Loading Gif

Tỷ lệ và các yếu tố làm tái phát bệnh tiểu đường thai kỳ trong lần mang thai tiếp theo

Cỡ chữ:
A A
Tỷ lệ tái phát tiểu đường thai kỳ trong lần mang thai tiếp theo ở phụ nữ từng bị tiểu đường thai kỳ thường rất khó thống kê và so sánh. Bởi vì không có các phương pháp sàng lọc bệnh, các nghiên cứu cũng như tiêu chuẩn chẩn đoán, phương pháp theo dõi sau sinh là khác nhau. Tuy nhiên trong phân tích tổng hợp mới nhất, tỷ lệ này là hiện đang ở mức 48%.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ tái phát tiểu đường thai kỳ bao gồm chủng tộc, béo phì, tuổi tác, thời gian mang thai ngắn, tăng cân giữa thai kỳ, tiền sử sử dụng insulin trong thai kỳ, giá trị HbA1c sau sinh… Mặc dù có rất ít nghiên cứu về vấn đề này tại Nhật Bản, nhưng theo các báo cáo trước đó, tỷ lệ tái phát tiểu đường thai kỳ trung bình tại đất nước này là 57.6% (33.7~95.2%).

1. Tỷ lệ tái phát bệnh tiểu đường thai kỳ ở lần mang thai tiếp theo

Tỷ lệ tái phát tiểu đường thai kỳ trong lần mang thai tiếp theo ở phụ nữ từng bị tiểu đường đã được nghiên cứu khá nhiều trên thế giới. Ở Nhật, trong báo cáo tổng quan năm 2007, tỷ lệ tái phát bệnh tiểu đường thai kỳ là 30~84%. 

Trong đó, yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến sự khác biệt về tỷ lệ tái phát bệnh tiểu đường thai kỳ ở phụ nữ chủ yếu là do chủng tộc. Cụ thể trong một số báo cáo đã chỉ ra rằng các đối tượng da trắng không phải gốc Tây Ban Nha có tỷ lệ tái phát thấp nhất là 30~37%, 52~69% ở người Mỹ gốc Phi, Tây Ban Nha và Châu Á.

Ngoài các yếu tố như độ tuổi, tiền sử người mắc bệnh trong gia đình không thể thay đổi thì các nguy cơ như lối sống và thói quen sinh hoạt hằng ngày có thể thay đổi cho phù hợp để làm giảm sự khởi phát của bệnh tiểu đường

Tỷ lệ và các yếu tố làm tái phát bệnh tiểu đường thai kỳ trong lần mang thai tiếp theo
Báo cáo ở Nhật cho thấy tỷ lệ tái phát tiểu đường thai kỳ ở lần mang thai tiếp theo khá cao

2. Các yếu tố nguy cơ tái phát bệnh tiểu đường thai kỳ trong lần mang thai tiếp theo 

Có rất nhiều những báo cáo khác nhau về các yếu tố nguy cơ tái phát tiểu đường thai kỳ cần xem xét và sàng lọc trong giai đoạn đầu thai kỳ. Ở Âu Mỹ, các yếu tố có thể gây tái phát tiểu đường thai kỳ bao gồm tiền sử gia đình có người mắc bệnh tiểu đường, béo phì, đã từng sinh trẻ quá cân nặng, độ tuổi, chủng tộc (người gốc Tây Ban Nha, người Mỹ gốc Phi, người Mỹ bản địa, người châu Á, người quần đảo Thái Bình Dương), khoảng thời gian mang thai ngắn, tăng cân giữa thai kỳ… Ngoài ra phụ nữ từng có tiền sử bị bệnh tiểu đường cũng là một yếu tố cần xem xét. Trong đó, theo kết quả phân tích tổng hợp cho thấy chỉ có chủng tộc và số lần mang thai là yếu tố rủi ro đáng quan ngại nhất. 

