Món ăn vặt cho người tiểu đường
Danh mục nội dung
- 1. Những tiêu chí lựa chọn các món ăn vặt cho người tiểu đường
- 2. Người bệnh tiểu đường ăn vặt với các loại trái cây
- 3. Các món tráng miệng nào có thể trở thành món ăn vặt cho người tiểu đường?
- 4. Các loại hạt cũng là sự lựa chọn ăn vặt được lựa chọn nhiều
- 5. Các loại bánh nào người tiểu đường có thể lựa chọn?
1. Những tiêu chí lựa chọn các món ăn vặt cho người tiểu đường
Các món ăn vặt cho người tiểu đường nên được đảm bảo các tiêu chí dưới đây:
– Các loại đồ ăn chứa chỉ số đường huyết thực phẩm (GI) thấp hoặc trung bình. Nhằm đảm bảo kiểm soát mức đường huyết ở chỉ số an toàn cho người bệnh.
– Chứa các dưỡng chất thiết yếu nâng cao sức đề kháng cho bệnh nhân tiểu đường như các loại vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa,…
– Các loại đồ ăn chứa hàm lượng calo thấp, không ảnh hưởng tới cân nặng. Tránh làm tăng cân, béo phì.
– Chứa hàm lượng chất xơ dồi dào, giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả.
– Phải là đồ ăn có xuất xứ rõ ràng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và có hạn sử dụng phù hợp.
Người tiểu đường có thể quan tâm những loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp
2. Người bệnh tiểu đường ăn vặt với các loại trái cây
Nên ăn các loại trái cây có chỉ số đường huyết GI thấp, bên cạnh đó chú ý tải trọng đường huyết GL cũng phải thấp. Các loại trái cây như: đu đủ, cam, nho, dưa hấu, anh đào, lê, táo, dâu tây,…
– Táo
Người tiểu đường được khuyến khích sử dụng táo trong các bữa ăn phụ. Táo là loại trái cây chứa loại đường Fructose không làm tăng lượng đường trong máu. Táo cũng chứa lượng lớn chất xơ, giàu vitamin và chất khoáng thiết yếu. Tác dụng cải thiện độ nhạy cảm của insulin, giúp làm chậm hấp thụ đường.
– Bưởi
Bưởi là loại trái cây mang nhiều lợi ích cho sức khỏe. Người tiểu đường nên ăn nửa quả bưởi trong bữa ăn phụ là sự lựa chọn rất tốt. Bưởi giúp kiểm soát cân nặng, đốt cháy năng lượng, hỗ trợ giảm cân. Bưởi cung cấp hàm lượng vitamin C dồi dào. Đặc biệt, trong thành phần của bưởi có một số chất tác dụng như insulin giúp hạ đường huyết hiệu quả và giảm cao huyết áp.
– Quả ô liu
Quả ô liu chứa nhiều thành phần tốt cho hệ tim mạch, giúp sáng mắt, ngăn ngừa huyết áp cao. Quả ô liu có một số thành phần giúp cơ thể tiết thêm nhiều insulin, giúp hạ đường huyết tốt. Nhâm nhi vài quả Ô-liu trong ngày là một sự lựa chọn không tồi trong những lúc buồn miệng.
Xem chi tiết: Cách chọn hoa quả phù hợp trong chế độ ăn uống hạn chế đường
3. Các món tráng miệng nào có thể trở thành món ăn vặt cho người tiểu đường?
– Sữa chua không đường
Sữa chua là món ăn vặt lành mạnh, khá dễ ăn. Sữa chua cung cấp lượng lớn vi sinh hỗ trợ hệ tiêu hóa và đường ruột. Trong sữa chua chứa khá nhiều canxi và vitamin. Tuy nhiên, để hỗ trợ bệnh tiểu đường, nên lựa chọn sữa chua không đường, để không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Nếu như bạn không ăn quen không đường thì có thể kết hợp với một số loại trái cây ít ngọt. Nên khuyến khích mỗi ngày dùng 1 hộp.
– Thạch không đường
Thạch là món tráng miệng mang lại vị mát, giòn, thơm cho người bệnh thỏa cơn thèm ăn vặt sau các bữa chính. Thạch là một sản phẩm giải nhiệt cho những ngày hè oi bức, là sản phẩm được rất nhiều người ưu thích.
Lựa chọn tốt nhất dành cho người tiểu đường là thạch găng tự nhiên. Có thể tự làm thạch ở nhà, hạn chế bỏ đường vào thạch để không ảnh hưởng đến bệnh tiểu đường. Trong trường hợp lựa chọn các loại thạch khác, nên sử dụng các loại không ngọt. Nếu muốn một chút ngọt, có thể cho thêm một chút đường dành cho người ăn kiêng.
– Bắp rang
Bắp rang là một nguồn chất xơ tốt, có chỉ số đường huyết thấp. Phù hợp là dùng làm bữa ăn nhẹ giữa các buổi.
