Canxi

Canxi là gì?

Canxi là một chất dinh dưỡng cấu tạo nên xương và răng. Canxi chiếm từ 1~2% trọng lượng cơ thể.

Canxi có hiệu quả gì?

Canxi trong cơ thể 99% có trong xương và răng, phần còn lại 1% có trong chất lỏng cơ thể như máu và các mô như cơ bắp. 1% Canxi này tham gia vào quá trình đông máu và nó đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sự sống và các hoạt động của cơ thể như hoạt động của hệ thần kinh và hoạt động của cơ bắp. Vì lý do này, canxi luôn được lưu trữ trong xương.

Canxi
Canxi

<Xương là một kho chứa canxi>

Xương được hình thành từ canxi, hấp thụ canxi nhiều lần và liên tục được tái tạo. Canxi từ thức ăn được hấp thụ từ ruột non và đi vào máu, một phần sẽ được sử dụng ngay lập tức và phần còn lại sẽ tích tụ trong xương (hình thành xương). Mặt khác, máu luôn cần cùng một lượng canxi nhất định, vì vậy khi canxi trong máu bị thiếu hụt, canxi chuyển từ xương ra máu để bù đắp cho lượng thiếu này . Xương là một kho chứa canxi có thể hỗ trợ cơ thể cũng như phòng ngừa cho sự thiếu hụt canxi trong máu.

Những loại thực phẩm chứa nhiều Canxi?

Thực phẩm giàu canxi là sữa, cá nhỏ, rong biển, đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành, các loại rau củ màu xanh vàng,…Ví dụ, một cốc sữa (200ml) chứa khoảng 220mg canxi, tức là khoảng 1/3 của 700mg giá trị tiêu chuẩn trong bảng hiển thị chất dinh dưỡng (giá trị trung bình lượng cần thiết trong một ngày của người Nhật).

Nên hấp thụ bao nhiêu Canxi thì tốt?

Canxi là một chất dinh dưỡng không thể thiếu trong giai đoạn phát triển xương, tăng trưởng chiều cao của trẻ và thời kỳ phụ nữ mang thai/ cho con bú cần nuôi dưỡng trẻ phát triển. Ngoài ra, nếu sự hình thành xương không hoàn chỉnh do thiếu canxi trong thời gian dài,…có khả năng xương trở nên dễ gãy (loãng xương) khi già đi.

Để ngăn ngừa loãng xương, điều quan trọng là làm cho xương chắc khỏe từ khi còn trẻ. Để làm điều này, cần rèn luyện cơ thể thường xuyên, chú ý về sự cân bằng dinh dưỡng và hấp thụ canxi đúng cách.

Tuy nhiên, theo kết quả của Khảo sát Sức khỏe và Dinh dưỡng Quốc gia, lượng canxi hấp thụ trung bình của người Nhật Bản đã không đạt được lượng cần thiết trong nhiều năm. Tuy nhiên, nếu ăn nhiều thực phẩm giàu canxi cùng một lúc, lượng canxi hấp thụ cũng bị hạn chế, do đó cần hấp thụ đúng lượng canxi cần thiết mỗi ngày. Hãy tự tạo chế độ ăn uống kết hợp cân bằng với những thực phẩm giàu canxi hàng ngày và duy trì thực hiện tốt.

Mặt khác, hấp thụ quá nhiều canxi sẽ gây tình trạng sỏi tiết niệu và ức chế hấp thu các khoáng chất khác. Người ta cho rằng việc hấp thụ quá nhiều canxi từ thực phẩm nhìn chung là không thể xảy ra, nhưng mọi người cần chú ý đến mục đích sử dụng, phương pháp, liều lượng sử dụng,…các loại thuốc và thực phẩm chức năng để sử dụng đúng cách.

Bảng tra cứu lượng dinh dưỡng cần thiết cho 1 ngày

Chia sẻ