Điều trị tiểu đường khi mang thai có gì khác so với chưa mang thai?

Cỡ chữ:
A A
Phụ nữ mắc bệnh tiểu đường khi mang thai cần có những kiến thức cơ bản về bệnh cũng như sự khác nhau cơ bản giữa thời điểm chưa mang thai và khi mang thai. Bên cạnh đó, thai phụ cần nắm rõ mối liên hệ giữa các chỉ số để tìm cho mình phương pháp điều trị tiểu đường khi mang thai tốt nhất!

1. Mối quan hệ giữa chỉ số đường huyết và các biến chứng chu sinh

Trong khi mang thai, việc kiểm soát đường huyết thường xuyên và chặt chẽ là một yêu cầu quan trọng, việc này có tác dụng ngăn ngừa các biến chứng chu sinh. Để hiểu rõ hơn về sự thay đổi lượng đường trong máu, các bạn có thể tham khảo dữ liệu của nghiên cứu HAPO (một thử nghiệm lâm sàng quốc tế quy mô lớn).

Điều trị tiểu đường khi mang thai có gì khác so với chưa mang thai? 1
                                                 Chỉ số đường huyết có mối liên hệ mật thiết với các biến chứng chu sinh

Nghiên cứu này được công bố năm 2008 cho thấy mối liên hệ giữa chỉ số đường huyết của thai phụ bị rối loạn glucose với các biến chứng chu sinh. Cụ thể là: Chỉ số đường huyết tăng thì cân nặng khi sinh, tỷ lệ sinh mổ, tỷ lệ hạ đường huyết ở trẻ sơ sinh, C-peptide trong máu cũng sẽ tăng. Điều này cho thấy việc kiểm soát đường huyết trong giai đoạn thai kỳ cần được chú ý, cũng như việc điều trị tiểu đường khi mang thai là vô cùng quan trọng.

>> Bài viết hữu ích cần quan tâm: “Phương pháp kiểm tra sàng lọc bất thường chuyển hóa glucose khi mang thai là gì?” 

2. Chỉ số đường huyết mục tiêu trong thai kỳ

Sự biến đổi về lượng đường trong máu của thai phụ bình thường được giới thiệu trong nghiên cứu “Bệnh tiểu đường và phụ nữ mang thai 2010”. Theo đó, chỉ số đường huyết trung bình của thai kỳ từ tuần 33 cụ thể như sau:

+ Chỉ số đường huyết lúc đói: 71 ± 8 mg/dL

+ 1 giờ sau khi ăn: 109 ± 1 3 mg/dL

+ 2 giờ sau khi ăn: 99 ± 10 mg/dL

+ Chỉ số đường huyết trung bình trong 24 giờ: 88 ± 10

Về giá trị mục tiêu của chỉ số đường huyết trong thai kỳ, Hiệp hội Tiểu đường Nhật Bản, Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ, Hiệp hội Sản phụ khoa Nhật Bản đã đã đưa ra các số liệu như sau:

Hiệp hội tiểu đường Hoa Kỳ 2014 Hiệp hội tiểu đường Nhật Bản 2010 Hiệp hội Sản phụ khoa Nhật Bản
Khi đói (mg/dL) 70 – 100 ≤ 95
Trước khi ăn (mg/dL) ≤ 95 ≤ 100
1 giờ sau ăn (mg/dL) ≤ 140
2 giờ sau ăn (mg/dL) ≤ 120 120 ≤ 120

Dựa theo bảng này có thể thấy, chỉ số đường huyết trước khi ăn là 70 – 100 mg/dL, chỉ số đường huyết sau ăn 2 giờ là từ 120mg/dL trở xuống.

Về mục tiêu kiểm soát đường huyết dài hạn, hướng đến HbA1c dưới 6.2%, Glucose Albumin dưới 15.8%.

