Loading Gif

Đi bộ 15 phút sau khi ăn giúp hạn chế nguy cơ đường huyết cao

Cỡ chữ:
A A
Những người có lượng đường trong máu tăng cao sau bữa ăn có thể làm giảm lượng đường trong máu bằng cách đi bộ 15 phút sau mỗi bữa ăn. Việc vận động sau mỗi bữa ăn đã được chứng minh là mang lại hiệu quả cao hơn so với việc vận động tập trung trong một khoảng thời gian nhất định trong ngày.

Đi bộ 15 phút sau khi ăn giúp cải thiện tình trạng tăng đường huyết sau ăn

Nghiên cứu được thực hiện bởi nhóm nghiên cứu thuộc Đại học George Washington đã chỉ ra rằng “Việc đi bộ 15 phút sau khi ăn mang lại hiệu quả tốt ngay cả với những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường cao tuổi. Nếu cải thiện được tình trạng tăng đường huyết sau ăn thì sẽ hạn chế sự tiến triển xơ vữa động mạch và có thể làm giảm nguy cơ bị nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não”.

Đi bộ 15 phút sau khi ăn giúp hạn chế nguy cơ đường huyết cao. Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường giảm
Đi bộ 15 phút sau khi ăn giúp hạn chế nguy cơ đường huyết cao. Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường giảm

Đối tượng tham gia nghiên cứu là 10 người cao tuổi có tuổi trung bình là 70 tuổi và được đánh giá thuộc nhóm tiền tiểu đường (pre-diabety). Chỉ số đường huyết lúc đói ở người bình thường là 70~100 mg/dL, nhưng những người tham gia nghiên cứu có chỉ số đường huyết cao là 105~125 mg/dL.

Những người tham gia được đưa vào một căn phòng có lắp đặt một thiết bị đo chính xác lượng vận động được gọi là Calorimeter trong hai ngày. Vào ngày đầu tiên (ngày kiểm soát) sẽ chỉ nghỉ ngơi và không vận động gì.

Vào ngày thứ hai, người tham gia sẽ thực hiện vận động theo 2 kiểu ▽đi bộ 3 lần trong 15 phút sau mỗi bữa ăn 30 phút, ▽ đi bộ 45 phút vào sáng và chiều. Tất cả việc đi bộ được thực hiện trên máy chạy bộ với cường độ trung bình 4,8 km/h. Những người tham gia có bữa ăn tiêu chuẩn hóa giống nhau và được đo đường huyết liên tục trong 48 giờ.

Kết quả là cách đi bộ 15 phút sau mỗi bữa ăn giúp hạn chế tăng đường huyết ở mức cao nhất và giảm sự biến động của đường huyết. Và cách đi bộ này cũng có hiệu quả hạn chế tăng đường huyết 3 giờ sau bữa ăn.

Đi bộ 15 phút sau khi ăn giúp hạn chế nguy cơ đường huyết cao. Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường giảm 2
Đi bộ nhẹ nhàng đúng cách tốt cho mọi lứa tuổi

Ông Loretta DiPietro (Khoa Y tế công cộng) tại Đại học George Washington đã nói rằng: “Việc đi bộ sau bữa ăn sẽ giúp hạn chế sự tăng lượng đường trong máu sau ăn. Đi bộ sau mỗi bữa ăn được cho là phương pháp vận động thích hợp nhất“. Ở Ý có một câu nói là ” đi bộ sau bữa ăn tốt cho cơ thể” và đã có những kết quả chứng minh câu nói này đúng.

Ông DiPietro tiếp tục chỉ ra rằng: “Cách vận động này không tốn thời gian và thậm chí đối với những người già lo ngại về sức khỏe thể chất, 15 phút vận động sau mỗi bữa ăn không quá khó khăn. Mọi người có thể đi dạo bộ cùng với chó cưng để tạo cảm giác vui vẻ khi đi bộ. Đây có lẽ là tin tốt cho những người trong độ tuổi từ 70~80 tuổi không biết nên vận động như thế nào là an toàn và tốt cho sức khỏe”.

Đi bộ 15 phút sau khi ăn giúp hạn chế nguy cơ đường huyết cao. Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường giảm 3
Vận động nhẹ nhàng sẽ giúp bạn kiểm soát đường huyết trong máu

Chắc hẳn rất nhiều người đã từng có trải nghiệm cảm thấy buồn ngủ sau bữa trưa, bữa tối rồi ngủ quên khi đang xem TV, tuy nhiên theo các nhà nghiên cứu, đây là thói quen không tốt gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Đi bộ có lợi ích đó là có thể thực hiện bất cứ lúc nào mà không cần chuẩn bị đặc biệt và không mất phí.

Tuy nhiên, dù chỉ đi bộ ngắn 15 phút nhưng nếu bệnh nhân không duy trì đi bộ hàng ngày sau mỗi bữa ăn sáng-trưa-tối sẽ không mang lại hiệu quả như mong đợi. Tuy nhiên, trong trường hợp vận động với mục đích giảm cân thì lượng vận động này có lẽ sẽ không đủ.

Theo Hiệp hội Tiểu đường Mỹ (ADA), những người béo phì đang trong giai đoạn nhóm bệnh tiền tiểu đường có thể giảm 58% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 bằng cách giảm 7% cân nặng và thực hiện vận động 5 ngày 1 tuần, mỗi ngày 1 giờ 30 phút.

Bạn đang xem bài viết:Đi bộ 15 phút sau khi ăn giúp hạn chế nguy cơ đường huyết cao” tại Chuyên mục:Ăn uống & Vận động“.

https://kienthuctieuduong.vn/
(Nguồn: Viện nghiên cứu thông tin y tế và sức khoẻ Nhật Bản)

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Ăn nhiều chất xơ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và béo phì
Những người hấp thụ lượng lớn chất xơ trong chế độ ăn uống thường...
Trẻ có nguy cơ mắc bệnh đường tuýp 2 nếu ăn nhiều đồ có vị mặn, vị ngọt và chất béo
Một nghiên cứu của Hoa Kỳ cho biết, trẻ em thường có xu hướng...
Ứng dụng “sự tự nhận thức – nắm giữ cảm xúc” trong liệu pháp ăn uống điều trị bệnh tiểu đường
“Sự tự nhận thức – nắm giữ cảm xúc” đang phổ biến rộng rãi...
Chú trọng vào thứ tự ăn giúp đem lại hiệu quả tốt trong việc giảm cân
Viện nghiên cứu y học Kansai Electric Power đã công bố kết quả nghiên...
Bệnh tiểu đường nên ăn gì và không nên ăn gì?
Có rất nhiều sự lựa chọn thực phẩm trong bữa ăn hằng ngày, nhưng...
Yếu tố làm gia tăng tiểu đường ở cả trẻ em và thanh thiếu niên
Gần đây, UNICEF (Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc) đã đưa ra “Báo cáo...
Ăn nhiều chất xơ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và béo phì
Trẻ có nguy cơ mắc bệnh đường tuýp 2 nếu ăn nhiều đồ có vị mặn, vị ngọt và chất béo
Ứng dụng “sự tự nhận thức – nắm giữ cảm xúc” trong liệu pháp ăn uống điều trị bệnh tiểu đường
Chú trọng vào thứ tự ăn giúp đem lại hiệu quả tốt trong việc giảm cân
Bệnh tiểu đường nên ăn gì và không nên ăn gì?
Yếu tố làm gia tăng tiểu đường ở cả trẻ em và thanh thiếu niên