Uống 1-2 ly sữa mỗi ngày có lợi cho người tiểu đường – Sản phẩm từ sữa giảm nguy cơ tiểu đường, bệnh tim mạch và đột quỵ
Sử dụng các sản phẩm từ sữa như sữa tươi, pho mát, sữa chua được cho là giảm nguy cơ tử vong do nhồi máu cơ tim và đột quỵ, theo một nghiên cứu trên hơn 90.000 người Nhật Bản. Nghiên cứu quy mô lớn ở nước ngoài cũng cho thấy việc tiêu thụ sản phẩm từ sữa như sữa tươi và sữa chua giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường tuýp 2, cao huyết áp, béo phì và chứng trao đổi chất. Đối với nhiều người, thói quen uống 1-2 ly sữa mỗi ngày được coi là có lợi cho sức khỏe. Sản phẩm từ sữa như sữa tươi, pho mát, sữa chua chứa đầy dưỡng chất và là những loại thực phẩm mà chúng ta muốn sử dụng hàng ngày.
Danh mục nội dung
- Người tiêu thụ sữa và các sản phẩm từ sữa có nguy cơ mắc bệnh nhồi máu cơ tim và đột quỵ thấp hơn
- Sữa có tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch không?
- Người tiêu thụ sản phẩm từ sữa có nguy cơ tử vong thấp – Nghiên cứu trên người Nhật
- Sữa và các sản phẩm từ sữa có tác dụng giảm huyết áp?
- Sữa và sữa chua giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và cao huyết áp
Người tiêu thụ sữa và các sản phẩm từ sữa có nguy cơ mắc bệnh nhồi máu cơ tim và đột quỵ thấp hơn
Sữa, pho mát, sữa chua và các sản phẩm từ sữa chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, chất béo, khoáng chất như canxi và các loại vitamin. Nghiên cứu trên hơn 90.000 người Nhật Bản cho thấy nam giới tiêu thụ sản phẩm từ sữa như sữa có nguy cơ tử vong do nhồi máu cơ tim và đột quỵ thấp. Kết quả nghiên cứu cũng đã cho thấy rằng phụ nữ uống 1-2 ly sữa mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh đột quỵ thấp. Ở nước ngoài, cũng đã có báo cáo cho thấy việc tiêu thụ sản phẩm từ sữa như sữa và sữa chua giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, cao huyết áp và béo phì, và giảm nguy cơ mắc bệnh nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Các sản phẩm từ sữa cũng chứa các chất dinh dưỡng có tác dụng làm giảm áp lực máu như canxi. Thói quen uống 1-2 ly sữa mỗi ngày được coi là có lợi cho sức khỏe.
Sữa có tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch không?
Sữa và các sản phẩm từ sữa cũng chứa carbohydrate và axit béo no. Nếu tiêu thụ quá nhiều thực phẩm động vật có chứa axit béo no, có thể làm tăng mức cholesterol xấu trong máu, tăng nguy cơ mắc bệnh như xơ vữa động mạch và nhồi máu cơ tim.
Do đó, đã có thời điểm một số người nghi ngờ rằng “uống quá nhiều sữa có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch?“
Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ một lượng sữa hợp lý và các sản phẩm từ sữa thực tế làm giảm nguy cơ mắc các bệnh và nguy cơ mắc bệnh như tiểu đường tuýp 2 và cao huyết áp, các bệnh do lối sống không lành mạnh.
Tuy nhiên, đối với những người quan tâm đến việc tiêu thụ quá nhiều chất béo động vật, cũng có cách sử dụng “sữa ít chất béo” có nồng độ chất béo thấp.
Người tiêu thụ sản phẩm từ sữa có nguy cơ tử vong thấp – Nghiên cứu trên người Nhật
Nghiên cứu “JPHC” là một nghiên cứu đa mục đích được thực hiện bởi Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Quốc Gia (Nhật Bản) để làm rõ mối quan hệ giữa các thói quen sống khác nhau và các bệnh ung thư, tiểu đường tuýp 2, nhồi máu não và nhồi máu cơ tim trong cộng đồng người Nhật. Nghiên cứu này đã được tiến hành trong hơn 20 năm với việc theo dõi các cá nhân tham gia.
Nhóm nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu theo dõi từ năm 1995 và 1998 với 93.310 người nam và nữ từ 45 đến 74 tuổi đang sinh sống tại 11 trạm y tế công cộng bao gồm Iwate, Akita, Nagano, Okinawa, Tokyo, Ibaraki, Niigata, Kochi, Nagasaki và Osaka cho đến năm 2018.
Nhóm nghiên cứu đã ước tính lượng sữa, phô mai và các sản phẩm lên men từ biểu mẫu khảo sát chế độ ăn uống của các tham gia.
