Loại bỏ lượng ăn quá nhiều trong dịp cuối năm và đầu năm mới bằng cách tập luyện

Cỡ chữ:
A A
Trong kỳ nghỉ cuối năm và đầu năm mới kéo dài, mọi người thường có xu hướng ăn nhiều hơn bình thường. Một nghiên cứu đã được công bố chỉ ra rằng “nếu duy trì tập thể dục tích cực với 45 phút mỗi ngày trong kỳ nghỉ, mọi người có thể loại bỏ lượng ăn quá nhiều.”

Loại bỏ lượng ăn quá nhiều trong dịp cuối năm và đầu năm mới bằng cách tập thể dục 45 phút mỗi ngày

Phần lớn mọi người thường có xu hướng ăn quá nhiều trong những kỳ nghỉ lễ. Nhiều người nghĩ rằng họ muốn có một khoảng thời gian vui vẻ với gia đình và bạn bè sau một thời gian dài không gặp mặt nên ăn uống thoải mái hơn. Và trong bầu không khí hân hoan như vậy, mọi người thường có xu hướng ăn nhiều hơn.

Loại bỏ lượng ăn quá nhiều trong dịp cuối năm và đầu năm mới bằng cách tập luyện 1.0
Dịp cuối năm và năm mới là thời điểm mọi người thường ăn uống nhiều hơn bình thường

Có một cách đơn giản để có thể kiểm soát việc ăn uống và cân nặng vào những kỳ nghỉ lễ như vậy như vậy đó là “duy trì tập thể dục tích cực 45 phút mỗi ngày”.

Duy trì tập thể dục đều đặn giúp cải thiện chuyển hóa năng lượng của cơ thể

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bath ở Anh đã xác nhận rằng nếu mọi người tiếp tục tập thể dục điều độ hàng ngày, sự biến động của lượng đường trong máu sẽ ổn định và có ảnh hưởng tốt đến quá trình chuyển hóa.

Nhóm nghiên cứu với đối tượng tham gia là 26 nam giới trong độ tuổi trung bình là 25 tuổi, những người tham gia được duy trì thực hiện chế độ ăn uống nhiều calo hơn 50% so với chế độ ăn thông thường trong 7 ngày liên tiếp.

Loại bỏ lượng ăn quá nhiều trong dịp cuối năm và đầu năm mới bằng cách tập luyện 2
Nếu tập thể dục đều đặn hàng ngày, sự biến động đường huyết sẽ ổn định

Những người tham gia được chia thành hai nhóm, một nhóm hoàn toàn không tập thể dục và duy trì chế độ ăn uống như vậy trong 7 ngày. Một nhóm khác đã có một bài tập aerobic như đạp xe đạp tập trong nhà 45 phút mỗi ngày. Cường độ tập luyện được điều chỉnh để lượng oxy hấp thụ tối đa là khoảng 70%.

Sự biến động của chỉ số đường huyết được kiểm tra bằng cách tính diện tích của đường cong trong biểu đồ tăng của chỉ số đường huyết và người ta thấy rằng nhóm tập thể dục đã ức chế được sự gia tăng đường huyết.

“Ngày nghỉ lễ mọi người thường ăn quá nhiều, tuy nhiên nếu duy trì tập thể dục đều đặn thì dù có tăng cân, sự trao đổi năng lượng của cơ thể cũng sẽ được cải thiện. Việc tập thể dục sẽ có hiệu quả hơn nếu mọi người duy trì tập luyện trong một khoảng thời gian nhất định. Nên duy trì tập thể dục trong hơn 30 phút mỗi ngày”, Tiến sĩ Dylan Thompson, Khoa vận động học, Đại học Bath cho biết.

Nếu một người nặng 60 kg đi bộ trong 1 giờ ở tốc độ bình thường, lượng calo tiêu thụ là khoảng 200 kcal. Tỷ lệ đường và chất béo được sử dụng làm nguồn năng lượng trong khi tập luyện khác nhau tùy thuộc vào cường độ tập luyện, tỷ lệ sử dụng chất béo được tăng lên khi cường độ tập luyện thấp, tỷ lệ sử dụng đường tăng nếu cường độ tập luyện cao.

Loại bỏ lượng ăn quá nhiều trong dịp cuối năm và đầu năm mới bằng cách tập luyện 3
Tốt nhất nên hạn chế việc ăn uống quá nhiều vào dịp nghỉ lễ

“Tất nhiên tốt nhất là mọi người không nên ăn quá nhiều, tuy nhiên việc duy trì tập thể dục và tránh làm giảm cơ bắp vào các kỳ nghỉ cuối năm và năm mới cũng là một biện pháp hiệu quả đối với việc ăn quá nhiều. Cơ bắp là bộ phận tiêu thụ lượng calo nhiều nhất. Điều quan trọng là không làm giảm lượng cơ bắp khi tập thể dục”, Tiến sĩ Thompson nói.

