Phương pháp điều trị tiểu đường thai kỳ là chú ý chế độ ăn kiêng

Cỡ chữ:
A A
Tiểu đường thai kỳ được phát hiện trong quá trình mang thai, nguyên nhân có thể do trong quá trình mang thai trước đã từng bị bệnh hoặc xuất hiện dấu hiệu bất thường trong trao đổi glucose. 

Có một số trường hợp, trước khi mang thai không có gì bất thường, nhưng vì do thay đổi trong tiết hormone làm glucose trong máu dễ tăng cũng dễ dẫn đến tiểu đường thai kỳ

Theo các chuyên gia, phụ nữ mang thai cần chú ý khẩu phần ăn hằng ngày để điều chỉnh được lượng đường trong máu, đảm bảo an toàn cho thai nhi. 

1. Tiểu đường thai kỳ ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào?

Để hiểu rõ mức độ ảnh hưởng của tiểu đường thai kỳ đến thai nhi, các mẹ cần hiểu tiểu đường thai kỳ là gì. 

Tiểu đường thai kỳ là sự chuyển hóa glucose diễn ra bất thường do lượng đường huyết ở mức cao trong thời gian mang thai dù trước khi mang thai mức đường huyết bình thường. 

Phương pháp điều trị tiểu đường thai kỳ là chú ý chế độ ăn kiêng 1
Tiểu đường thai kỳ gây nhiều ảnh hưởng đến thai nhi và người mẹ (Ảnh: Internet)

Hormone tiết ra từ nhau thai có thể cản trở giảm lượng đường trong máu, từ đó làm tăng lượng insulin tiết ra từ tuyến tụy để kiểm soát đường trong máu. Nhưng khi bị tiểu đường thai kỳ, có thể sẽ không tạo ra đủ insulin hoặc insulin hoạt động kém hiệu quả dẫn đến việc đường huyết tăng. 

– Ảnh hưởng của tiểu đường thai kỳ đến người mẹ là dễ sinh non, huyết áp cao, dư thừa nước ối, nhiễm trùng đường tiết niệu. 

– Ảnh hưởng tới thai nhi là lớn quá mức (cả trong bụng mẹ và khi chào đời ), sau này sẽ dễ bị hạ đường huyết

2. Nên chú ý đến vấn đề ăn kiêng

Chính xác về giờ giấc

Tốt nhất mẹ nên sắp xếp lại đồng hồ sinh học một chút, cho các bữa ăn có khoảng cách về mặt thời gian nhất định. Nếu thời gian bất thường sẽ khiến cho đường huyết không ổn định. Đặc biệt đừng bao giờ quên bữa sáng, dù ngày bình thường đi làm có tuân thủ chính xác giờ ăn đi chăng nữa nhưng sẽ có xu hướng bất ổn trong giờ ăn vào những ngày nghỉ. Chính vì vậy mọi người hãy cố gắng tuân thủ chính xác giờ ăn hàng ngày (ăn đúng giờ quy định )

Về mặt khối lượng

Nên ăn các bữa ăn có phần bằng nhau và đều đặn, dù ăn ít hay ăn nhiều cũng sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt trong việc kiểm soát đường huyết. Nếu chia ra 1 ngày ăn 2 bữa ( ăn gộp ) hoặc dồn quá nhiều vào bữa tối sẽ dễ gây ra tình trạng hạ đường huyết lúc đói hoặc đường huyết tăng cao đột ngột sau bữa ăn.

Ngoài ra tránh ăn vặt càng nhiều càng tốt. Nếu bất đắc dĩ phải ăn thì hay cố gắng suy nghĩ, tính toán lượng năng lượng của phần ăn đó phù hợp với tổng năng lượng bạn cần thu nạp trong ngày hôm đó. Thông thường nó sẽ an toàn nếu bạn ăn phần ăn đó mà lượng năng lượng thu nạp không vượt quá 10% tổng năng lượng bạn cần thu nạp.

Cân bằng giữa các loại đồ ăn

Bữa ăn thích hợp là carbohydrate 50 đến 60%, protein 15 đến 20%, lipid 20-25% bao gồm “tinh bột, món ăn chính và các món phụ” được chuẩn bị tại bàn.

Carbohydrates ( gạo, bánh mì, mì…) là những thành phần có thể cung cấp năng lượng cho cơ thể. 

