Sau khi sinh phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ cần đặc biệt chú ý những điều này

Cỡ chữ:
A A
Những điều đặc biệt chú ý ở phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ sau sinh không chỉ đơn giản chỉ dự báo các nguy cơ biến chứng chu sinh mà còn ngăn ngừa sự khởi phát của hàng loạt các vấn đề có thể xảy ra với mẹ và bé như béo phì, kháng insulin, tăng huyết áp… được gọi chung là hội chứng chuyển hóa. 

Thông thường, hầu hết các bà mẹ sau khi sinh, lượng đường về căn bản sẽ quay trở lại mức bình thường, tuy nhiên điều này không có nghĩa là không có khả năng mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, chính vì vậy để có thể phòng ngừa tốt nhất, hãy luôn chú ý và theo dõi cẩn thận từng thói quen sinh hoạt, cân nặng… để kiểm soát được bệnh. Bởi vì có nhiều người sau khi đã được kiểm tra chế độ ăn uống, điều trị insulin và kiểm tra định kỳ thường chủ quan, an tâm đi làm và sinh hoạt bình thường, lơ là với sức khỏe của bản thân, thậm chí thấy nghi ngờ cũng không đến tái khám vì quá bận rộn. Những điều đặc biệt chú ý ở phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ sau sinh dưới đây sẽ giúp ích cho quá trình kiểm soát chỉ số đường huyết và sức khỏe của mẹ và bé sau sinh. 

Theo dõi khả năng dung nạp đường

Yếu tố đầu tiên trong những điều đặc biệt chú ý ở phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ sau sinh là theo dõi khả năng dung nạp đường. Theo nghiên cứu, phụ nữ có tiền sử mắc bệnh tiểu đường thai kỳ có tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường cao hơn bình thường. Vì vậy, mỗi bà mẹ nên hình thành thói quen theo dõi tình trạng sức khỏe, có thể phát hiện sớm các bất thường trong chuyển hóa glucose để đưa ra phương án điều trị kịp thời.

Theo cuốn sách “Hướng dẫn điều trị y tế Sản phụ khoa 2014” của Hiệp hội Sản phụ khoa Nhật Bản, phụ nữ từng được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường thai kỳ nên thực hiện kiểm tra bằng phương pháp uống 75g Glucose từ 6 – 12 tuần sau khi sinh. Nếu kết quả cho thấy là bình thường, bà mẹ đó vẫn phải thường xuyên duy trì kiểm tra 1 năm 1 lần. Nếu kết quả là tiền tiểu đường, nên kiểm tra 3 – 6 tháng 1 lần.

Sau khi sinh phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ cần đặc biệt chú ý những điều này 1
                                  Phụ nữ từng từng bị tiểu đường thai kỳ nên thực hiện kiểm tra lại chỉ số đường huyết ở tuần 6 -12

Phụ nữ từng bị tiểu đường thai kỳ thường có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường thai kỳ trong lần mang thai tiếp theo và có thể chuyển sang bị bệnh tiểu đường tuýp 2 trước khi mang thai tiếp. Do đó, nếu có mong muốn tiếp tục mang thai, phụ nữ từng bị tiểu đường thai kỳ cần tiếp nhận kiểm tra khả năng dung nạp đường thường xuyên trước khi mang thai. Đây là một thao tác quan trọng trong những điều đặc biệt chú ý ở phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ sau sinh.

Phòng ngừa sự khởi phát của bệnh tiểu đường tuýp 2 trong tương lai

Tiểu đường thai kỳ là một trong những nguy cơ dẫn đến tiểu đường tuýp 2, tuy nhiên nếu người mẹ sớm can thiệp vào việc thay đổi thói quen sinh hoạt, loại bỏ tốt nhất các yếu tố có khả năng gây ra bệnh thì sẽ giảm bớt được khả năng mắc bệnh. Để mang đến sức khỏe tốt nhất cho con của mình, tránh nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và hội chứng chuyển hóa trong tương lai, hãy cố gắng cải thiện lối sống của người mẹ cho đến đứa trẻ. Những điều đặc biệt chú ý ở phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ sau sinh bao gồm các yếu tố chi tiết sau:

Béo phì

Một trong những yếu tố vô cùng rõ ràng và dễ nhận biết tiểu đường thai kỳ nhất chính là béo phì, đồng thời chỉ số tăng cân nặng cũng chính là một trong những yếu tố liên quan đến quá trình chuyển sang tiểu đường tuýp 2. Nếu một ai đó bị mắc tiểu đường thai kỳ mà phát hiện sớm và cải thiện các thói quen sinh hoạt, tích cực giảm cân, kiểm soát lượng đường thì nguy cơ của tiểu đường tuýp 2 cũng sẽ giảm dần.

Thói quen ăn uống

Thường thì nếu hấp thụ quá nhiều năng lượng hay chất dinh dưỡng sẽ tăng nguy cơ khởi phát tiểu đường, đó là lý do vì sao nếu phụ nữ đã từng mắc bệnh và đã khỏi cũng cần duy trì chế độ ăn uống hợp lý, cân bằng lượng calo đầy đủ. Theo kết quả nghiên cứu mới nhất thì khi bổ sung chất xơ, các loại ngũ cốc chưa qua tinh chế và các loại ngũ cốc nguyên hạt, các loại cá có axit béo không bão hòa đa n-3 có thể làm giảm bớt khả năng mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. 

