Thuốc điều trị bệnh tiểu đường làm giảm sự tiến triển của bệnh Alzheimer

Cỡ chữ:
A A
Một nghiên cứu tại Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng thuốc điều trị bệnh tiểu đường làm giảm sự tiến triển của bệnh Alzheimer. Các loại thuốc như metformin và insulin có hiệu quả giúp ngăn ngừa tổn thương các mạch máu trong não và phòng ngừa sự tiến triển của tình trạng suy giảm trí nhớ.

Bệnh nhân tiểu đường có nguy cơ cao mắc bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer là một bệnh trong đó ở ngoại vi vùng đồi thị của não giúp kiểm soát trí nhớ xuất hiện tình trạng teo, dẫn đến triệu chứng ban đầu là hay quên. Khi bệnh tiến triển, toàn bộ não sẽ bị teo lại và chức năng nhận thức tổng thể dần dần suy giảm.

Bệnh Alzheimer là một bệnh tiến triển dần dần và hiện nay vẫn chưa có phương pháp có thể chữa khỏi căn bệnh này. Giai đoạn đầu của bệnh Alzheimer là suy giảm trí nhớ nhẹ. Ở giai đoạn này, hầu như không có bất kỳ cản trở nào đối với cuộc sống hàng ngày của bệnh nhân, nhưng nếu bệnh tiến triển hơn nữa, trí nhớ và khả năng suy nghĩ của bệnh nhân sẽ bị suy giảm, dẫn đến chứng mất trí nhớ và cản trở cuộc sống hàng ngày.

Bệnh tiểu đường là một yếu tố nguy cơ của bệnh Alzheimer. Các nghiên cứu tại Nhật Bản cũng chỉ ra rằng nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ do tổn thương mạch máu cao gấp 2~4 lần ở những người mắc bệnh tiểu đường so với những người không mắc bệnh này.

>> Bài viết hữu ích liên quan: “Hệ vi khuẩn đường ruột và chứng suy giảm trí nhớ có mối liên hệ chặt chẽ

Duy trì thuốc điều trị bệnh tiểu đường làm giảm sự tiến triển của bệnh Alzheimer

Người mắc bệnh Alzheimer đang điều trị bệnh tiểu đường bằng thuốc có những bất thường về biểu hiện gen và vi mạch não thấp hơn so với những người điều trị bệnh Alzheimer không mắc bệnh tiểu đường. Điều này đã được làm rõ trong nghiên cứu của Đại học Y Mount Sinai ở Hoa Kỳ.

Thuốc điều trị bệnh tiểu đường làm giảm sự tiến triển của bệnh Alzheimer 2
Người mắc bệnh Alzheimer đang điều trị bệnh tiểu đường bằng thuốc có những bất thường về biểu hiện gen và vi mạch não thấp hơn so với những người điều trị bệnh Alzheimer không mắc bệnh tiểu đường

Các loại thuốc điều trị tiểu đường như metformin và insulin có thể giúp bảo vệ cả mô não và các tế bào nội mô nối các mạch máu của não, do đó làm giảm những thiệt hại đến các mao mạch não do bệnh Alzheimer.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành kiểm tra não của 34 bệnh nhân mắc cả bệnh Alzheimer và bệnh tiểu đường cùng với 19 người mắc bệnh Alzheimer nhưng không mắc bệnh tiểu đường.

Hầu hết các bệnh nhân đang điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2 dùng thuốc metformin hoặc insulin để kiểm soát đường huyết.

Kết quả là, họ đã phát hiện: ở những bệnh nhân bị tiểu đường và đang điều trị bằng thuốc, tình trạng các mạch máu nhỏ trong não tốt hơn ở những bệnh nhân không mắc bệnh.

Phần lớn bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer thường có những bất thường về biểu hiện gen trong các tế bào nội mô của mao mạch của não. Ở những bệnh nhân tiểu đường đang điều trị bằng metformin hoặc insulin đồng thời bị Alzheimer, người ta thấy rằng những bất thường ít hơn” Giáo sư Valam Haltunian (Khoa Tâm thần học và Khoa học thần kinh) cho biết.

Phần lớn mọi người thường không biết về yếu tố nguyên nhân của bệnh Alzheimer, nhưng bệnh này được cho là do sự tích tụ của một loại protein nhiễm độc tác động mạnh đến hệ thần kinh và làm hỏng các tế bào.

Các tế bào thần kinh bị phá hủy bởi các protein nhiễm độc tập hợp lại và tích tụ dưới dạng các mảng rối amyloid. Mặc dù có nhiều phương pháp điều trị nhằm tạo ra các kháng nguyên và kháng thể đối với mảng rối amyloid này đang dần được phát triển nhưng hầu hết đã không thành công.

Nhóm nghiên cứu cũng kiểm tra các mạch máu, mô não riêng biệt và điều tra những thay đổi của các dấu hiệu RNA phân tử trong não để xem bệnh Alzheimer gây ra những biến đổi gì trong các tế bào mao mạch não và truyền đạt tín hiệu insulin.

Kết quả cho thấy, những bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer đang sử dụng thuốc điều trị tiểu đường, các dấu hiệu của mô não và mạch máu não đã giảm một nửa và hầu như không có sự biến đổi nào về RNA.

>> Tìm hiểu thêm thông tin liên quan: “Khi nào bệnh nhân tiểu đường phải sử dụng liệu pháp bằng thuốc?” 