– Socola nguyên chất
Socola nguyên chất chứa 75% hàm lượng Cacao trở lên và là sản phẩm không đường.
Socola là sự lựa chọn rất tốt cho người bệnh tim mạch, nó giúp giảm căng thẳng, tăng huyết áp, tăng cường hệ thống tim mạch. Socola còn là sản phẩm tăng cường trí nhớ. Người tiểu đường có thể ăn một lượng nhỏ socola nguyên chất mỗi ngày, là món ăn vặt mà người tiểu đường có thể lựa chọn.
– Salad
Nên ăn nhiều rau xanh, cung cấp lượng chất xơ dồi dào cho cơ thể. Salad là món ăn chế biến để ăn kèm trong mỗi bữa ăn, giúp hạn chế tăng đường huyết và kiểm soát cơn đói. Làm salad, chúng ta trộn rau xanh, với một ít ớt chuông, hạt ngô luộc, cho thêm chút giấm, chanh tươi, tỏi, tiêu đen. Mỗi người có một khẩu vị khác nhau nên nêm nếm sao cho hợp khẩu vị với bạn là có thể dùng.
Nghiên cứu khoa học chứng minh: “Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường giảm nếu ăn sữa chua”. Xem ngay bài viết TẠI ĐÂY
4. Các loại hạt cũng là sự lựa chọn ăn vặt được lựa chọn nhiều
– Hạt điều
Hạt điều là sự lựa chọn nhanh, tiện lợi, là món ăn vặt cho người tiểu đường có thể sử dụng mọi lúc. Giống như hạt Ô-liu, hạt điều cũng giúp cải thiện tim mạch, cung cấp chất béo tốt cho cơ thể người tiểu đường.
Ăn hạt điều còn ngăn ngừa ung thư, bồi bổ cho não, kiểm soát cơn đói, là sự lựa chọn cho những người đang giảm cân.
Tuy nhiên, 1 tuần nên ăn 2-3 lần và mỗi lần nên sử dụng 10- 15 hạt, không nên ăn hạt điều quá nhiều.
– Các loại hạt khác
Chọn các loại hạt giàu Omega 3 _ một loại dinh dưỡng lành mạnh và tốt cho cơ thể. Một số hạt có thể lựa chọn như: hạt óc chó, hạt bí, bạt chia, hạt điều, hạt mè, vừng,…
Xem thêm: Cơ bản về chế độ ăn uống cho người tiểu đường
5. Các loại bánh nào người tiểu đường có thể lựa chọn?
– Loại bánh Gullon ăn kiêng nhiều chất xơ không đường
Là loại bánh được làm từ bột mỳ nguyên cám, xay từ nguyên hạt lúa mì, là thực phẩm ăn kiêng mà nhiều người sử dụng.
Sản phẩm giàu protein và chứa hàm lượng chất xơ cao, rất tốt cho sức khỏe bệnh nhân bị tiểu đường.
– Loại bánh lứt không đường
Loại bánh lứt 100% từ thiên nhiên, không đường, hỗ trợ giảm béo, tốt cho tim mạch, hỗ trợ hệ tiêu hóa.
– Loại bánh Medosure X
Đây là loại bánh phù hợp với bệnh nhân tiểu đường và người ăn kiêng. Bánh chứa những thành phần giúp bình ổn đường huyết, tác động tốt tới phát triển xương, tốt cho hệ tiêu hóa, sản phẩm cho người giảm cân và chống béo phì.
– Bánh bông lan Quasure Light
Loại bánh này bổ sung chất xơ tự nhiên, không làm tăng lượng đường trong máu khi ăn. Là loại bánh giúp tăng sức đề kháng và hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân tiểu đường.
– Bánh dinh dưỡng HAPIKI
Loại bánh này là sự kết hợp độc đáo của gạo lứt mầm (gạo lứt được ủ nẩy mầm sẽ cho dinh dưỡng cao nhất) và các loại đậu (đậu nành, đậu đỏ, đậu xanh), mè, hạnh nhân,… và nhiều thực phẩm dinh dưỡng khác. Loại bánh này phù hợp với người tiểu đường và người ăn kiêng, là loại sản phẩm dinh dưỡng tốt ở Việt Nam.
Với những lựa chọn món ăn vặt cho người tiểu đường ở trên, bệnh nhân tiểu đường không những được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, giảm bớt cảm giác thèm ăn, tạo tâm lý ngon miệng và vẫn đảm bảo an toàn mức đường huyết cho phép trong cơ thể. Cùng chia sẻ và lưu lại những thông tin hữu ích trên đến những người đang mắc bệnh tiểu đường đang băn khoăn không biết lựa chọn ăn gì nhé.
⇒ Gợi ý – Tìm Hiểu Chi Tiết:
Bạn đang xem bài viết: “Món ăn vặt cho người tiểu đường” tại Chuyên mục: “Ăn uống & Vận động“
https://kienthuctieuduong.vn