Axit pantothenic

Axit pantothenic là gì?

Axit pantothenic là một trong những vitamin tan trong nước. Tên gọi của “axit pantothenic” cũng có nghĩa là có ở khắp mọi nơi và nó cũng chỉ ra tính phổ biến của loại axit này, axit pantothenic có trong đa dạng các thực phẩm từ động vật và thực vật.

Axit pantothenic có hiệu quả gì?

Axit pantothenic đóng vai trò bổ sung các enzyme cần thiết cho quá trình chuyển hóa năng lượng từ đường, lipid, protein. Axit pantothenic cũng tham gia vào quá trình tổng hợp cholesterol, hormone, kháng thể miễn dịch quan trọng và các chất khác. Từ những hiểu quả mang lại này, axit pantothenic giúp duy trì sức khỏe của da và niêm mạc.

Những thực phẩm chứa nhiều axit pantothenic

Axit pantothenic có trong đa dạng các loại thực phẩm, nhưng đặc biệt nó có nhiều trong gan, natto (đậu tương lên men), hải sản như cá hồi và cá mòi, thịt và trứng.

Hàm lượng axit pantothenic có trong một số thực phẩm

Thực phẩm Hàm lượng axid pantothenic (mg) trong 100g
Gan 4-10
Nấm 1,4-2
Thịt 0.5-1.5
Trứng 6-7
Đậu hạt 0.5-1
0.1
Sữa 0.2 – 0.8
Rau quả 0.05-0.3

Nên hấp thụ bao nhiêu Axit pantothenic thì tốt?

Thiếu hụt Axit pantothenic sẽ gây ra một số tình trạng như: rối loạn tăng trưởng, dị ở cảm chân tay, nhức đầu và mệt mỏi. Nhưng vì axit pantothenic có trong đa dạng các loại thực phẩm nên sự thiếu hụt hiếm xảy ra trong chế độ ăn uống bình thường.

Mặt khác, theo như các nghiên cứu, việc hấp thụ quá nhiều axit pantothenic ít ảnh hưởng có hại tới sức khỏe. Tuy nhiên, nếu hấp thụ một lượng lớn axit pantothenic từ thuốc và thực phẩm chức năng, có thể gây ra tình trạng buồn nôn và chán ăn, vì vậy xin vui lòng đảm bảo thực hiện đúng phương pháp sử dụng.

Bảng tra cứu lượng dinh dưỡng cần thiết cho 1 ngày

Chia sẻ