Bật đèn hoặc tivi bật khi ngủ sẽ khiến bạn dễ bị tăng cân

Cỡ chữ:
A A
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tắt đèn và làm giảm ánh sáng trong phòng khi ngủ sẽ giúp làm giảm nguy cơ bị mắc bệnh béo phì. Chính vì vậy việc tạo thói quen không bật TV, đèn và giữ các thiết bị điện tử như smartphone, tablet hay máy tính bên người khi đi ngủ là cần thiết.

1. Các thói quen sống như giấc ngủ có liên quan đến việc tăng cân

Viện Khoa học y tế môi trường quốc gia (NIEHS – Mỹ) đã công bố nghiên cứu về việc khi bật ánh sáng trong phòng hay ngủ hoặc tivi quá nhiều có khả năng sẽ làm tăng cao nguy cơ mắc bệnh béo phì hoặc làm tăng cân.

Đây là nghiên cứu lần đầu tiên đã làm rõ được mối liên hệ giữa việc tiếp xúc với ánh sáng nhân tạo vào ban đêm và việc tăng cân của phụ nữ. Nghiên cứu này đã được đăng trên tạp chí y học JAMA Internal Medicine do Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ xuất bản.

Các lối sống như ăn uốngtập thể dục có liên quan mật thiết đến việc kiểm soát cân nặng cơ thể. Trên thế giới,  tỷ lệ béo phì đã tăng gấp 3 lần kể từ những năm 1970 và 70% người Mỹ được ước tính là bị béo phì hoặc thừa cân. Các yếu tố cá nhân và các yếu tố xã hội đan xen phức tạp gây ảnh hưởng đến sự gia tăng của bệnh béo phì. 

Mặc dù trước đó đã có nhiều báo cáo về chế độ ăn uống và tập thể dục sẽ gây béo phì, tuy nhiên trong các nghiên cứu gần đây, người ta bắt đầu phát hiện ra một phần nguyên nhân dẫn đến tình trạng này còn bao gồm cả yếu tố di truyền và giấc ngủ. 

2. Để đèn khi ngủ có thể dẫn đến nguy cơ tăng cân ở phụ nữ

Có 43.722 phụ nữ (độ tuổi từ 35 đến 74) đã tham gia Sister Study – một nghiên cứu thuần tập/đoàn hệ điều tra mối quan hệ giữa các yếu tố rủi ro môi trường và sự phát triển của ung thư vú do Viện Khoa học Sức khỏe Môi trường Quốc gia (Mỹ) tiến hành.

Họ đều không có tiền sử ung thư hoặc bệnh tim mạch, không bao gồm những người phải trực ca đêm hay mắc chứng rối loạn giấc ngủ ban ngày hoặc phụ nữ mang thai. Nghiên cứu điều tra về việc những người tham gia có để ánh sáng và TV bật trong khi ngủ vào ban đêm hay không, đồng thời cũng điều tra những thay đổi về cân nặng và tình trạng sức khỏe trong vòng 5 năm.

Kết quả là, đối với những phụ nữ để tivi và ánh sáng bật trong phòng ngủ, nguy cơ cân nặng tăng hơn 5 kg trong vòng 5 năm cao hơn 17% và nguy cơ BMI tăng 10 chỉ số cũng cao hơn 13% khi so sánh với những trường hợp để phòng tối khi ngủ.

Bật đèn hoặc tivi bật khi ngủ sẽ khiến bạn dễ bị tăng cân 1
Các nguồn sáng của ánh sáng nhân tạo rất đa dạng, bao gồm ánh sáng trong nhà, đèn ngủ, tivi, đồng hồ và đèn đường được lắp qua cửa sổ.

3. Các nguồn chiếu sáng ban đêm và tivi gây ảnh hưởng đến sức khỏe

Ông Park, tác giả của nghiên cứu cho biết: “Chế độ ăn nhiều calo, không lành mạnh và việc ngồi nhiều, ít tập thể dục trong thời gian dài đang ảnh hưởng đến sự gia tăng béo phì. Bên cạnh các yếu tố này, nghiên cứu cũng cho thấy sự cần thiết phải cải thiện chất lượng giấc ngủ. Các nguồn chiếu sáng nhân tạo như đèn ban đêm hay TV là những yếu tố không thể bỏ qua khi lên kế hoạch cải thiện sức khỏe.

Ông Chandra Jackson, Trưởng Bộ phận xã hội và môi trường của NIEHS chỉ ra rằng: “Với những người sống trong môi trường đô thị, việc tiếp xúc với ánh sáng nhân tạo vào ban đêm là điều thường xuyên. Tuy nhiên, các nguồn ánh sáng như đèn đường và biển hiệu đèn neon của các cửa hàng sẽ phá vỡ nhịp sinh học, gây hỗn loạn sự sản sinh tiết ra các Melatonin – hormone có tác dụng điều hòa giấc ngủ và ảnh hưởng xấu đến mô hình bữa ăn”.

Các nhà nghiên cứu cho rằng tiếp xúc với ánh sáng vào ban đêm có thể kích thích sự tiết ra các hormone gây căng thẳng như cortisol, phá vỡ cơ chế điều chỉnh cảm giác thèm ăn và ảnh hưởng trực tiếp đến cơ chế trao đổi chất.

