Sản phụ bị rối loạn glucose có nên chọn phương pháp sinh mổ?

Cỡ chữ:
A A
Đa phần các bà mẹ thường ưu tiên lựa chọn sinh thường để đảm bảo được sự phát triển tự nhiên nhất của trẻ, thế nhưng trong nhiều trường hợp điều kiện sức khỏe của bản thân chưa phù hợp hoặc các thai phụ bị chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường thai kỳ lại gặp nhiều khó khăn trong việc này. Câu hỏi đặt ra là trường hợp thai phụ từng bị rối loạn chuyển hóa glucose có thể sinh mổ được không?

Trường hợp nào nên lựa chọn sinh mổ?

Theo nghiên cứu thì phụ nữ bị rối loạn chuyển hóa glucose và không có biến chứng cũng như kiểm soát tốt lượng đường trong máu thì hoàn toàn có thể lựa chọn phương pháp sinh mổ. Tuy nhiên nếu sản phụ bị nhiễm toan ceton, dù theo dõi nhịp tim của thai nhi cần được thực hiện liên tục thì việc cải thiện tình trạng chung của người mẹ vẫn phải được ưu tiên, cùng với việc điều chỉnh đường huyết cũng sẽ là một cách để cải thiện nhịp tim của thai nhi. 

Sản phụ bị rối loạn glucose có nên chọn phương pháp sinh mổ? 2
                           Nhiều thai phụ băn khoăn nên lựa chọn phương pháp nào để đảm bảo an toàn cho mẹ và con

Ở phụ nữ mang thai bị rối loạn chuyển hóa glucose, khả năng sinh khó do trẻ quá cân nặng thường xuyên xuất hiện nhưng trên thực tế là chưa có phương pháp nào đưa ra được kết quả chẩn đoán chính xác tuyệt đối. Trong trường hợp việc chuyển dạ kéo dài hoặc ngừng chuyển dạ, hãy tính đến khả năng sinh khó là do thai nhi quá lớn, kẹt vai, từ đó cân nhắc phương pháp sinh mổ.

Trong trường hợp phụ nữ mang thai bị rối loạn chuyển hóa glucose không xuất hiện các biến chứng như tăng huyết áp thai kỳ, không có biến chứng của tiểu đường như bệnh võng mạc, không có biến chứng khi sinh và kiểm soát đường huyết tốt thì có thể lựa chọn sinh thường như bà bầu khỏe mạnh. Hay nói cách khác là chưa có bất kỳ bằng chứng nào kết luận được rằng phụ nữ mang thai bị rối loạn glucose không thể sinh thường hay sinh mổ sẽ tốt hơn.

Trong điều trị thực tế, có rất nhiều ca thai phụ bị tăng lượng đường trong máu đột biến và cần chuyển sang sinh mổ lấy thai nhi. Do đó, có thể ban đầu lựa chọn sinh thường nhưng vẫn có nguy cơ phải đổi sang sinh mổ, lúc này việc theo dõi cần được tăng cường hơn.

Theo cuốn sáng “Hướng dẫn điều trị y tế Sản phụ khoa”, người ta khuyến khích việc theo dõi nhịp tim thai liên tục đối với các thai phụ bị tiểu đường trước khi mang thai.

>> Bài viết hữu ích cần quan tâm: Phương pháp kiểm soát đường huyết khi sinh thường

Việc quyết định hình thức sinh phụ thuộc vào các biến chứng thai kỳ

Đa phần các thai phụ bị rối loạn chuyển hóa glucose không được chỉ định sinh mổ vì tần suất xuất hiện biến chứng thai kỳ khá cao. Cho dù đã theo dõi sát sao nhịp tim của thai nhi khi sinh mổ, nếu thai phụ bị nhiễm ceton thì khả năng cao là sẽ không thể sinh ngay.

