Lượng nước

Lượng nước là gì?

Ngay cả khi không ăn bất cứ thứ gì, mọi người có thể sống sót trong gần một tháng, nhưng nước là không thể thiếu để duy trì sự sống vì mọi người chỉ có thể sống một vài ngày nếu không uống nước.

Lượng nước đóng vai trò gì?

Nước giúp hòa tan nhiều chất trong cơ thể, làm dung môi cho nhiều phản ứng hóa học khác nhau trong cơ thể, lượng nước cũng trở thành một thành phần của máu và giúp vận chuyển các chất dinh dưỡng và chất thải. Ngoài ra, bằng cách duy trì chất lỏng trong cơ thể bình thường, mọi người có thể giữ hình thái tế bào bình thường. Hơn nữa, nhiệt độ cơ thể có thể được điều chỉnh thông qua cơ chế đổ mồ hôi.

Lượng nước trong cơ thể của chúng ta là khoảng 60% ở nam giới trưởng thành khỏe mạnh và khoảng 50% ở nữ giới. Như vậy có thể nói rằng hơn một nửa thành phần trong cơ thể là nước. Tuy nhiên, mặc dù chứa một lượng lớn nước như vậy, lượng nước trong cơ thể của một người khỏe mạnh được điều chỉnh một cách hợp lý, ngay cả khi lượng nước hấp thụ biến động, sự biến động của lượng nước trong cơ thể một ngày được giữ ổn định là 1% hoặc ít hơn.

Lượng nước
Lượng nước

Cân bằng uống nước, bài tiết nước

Đối với những người khỏe mạnh, lượng nước uống vào và lượng nước bài tiết ra gần như nhau. Ngoài ra, tùy thuộc vào từng cá nhân và dù cùng một người nhưng nếu thay đổi môi trường và điều kiện sống thì cũng sẽ xuất hiện những biến động khác nhau. Lượng nước mỗi ngày khoảng 2.500 ml sẽ phân bổ như sau:

Lượng nước hấp thụ (ml) Nước uống: 1.300 ml, thức ăn: 1.000 ml, lượng nước chuyển hóa: 200 ml
Lượng nước bài tiết (ml) Nước tiểu: 1.500 ml, phân: 100 ml, da và hô hấp: 900 ml

Mọi người sẽ cảm thấy khô họng khi lượng nước của cơ thể bị mất khoảng 1% trọng lượng. Tại thời điểm này, nếu không hấp thụ lượng nước, tình trạng mất nước sẽ bắt đầu xảy ra. Lượng nước giảm khoảng 2% trọng lượng sẽ gây khó chịu, chán ăn và làm giảm khả năng vận động. Khi mọi người ở trong môi trường có nhiệt độ và độ ẩm cao, khi chơi thể thao, khi gặp các bệnh lý như tiêu chảy, nôn mửa, sốt,…, tình trạng mất nước sẽ xuất hiện nhiều hơn nên hãy đảm bảo bổ sung lượng nước thích hợp.

Ngoài ra, mọi người thường dễ bỏ qua lượng nước đáng kể có thể hấp thụ từ thực phẩm. Do đó, trường hợp vì một lý do nào đó mà không ăn uống đều đặn thì không nên quên uống nước đúng cách và chú ý đến tình trạng mất nước.

Hãy loại bỏ sai lầm trong lựa chọn thực phẩm bằng cách dựa vào hàm lượng nước

Lượng nước sẽ cho thấy tính chất và tình trạng của thực phẩm.

Khi nhìn tổng quan, thực phẩm có lượng nước gần 100% phần lớn là thực phẩm ở dạng lỏng, và thực phẩm có vài % lượng nước thường là những thực phẩm ở dạng bột khô. Ví dụ: hãy xem trường hợp tính toán lượng súp cho 1/2 chén súp miso (100g) với “Hướng dẫn về thành phần dinh dưỡng”. Lượng nước của “súp cá sấy khô” là 99.3%, còn của “gia vị dạng hạt” là 1.6%. Nếu tính toán lựa chọn sai cả hai thành phần này, hương vị trong món ăn sẽ sai lệch rất nhiều so với lượng thực tế. Vì vậy, mọi người nên dựa vào hàm lượng nước để tính toán và chọn đúng thực phẩm.

https://kienthuctieuduong.vn

Chia sẻ