Photpho

Photpho là gì?

Photpho là chất dinh dưỡng có lượng nhiều sau canxi trong các khoáng chất có trong cơ thể. Cơ thể của người trưởng thành chứa tới 850g photpho.

Photpho có hiệu quả gì?

85% photpho trong cơ thể là thành phần hình thành xương và răng cùng với canxi và magie, và 15% còn lại được chứa trong các mô khác nhau như cơ, não, thần kinh,…và Photpho đóng vai trò thiết yếu trong việc tạo ra năng lượng.

Những loại thực phẩm chứa nhiều Photpho?

Photpho có chứa trong các loại thực phẩm từ động vật và thực vật, nhưng chủ yếu chứa nhiều trong cá, sữa, các sản phẩm từ sữa, đậu nành, thịt.

Hàm lượng Photpho có trong một số thực phẩm

Thực phẩm Hàm lượng (mg/100g)
Lòng đỏ trứng 560
Hạt dẻ 400
Thịt gà 220
Thịt lợn 175
Nấm 100
Đậu Hà Lan 122
Socola 400
Hạnh nhân 470
Đậu tương 580
200

Nên hấp thụ bao nhiêu Photpho thì tốt?

Photpho thường không thiếu trong thói quen ăn uống hiện nay, tuy nhiên vấn đề cần quan tâm đó là việc hấp thụ quá nhiều photpho. Một trong những lý do cho vấn đề này là các chất phụ gia thực phẩm chứa nhiều photpho được sử dụng để làm tăng mùi vị thực phẩm chế biến và nước ngọt.

Photpho là một chất có liên quan chặt chẽ đến việc chuyển hóa canxi. Người ta cho rằng khối lượng xương và mật độ khoáng xương có thể bị giảm nếu lượng canxi thấp và dư thừa lượng photpho trong chế độ ăn uống được duy trì trong một thời gian dài. Điều quan trọng là mọi người phải chú ý hấp thụ đầy đủ canxi cho xương chắc khỏe, bên cạnh đó không nên hấp thụ quá nhiều photpho.

Một người có xu hướng thường xuyên ăn ngoài hoặc ăn thực phẩm chế biến sẵn có thể có lượng photpho cao. Hãy thử điều chỉnh lại chế độ ăn uống của bản thân và sử dụng thực phẩm có hàm lượng canxi cao.

Bảng tra cứu lượng dinh dưỡng cần thiết cho 1 ngày

Chia sẻ