Vitamin B1

Vitamin B1 là gì?

Vitamin B1 là một trong những vitamin tan trong nước. Căn bệnh có tên Beriberi từng được cho là bệnh quốc gia ở Nhật Bản, là do thiếu vitamin B1 .

Vitamin B1 có hiệu quả gì?

Vitamin B1 tham gia quá trình chuyển hóa năng lượng từ đường và duy trì sức khỏe của da, niêm mạc. Vitamin B1 cũng liên quan đến việc duy trì hoạt động bình thường của hệ thần kinh não sử dụng đường làm nguồn dinh dưỡng.

Vitamin B1
Vitamin B1

Những loại thực phẩm nào chứa nhiều vitamin B1?

Các loại thực phẩm giàu vitamin B1 là mầm ngũ cốc, thịt lợn, gan, đậu,…Trong số đó, thịt lợn là một trong những loại thực phẩm chứa nhiều vitamin B1 nhất.

Thực phẩm chính của Nhật Bản là gạo, nhưng hầu hết mọi người đều ăn gạo xát kỹ- loại gạo đã loại bỏ gần hết phần cám gạo giàu vitamin B1. Vitamin B1 cũng sẽ bị giảm khi mọi người vo gạo quá kỹ, vì vậy điều quan trọng là nên dùng gạo sạch hoặc vỏ gạo vừa phải. Một cách khác là sử dụng gạo (gạo mầm, gạo lứt) chưa tinh chế hoặc sử dụng lúa mì.

Hàm lượng vitamin B1 có trong thực phẩm

Thực phẩm Hàm lượng vitamin B1 (mg) có trong 100 g (mg/100g)
Nấm khô 2-3.5
Mầm lúa gạo, lúa mì 2
Bột đậu xanh 1
Thịt gà 0.6
Gan 0.18 – 0.5
Bánh mỳ 0.3
0.01 – 0.36
Đậu lăng 0.1 – 0.34
Thóc chưa giã 0.02 – 0.7
Khoai tây 0.1
Sữa, thịt, pho mát 0.02 – 0.08

Nên hấp thụ bao nhiêu vitamin B1 thì tốt?

Vì nếu thiếu vitamin B1, đường không được chuyển hóa tốt thành năng lượng, do đó sẽ gây ra các triệu chứng như chán ăn, mệt mỏi, uể oải và thiếu hụt vitamin B1 hơn nữa sẽ khởi phát thành bệnh Beriberi. Gần đây, bệnh Beriberi do thiếu vitamin B1 đã được báo cáo cùng với sự gia tăng của việc sử dụng thực phẩm ăn liền. Ngoài ra, những người bận rộn hoặc những người chơi thể thao cường độ cao thường tích cực sản xuất và tiêu thụ năng lượng hơn nên họ có xu hướng thiếu vitamin B1 trong cơ thể . Hãy tích cực dùng thịt lợn và các thực phẩm khác có chứa nhiều vitamin B1.

Trường hợp hấp thụ quá nhiều vitamin B1 từ chế độ ăn bình thường là không nhiều. Tuy nhiên, nếu hấp thụ một lượng lớn vitamin B1 từ các thực phẩm chức năng khoảng 10g/ ngày trong 20 ngày, các triệu chứng như đau đầu, kích ứng, các tình trạng ngoài da như ngứa,…sẽ xuất hiện. Hãy chú ý đến mục đích sử dụng, phương pháp, lượng dùng các thực phẩm chức năng,…bổ sung vitamin B1 và sử dụng đúng cách.

Bảng tra cứu lượng dinh dưỡng cần thiết cho 1 ngày

Chia sẻ