Dựa trên lượng sữa và sản phẩm từ sữa tiêu thụ, nhóm nghiên cứu đã chia nhóm thành 4 nhóm tương đương. Kết quả cho thấy, đối với nam giới, khi tiêu thụ lượng sữa và sản phẩm từ sữa nhiều hơn, nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch và nhồi máu não giảm đi so với nhóm tiêu thụ ít hơn.
Đàn ông tiêu thụ nhiều sữa hơn có nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân và bệnh tim mạch thấp hơn
Nguồn: Trung tâm Ung thư Quốc gia (Nhật Bản), 2023
Sữa và các sản phẩm từ sữa có tác dụng giảm huyết áp?
Theo nhóm nghiên cứu, các peptit hoạt tính có trong sản phẩm từ sữa có khả năng ngăn chặn enzym tăng huyết áp, từ đó giảm huyết áp. Ngoài ra, các sản phẩm từ sữa cũng chứa nhiều khoáng chất như canxi, phospho, kali, các chất dinh dưỡng này cũng có tác dụng giảm huyết áp.
Có thể nghĩ rằng việc giảm nguy cơ tử vong ở những người tiêu thụ sản phẩm từ sữa có thể liên quan đến các chức năng dinh dưỡng của sản phẩm này.
Tuy nhiên, sản phẩm từ sữa như sữa bò là sản phẩm động vật, chứa chất béo bão hòa và cholesterol. Nói chung, việc tiêu thụ quá nhiều chất này có thể tăng nguy cơ bệnh tim mạch.
Trong nghiên cứu này, cũng đã thấy mối quan hệ hình chữ U giữa sữa và nguy cơ tử vong do ung thư ở nam giới (nguy cơ tử vong tăng cao khi tiêu thụ quá ít hoặc quá nhiều). Có vẻ như việc tiêu thụ quá nhiều bất kỳ loại thực phẩm nào cũng không tốt.
Bên cạnh đó, đã có báo cáo cho biết những người uống sữa thường ít hút thuốc và uống rượu nhiều, thường có thói quen vận động và ăn những loại thực phẩm lành mạnh như cá, đậu, rau và trái cây hơn so với những người không uống sữa.
Việc tiêu thụ sản phẩm từ sữa như sữa bò của người Nhật cũng được biết đến ít hơn so với người phương Tây. Trong nghiên cứu này, việc điều tra sự khác biệt về lượng chất béo từ sản phẩm từ sữa như sữa ít béo cũng là một trong những nhiệm vụ nghiên cứu trong tương lai.
Sữa và sữa chua giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và cao huyết áp
Một nghiên cứu được tiến hành tại nước ngoài đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ các sản phẩm sữa như sữa và sữa chua có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, cao huyết áp, béo phì và hội chứng chuyển hóa. Đồng thời, cũng có thể kỳ vọng giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.
Đây là kết quả của một nghiên cứu được tiến hành bởi Đại học McMaster của Canada và các cơ quan nghiên cứu khác, dựa trên một cuộc khảo sát với hơn 140.000 người ở 21 quốc gia. Nhóm nghiên cứu đã tiến hành khảo sát trên 147.812 nam và nữ trong độ tuổi từ 35 đến 70, là những người tham gia vào nghiên cứu lớn về cộng đồng và nghiên cứu về đô thị-nông thôn (PURE).
Kết quả cho thấy, nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa giảm đi 28% đối với những người tiêu thụ sữa toàn béo và giảm đi 11% đối với những người tiêu thụ sữa ít béo. Những người thường xuyên tiêu thụ các sản phẩm sữa như sữa và sữa chua cũng có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và cao huyết áp thấp hơn. So với những người không tiêu thụ sữa, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 giảm đi 12% và nguy cơ mắc cao huyết áp giảm đi 11% đối với những người tiêu thụ sản phẩm sữa ít nhất hai lần mỗi ngày.
Tuy nhiên, ngay cả với những loại thực phẩm được cho là tốt cho sức khỏe, việc tiêu thụ quá nhiều cũng có thể làm mất đi tác dụng chữa bệnh của chúng. Ngoài ra, những người không có enzym phân giải lactose hoặc có dị ứng với thực phẩm cũng cần chú ý khi tiêu thụ sản phẩm sữa.
Tuy vậy, với đa số người, việc uống một hoặc hai cốc sữa mỗi ngày được coi là thói quen lành mạnh. Sữa, phô mai và sữa chua chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, chất béo, canxi và các khoáng chất khác, cùng các loại vitamin, là những loại sản phẩm sữa mà chúng ta muốn sử dụng hàng ngày.
https://kienthuctieuduong.vn/
(Nguồn: Viện nghiên cứu thông tin y tế và sức khoẻ Nhật Bản)