Bệnh thận và huyết áp có liên quan chặt chẽ đến nhau đúng không?

Cỡ chữ:
A A

Một chức năng quan trọng của thận là lọc máu. Lọc máu được thực hiện bởi cầu thận- là tế bào tồn tại khoảng 1 triệu trong một quả thận. Cầu thận là tập hợp của các mạch máu rất mỏng. Thông qua thành mạch của cầu thận, những chất không cần thiết được bài tiết dưới dạng nước tiểu và những gì cần thiết cho cơ thể tiếp tục chảy qua máu như hiện tại. Hiện tượng các mạch máu của cầu thận này bị suy yếu do tăng đường huyết và chức năng lọc máu giảm được gọi là bệnh thận.

Mặt khác, thận cũng chịu trách nhiệm kiểm soát huyết áp. Khi lưu lượng máu giảm do tổn thương mạch máu ở cầu thận, thận cố gắng giữ lưu lượng máu trong thận bằng cách tiết ra các hormon làm tăng huyết áp, để thực hiện đầy đủ chức năng lọc máu. Thoáng qua thì đây là một cơ chế có vẻ hợp lý, nhưng nếu tình trạng huyết áp cao tiếp tục tiếp diễn cũng sẽ gây tiến triển tổn thương mạch máu tiểu cầu thận. Nói cách khác, ngoài việc tăng đường huyết, tăng huyết áp cũng là một yếu tố làm bệnh thận chuyển biến xấu hơn.

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Trị liệu insulin giúp bạn luôn giữ chỉ số đường huyết an toàn
Trị liệu insulin là phương pháp dành cho bệnh nhân bị tiểu đường nặng....
Chỉ số đường huyết lúc đói
Chỉ số đường huyết lúc đói là chỉ số đường glucose máu đo lường...
Thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp
Những loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp nào là tốt cho...
Phụ nữ bị tiểu đường trước khi mang thai: Lưu ý xuất viện sau sinh
Thai phụ bị tiểu đường trước khi mang thai luôn tích cực kiểm soát...
Chất xơ trong thực phẩm giúp giảm nguy cơ tiểu đường và béo phì bằng cách tạo ra axit béo ngắn, tăng cường vi khuẩn có lợi cho đường ruột
Nhiều nghiên cứu phát hiện ra rằng “Các vi khuẩn đường ruột” cũng ảnh...
Tác dụng của enzyme AMPK trong quá trình điều trị tiểu đường
Tập thể dục hoặc uống các loại thuốc điều trị tiểu đường như metformin...
Trị liệu insulin giúp bạn luôn giữ chỉ số đường huyết an toàn
Chỉ số đường huyết lúc đói
Thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp
Phụ nữ bị tiểu đường trước khi mang thai: Lưu ý xuất viện sau sinh
Chất xơ trong thực phẩm giúp giảm nguy cơ tiểu đường và béo phì bằng cách tạo ra axit béo ngắn, tăng cường vi khuẩn có lợi cho đường ruột
Tác dụng của enzyme AMPK trong quá trình điều trị tiểu đường
Xem nhiều nhất
Mới nhất
Bệnh nhân tiểu đường cần “Vitamin D” – Quan trọng cho việc xây dựng xương khỏe mạnh – 98% người Nhật thiếu “Vitamin D”
Hoạt động thể dục như đi bộ vào buổi chiều giúp cải thiện đáng kể lượng đường trong máu – Những người mắc bệnh tiểu đường cần quan tâm đến lối sống hàng ngày
Chất xơ trong thực phẩm giúp giảm nguy cơ tiểu đường và béo phì bằng cách tạo ra axit béo ngắn, tăng cường vi khuẩn có lợi cho đường ruột
9 biện pháp phòng ngừa và cải thiện với “nấm chân” ở người bị tiểu đường – Vượt qua mùa hè nóng ẩm
Yoga giúp cải thiện tiểu đường và huyết áp cao, có tác động tích cực đến tâm lý và thích nghi với thay đổi trong thời đại sau dịch COVID
Người bị tiểu đường có sự lão hóa nhanh của não? Giảm đường huyết giúp giảm nguy cơ mắc chứng suy giảm nhận thức đáng kể – “Bảy lối sống phòng ngừa”
Những lối sống chung của những người thành công trong “giảm cân” – Béo phì tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
WHO thiết lập 5 mục tiêu toàn cầu cho bệnh tiểu đường nhằm Bảo vệ cuộc sống của những người mắc bệnh tiểu đường – Phản ứng chống lại sự gia tăng nhanh chóng của tiểu đường trên toàn thế giới
Chỉ 2 phút đi bộ sau bữa ăn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Ngủ trưa dài làm tăng nguy cơ béo phì, hội chứng chuyển hóa và tiểu đường