Sau khi sinh phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ cần đặc biệt chú ý những điều này 4
Theo báo cáo ở Nhật Bản, dùng các loại cà phê và trà xanh sẽ giảm bớt và phòng ngừa bệnh tiểu đường một cách đáng kể

Tích cực vận động

Những người ít hoạt động thể chất sẽ có giảm bớt béo phì và tiểu đường cao. Vì vậy sau khi sinh, thông qua việc chăm sóc trẻ em, việc nhà, kèm theo các công việc khác có thể hỗ trợ tốt việc giảm nguy cơ tiểu đường, tuy nhiên vẫn phải duy trì thói quen thể dục kèm theo, tránh việc quá lười nhác vận động sẽ ảnh hưởng đến việc đảm bảo sức khỏe và tăng khả năng mắc bệnh.

Nuôi con bằng sữa mẹ

Việc nuôi con bằng sữa mẹ sẽ tiêu thụ năng lượng của mẹ và góp phần không nhỏ trong việc giảm cân và giảm lượng đường trong máu. Báo cáo chỉ ra rằng, đối với phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ, sự suy giảm insulin và chỉ số đường huyết khi đói thông qua xét nghiệm dung nạp glucose đường uống (OGTT) cần được thực hiện trong khoảng thời gian từ 6 – 9 tuần sau khi sinh.

Hiện nay, tỷ lệ phụ nữ từng bị tiểu đường thai kỳ tái kiểm tra ngày càng giảm dần, đây là một tình trạng đáng lo ngại. Đa phần là do họ quá bận rộn với việc chăm sóc con nhỏ, sự hạn hẹp trong hiểu biết của cả bệnh nhân cũng như sự phát triển của y tế. Thực tế là thông qua việc chẩn đoán tiểu đường, phụ nữ sẽ nhận biết bản thân có nguy cơ mắc bệnh cao hay không, từ đó thay đổi lối sống và thói quen sinh hoạt. Sau khi sinh, tốt nhất nên tích cực đi khám tại các cơ sở y tế để phát hiện kịp thời nguy cơ bệnh tiểu đường. Những điều đặc biệt chú ý ở phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ sau sinh quan trọng nhất là theo dõi tình hình sức khỏe và chú ý nghiêm ngặt hơn phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ.

Bạn đang xem bài viết: Sau khi sinh phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ cần đặc biệt chú ý những điều này tại Chuyên mục: Tiểu đường thai kỳ“.

https://kienthuctieuduong.vn/

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Điều trị tiểu đường khi mang thai có gì khác so với chưa mang thai?
Phụ nữ mắc bệnh tiểu đường khi mang thai cần có những kiến thức...
Tiểu đường thai kỳ ảnh hưởng như thế nào đến thai nhi
Bệnh tiểu đường thai kỳ là “Bất thường của sự trao đổi chất đường”...
Liệu pháp giúp người mẹ mắc tiểu đường thai kỳ có thể sinh thường
Ngày càng nhiều sản phụ mắc tiểu đường thai kỳ, điều này không chỉ...
Nguyên nhân viêm đường tiết niệu ở phụ nữ – Viêm do vi khuẩn gây ra
Nguyên nhân viêm đường tiểu ở phụ nữ (viêm đường tiết niệu) là gì?...
Người mẹ nên kiểm soát đường huyết sau sinh như thế nào?
Việc kiểm soát đường huyết sau sinh là điểm mấu chốt quyết định người...
Bệnh tiểu đường ở phụ nữ từ khi kết hôn đến mang thai, sinh con
Bệnh tiểu đường ở phụ nữ trước khi mang thai và tiểu đường thai...
Điều trị tiểu đường khi mang thai có gì khác so với chưa mang thai?
Tiểu đường thai kỳ ảnh hưởng như thế nào đến thai nhi
Liệu pháp giúp người mẹ mắc tiểu đường thai kỳ có thể sinh thường
Nguyên nhân viêm đường tiết niệu ở phụ nữ – Viêm do vi khuẩn gây ra
Người mẹ nên kiểm soát đường huyết sau sinh như thế nào?
Bệnh tiểu đường ở phụ nữ từ khi kết hôn đến mang thai, sinh con
Xem nhiều nhất
Mới nhất
Bệnh nhân tiểu đường cần “Vitamin D” – Quan trọng cho việc xây dựng xương khỏe mạnh – 98% người Nhật thiếu “Vitamin D”
Hoạt động thể dục như đi bộ vào buổi chiều giúp cải thiện đáng kể lượng đường trong máu – Những người mắc bệnh tiểu đường cần quan tâm đến lối sống hàng ngày
Chất xơ trong thực phẩm giúp giảm nguy cơ tiểu đường và béo phì bằng cách tạo ra axit béo ngắn, tăng cường vi khuẩn có lợi cho đường ruột
9 biện pháp phòng ngừa và cải thiện với “nấm chân” ở người bị tiểu đường – Vượt qua mùa hè nóng ẩm
Yoga giúp cải thiện tiểu đường và huyết áp cao, có tác động tích cực đến tâm lý và thích nghi với thay đổi trong thời đại sau dịch COVID
Người bị tiểu đường có sự lão hóa nhanh của não? Giảm đường huyết giúp giảm nguy cơ mắc chứng suy giảm nhận thức đáng kể – “Bảy lối sống phòng ngừa”
Những lối sống chung của những người thành công trong “giảm cân” – Béo phì tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
WHO thiết lập 5 mục tiêu toàn cầu cho bệnh tiểu đường nhằm Bảo vệ cuộc sống của những người mắc bệnh tiểu đường – Phản ứng chống lại sự gia tăng nhanh chóng của tiểu đường trên toàn thế giới
Chỉ 2 phút đi bộ sau bữa ăn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Ngủ trưa dài làm tăng nguy cơ béo phì, hội chứng chuyển hóa và tiểu đường