Natri và lượng muối tương đương

Natri và lượng muối tương đương

“Vị mặn” ảnh hưởng tới hương vị của món ăn. Muối hay còn gọi là muối ăn được làm từ natri và clo. Lượng muối tương đương là giá trị được tính bằng cách chuyển đổi lượng natri có trong thực phẩm thành lượng muối trong công thức tính toán sau:

Lượng muối tương đương (g) = Natri (mg) x 2,54 : 1000

Hiệu quả của natri và lượng muối tương đương

Muối được làm từ natri và clo không thể thiếu trong việc duy trì sự sống. Natri đóng vai trò quan trọng, giúp cân bằng lượng nước trong cơ thể, có ảnh hưởng đến sự hoạt động của các dây thần kinh và chức năng cơ bắp. Mặt khác, clo còn là chất tạo nên dịch vị dạ dày.

Giảm muối là cách phòng ngừa các bệnh về lối sống

Muối có trong hầu hết các loại thực phẩm tự nhiên vì thế chúng ta không cần lo lắng về sự thiếu hụt muối trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, mọi người thường mất nhiều natri khi đổ mồ hôi nhiều lúc chơi thể thao, khi có tình trạng nôn mửa và tiêu chảy, vì thế cần phải cung cấp natri một cách thích hợp.

Tuy nhiên vấn đề ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người là việc sử dụng quá nhiều muối. Thói quen ăn uống quá nhiều muối sẽ dẫn đến các bệnh về lối sống khác nhau như tăng huyết áp và ung thư dạ dày.

Hiện nay, cả nam và nữ ở Nhật Bản đều vượt quá mục tiêu hấp thụ muối mỗi ngày. “Lượng tiêu chuẩn” hấp thụ muối ở người trưởng thành là dưới 9g/ngày đối với nam và dưới 7,5g/ngày đối với nữ. Mặc dù rất khó giảm đột ngột lượng muối và có thể ăn uống không vừa miệng trong một khoảng thời gian, nhưng chúng ta cần điều chỉnh “khẩu vị” và chuyển sang chế độ ăn uống lành mạnh này. Hãy bắt đầu với thói quen hạn chế lượng muối hấp thụ từ xì dầu và nước sốt, không uống nước mì,…

Bảng tra cứu lượng dinh dưỡng cần thiết cho 1 ngày

Chia sẻ