Thuốc điều trị tiểu đường có tác dụng giúp bảo vệ mạch máu não

Giáo sư Haltunian cho biết: “Chúng tôi nhận thấy rằng có rất ít tổn thương não ở bệnh nhân Alzheimer đang sử dụng thuốc điều trị tiểu đường. Thuốc điều trị tiểu đường có tác dụng bảo vệ các mạch máu trong não và có thể giúp cung cấp máu cho não. Đây chính là những phát hiện tạo tiền đề cho sự phát triển các phương pháp điều trị mới cho bệnh tiểu đường cũng như bệnh Alzheimer.

Theo Giáo sư Haltunian, những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ cao mắc bệnh Alzheimer nếu không được điều trị bệnh tiểu đường đúng cách. Ngoài ra, phần lớn các bệnh Alzheimer thường bị đồng khởi phát bệnh tiểu đường tuýp 2.

Khoảng 50 triệu người trên thế giới mắc chứng suy giảm trí nhớ và trong đó, khoảng 10 triệu người mắc chứng suy giảm trí nhớ mỗi năm. Chứng suy giảm trí nhớ phổ biến nhất là bệnh Alzheimer, trong số những người bị suy giảm trí nhớ, 60-70% là bị bệnh Alzheimer.

Một trong những nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer được cho là do tính kháng insulin xảy ra trong não. Các phương pháp điều trị như liệu pháp insulin tích cực cũng đang được thử nghiệm với mục tiêu nhằm làm chậm sự suy giảm trí nhớ do bệnh Alzheimer. Viện Lão hóa Quốc gia tại Hoa Kỳ đang tiến hành các thử nghiệm lâm sàng về phương pháp điều trị insulin bằng cách sử dụng dạng xịt mũi.

Thuốc điều trị bệnh tiểu đường làm giảm sự tiến triển của bệnh Alzheimer
Thuốc điều trị bệnh tiểu đường làm giảm sự tiến triển của bệnh Alzheimer

Giáo sư Haltunian nhấn mạnh rằng: “Nghiên cứu này không có nghĩa là những bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer không bị bệnh tiểu đường tuýp 2 nên điều trị bằng thuốc tiểu đường. Tuy nhiên, nó cũng mở ra hy vọng về những phương pháp điều trị mới không chỉ với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường mà cả những bệnh nhân bị Alzheimer.

Bạn đang xem bài viết:Thuốc điều trị bệnh tiểu đường làm giảm sự tiến triển của bệnh Alzheimer” tại Chuyên mục:Sống cùng bệnh“.

https://kienthuctieuduong.vn/
(Nguồn: Viện nghiên cứu thông tin y tế và sức khoẻ Nhật Bản)

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Cảnh báo nguy cơ mắc bệnh béo phì kèm teo cơ ở bệnh nhân tiểu đường
Béo phì kèm teo cơ là căn bệnh phổ biến ở người cao tuổi...
Tìm hiểu về insulin là gì? Vai trò, Tác dụng, Cơ chế
insulin là gì? Insulin là một hormon được tiết ra từ tuyến tụy và...
Trị liệu insulin giúp bạn luôn giữ chỉ số đường huyết an toàn
Trị liệu insulin là phương pháp dành cho bệnh nhân bị tiểu đường nặng....
Tích tụ chất béo nội tạng gây loãng xương
Theo nghiên cứu của các giáo sư Khoa y học Đại học Harvard, Mỹ,...
Những hiểu lầm về biến chứng mắt do bệnh tiểu đường thường gặp
Bệnh tiểu đường là bệnh thường gặp và ngày càng có dấu hiệu gia...
Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo các phương pháp ngăn ngừa bệnh tiểu đường và mất trí nhớ
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra hướng dẫn đầu tiên...
Cảnh báo nguy cơ mắc bệnh béo phì kèm teo cơ ở bệnh nhân tiểu đường
Tìm hiểu về insulin là gì? Vai trò, Tác dụng, Cơ chế
Trị liệu insulin giúp bạn luôn giữ chỉ số đường huyết an toàn
Tích tụ chất béo nội tạng gây loãng xương
Những hiểu lầm về biến chứng mắt do bệnh tiểu đường thường gặp
Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo các phương pháp ngăn ngừa bệnh tiểu đường và mất trí nhớ
Xem nhiều nhất
Mới nhất
Bệnh nhân tiểu đường cần “Vitamin D” – Quan trọng cho việc xây dựng xương khỏe mạnh – 98% người Nhật thiếu “Vitamin D”
Hoạt động thể dục như đi bộ vào buổi chiều giúp cải thiện đáng kể lượng đường trong máu – Những người mắc bệnh tiểu đường cần quan tâm đến lối sống hàng ngày
Chất xơ trong thực phẩm giúp giảm nguy cơ tiểu đường và béo phì bằng cách tạo ra axit béo ngắn, tăng cường vi khuẩn có lợi cho đường ruột
9 biện pháp phòng ngừa và cải thiện với “nấm chân” ở người bị tiểu đường – Vượt qua mùa hè nóng ẩm
Yoga giúp cải thiện tiểu đường và huyết áp cao, có tác động tích cực đến tâm lý và thích nghi với thay đổi trong thời đại sau dịch COVID
Người bị tiểu đường có sự lão hóa nhanh của não? Giảm đường huyết giúp giảm nguy cơ mắc chứng suy giảm nhận thức đáng kể – “Bảy lối sống phòng ngừa”
Những lối sống chung của những người thành công trong “giảm cân” – Béo phì tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
WHO thiết lập 5 mục tiêu toàn cầu cho bệnh tiểu đường nhằm Bảo vệ cuộc sống của những người mắc bệnh tiểu đường – Phản ứng chống lại sự gia tăng nhanh chóng của tiểu đường trên toàn thế giới
Chỉ 2 phút đi bộ sau bữa ăn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Ngủ trưa dài làm tăng nguy cơ béo phì, hội chứng chuyển hóa và tiểu đường