Protein ( thịt,cá, trứng,các loại đậu,…) cung cấp cấu tạo các thành phần như cơ bắp, máu… 

Các món phụ có thể là các loại rau quả, rong biển, có chức năng điều chỉnh tình trạng của cơ thể. Khi cơ thể đạt trạng thái cân bằng tốt, các món phụ sẽ có tác dụng đưa dinh dưỡng đến mọi nơi trong cơ thể, sự trao đổi chất trong cơ thể diễn ra tốt hơn, năng lượng trong cơ thể sẽ được đốt cháy hiệu quả.

3. Sự khác biệt của ăn kiêng ở tiểu đường thai kỳ so với người bình thường

Điểm khác biệt quan trọng nhất là mục tiêu về phạm vi của lượng đường trong máu. Mục tiêu của tiểu đường thai kỳ sẽ nằm ở mức “70-120”.

Trong thời gian mang thai, có một điều rất quan trọng là phải cung cấp đủ năng lượng cần thiết cho thai nhi, vì vậy lượng calo cần thiết  thường cao hơn so với bữa ăn của người tiểu đường bình thường. Tuy nhiên, lượng calo tiêu thụ sẽ thay đổi tùy theo tình trạng cơ thể và thời gian mang thai, tốt nhất bạn hãy gặp và trao đổi với bác sỹ nhé.

Phương pháp điều trị tiểu đường thai kỳ là chú ý chế độ ăn kiêng 0
Bạn cần trao đổi với bác sĩ để hiểu rõ chế độ ăn kiêng cho bà bầu bị tiểu đường thai kỳ (Ảnh: Internet)

Trong chế độ ăn uống của tiểu đường thai kỳ, để có thể hấp thu đủ năng lượng cần thiết nhưng vẫn tránh không bị tăng đường huyết một cách đột ngột, ta sẽ có thêm 3 bữa ăn bổ sung ở giữa 3 bữa ăn chính. Nói cách khác, chúng ta có tới 6 bữa ăn một ngày. Với cách ăn như trên sẽ giúp cho đường huyết luôn ở mức ổn định.

Ngoài ra, nếu bạn đã thực hiện ăn uống đúng chế độ mà đường huyết vẫn không nằm trong mức ổn định thì cần kết hợp sử dụng insulin để kiểm soát đường huyết quay trở lại mức cho phép.

Bạn đang xem bài viết:Phương pháp điều trị tiểu đường thai kỳ là chú ý chế độ ăn kiêng” tại Chuyên mục: “Tiểu đường thai kỳ“.

https://kienthuctieuduong.vn/
(Nguồn: Viện nghiên cứu thông tin y tế và sức khoẻ Nhật Bản)

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Xét nghiệm đái tháo đường ở phụ nữ mang thai
Xét nghiệm đái tháo đường ở phụ nữ mang thai là xét nghiệm như...
Ảnh hưởng của bệnh tiểu đường đến tình trạng vô sinh ở phụ nữ và cách điều trị
Các chuyên gia y tế cảnh báo, bệnh tiểu đường có thể dẫn đến...
Phương pháp kiểm tra sàng lọc bất thường chuyển hóa glucose khi mang thai là gì?
Tất cả phụ nữ mang thai nên được kiểm tra về khả năng dung...
Liệu pháp giúp người mẹ mắc tiểu đường thai kỳ có thể sinh thường
Ngày càng nhiều sản phụ mắc tiểu đường thai kỳ, điều này không chỉ...
Giảm 30% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ nhờ vào tập thể dục
Theo một khảo sát, việc tập thể dục khi mang thai sẽ làm giảm...
Những vấn đề đặc biệt chú ý với tiểu đường thai kỳ tuần 37
Đối với những thai phụ đang ở giai đoạn tiểu đường thai kỳ tuần...
Xét nghiệm đái tháo đường ở phụ nữ mang thai
Ảnh hưởng của bệnh tiểu đường đến tình trạng vô sinh ở phụ nữ và cách điều trị
Phương pháp kiểm tra sàng lọc bất thường chuyển hóa glucose khi mang thai là gì?
Liệu pháp giúp người mẹ mắc tiểu đường thai kỳ có thể sinh thường
Giảm 30% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ nhờ vào tập thể dục
Những vấn đề đặc biệt chú ý với tiểu đường thai kỳ tuần 37