Niacin

Niacin là gì?

Niacin là một trong những vitamin hòa tan trong nước, là thành viên của nhóm vitamin B. Niacin là tên gọi chung của axit nicotinic và nicotinamide, niacin có thể được tổng hợp từ các axit amin thiết yếu được gọi là tryptophan trong cơ thể và mọi người thường sử dụng tên gọi niacin.

Niacin có hiệu quả gì?

Niacin đóng vai trò thiết yếu trong việc hỗ trợ các enzyme hoạt tính trong việc tạo ra năng lượng trong các tế bào từ đường, lipid, protein. Điều này cũng sẽ giúp duy trì sức khỏe của da và niêm mạc. Nếu cơ thể thiếu hụt niacin sẽ xuất hiện bệnh Pellagra.

Niacin
Niacin

Những loại thực phẩm nào chứa nhiều niacin?

Niacin có trong nhiều loại thực phẩm, nhưng đặc biệt có nhiều trong gan, cá, thịt,…Vì những thực phẩm này rất giàu protein, nên người dùng có thể đồng thời hấp thụ tryptophan.

Hàm lượng Niacin trong một số thực phẩm

Thực phẩm Hàm lượng niacin (mg) trong 100g (mg/100g)
Gan 5-25
Ớt ngọt 15
Gà giò 14
Cá ngừ 13
Gà tây 11
Cá hồi 10
Các loại thịt cá khác 2-15
Nấm 3.1- 5.2
Bánh mỳ 2.9 – 3.9
Rau tươi 0.6-1.7
Khoai tây 0.5-1.5

Về lượng niacin trong “Hướng dẫn về thành phần dinh dưỡng”

Trong “Bảng tiêu chuẩn thành phần thực phẩm 2015” với dữ liệu gốc của “Hướng dẫn về thành phần dinh dưỡng”, lượng niacin trong thực phẩm được đăng tải đầy đủ. Cột “tổng” Niacin của “Hướng dẫn về thành phần dinh dưỡng” là tổng lượng niacin (mg) có trong thực phẩm.

Mặt khác, lượng niacin trong “Giá trị tiêu chuẩn hiển thị dinh dưỡng” và “Tiêu chuẩn ăn uống của người Nhật Bản (phiên bản 2015)” được tính bằng cách cộng tổng lượng niacin tạo ra trong cơ thể và lượng niacin trong thực phẩm, biểu thị bằng đơn vị “đương lượng niacin (mgNE)”. Đương lượng niacin (mgNE) có thể được tính theo công thức sau.

Đương lượng niacin (mgNE) = axit nicotinic (mg) + nicotinamide (mg) + 1/60 lượng tryptophan (mg)

“Tỷ lệ đương lượng niacin (%) so với giá trị tiêu chuẩn hiển thị dinh dưỡng” của “Hướng dẫn về thành phần dinh dưỡng” được tính bằng cách cộng tổng lượng niacin được tổng hợp trong cơ thể từ protein trong thực phẩm và lượng niacin trong thực phẩm, chia kết quả này cho “giá trị tiêu chuẩn hiển thị dinh dưỡng” thì thu được kết quả cần tìm và giá trị được hiển thị theo %.

Nên hấp thụ bao nhiêu niacin thì tốt?

Khi cơ thể thiếu niacin, sẽ xuất hiện các tình trạng như mất cảm giác thèm ăn, khó tiêu, nổi mẩn da,…Ngoài ra, nếu tình trạng thiếu niacin kéo dài sẽ xuất hiện bệnh Pellagra gây ra các tình trạng như viêm da thô ráp có vảy, suy giảm trí nhớ, tiêu chảy,…Bệnh Pellagra đã từng xuất hiện nhiều ở những khu vực sử dụng thực phẩm chính có hàm lượng tryptophan thấp như Mỹ Latinh, nhưng ở Nhật Bản, căn bệnh này không phải là một căn bệnh phổ biến.

Trường hợp hấp thụ quá nhiều niacin từ chế độ ăn bình thường là không nhiều. Tuy nhiên, nếu hấp thụ một lượng lớn niacin từ các thực phẩm chức năng và thuốc, các triệu chứng rối loạn hệ tiêu hóa như khó tiêu, tiêu chảy nghiêm trọng và rối loạn gan có thể xảy ra. Hãy chú ý đến mục đích sử dụng, phương pháp, lượng dùng các thực phẩm chức năng,…bổ sung niacin và sử dụng đúng cách.

Bảng tra cứu lượng dinh dưỡng cần thiết cho 1 ngày

Chia sẻ