Phát hiện protein “Activin E” hỗ trợ điều trị tiểu đường và béo phì

Cỡ chữ:
A A
Nhóm nghiên cứu của Đại học Kitasato, Đại học Kyoto và Đại học Khoa học và Công nghệ Nara, mới đây, đã chứng minh loại protein “Activin E” hỗ trợ điều trị tiểu đường và béo phì. Loại protein này được tiết ra từ gan sẽ thúc đẩy kích hoạt “tế bào mỡ màu nâu” giúp đốt cháy chất béo và tăng “tế bào mỡ màu be” giúp chuyển hóa năng lượng.

3 tế bào mỡ ảnh hưởng đến béo phì

Theo Khảo sát Sức khỏe và Dinh dưỡng Quốc gia của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, tỷ lệ béo phì của người Nhật với BMI (chỉ số khối cơ thể) từ 25 trở lên là 30,7% đối với nam và 21,9% đối với nữ. Ngoài ra, trên thế giới, cứ trong 3 người thì có 1 người bị béo phì hoặc thừa cân.

Béo phì làm tăng nguy cơ mắc các bệnh khác nhau như tiểu đường tuýp 2, huyết áp cao, bệnh tim mạch, bệnh gút và ung thư.

Các tế bào mỡ ảnh hưởng đến béo phì bao gồm “các tế bào mỡ màu trắng” lưu trữ năng lượng và “các tế bào mỡ màu nâu” tiêu thụ năng lượng. Các tế bào mỡ màu trắng được phân bố ở dưới da, trong nội tạng và lưu trữ năng lượng dư thừa trong cơ thể dưới dạng chất béo. Mặt khác, các tế bào mỡ màu nâu đốt cháy chất béo và sinh nhiệt.

Béo phì là tình trạng tích tụ chất béo dư thừa trong mô mỡ màu trắng, nơi năng lượng dư thừa được lưu trữ trong chất béo. Vì các tế bào mỡ màu nâu và tế bào mỡ màu be có thể chuyển hóa năng lượng dư thừa thành nhiệt và tiêu thụ. Ở người trưởng thành, mỡ màu nâu thường không nhiều và một loại chất béo khác tương tự như mỡ màu nâu là tế bào mỡ màu be sẽ đảm nhiệm một phần quá trình sản xuất nhiệt, do đó biến mỡ màu trắng thành mỡ màu be.

Phát hiện protein "Activin E" hỗ trợ điều trị tiểu đường và béo phì 1
3 tế bào mỡ ảnh hưởng đến béo phì

“Activin E” – kích hoạt tế bào “mỡ màu nâu” và “mỡ màu be”

Trước bối cảnh trên, nhóm nghiên cứu của Phó giáo sư Hashimoto Tsutomu thuộc Khoa thú y, Đại học Kitasato, Phó giáo sư Funaba Masayuki thuộc Khoa nghiên cứu nông nghiệp, Đại học Kyoto và Giáo sư Kurisaki Akira của Đại học Khoa học và Công nghệ Nara đã phát hiện ra một loại protein “Activin E” – tiết ra từ gan, yếu tố bên ngoài mới kích hoạt mỡ màu nâu và thúc đẩy quá trình tạo mỡ màu be.

“Activin E” được phát hiện từ thông tin trình tự gen của nó. Đây là một trong những tế bào thuộc TGF-β family, một loại cytokine kiểm soát sự tăng sinh của tế bào.

Trong thử nghiệm trên chuột, khi chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo hoặc nhịn ăn, biểu hiện của gen “Activin E” ở gan sẽ tăng cao, do đó Activin E được cho là có liên quan đến tình trạng dinh dưỡng, tuy nhiên chức năng của nó vẫn chưa được làm rõ.

>> Bài viết hữu ích cho bệnh nhân: Ăn nhiều chất xơ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và béo phì

“Activin E” – Cải thiện độ nhạy insulin

Trong nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu còn tạo ra một con chuột tiết nhiều “Activin E” từ gan. Ở con chuột này, người ta đã xác nhận: mức đường huyết thấp, độ nhạy insulin được cải thiện, nhiệt độ cơ thể cao, quá trình chuyển hóa năng lượng được tăng cường và có thể giảm cân ngay cả khi áp dụng chế độ ăn nhiều chất béo.