Trường hợp này hay gặp ở Nhật Bản, thai nhi cũng có thể bị nhiễm toan ceton hoặc bị rối loại chức năng của thai nhi, được gọi là Nonreassuring fetal status (viết tắt NRFS). Nhiễm toan ceton có khả năng gây tử vong từ 22 – 45% ở thai nhi, nhưng cũng có đến 10% sẽ xảy ra ở mẹ.

Sản phụ bị rối loạn glucose có nên chọn phương pháp sinh mổ? 1
                                               Thai phụ nên kiểm tra nhịp tim của thai nhi một cách thường xuyên

Theo dõi nhịp tim của thai nhi cho thấy việc xác định phải mổ là cần thiết thế nhưng điều này không có nghĩa là nó an toàn tuyệt đối, đôi khi việc mổ sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ một cách nghiêm trọng. Bởi vì nguyên nhân khiến thai nhi nhiễm toan không phải do thiếu oxy, vì vậy việc cải thiện đường huyết sẽ hỗ trợ khá nhiều trong việc phục hồi nhịp tim.

Trong trường hợp người mẹ bị nhiễm toan ceton nghiêm trọng, cần phải điều trị mất nước, điều chỉnh đường huyết, chuẩn bị sức khỏe tốt nhất để mẹ có thể chịu được việc mổ lấy thai nhi. Ngay trước thời điểm quan trọng này, phải liên tục theo dõi nhịp tim của thai nhi, đánh giá một cách chính xác việc mổ có nên thực hiện không.

>> Một số thông tin liên quan: Thai phụ bị rối loạn chuyển hóa glucose sinh ở tuần bao nhiêu thì tốt?

Cân nặng đột biến của trẻ là do quá trình chuyển hóa glucose

Thai phụ bị rối loạn chuyển hóa glucose thường có thai nhi vượt quá cân nặng (HFD) nguy cơ xuất hiện các tình trạng như chết ngạt, hội chứng hít nước ối phân su (MADS), sinh khó do kẹt vai, tổn thương khi sinh, hạ đường huyết, bệnh vàng da ở trẻ sẽ tăng cao. Chính vì vậy thai phụ phải chú ý đến việc kiểm soát đường huyết liên tục, theo dõi quá trình phát triển của thai nhi qua từng tuần.

Giả thuyết Pederson từng nhắc đến vấn đề này: Sự phát triển quá mức của thai nhi bắt nguồn từ việc tăng bài tiết insulin thai nhi (fetal hyperinsulinism), lúc này thai nhi sẽ bị tăng chất béo, khung xương to và lớn hơn. Người ta cho rằng, nguyên nhân khiến trẻ bị ngạt và MAS là do quá trình chuyển dạ diễn ra chậm, tình trạng sinh khó thường xuất phát từ kích thước của thai nhi và người mẹ. Bên cạnh đó với các thai phụ bị rối loạn chuyển hóa glucose phức tạp, tình trạng thái của sinh khó do kẹt vai thường cao cho dù là trẻ có phát triển quá mức hay không. Tình trạng chuyển dạ hay ngừng chuyển dạ cũng là một trong những yếu tố mang đến rủi ro cao trong các hiện tượng sinh khó do kẹt vai. Chính vì vậy để hỗ trợ sinh khi gặp hai trường hợp trên, buộc phải sử dụng hút và kẹp sản khoa, phương pháp sinh mổ cũng nên được cân nhắc. 

Sản phụ bị rối loạn glucose có nên chọn phương pháp sinh mổ? 3
                                    Đối với thai phụ bị rối loạn glucose thì nên cân nhắc việc có thể xảy ra biến chứng khi sinh

Trong quá trình quan sát tình trạng của thai phụ bị rối loạn chuyển hóa glucose, việc tránh gây ra biến chứng trong khi sinh là một vấn đề cần được ưu tiên. Đôi khi HFD không thể dự đoán trường hợp này khi dự đoán chứng khó sinh do kẹt vai cũng như ước tính cân nặng bằng siêu âm. Do đó, không có dữ liệu lâm sàng cụ thể nào có thể xác định các tiêu chí sinh mổ để tránh bị tổn thương khi sinh.

