【TƯ VẤN】Những thực phẩm tốt cho người tiểu đường
Danh mục nội dung
- 1. Socola đen
- 2. Các loại đậu
- 3. Loại hạt tốt cho bệnh nhân tiểu đường
- 4. Sữa chua không đường cân bằng đường huyết
- 5. Người bệnh tiểu đường ăn cải xoăn giúp xương chắc khỏe
- 6. Ngăn ngừa biến chứng bằng các loại quả mọng
- 7. Cá hồi tốt cho trí nhớ của người tiểu đường
- 8. Khoai lang cung cấp chất xơ cho bệnh nhân đái tháo đường
- 9. Nho khô
- 10. Cà chua giúp chống oxy hóa
- 11. Trứng
- 12. Dầu oliu, chất béo tốt cho người tiểu đường
1. Socola đen
Một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu ở Ý vào năm 2015 cho biết chất chống oxy hóa flavonoid cacao có trong socola đen có tác dụng cải thiện khả năng nhạy cảm và đề kháng với Insulin. Hiện tượng kháng Insulin là một cơ chế bệnh chủ yếu gây ra bệnh tiểu đường tuýp 2.
Thêm một lợi ích khác nữa của Socola đen là giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch.
2. Các loại đậu
Bệnh nhân tiểu đường nên làm bạn với các loại đậu như đậu đen, đậu lăng, đậu gà. Theo nghiên cứu của nước Tây Ban Nha vào 2017, đối với những người 1 tuần ăn tầm 240 gam các loại đậu thì có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn 35% so với những người ít ăn đậu.
Hàm lượng chất xơ có trong đậu cao nên có thể điều chỉnh lượng đường huyết có trong máu.
Tìm hiểu thêm: Bệnh tiểu đường có ăn được đỗ đen không?
3. Loại hạt tốt cho bệnh nhân tiểu đường
Những người có thói quen ăn vặt như các loại bánh quy hay bim bim, kẹo ngọt, thực phẩm đóng gói sẵn, đồ ăn nhanh thường có tỷ lệ tăng đường huyết cao hơn. Chính vì vậy bạn nên đổi đồ ăn vặt bằng các loại hạt thơm ngon như hạt óc chó, hạt hạnh nhân,.. Đây là những nguồn cung cấp nhiều protein và chất xơ, đặc biệt còn có cả chất béo không bão hòa đơn cực tốt cho tim mạch.
Người tiểu đường nên hạn chế những món ăn vặt có hại tới sức khỏe, người bệnh có thể quan tâm các món ăn vặt cho người tiểu đường lành mạnh và được bác sĩ khuyên dùng
4. Sữa chua không đường cân bằng đường huyết
Giờ đây, sữa chua không đường đã trở thành thực phẩm quen thuộc với chúng ta, nhất là chị em phụ nữ. Sữa chua không đường cung cấp canxi mỗi ngày là thực phẩm tốt cho người tiểu đường. Sữa chua còn chứa nhiều chất Kali, vitamin D giúp cho xương chắc khỏe và tốt cho men răng, tăng cường sức khỏe cơ bắp. bên cạnh đó, sữa chua cũng có công dụng giảm cân vô cùng tốt ở người tiểu đường bị béo phì.
Bạn có biết: Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường giảm nếu ăn sữa chua
5. Người bệnh tiểu đường ăn cải xoăn giúp xương chắc khỏe
Bạn nên đưa hầu hết những loại rau cải xoăn và rau lá màu xanh đậm vào thực đơn hàng ngày của mình. Rau này chứa lượng lớn vitamin, có tác dụng hỗ trợ giúp xương chắc khỏe và cân bằng dinh dưỡng trong thực đơn của người đái tháo đường.
Nghiên cứu khoa học đã chứng minh: “Những thực phẩm có nguồn gốc thực vật” như rau củ, hoa quả giúp giảm nguy cơ bệnh tiểu đường. Tìm hiểu chi tiết TẠI ĐÂY.
