Vitamin C

Vitamin C là gì?

Vitamin C là một trong những vitamin tan trong nước và là một loại vitamin có hiệu quả giúp làm đẹp.

Vitamin C có hiệu quả gì?

Vitamin C rất cần thiết để tạo ra collagen kết nối các tế bào với nhau và gắn kết các tế bào của cơ thể. Vitamin C giúp giữ cho làn da và niêm mạc khỏe mạnh. Vitamin C cũng tăng cường khả năng chống lại các căng thẳng khác nhau như bệnh tật và cải thiện sự hấp thụ sắt. Ngoài ra, vitamin C còn có tác dụng chống oxy hóa và tác động giúp bảo vệ cơ thể khỏi oxy hoạt tính có hại, do đó, có thể kỳ vọng về hiệu quả ngăn ngừa xơ vữa động mạch và bệnh tim của vitamin C.

Vitamin C
Vitamin C

Vitamin C và căng thẳng

Người ta nói rằng những người có nhiều căng thẳng nên hấp thụ đủ vitamin C. Căng thẳng ở đây là căng thẳng cả về tinh thần và về thể chất như lạnh, nóng, mệt mỏi, đau đầu, đau tim, thiếu ngủ, làm việc quá sức. Ngoài ra những người hút thuốc lá cũng nên bổ sung nhiều vitamin C hơn.

Những loại thực phẩm nào chứa nhiều vitamin C?

Thực phẩm giàu vitamin C là trái cây (đặc biệt là các loại cam quýt và dâu tây), rau, khoai tây,…Vì vitamin C dễ hòa tan trong nước và dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ, tốt hơn nên ăn các loại thực phẩm chứa vitamin C càng tươi càng tốt. Điểm chú ý khi sử dụng các loại thực phẩm chứa vitamin C là không rửa quá nhiều, đun sôi hoặc ngâm lâu trong nước.

Hàm lượng vitamin C trong một số thực phẩm:

Thực phẩm Hàm lượng vitamin C trong 100g (mg/100g)
Cà rốt 5-10
Măng tây, xà lách 15-30
Bắp cải 30-60
Súp lơ 60-80
Cải xoong 75-79
Đậu Hà Lan 10-30
Mùi tây 170
Khoai tây 20
Củ cải 20
Hành tây 10-30
Dưa chuột 13-33
Dâu tây 40-90
Chanh 50
Xoài 62
Sữa bò 1-2
Sữa mẹ 3-6

Nên hấp thụ bao nhiêu vitamin C thì tốt?

Nếu không hấp thụ đủ vitamin C, có thể sẽ dễ mắc các bệnh như như cúm do khả năng suy giảm khả năng chống lạnh và vi khuẩn và thiếu vitamin C có thể khiến sự phát triển xương không đầy đủ. Bệnh Scurvy được gọi là bệnh thiếu vitamin C xảy ra do collagen không thể được tạo ra và liên kết giữa các tế bào lỏng lẻo. Bởi vì các mạch máu và khớp trở nên yếu do thiếu vitamin C, tình trạng chảy máu sẽ xảy ra ở các bộ phận khác nhau của cơ thể như nướu và gây đau khớp.

Bên cạnh đó, người ta nói rằng thường không cần quá lo lắng về tình trạng hấp thụ quá nhiều vitamin C vì khi vitamin C được bổ sung quá mức thì tỷ lệ hấp thụ giảm và phần dư thừa được bài tiết ra khỏi nước tiểu. Tuy nhiên, một số báo cáo đã chỉ ra rằng nếu lạm dụng bổ sung quá nhiều vitamin với thuốc và thực phẩm chức năng,…sẽ gây ra những ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa như buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng và những người có vấn đề về chức năng thận cần chú ý vì nguy cơ sỏi thận tăng lên nếu hấp thụ quá nhiều vitamin C. Hãy chú ý đến mục đích sử dụng, phương pháp, lượng dùng các thực phẩm chức năng,…bổ sung vitamin C và sử dụng đúng cách.

Bảng tra cứu lượng dinh dưỡng cần thiết cho 1 ngày

Chia sẻ