 “Con người thích nghi về mặt di truyền với môi trường tự nhiên là tiếp xúc với ánh sáng mặt trời vào ban ngày và tránh xa ánh sáng vào ban đêm. Khi việc tiếp xúc với ánh sáng nhân tạo vào ban đêm trở nên thường xuyên, các quá trình sinh học như sản sinh tiết ra các hormone cũng sẽ bị thay đổi và làm tăng các rủi ro về sức khỏe như béo phì.”, ông Jackson giải thích

4. Khi đi ngủ nên để phòng tối

Nghiên cứu này vẫn còn các giới hạn và hạn chế, ví dụ như việc điều tra về môi trường ngủ chỉ dựa trên các dữ liệu được cung cấp từ người tham gia, chưa làm rõ được lý do tại sao phụ nữ thích việc ngủ trong phòng có ánh sáng vào ban đêm và những thói quen như vậy cũng có thể thay đổi theo thời gian.

Bật đèn hoặc tivi bật khi ngủ sẽ khiến bạn dễ bị tăng cân 2
Nên để phòng tối đi ngủ, hạn chế các ánh sáng của các thiết bị điện tử.

“Tuy nghiên cứu này chưa đưa ra kết luận cuối cùng, nhưng cũng đã chỉ ra các bằng chứng rõ ràng hơn so với các nghiên cứu trước đây. Để có một giấc ngủ ngon, hãy tắt đèn và tivi, không sử dụng các thiết bị điện tử như smartphone và nên để phòng tối khi ngủ. Việc tạo thói quen không ngủ cùng ánh sáng, tivi và các thiết bị điện tử có thể là điều khó khăn. Đối với các gia đình luôn giữ ánh sáng bật hay những người sống trong các khu dân cư có mật độ cao thì việc kiểm soát các nguồn ánh sáng chiếu từ bên ngoài là rất khó. Các nhân viên y tế khi tiến hành chăm sóc sức khỏe cho người bệnh, cần xem xét tác động của môi trường xã hội bên cạnh môi trường sống cá nhân của mọi người”.

Trong  tương lai, nhóm nghiên cứu đang lên kế hoạch điều tra về những ảnh hưởng của môi trường sống đến trọng lượng cơ thể và liệu ánh sáng nhân tạo có liên quan đến huyết áp caobệnh tiểu đường tuýp 2 hay không.

Bạn đang xem bài viết: “Bật đèn hoặc tivi bật khi ngủ sẽ khiến bạn dễ bị tăng cân” tại Chuyên mục: “Ăn uống & Vận động“.

https://kienthuctieuduong.vn/
(Nguồn: Viện nghiên cứu thông tin y tế và sức khoẻ Nhật Bản)

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Chữa tiểu đường bằng tỏi – rượu tỏi chữa bệnh tiểu đường?
Từ xưa, dân gian đã truyền tai nhau về cách chữa tiểu đường bằng...
Socola (Chocolate) cải thiện bệnh tiểu đường ở phụ nữ mãn kinh? Cải thiện tình trạng kháng insulin
Một nhóm nghiên cứu tại Đại học Y Tokyo và Meiji đã công bố...
Sữa chua làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và bệnh tiểu đường
Một cuộc khảo sát với hơn 70.000 người tham gia đã chỉ ra rằng...
Hấp thu Isoflavone đậu nành có hiệu quả ngăn ngừa loãng xương
Loãng xương là căn bệnh phổ biến ở bệnh nhân tiểu đường và phụ...
Người mới mắc bệnh tiểu đường nên chú ý gì trong chế độ ăn uống để kiểm soát đường huyết tốt hơn?
Đối với bệnh nhân tiểu đường việc chọn các đồ ăn, thực phẩm thường...
Người bị tiểu đường có nên ăn dưa hấu không?
Người bị tiểu đường phải kiêng khem đủ thứ, thậm chí có tâm lý...
Chữa tiểu đường bằng tỏi – rượu tỏi chữa bệnh tiểu đường?
Socola (Chocolate) cải thiện bệnh tiểu đường ở phụ nữ mãn kinh? Cải thiện tình trạng kháng insulin
Sữa chua làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và bệnh tiểu đường
Hấp thu Isoflavone đậu nành có hiệu quả ngăn ngừa loãng xương
Người mới mắc bệnh tiểu đường nên chú ý gì trong chế độ ăn uống để kiểm soát đường huyết tốt hơn?
Người bị tiểu đường có nên ăn dưa hấu không?
Xem nhiều nhất
Mới nhất
Rau xanh – “thực phẩm vàng” giúp cải thiện chức năng nhận thức
Điều trị tiểu đường tuýp 2 bằng liệu pháp insulin
Hiểu đúng về bệnh tiểu đường ở trẻ em.
“Những thực phẩm có nguồn gốc thực vật” như rau củ, hoa quả giúp giảm nguy cơ bệnh tiểu đường
Trẻ có nguy cơ mắc bệnh đường tuýp 2 nếu ăn nhiều đồ có vị mặn, vị ngọt và chất béo
Bệnh tiểu đường là gì?
Hiệp hội Đái tháo đường Nhật Bản khuyến nghị về tác dụng phụ của chất ức chế SGLT2
Đặc trưng cơ bản của chuyển hóa glucose tác động đến cân nặng của mẹ và bé
Điều trị rối loạn lipid máu ở bệnh nhân tiểu đường ngăn ngừa bệnh tim mạch
Thuốc điều trị bệnh tiểu đường làm giảm sự tiến triển của bệnh Alzheimer