6. Ngăn ngừa biến chứng bằng các loại quả mọng
Các loại quả mọng như mâm xôi và dâu tây hay quả việt quất mang hương vị thơm ngon tốt cho người mắc bệnh tiểu đường. Quả mọng sẽ giúp bổ sung chất xơ, chất chống oxy hóa, bảo vệ các tế bào thoát khỏi tác hại của các gốc tự do, chính vì thế có thể ngăn ngừa nguy cơ xuất hiện biến chứng bệnh tiểu đường.
7. Cá hồi tốt cho trí nhớ của người tiểu đường
Cá hồi là một thực phẩm tốt cho người tiểu đường. Cá hồi chứa hàm lượng axit béo omega-3 giúp giảm nguy cơ bệnh tim. Cá hồi không chứa carb vốn có thể ảnh hưởng được tới mức đường huyết.
Nhiều nghiên cứu đã làm rõ: “Ăn nhiều cá giúp giảm nguy cơ tiểu đường”, bạn đọc có thể xem ngay TẠI ĐÂY.
8. Khoai lang cung cấp chất xơ cho bệnh nhân đái tháo đường
Thành phần của khoai lang có khá nhiều vitamin C, A, kali tốt cho bệnh nhân đái tháo đường. Trong 1 phần ăn khoai lang sẽ cung cấp tầm 400% vitamin A được khuyến cáo mỗi ngày. Bạn nên ăn cả vỏ khoai lang để đảm bảo chất xơ hòa tan tự nhiên.
9. Nho khô
Báo cáo từ 1 nghiên cứu của Tây Ban Nha vào 2017 cho rằng 1 ngày ăn tầm 85 gam bất cứ loại trái cây sấy khô nào cũng giúp giảm đi nguy cơ bị bệnh tiểu đường tuýp 2. Do khi sấy quả dẫn tới quả mất nước thì sẽ cô đọng được các chất dinh dưỡng tốt nhất. Loại quả tốt điển hình đó là nho sấy.
Những loại “Quả tốt cho người tiểu đường” mà bệnh nhân cần biết!
10. Cà chua giúp chống oxy hóa
Thay bằng dùng nước sốt cà chua đóng chai bạn nên ăn những quả cà chua tươi ngon. Cà chua có đầy đủ các loại vitamin A, E, lycopene là 1 chất chống oxy hóa mạnh mẽ và các carotenoid cung cấp cho bữa ăn của bạn đầy đủ dinh dưỡng và màu sắc đa dạng.
Cà chua bổ sung vitamin A cho bệnh nhân tiểu đường.
Có thể bạn quan tâm: Cách chọn hoa quả trong chế độ ăn uống hạn chế đường
11. Trứng
Trứng cung cấp protein và ít chất béo bão hòa. Chính vì vậy, bệnh nhân đái tháo đường có thể ăn trứng. Nhưng bạn không nên ăn quá nhiều lòng đỏ trứng gà và có thể chế biến chúng dưới hình thức luộc, hấp, chiên.
Giải đáp thắc mắc: “Tiểu đường thai kỳ có ăn được trứng gà?“
12. Dầu oliu, chất béo tốt cho người tiểu đường
Chất béo không bão hòa, axit béo omega 3 và chất béo không bão hòa đơn là 2 loại chất béo tốt cho người tiểu đường có thể giúp làm giảm cholesterol máu. Các chất béo bão hòa và chất béo trans không có lợi cho bệnh nhân tiểu đường. Do đó, bạn nên thay thế sử dụng chúng bằng các loại chất béo có lợi trên.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo dầu oliu và bơ thực vật là thực phẩm tốt cho người tiểu đường.
Mong rằng những kiến thức bổ ích về những thực phẩm tốt cho người tiểu đường trên sẽ giúp bạn không phải nhức đầu lên thực đơn hàng ngày nữa.
⇒ Gợi ý – Tìm Hiểu Chi Tiết:
Bạn đang xem bài viết: Những thực phẩm tốt cho người tiểu đường tại Chuyên mục: “Ăn uống & Vận động“.
https://kienthuctieuduong.vn/