“Chế độ ăn uống Mind” giúp phòng ngừa chứng suy giảm trí nhớ

Cỡ chữ:
A A
Nghiên cứu tại Trung tâm y tế Đại học Rush ở Hoa Kỳ đã tiết lộ 1 loại chế độ ăn uống có tên gọi “Chế độ ăn uống Mind” giúp phòng ngừa chứng suy giảm trí nhớ như bệnh Alzheimer và mang lại hiệu quả đột phá hơn những chế độ ăn uống truyền thống.

1. Chế độ ăn uống Mind là gì?

“Chế độ ăn uống Mind” là một chế độ ăn uống được phát triển bởi Bác sĩ Martha Clare Morris, Giám đốc Khoa Dịch tễ học Dinh dưỡng tại Đại học Rush, Hoa Kỳ. Đây là chế độ ăn uống kết hợp giữa 2 chế độ ăn “Chế độ ăn Địa Trung Hải” & “Chế độ ăn DASH” và có hiệu quả cải thiện tình trạng suy giảm trí nhớ.

Chế độ ăn Địa Trung Hải là một chế độ ăn kiêng kết hợp các thực phẩm thực vật như rau, trái cây và đậu với dầu ô liu và cá tươi, hải sản từ vùng Địa Trung Hải. Chế độ ăn uống này được biết là có hiệu quả trong việc ngăn ngừa béo phì và trao đổi chất. Mặt khác, chế độ ăn DASH là một chế độ ăn uống được phát triển để ngăn ngừa, cải thiện tình trạng tăng huyết áp và đây là một chế độ ăn uống khuyến khích tích cực sử dụng các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, bánh mì ngũ cốc, thịt ít béo, các sản phẩm từ sữa, các loại hạt, đậu.

Chế độ ăn Mind là sự kết hợp những ưu điểm của hai chế độ ăn nêu trên, “Mind” là từ viết tắt của cụm “sự can thiệp của chế độ ăn uống DASH – Địa Trung Hải” (Mediterranean-DASH Intervention for Neurodegenerative Delay).

Chế độ ăn uống mind giúp phòng ngừa chứng suy giảm trí nhớ 4
Chế độ ăn uống mind giúp phòng ngừa chứng suy giảm trí nhớ

>> Bạn có biết: “Bệnh tiểu đường và tăng huyết áp có ảnh hưởng lớn đến sự khởi phát của bệnh thận mãn tính”. Tìm hiểu ngay TẠI ĐÂY để có thông tin chi tiết. 

2. “Chế độ ăn uống Mind” giúp giảm hơn 50% nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa “Bệnh Alzheimer và suy giảm trí nhớ” đã chỉ ra rằng những người thực hiện “Chế độ ăn uống Mind” đã có thể giảm hơn 50% nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Ngay cả những người thực hiện chế độ ăn uống này ở mức độ vừa phải, nguy cơ mắc bệnh Alzheimer giảm khoảng 40%.

Nghiên cứu này được thực hiện trên 923 người tham gia dự án nghiên cứu quy mô lớn “Dự án Trí nhớ và Lão hóa Rush (Rush Memory and Aging Project)” bắt đầu vào năm 1997. Nhóm nghiên cứu đã kiểm tra chế độ ăn uống của những người tham gia từ năm 2004~2013 và theo dõi sự khởi phát của chứng suy giảm trí nhớ.

Kết quả là có 144 người mắc bệnh Alzheimer trong giai đoạn này, nhưng ở những người thực hiện “Chế độ ăn uống Mind”, nguy cơ khởi phát bệnh Alzheimer thấp hơn 53%. Ngay cả những người thực hiện chế độ ăn uống này ở mức độ vừa phải, nguy cơ mắc bệnh Alzheimer thấp hơn 35%.

“Chế độ ăn Địa Trung Hải” và “Chế độ ăn DASH” được biết đến là những chế độ ăn uống lành mạnh, cũng có hiệu quả giúp giảm 54% và 39% nguy cơ bệnh Alzheimer, nhưng những người thực hiện hai chế độ ăn uống trên ở mức độ vừa phải lại không có hiệu quả phòng ngừa bệnh Alzheimer.