“Ucp1” là một trong những protein chỉ có trong ty thể của tế bào mỡ màu nâu, tế bào mỡ màu be và hoạt động như một công tắc để chuyển đổi năng lượng thành nhiệt. Người ta nhận thấy rằng khi “Activin E” cao, lượng “Ucp1” của mỡ màu be và mỡ màu nâu tăng lên, bản thân các tế bào mỡ màu be cũng tăng lên, sự sản sinh nhiệt trong mô mỡ sẽ hoạt động và chuyển hóa năng lượng được đẩy mạnh.

Mặt khác, ở những con chuột thiếu gen “Activin E”, phản ứng với kích thích lạnh rất chậm chạp và có triệu chứng hạ thân nhiệt do giảm tế bào mỡ màu be trong mô mỡ trắng. Hơn nữa, khi protein “Activin E” được thêm vào các tế bào mỡ màu nâu nuôi cấy, lượng Ucp1 đã tăng lên. Như vậy, rõ ràng “Activin E” có chức năng kích hoạt trực tiếp quá trình sản sinh nhiệt của các tế bào mỡ màu nâu.

Hepatokine là một loại hormone được tiết ra từ gan giúp điều chỉnh độ nhạy insulin và chuyển hóa năng lượng. “Activin E” hoạt động như một hepatokine được tiết ra từ gan, kích hoạt mỡ màu nâu, tăng các tế bào mỡ màu be với mỡ màu trắng và có vai trò chuyển đổi năng lượng dư thừa thành nhiệt rồi tiêu thụ chúng.

Phát hiện protein "Activin E" hỗ trợ điều trị tiểu đường và béo phì
Phát hiện protein “Activin E” hỗ trợ điều trị tiểu đường và béo phì

Với việc phát hiện phương pháp giúp tăng “Activin E”, các nhà nghiên cứu kỳ vọng có thể phát triển các phương pháp phòng ngừa và điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2 và hội chứng chuyển hóa.

Chúng tôi sẽ điều tra chi tiết cơ chế hoạt động của Activin E và hướng đến mục đích phát triển các tác nhân trị liệu mới cho bệnh béo phì“, nhóm nghiên cứu cho biết.

Bạn đang xem bài viết:Phát hiện protein “Activin E” hỗ trợ điều trị tiểu đường và béo phì” tại Chuyên mục:Tin tức“.

https://kienthuctieuduong.vn/
(Nguồn: Viện nghiên cứu thông tin y tế và sức khoẻ Nhật Bản)

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Gần 340.000 người bị tiểu đường tử vong do chế độ ăn uống không lành mạnh
Theo một cuộc khảo sát, hàng năm trên thế giới có 11 triệu người...
Một nửa số bệnh tiểu đường tuýp 1 phát bệnh sau 30 tuổi
Từ trước đến nay, tiểu đường tuýp 1 vẫn thường được coi là căn...
Kem đánh răng có thể gây ra bệnh tiểu đường tuýp 2?
Có thể mọi người đã từng nghe những yếu tố nguy cơ gây bệnh...
Người mắc đồng thời bệnh tiểu đường và ung thư có khả năng bị mất trí nhớ cao?
Một cuộc khảo sát tiến hành trên các bệnh nhân Nhật Bản đã làm...
Tỷ lệ cắt chi dưới ở bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối tại Hoa Kỳ đã suy giảm
Theo điều tra của Tara Chang (bác sỹ chuyên khoa Thận) và đồng nghiệp...
Hệ vi khuẩn đường ruột và chứng suy giảm trí nhớ có mối liên hệ chặt chẽ
Các nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia về Lão khoa đã...
Gần 340.000 người bị tiểu đường tử vong do chế độ ăn uống không lành mạnh
Một nửa số bệnh tiểu đường tuýp 1 phát bệnh sau 30 tuổi
Kem đánh răng có thể gây ra bệnh tiểu đường tuýp 2?
Người mắc đồng thời bệnh tiểu đường và ung thư có khả năng bị mất trí nhớ cao?
Tỷ lệ cắt chi dưới ở bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối tại Hoa Kỳ đã suy giảm
Hệ vi khuẩn đường ruột và chứng suy giảm trí nhớ có mối liên hệ chặt chẽ