trong khi tập luyện khác nhau tùy thuộc vào cường độ tập luyện, tỷ lệ sử dụng chất béo được tăng lên khi cường độ tập luyện thấp, tỷ lệ sử dụng đường tăng nếu cường độ tập luyện cao.

Loại bỏ lượng ăn quá nhiều trong dịp cuối năm và đầu năm mới bằng cách tập luyện 3
Tốt nhất nên hạn chế việc ăn uống quá nhiều vào dịp nghỉ lễ

“Tất nhiên tốt nhất là mọi người không nên ăn quá nhiều, tuy nhiên việc duy trì tập thể dục và tránh làm giảm cơ bắp vào các kỳ nghỉ cuối năm và năm mới cũng là một biện pháp hiệu quả đối với việc ăn quá nhiều. Cơ bắp là bộ phận tiêu thụ lượng calo nhiều nhất. Điều quan trọng là không làm giảm lượng cơ bắp khi tập thể dục”, Tiến sĩ Thompson nói.

Tập luyện giúp kích hoạt gen

Nhóm nghiên cứu đã đo lường sự thay đổi của gen xảy ra trong tế bào mỡ. Kết quả là, ở những người duy trì tập thể dục, sự biểu hiện của các protein như SREBP, FAS, GLUT4, PDK4, IRS2 được cho là ảnh hưởng đến chuyển hóa năng lượng của cơ thể tăng lên và các gen đã được kích hoạt.

DNA chứa trong tế bào về cơ bản không thay đổi trình tự vốn có của nó, nhưng nhóm methyl có liên kết với một phần của gen, theo đó sự hoạt động/ không hoạt động của gen được kiểm soát mà không bị thay đổi trình tự.

Loại bỏ lượng ăn quá nhiều trong dịp cuối năm và đầu năm mới bằng cách tập luyện 4
Việc duy trì tập luyện giúp bệnh nhân tiểu đường kiểm soát bệnh tốt hơn trong dịp cuối năm, năm mới

Nói cách khác, có một cái gì đó giống như một công tắc để kiểm soát sự biểu hiện của các gen cụ thể, việc tập luyện có hiệu quả kích hoạt gen.

“Ngay cả khi mọi người ăn quá nhiều hoặc uống quá nhiều trong kỳ nghỉ cuối năm và năm mới, rõ ràng là nếu mọi người duy trì tập thể dục thì có thể cải thiện sự trao đổi chất của cơ thể. Thậm chí dù bị tăng cân nhưng nếu duy trì tập luyện đều đặn thì sẽ có ảnh hưởng tốt đến sự biến động đường huyết. Vì vậy bệnh nhân tiểu đường cần cố gắng tập luyện đều đặn”, Tiến sĩ Thompson nhấn mạnh.

https://kienthuctieuduong.vn/
(Nguồn: Viện nghiên cứu thông tin y tế và sức khoẻ Nhật Bản)

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Quả tốt cho người tiểu đường
Do trong hoa quả chứa nhiều đường nên có lẽ nhiều người nghĩ rằng...
Duy trì thói quen tập thể dục ở người đái tháo đường như thế nào là tốt?
Tập thể dục với các môn thể thao lành mạnh mang lại nhiều lợi...
Lượng ăn phù hợp dành cho bệnh nhân tiểu đường theo từng lứa tuổi
Trung tâm Y tế Tuổi thọ Sức khỏe Tokyo đã tiến hành phân tích...
Chữa tiểu đường bằng tỏi – rượu tỏi chữa bệnh tiểu đường?
Từ xưa, dân gian đã truyền tai nhau về cách chữa tiểu đường bằng...
Bệnh nhân tiểu đường và chú ý về việc uống rượu
Vào những bữa tiệc cuối năm và tiệc mừng năm mới, cơ hội uống...
Uống quá nhiều nước ngọt tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và nhồi máu não
Trung tâm Ung thư Quốc gia Nhật Bản đã công bố kết quả nghiên...
Quả tốt cho người tiểu đường
Duy trì thói quen tập thể dục ở người đái tháo đường như thế nào là tốt?
Lượng ăn phù hợp dành cho bệnh nhân tiểu đường theo từng lứa tuổi
Chữa tiểu đường bằng tỏi – rượu tỏi chữa bệnh tiểu đường?
Bệnh nhân tiểu đường và chú ý về việc uống rượu
Uống quá nhiều nước ngọt tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và nhồi máu não