>> Bài viết hữu ích được nhiều người quan tâm: “Thuốc điều trị bệnh tiểu đường làm giảm sự tiến triển của bệnh Alzheimer

3. Phương pháp thực hiện chế độ ăn uống Mind

Phương pháp thực hiện chế độ ăn Mind là tích cực bổ sung 10 nhóm thực phẩm tốt cho sức khỏe và hạn chế hấp thụ 5 nhóm thực phẩm không tốt.

10 nhóm thực phẩm tốt được khuyến khích sử dụng, bao gồm:

+ Các loại rau có lá (bắp cải, rau chân vịt, rau diếp, cải xoăn, cải bó xôi, cải thảo…)

+ Các loại rau củ (cà rốt, cà chua, bông cải xanh, củ cải, ngưu bàng…)

+ Các loại hạt (óc chó, hạnh nhân, hạt hồ trăn…)

+ Quả mọng

+ Các loại đậu (đậu tương, đậu que, đậu xanh…)

+ Các loại ngũ cốc nguyên hạt (bột mì nguyên chất, gạo lứt…)

+ Cá (cá ngừ, cá ngừ vằn, cá hồi, cá thu…)

+ Thịt gà

+ Dầu ô liu

+ Rượu vang

Trong những loại thực phẩm trên, quả mọng là loại trái cây rất giàu “anthocyanin”, “vitamin C”…và có hiệu quả như một chất chống oxy hóa giúp ức chế các oxy hoạt tính gây xơ vữa động mạch, ung thư, lão hóa, suy giảm chức năng miễn dịch…

Ngoài ra, “resveratrol”, một loại polyphenol có trong rượu vang đỏ cũng có tác dụng chống oxy hóa. Mặc dù cần phải chú ý không uống quá nhiều, nhưng nhiều nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng uống một cốc mỗi ngày có thể mang lại hiệu quả trong việc ngăn ngừa nhồi máu cơ tim và chứng suy giảm trí nhớ.

Chế độ ăn uống mind giúp phòng ngừa chứng suy giảm trí nhớ 1
Một số loại thực phẩm được khuyến khích sử dụng

Hạn chế hấp thụ 5 nhóm thực phẩm không tốt dưới đây:

+ Thịt đỏ

+ Bơ, bơ thực vật

+ Phô mai

+ Bánh Pastry, bánh ngọt, kẹo

+ Đồ chiên dầu, thức ăn nhanh

Các axit béo bão hòa có nhiều trong chất béo động vật như thịt giàu chất béo và các chế phẩm từ sữa như bơ, phô mai có ảnh hưởng thúc đẩy tiến triển xơ vữa động mạch và có hại cho sức khỏe não bộ. Do đó tốt hơn không nên sử dụng các loại thực phẩm nêu trên.

Chế độ ăn uống mind giúp phòng ngừa chứng suy giảm trí nhớ 3
Nên hạn chế ăn các loại thực phẩm nào?

Vì nghiên cứu lần này không phải là một nghiên cứu can thiệp nên cần phải xác nhận hiệu quả của Chế độ ăn uống Mind qua các nghiên cứu khác trong tương lai, tuy nhiên các nhà nghiên cứu coi đây là một chế độ ăn uống cũng có hiệu quả giúp cải thiện bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, béo phì…

Nếu duy trì thực hiện tốt Chế độ ăn uống Mind trong thời gian dài thì sự khởi phát của bệnh Alzheimer sẽ càng giảm, vì vậy Bác sĩ Martha Clare Morris chỉ ra “Nếu mọi người bắt đầu chế độ ăn uống lành mạnh khi còn trẻ tuổi thì có thể có được hiệu quả mạnh mẽ hơn. Hãy xem lại chế độ ăn uống của bản thân ngay từ hôm nay“.