3. Phương pháp điều trị tiểu đường trong giai đoạn thai kỳ

Trên thực tế, phụ nữ mang thai bị rối loạn glucose cần chú ý đến chế độ ăn uống và tập luyện. Đồng thời kiểm tra chặt chẽ việc sử dụng liều lượng và loại insulin để điều trị tiểu đường khi mang thai, duy trì đo đường huyết cẩn thận để có thể điều chỉnh cho phù hợp.

Khi phát hiện bị tiểu đường, thai phụ cần tìm hiểu về các loại được phép sử dụng, nên dùng các loại thực phẩm do Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đưa ra để hạn chế rủi ro.

Bạn đang xem bài viết:Điều trị tiểu đường khi mang thai có gì khác so với chưa mang thai?” tại Chuyên mục:Tiểu đường thai kỳ“.

https://kienthuctieuduong.vn/

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Phụ nữ bị tiểu đường trước khi mang thai: Lưu ý xuất viện sau sinh
Thai phụ bị tiểu đường trước khi mang thai luôn tích cực kiểm soát...
Cho con bú làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và huyết áp cao
Phòng khám Cleveland tại Hoa Kỳ khảo sát những phụ nữ đã sinh con...
Tiểu đường thai kỳ có được uống nước dừa không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì nước dừa là 1 thực phẩm cực...
Xét nghiệm đái tháo đường ở phụ nữ mang thai
Xét nghiệm đái tháo đường ở phụ nữ mang thai là xét nghiệm như...
Tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường sau sinh ở phụ nữ từng bị tiểu đường thai kỳ
Bệnh tiểu đường thai kỳ là một tình trạng rối loạn chuyển hóa glucose...
Ăn nhiều thực phẩm có chất xơ khi mang thai giúp giảm nguy cơ bị béo phì và tiểu đường ở trẻ
Các nhà khoa học đã chứng minh: trong thời kỳ mang thai, nếu người...
Phụ nữ bị tiểu đường trước khi mang thai: Lưu ý xuất viện sau sinh
Cho con bú làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và huyết áp cao
Tiểu đường thai kỳ có được uống nước dừa không?
Xét nghiệm đái tháo đường ở phụ nữ mang thai
Tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường sau sinh ở phụ nữ từng bị tiểu đường thai kỳ
Ăn nhiều thực phẩm có chất xơ khi mang thai giúp giảm nguy cơ bị béo phì và tiểu đường ở trẻ
Xem nhiều nhất
Mới nhất
Bệnh nhân tiểu đường cần “Vitamin D” – Quan trọng cho việc xây dựng xương khỏe mạnh – 98% người Nhật thiếu “Vitamin D”
Hoạt động thể dục như đi bộ vào buổi chiều giúp cải thiện đáng kể lượng đường trong máu – Những người mắc bệnh tiểu đường cần quan tâm đến lối sống hàng ngày
Chất xơ trong thực phẩm giúp giảm nguy cơ tiểu đường và béo phì bằng cách tạo ra axit béo ngắn, tăng cường vi khuẩn có lợi cho đường ruột
9 biện pháp phòng ngừa và cải thiện với “nấm chân” ở người bị tiểu đường – Vượt qua mùa hè nóng ẩm
Yoga giúp cải thiện tiểu đường và huyết áp cao, có tác động tích cực đến tâm lý và thích nghi với thay đổi trong thời đại sau dịch COVID
Người bị tiểu đường có sự lão hóa nhanh của não? Giảm đường huyết giúp giảm nguy cơ mắc chứng suy giảm nhận thức đáng kể – “Bảy lối sống phòng ngừa”
Những lối sống chung của những người thành công trong “giảm cân” – Béo phì tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
WHO thiết lập 5 mục tiêu toàn cầu cho bệnh tiểu đường nhằm Bảo vệ cuộc sống của những người mắc bệnh tiểu đường – Phản ứng chống lại sự gia tăng nhanh chóng của tiểu đường trên toàn thế giới
Chỉ 2 phút đi bộ sau bữa ăn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Ngủ trưa dài làm tăng nguy cơ béo phì, hội chứng chuyển hóa và tiểu đường