Hệ vi khuẩn đường ruột và chứng suy giảm trí nhớ có mối liên hệ chặt chẽ

Cỡ chữ:
A A
Các nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia về Lão khoa đã chỉ ra rằng vi khuẩn đường ruột và sự khởi phát của chứng suy giảm trí nhớ có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Những người mắc chứng suy giảm trí nhớ thường có rất ít vi khuẩn Bacteroides trong ruột. Bài viết dưới đây giúp mọi người có thể hiểu sâu về những mối liên hệ giữa vi khuẩn đường ruột và chứng suy giảm trí nhớ ở người.

Kiểm tra mẫu phân có biết được nguy cơ mắc chứng suy giảm trí nhớ không?

Bệnh tiểu đường và chứng suy giảm trí nhớ có liên quan chặt chẽ với nhau. Nghiên cứu Hisayama thực hiện khảo sát dịch tễ học nổi tiếng thế giới của Nhật Bản đã cho thấy rằng tăng đường huyết là yếu tố nguy cơ gây ra chứng suy giảm trí nhớ (chứng suy giảm trí nhớ do tổn thương mạch máu và bệnh Alzheimer). Từ đó một vấn đề lớn đặt ra đó là làm thế nào để ngăn ngừa chứng suy giảm trí nhớ ở bệnh nhân tiểu đường.

Số người mắc chứng suy giảm trí nhớ trên toàn thế giới vào năm 2015 là 46,8 triệu người, nhưng con số này dự kiến ​​sẽ tăng gấp ba lần vào năm 2050. Ngay cả ở Nhật Bản, tính đến năm 2012 thì có 4,62 triệu người bị chứng suy giảm trí nhớ, trong đó 15% là những người từ 65 tuổi trở lên, con số này đang có xu hướng tiếp tục tăng cao trong tương lai.

Bên cạnh đó, vi khuẩn đường ruột cũng được cho là có ảnh hưởng đến bệnh tiểu đường, béo phì và bệnh tim mạch. Trong hệ vi sinh đường ruột, có hàng trăm đến 1.000 loại vi khuẩn sinh sống và cấu tạo của các loại vi khuẩn sẽ thay đổi theo tuổi tác và chế độ ăn uống.

Mặc dù mối quan hệ nhân quả của vi khuẩn đường ruột với sự khởi phát của chứng suy giảm trí nhớ vẫn chưa được làm rõ nhưng người ta đã chỉ ra rằng tình trạng vi khuẩn trong ruột có thể gây ra viêm não.

Do đó, một nhóm nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia về Lão khoa đã cho rằng có thể có sự khác biệt về thành phần của hệ vi khuẩn đường ruột giữa bệnh nhân mắc chứng suy giảm trí nhớ và những người không bị suy giảm trí nhớ.

Nhóm nghiên cứu đã lấy mẫu phân của 128 người (tuổi trung bình là 74 tuổi) từ những lần khám ngoại trú để phân tích mối quan hệ giữa hệ vi khuẩn đường ruột và chức năng nhận thức.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Naoki Saji, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia về Lão khoa và chi tiết nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học “Scientific Reports”.

Những người mắc chứng suy giảm trí nhớ thường có ít vi khuẩn Bacteroides trong ruột

Hệ vi khuẩn đường ruột và chứng suy giảm trí nhớ có mối liên hệ chặt chẽ
Lộ trình nghiên cứu hệ vi khuẩn đường ruột

Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra trong số 128 mẫu được lấy thì có 34 trường hợp được chẩn đoán bị suy giảm trí nhớ và 94 trường hợp không có vấn đề gì về trí nhớ. Ngoài ra, những người tham gia cũng được thực hiện các xét nghiệm chức năng nhận thức, kiểm tra MRI phần đầu và mẫu phân được lưu trữ tại Ngân hàng Sinh học của trung tâm.

Các mẫu phân được gửi đến Phòng thí nghiệm Techno Suruga để phân tích vi sinh và “phương pháp T-RFLP” (phương pháp chiết DNA vi khuẩn từ phân và phân tích toàn diện hệ vi khuẩn đường ruột) đã được sử dụng để điều tra xem liệu có sự khác biệt trong thành phần của vi khuẩn đường ruột dựa trên sự có hay không của chứng suy giảm trí nhớ.

Kết quả thí nghiệm đã tiết lộ rằng những biến đổi trong thành phần của hệ vi khuẩn đường ruột là các yếu tố liên quan độc lập đến chứng suy giảm trí nhớ.

Tùy theo tỷ lệ vi khuẩn, sau khi chia thành ba loại, enterotype I (loại có nhiều vi khuẩn Bacteroides), enterotype II (loại có nhiều vi khuẩn Prevotella) và enterotype III (loại có nhiều vi khuẩn khác), nhóm nghiên cứu đã chỉ ra rằng bệnh nhân mắc chứng suy giảm trí nhớ có ít enterotype I và có nhiều enterotype III.

Bacteroides thường được phân loại là vi khuẩn cơ hội có nhiều ở ruột của người Nhật Bản, tuy nhiên gần đây, loại vi khuẩn này được biết là có vai trò quan trọng trong khả năng miễn dịch đường ruột và được kỳ vọng ​​sẽ có tác dụng hữu ích đối với cơ thể con người .