Bạn đang xem bài viết:Chế độ ăn uống Mind giúp phòng ngừa chứng suy giảm trí nhớ“tại Chuyên mục:Ăn uống và vận động“.

https://kienthuctieuduong.vn/
(Nguồn: Viện nghiên cứu thông tin y tế và sức khoẻ Nhật Bản)

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Gần 340.000 người bị tiểu đường tử vong do chế độ ăn uống không lành mạnh
Theo một cuộc khảo sát, hàng năm trên thế giới có 11 triệu người...
Chất xơ trong thực phẩm giúp giảm nguy cơ tiểu đường và béo phì bằng cách tạo ra axit béo ngắn, tăng cường vi khuẩn có lợi cho đường ruột
Nhiều nghiên cứu phát hiện ra rằng “Các vi khuẩn đường ruột” cũng ảnh...
Tìm hiểu về loại đường là nguyên nhân gây bệnh tiểu đường và hội chứng chuyển hóa
Các nghiên cứu về việc “đường hoa quả (fructose)” có trong nước ngọt và...
Điều chỉnh đồng hồ sinh học dịp nghỉ lễ để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2
Tại sao trong kỳ nghỉ lễ kéo dài hoặc vào ngày cuối tuần thứ...
Ngũ cốc nguyên hạt làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Gợi ý cách chế biến gạo lứt dễ ăn hơn!
Một cuộc khảo sát quy mô lớn cho thấy nguy cơ mắc bệnh tiểu...
Người tiểu đường có nên ăn hải sản không?
Chế độ ăn uống là điều quan trọng mà bệnh nhân tiểu đường luôn...
Gần 340.000 người bị tiểu đường tử vong do chế độ ăn uống không lành mạnh
Chất xơ trong thực phẩm giúp giảm nguy cơ tiểu đường và béo phì bằng cách tạo ra axit béo ngắn, tăng cường vi khuẩn có lợi cho đường ruột
Tìm hiểu về loại đường là nguyên nhân gây bệnh tiểu đường và hội chứng chuyển hóa
Điều chỉnh đồng hồ sinh học dịp nghỉ lễ để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2
Ngũ cốc nguyên hạt làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Gợi ý cách chế biến gạo lứt dễ ăn hơn!
Người tiểu đường có nên ăn hải sản không?
Xem nhiều nhất
Mới nhất
Bệnh nhân tiểu đường cần “Vitamin D” – Quan trọng cho việc xây dựng xương khỏe mạnh – 98% người Nhật thiếu “Vitamin D”
Hoạt động thể dục như đi bộ vào buổi chiều giúp cải thiện đáng kể lượng đường trong máu – Những người mắc bệnh tiểu đường cần quan tâm đến lối sống hàng ngày
Chất xơ trong thực phẩm giúp giảm nguy cơ tiểu đường và béo phì bằng cách tạo ra axit béo ngắn, tăng cường vi khuẩn có lợi cho đường ruột
9 biện pháp phòng ngừa và cải thiện với “nấm chân” ở người bị tiểu đường – Vượt qua mùa hè nóng ẩm
Yoga giúp cải thiện tiểu đường và huyết áp cao, có tác động tích cực đến tâm lý và thích nghi với thay đổi trong thời đại sau dịch COVID
Người bị tiểu đường có sự lão hóa nhanh của não? Giảm đường huyết giúp giảm nguy cơ mắc chứng suy giảm nhận thức đáng kể – “Bảy lối sống phòng ngừa”
Những lối sống chung của những người thành công trong “giảm cân” – Béo phì tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
WHO thiết lập 5 mục tiêu toàn cầu cho bệnh tiểu đường nhằm Bảo vệ cuộc sống của những người mắc bệnh tiểu đường – Phản ứng chống lại sự gia tăng nhanh chóng của tiểu đường trên toàn thế giới
Chỉ 2 phút đi bộ sau bữa ăn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Ngủ trưa dài làm tăng nguy cơ béo phì, hội chứng chuyển hóa và tiểu đường