Kẽm

Kẽm là gì?

Kẽm là một chất dinh dưỡng có tác dụng giữ vị giác bình thường và cũng giúp duy trì sức khỏe của da và niêm mạc, kẽm có khoảng 2g trong cơ thể, chủ yếu ở xương, gan, thận và cơ.

Kẽm
Kẽm

Kẽm có hiệu quả gì?

Kẽm là thành phần tạo ra các loại enzyme khác nhau liên quan đến phản ứng cần thiết cho quá trình trao đổi chất, và kẽm có liên quan đến quá trình phiên mã DNA giúp dẫn truyền sự tổng hợp protein và thông tin di truyền. Vì lý do này, kẽm rất cần thiết trong việc kích hoạt tái tạo tế bào.

Những loại thực phẩm chứa nhiều kẽm?

Kẽm có nhiều trong các loại hải sản, nhưng trong số đó, hàu và lươn là loại hải sản có chứa lượng kẽm lớn nhất. Ngoài ra, kẽm cũng có trong các loại thịt và rong biển.

Hàm lượng kẽm có trong một số thực phẩm

Thực phẩm Hàm lượng (mg/100g)
Sò hến 70
Sữa mẹ, sữa bò 20
Gan 7.8
Thịt đỏ 4.3
Thịt, cá 3
Trứng 1.5
Rau xanh, hoa quả 0.05-3

Nên hấp thụ bao nhiêu kẽm thì tốt?

Người ta chỉ ra rằng tình trạng rối loạn vị giác là do thiếu kẽm. Cơ quan cảm nhận mùi vị trong miệng được gọi là vị giác, nhưng vì các tế bào vị giác sẽ kích hoạt quá trình trao đổi chất nên người ta cho rằng việc không hấp thụ đủ kẽm sẽ cản trở sự tái sinh của tế bào và vị giác sẽ giảm.

Nếu duy trì thực hiện chế độ ăn uống với lượng ít như chế độ ăn kiêng và không cân bằng dinh dưỡng thì có thể gây ra tình trạng rối loạn vị giác do thiếu kẽm, và trong những năm gần đây tình trạng thiếu kẽm ở phụ nữ trẻ là vấn đề đáng lo lắng. Hãy chú ý về chế độ ăn uống hàng ngày. Mặt khác, người ta nói rằng sự thiếu hụt kẽm ở người cao tuổi sẽ làm trì hoãn việc phục hồi bệnh và dẫn đến khả năng suy giảm miễn dịch. Hãy thực hiện chế độ ăn uống với các loại cá, động vật có vỏ và thịt chứa nhiều kẽm để phòng ngừa thiếu hụt kẽm.

Trường hợp hấp thụ quá nhiều kẽm từ thực phẩm thông thường là không nhiều. Tuy nhiên nếu lạm dụng quá nhiều từ thực phẩm chức năng để bổ sung kẽm sẽ gây ra những triệu chứng quá mức như ức chế sự hấp thụ đồng gây thiếu máu do thiếu đồng,…Hãy chú ý đến lượng kẽm hấp thụ vào thích hợp.

Bảng tra cứu lượng dinh dưỡng cần thiết cho 1 ngày

Chia sẻ