Cụ thể, 45% vi khuẩn Bacteroides được phát hiện ở bệnh nhân không bị suy giảm trí nhớ, ngược lại chỉ có 15% vi khuẩn Bacteroides ở những người mắc chứng suy giảm trí nhớ. Ngoài ra, những bệnh nhân có nhiều vi khuẩn Bacteroides sẽ có tỷ lệ mắc chứng suy giảm trí nhớ thấp hơn khoảng 10 lần so với những bệnh nhân không có vi khuẩn Bacteroides.

Hệ vi khuẩn đường ruột và chứng suy giảm trí nhớ có mối liên hệ chặt chẽ 4
Biểu đồ về mối liên hệ giữa vi khuẩn đường ruột và chứng suy giảm trí nhớ

Kiểm tra mối quan hệ giữa chứng suy giảm trí nhớ và thói quen ăn uống

Ông Naoki Saji cho biết: “Nghiên cứu này là một nghiên cứu cắt ngang với ít người tham gia, vì vậy vẫn chưa chứng minh được mối quan hệ biện chứng giữa vi khuẩn đường ruột và chứng suy giảm trí nhớ“. Tuy nhiên ông nói thêm: “Nghiên cứu này đã chứng minh được rằng vi khuẩn Bacteroides và một số loại vi khuẩn khác có liên quan đến chứng suy giảm trí nhớ“.

Phân tích chi tiết vi khuẩn đường ruột có thể là một điểm phát triển mới trong điều trị và phòng ngừa chứng suy giảm trí nhớ. Việc xem xét lại chế độ ăn uống cũng có hiệu quả giúp giảm nguy cơ suy giảm trí nhớ”.

Trong những năm tới, Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia về Lão khoa sẽ hợp tác với Đại học Tohoku để điều tra thêm về mối quan hệ giữa chứng suy giảm trí nhớ với môi trường đường ruột từ quan điểm về chế độ ăn uống và dinh dưỡng.

Bạn đang xem bài viết:Hệ vi khuẩn đường ruột và chứng suy giảm trí nhớ có mối liên hệ chặt chẽ” tại Chuyên mục:Tin tức“.

https://kienthuctieuduong.vn/
(Nguồn: Viện nghiên cứu thông tin y tế và sức khoẻ Nhật Bản)

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Phát hiện cơ chế liên kết giữa bệnh tiểu đường tuýp 2 và bệnh Alzheimer
Báo cáo trong các nghiên cứu trước đây có chỉ ra rằng tính kháng...
Tích tụ nhiều “chất béo nội tạng” là nguyên nhân gây loãng xương
Theo kết quả của cuộc nghiên cứu do các giáo sư Khoa y học...
Phát hiện Osteocalcin – loại protein sinh ra từ xương giúp giảm lượng đường trong máu
Phát hiện của nhóm nghiên cứu tại Nhật Bản về loại protein Osteocalcin sinh...
Tác dụng của enzyme AMPK trong quá trình điều trị tiểu đường
Tập thể dục hoặc uống các loại thuốc điều trị tiểu đường như metformin...
Phát hiện protein ức chế sự bài tiết insulin. Hy vọng về loại thuốc điều trị mới
Nhóm nghiên cứu của Đại học Osaka đã làm sáng tỏ chức năng của...
Giải pháp xua tan nỗi bất an của bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 khi “điều trị insulin cơ bản”
Danh mục nội dungHội nghị khoa học hàng năm của Hiệp hội tiểu đường...
Phát hiện cơ chế liên kết giữa bệnh tiểu đường tuýp 2 và bệnh Alzheimer
Tích tụ nhiều “chất béo nội tạng” là nguyên nhân gây loãng xương
Phát hiện Osteocalcin – loại protein sinh ra từ xương giúp giảm lượng đường trong máu
Tác dụng của enzyme AMPK trong quá trình điều trị tiểu đường
Phát hiện protein ức chế sự bài tiết insulin. Hy vọng về loại thuốc điều trị mới
Giải pháp xua tan nỗi bất an của bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 khi “điều trị insulin cơ bản”
Xem nhiều nhất
Mới nhất
Rau xanh – “thực phẩm vàng” giúp cải thiện chức năng nhận thức
Điều trị tiểu đường tuýp 2 bằng liệu pháp insulin
Hiểu đúng về bệnh tiểu đường ở trẻ em.
“Những thực phẩm có nguồn gốc thực vật” như rau củ, hoa quả giúp giảm nguy cơ bệnh tiểu đường
Trẻ có nguy cơ mắc bệnh đường tuýp 2 nếu ăn nhiều đồ có vị mặn, vị ngọt và chất béo
Bệnh tiểu đường là gì?
Hiệp hội Đái tháo đường Nhật Bản khuyến nghị về tác dụng phụ của chất ức chế SGLT2
Đặc trưng cơ bản của chuyển hóa glucose tác động đến cân nặng của mẹ và bé
Điều trị rối loạn lipid máu ở bệnh nhân tiểu đường ngăn ngừa bệnh tim mạch
Thuốc điều trị bệnh tiểu đường làm giảm sự tiến triển của bệnh Alzheimer