Cuốn sách “Hướng dẫn chăm sóc y tế Sản phụ khoa” từng đề cập đến trường hợp thai phụ bị rối loạn glucose, nếu phát hiện thai nhi phát triển quá mức, hãy tính đến phương pháp sinh mổ. Khả năng tái phát của việc khó sinh do kẹt vai là 1 – 16%. Chính vì vậy, nếu thai phụ đã từng bị khó sinh do kẹt vai ở lần sinh trước, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để lựa chọn cách sinh cho phù hợp.

Bạn đang xem bài viết:Sản phụ bị rối loạn glucose có nên chọn phương pháp sinh mổ?” tại Chuyên mục:Tiểu đường thai kỳ“.

https://kienthuctieuduong.vn/

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Những điều đặc biệt lưu ý về tiểu đường thai kỳ tuần 36
Ở giai đoạn mang thai cuối trước khi sinh, thai phụ mắc tiểu đường...
Tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2
Loại bệnh tiểu đường thường sẽ không có kết quả chẩn đoán ngay vào...
Nuôi con bằng sữa mẹ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở mẹ và bé?
Không chỉ ở Nhật Bản mà ở tất cả các nước trên thế giới,...
Bà bầu cần bổ sung các loại rau chứa protein thực vật nào để ngăn ngừa tiểu đường thai kỳ?
Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho thấy khi hấp thụ đầy...
Tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường sau sinh ở phụ nữ từng bị tiểu đường thai kỳ
Bệnh tiểu đường thai kỳ là một tình trạng rối loạn chuyển hóa glucose...
Tiểu đường thai kỳ có nên ăn chuối?
Thai phụ trong tình trạng tiểu đường thai kỳ luôn phải cẩn trọng, kiêm...
Những điều đặc biệt lưu ý về tiểu đường thai kỳ tuần 36
Tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2
Nuôi con bằng sữa mẹ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở mẹ và bé?
Bà bầu cần bổ sung các loại rau chứa protein thực vật nào để ngăn ngừa tiểu đường thai kỳ?
Tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường sau sinh ở phụ nữ từng bị tiểu đường thai kỳ
Tiểu đường thai kỳ có nên ăn chuối?
Xem nhiều nhất
Mới nhất
Bệnh nhân tiểu đường cần “Vitamin D” – Quan trọng cho việc xây dựng xương khỏe mạnh – 98% người Nhật thiếu “Vitamin D”
Hoạt động thể dục như đi bộ vào buổi chiều giúp cải thiện đáng kể lượng đường trong máu – Những người mắc bệnh tiểu đường cần quan tâm đến lối sống hàng ngày
Chất xơ trong thực phẩm giúp giảm nguy cơ tiểu đường và béo phì bằng cách tạo ra axit béo ngắn, tăng cường vi khuẩn có lợi cho đường ruột
9 biện pháp phòng ngừa và cải thiện với “nấm chân” ở người bị tiểu đường – Vượt qua mùa hè nóng ẩm
Yoga giúp cải thiện tiểu đường và huyết áp cao, có tác động tích cực đến tâm lý và thích nghi với thay đổi trong thời đại sau dịch COVID
Người bị tiểu đường có sự lão hóa nhanh của não? Giảm đường huyết giúp giảm nguy cơ mắc chứng suy giảm nhận thức đáng kể – “Bảy lối sống phòng ngừa”
Những lối sống chung của những người thành công trong “giảm cân” – Béo phì tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
WHO thiết lập 5 mục tiêu toàn cầu cho bệnh tiểu đường nhằm Bảo vệ cuộc sống của những người mắc bệnh tiểu đường – Phản ứng chống lại sự gia tăng nhanh chóng của tiểu đường trên toàn thế giới
Chỉ 2 phút đi bộ sau bữa ăn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Ngủ trưa dài làm tăng nguy cơ béo phì, hội chứng chuyển hóa và tiểu đường