Tập luyện giúp kích hoạt gen

Nhóm nghiên cứu đã đo lường sự thay đổi của gen xảy ra trong tế bào mỡ. Kết quả là, ở những người duy trì tập thể dục, sự biểu hiện của các protein như SREBP, FAS, GLUT4, PDK4, IRS2 được cho là ảnh hưởng đến chuyển hóa năng lượng của cơ thể tăng lên và các gen đã được kích hoạt.

DNA chứa trong tế bào về cơ bản không thay đổi trình tự vốn có của nó, nhưng nhóm methyl có liên kết với một phần của gen, theo đó sự hoạt động/ không hoạt động của gen được kiểm soát mà không bị thay đổi trình tự.

Loại bỏ lượng ăn quá nhiều trong dịp cuối năm và đầu năm mới bằng cách tập luyện 4
Việc duy trì tập luyện giúp bệnh nhân tiểu đường kiểm soát bệnh tốt hơn trong dịp cuối năm, năm mới

Nói cách khác, có một cái gì đó giống như một công tắc để kiểm soát sự biểu hiện của các gen cụ thể, việc tập luyện có hiệu quả kích hoạt gen.

“Ngay cả khi mọi người ăn quá nhiều hoặc uống quá nhiều trong kỳ nghỉ cuối năm và năm mới, rõ ràng là nếu mọi người duy trì tập thể dục thì có thể cải thiện sự trao đổi chất của cơ thể. Thậm chí dù bị tăng cân nhưng nếu duy trì tập luyện đều đặn thì sẽ có ảnh hưởng tốt đến sự biến động đường huyết. Vì vậy bệnh nhân tiểu đường cần cố gắng tập luyện đều đặn”, Tiến sĩ Thompson nhấn mạnh.

https://kienthuctieuduong.vn/
(Nguồn: Viện nghiên cứu thông tin y tế và sức khoẻ Nhật Bản)

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Sô cô la làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Một nghiên cứu chỉ ra rằng “Sô cô la tốt cho sức khỏe” đã...
Trẻ có nguy cơ mắc bệnh đường tuýp 2 nếu ăn nhiều đồ có vị mặn, vị ngọt và chất béo
Một nghiên cứu của Hoa Kỳ cho biết, trẻ em thường có xu hướng...
Chế độ ăn uống cải thiện tình trạng loãng xương ở bệnh nhân tiểu đường
Khi sự cân bằng chuyển hóa xương bị mất đi do các yếu tố...
Bệnh tiểu đường nên ăn gì và không nên ăn gì?
Có rất nhiều sự lựa chọn thực phẩm trong bữa ăn hằng ngày, nhưng...
Miếng dán da có thể đo đường huyết
Một loại hệ thống đo đường huyết mới đã được phát triển bởi nhóm...
Phương pháp vận động Interval Training ‘luyện tập ngắt quãng’ giúp bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 có trái tim khỏe mạnh
Bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 có thể cải thiện chức năng tim mạch...
Sô cô la làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Trẻ có nguy cơ mắc bệnh đường tuýp 2 nếu ăn nhiều đồ có vị mặn, vị ngọt và chất béo
Chế độ ăn uống cải thiện tình trạng loãng xương ở bệnh nhân tiểu đường
Bệnh tiểu đường nên ăn gì và không nên ăn gì?
Miếng dán da có thể đo đường huyết
Phương pháp vận động Interval Training ‘luyện tập ngắt quãng’ giúp bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 có trái tim khỏe mạnh
Xem nhiều nhất
Mới nhất
Bệnh nhân tiểu đường cần “Vitamin D” – Quan trọng cho việc xây dựng xương khỏe mạnh – 98% người Nhật thiếu “Vitamin D”
Hoạt động thể dục như đi bộ vào buổi chiều giúp cải thiện đáng kể lượng đường trong máu – Những người mắc bệnh tiểu đường cần quan tâm đến lối sống hàng ngày
Chất xơ trong thực phẩm giúp giảm nguy cơ tiểu đường và béo phì bằng cách tạo ra axit béo ngắn, tăng cường vi khuẩn có lợi cho đường ruột
9 biện pháp phòng ngừa và cải thiện với “nấm chân” ở người bị tiểu đường – Vượt qua mùa hè nóng ẩm
Yoga giúp cải thiện tiểu đường và huyết áp cao, có tác động tích cực đến tâm lý và thích nghi với thay đổi trong thời đại sau dịch COVID
Người bị tiểu đường có sự lão hóa nhanh của não? Giảm đường huyết giúp giảm nguy cơ mắc chứng suy giảm nhận thức đáng kể – “Bảy lối sống phòng ngừa”
Những lối sống chung của những người thành công trong “giảm cân” – Béo phì tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
WHO thiết lập 5 mục tiêu toàn cầu cho bệnh tiểu đường nhằm Bảo vệ cuộc sống của những người mắc bệnh tiểu đường – Phản ứng chống lại sự gia tăng nhanh chóng của tiểu đường trên toàn thế giới
Chỉ 2 phút đi bộ sau bữa ăn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Ngủ trưa dài làm tăng nguy cơ béo phì, hội chứng chuyển hóa và tiểu đường