Tỷ lệ và các yếu tố làm tái phát bệnh tiểu đường thai kỳ trong lần mang thai tiếp theo 2
Có rất nhiều yếu tố nguy cơ làm tái phát tiểu đường thai kỳ ở lần mang thai tiếp theo

Ở Nhật Bản, một vài nghiên cứu đã chỉ ra các yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh tiểu đường gồm béo phì, tăng cân giữa thai kỳ, khoảng thời gian mang thai ngắn, độ tuổi, số lần mang thai, giá trị HbA1c…

Việc theo dõi sau sinh và quản lý cân nặng, dinh dưỡng ngoài hiệu quả giúp sàng lọc và phòng ngừa sự khởi phát của bệnh tiểu đường trong tương lai, đồng thời còn có vai trò rất quan trọng trong việc phòng ngừa sự khởi phát bệnh tiểu đường và tiểu đường thai kỳ trong lần mang thai tiếp theo.

Bạn đang xem bài viết: “Tỷ lệ và các yếu tố làm tái phát bệnh tiểu đường thai kỳ trong lần mang thai tiếp theo” tại Chuyên mục: “Tiểu đường thai kỳ“.

https://kienthuctieuduong.vn/
(Nguồn: Viện nghiên cứu thông tin y tế và sức khoẻ Nhật Bản)

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Tiểu đường thai kỳ có được uống sữa bầu?
Khi mang thai, sức khỏe của mẹ và thai nhi đều phải được chú...
Thai phụ bị rối loạn chuyển hóa glucose sinh ở tuần bao nhiêu thì tốt?
Thời điểm sinh đối với thai phụ bị rối loạn chuyển hóa glucose nên...
Ăn nhiều thực phẩm có chất xơ khi mang thai giúp giảm nguy cơ bị béo phì và tiểu đường ở trẻ
Các nhà khoa học đã chứng minh: trong thời kỳ mang thai, nếu người...
Sau khi sinh phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ cần đặc biệt chú ý những điều này
Những điều đặc biệt chú ý ở phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ...
Tất tần tật về tiểu đường thai kỳ tuần 32
Giai đoạn cuối của quá trình mang thai, hoang mang vì bị tiểu đường...
Phương pháp kiểm soát đường huyết trước và sau khi sinh mổ
Khi thai phụ bị rối loạn chuyển hóa glucose phải đối mặt với tình...
Tiểu đường thai kỳ có được uống sữa bầu?
Thai phụ bị rối loạn chuyển hóa glucose sinh ở tuần bao nhiêu thì tốt?
Ăn nhiều thực phẩm có chất xơ khi mang thai giúp giảm nguy cơ bị béo phì và tiểu đường ở trẻ
Sau khi sinh phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ cần đặc biệt chú ý những điều này
Tất tần tật về tiểu đường thai kỳ tuần 32
Phương pháp kiểm soát đường huyết trước và sau khi sinh mổ
Xem nhiều nhất
Mới nhất
Thử nghiệm lâm sàng đầu tiên ngăn chặn sự khởi phát của tiểu đường tuýp 1 thông qua liệu pháp miễn dịch
Khi nào phải uống thuốc tiểu đường?
Để kiểm soát bệnh: tiểu đường thai kỳ nên ăn quả gì?
Phụ nữ bị bệnh tiểu đường trên 40 tuổi có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn nam giới
Phương pháp theo dõi trẻ sau sinh từ người mẹ bị rối loạn chuyển hóa glucose
Trà xanh Nhật Bản có tác dụng ngăn ngừa và cải thiện bệnh tiểu đường tuýp 2
Tìm hiểu về lượng đường trong máu, lượng đường trong nước tiểu, HbA1c
Chữa bệnh tiểu đường type 2 bằng phương pháp đơn giản nhất!
Phương pháp chữa bệnh tiểu đường thông qua giảm tích lũy chất béo dư thừa
Những điểm cần lưu ý khi sinh mổ đối với phụ nữ rối loạn chuyển hóa glucose