Hậu quả khôn lường khi ăn 9 loại trái cây này vào buổi tối, nhất là số 6

Cỡ chữ:
A A
Trái cây là loại quả chứa nhiều dinh dưỡng và cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể. Nhưng một số loại trái cây dùng sai thời điểm không đem lại tác dụng tốt mà còn gây nên hậu quả nghiêm trọng.

9 loại trái cây không nên ăn vào buổi tối

1. Sầu riêng

Mặc dù sầu riêng là loại quả giàu dinh dưỡng, là phương thuốc chữa ho, bệnh ngoài da hiệu quả, nhưng ăn nhiều sầu riêng cũng không tốt, gây nóng trong người, dễ gây mụn nhọt.

Sầu riêng có hàm lượng protein và chất béo không cao, nhưng lại là loại quả chứa hàm lượng đường cao, ⅔ là đường. Đối với những người có lượng đường huyết cao, bị bệnh huyết áp thấp hay huyết áp cao, tim mạch, ăn sầu riêng buổi tối nên rất thận trọng. Nếu muốn ăn sầu riêng thì phải giảm bớt lượng cơm trong khẩu phần ăn đi, tránh hấp thu năng lượng quá mức vào buổi tối.

Ăn sầu riêng vào buổi tối còn rất dễ gây nên tình trạng xơ vữa động mạch.

Hậu quả khôn lường khi ăn 9 loại trái cây này vào buổi tối 1
Sầu riêng (ảnh: Internet)

cta kiến thức tiểu đườngNgười bệnh tiểu đường nên chú ý: Tiểu đường có ăn sầu riêng được không?

2. Xoài

Xoài là loại quả phổ biến ở vùng nhiệt đới, là nguồn cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời cho cơ thể. Xoài đáp ứng đủ nhu cầu hàng ngày về vitamin C, 20% folate, 10% vitamin B6, 35% vitamin A, 8% vitamin K và cung cấp Kali cho cơ thể. Khẩu phần xoài (một miếng) trung bình có chứa khoảng 100 calo, 1 g protein, 25 g carbohydrate, 3g chất xơ, 0.5 g chất béo, 23 g đường.

Xoài có nhiều chất tác dụng tốt tới cơ thể: Chất oxy hóa trong xoài như zethanthin giúp lọc những tia sáng xanh làm hại mắt làm thoái hóa điểm vàng khi về già. Xoài còn chứa beta- carotene, ngăn ngừa bệnh hen suyễn, kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư.

Ăn nhiều xoài vào buổi tối, hàm lượng đường trong xoài khá cao sẽ là nguyên nhân dẫn đến một số căn bệnh nguy hiểm đối với sức khỏe như: tiểu đường, mỡ máu,…Nên tốt nhất, không nên ăn xoài vào buổi tối để tránh tình trạng lượng đường tích tụ cao trong cơ thể.

Hậu quả khôn lường khi ăn 9 loại trái cây này vào buổi tối 2
Xoài (ảnh: Internet)

cta kiến thức tiểu đườngBà bầu tiểu đường XEM NGAY: “Tiểu đường thai kỳ nên ăn quả gì?

3. Thanh long

Thanh long là loại quả chứa nhiều viamin như C, B1, B2, B3, các vi nguyên tố như canxi, photpho, sắt,…Được xem là loại trái cây hỗ trợ tốt cho quá trình giảm cân, chống táo bón.

Thanh long cũng là loại quả có lượng đường cao nên các chuyên gia khuyến cáo cũng không nên ăn thanh long vào buổi tối. Đặc biệt, đối với những người rối loạn đường ruột, tiêu chảy, nên tránh xa loại quả này sau bữa tối.

Hậu quả khôn lường khi ăn 9 loại trái cây này vào buổi tối 3
Thanh long (ảnh: Internet)

4. Bơ

Bơ là loại quả được sách Guiness đánh giá là loại trái cây có chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất.
Hàm lượng dinh dưỡng trong 100g quả bơ chín có chứa 60g nước, 2.08g protid, 20.10 g lipid, 7.4g gluxit, chứa nhiều loại khoáng chất như: Ca, Vitamin A, B1, C, P, Fe…

Bơ có tác dụng làm giảm choleserol và mỡ trong máu, hỗ trợ hệ thống tim mạch, huyết quản, gan, dạ dày.

Ăn bơ mỗi ngày giúp bồi bổ cơ thể và mang đến cho bạn làn da khỏe mạnh.

Tuy nhiên, vào buổi tối, lượng mỡ thực vật nguyên chất tích tụ trong bơ là nguy cơ gây tăng huyết áp và tăng cân,…

Hậu quả khôn lường khi ăn 9 loại trái cây này vào buổi tối 4
Bơ (ảnh: Internet)

5. Dứa

Dứa là loại quả hàm lượng đường khá cao, không tốt cho người tiểu đường, những người mắc các bệnh về thận. Dứa chứa khá nhiều chất gây dị ứng nên nhiều người nhạy cảm nên cẩn thận khi ăn dứa. Loại quả này chứa lượng acid tương đối cao, có thể gây ra tình trạng đau dạ dày nếu ăn vào khuya muộn.

Hậu quả khôn lường khi ăn 9 loại trái cây này vào buổi tối 5
Dứa (ảnh: Internet)

cta kiến thức tiểu đườngGIẢI ĐÁP: Người bị bệnh tiểu đường có ăn được dứa không?

6. Măng cụt

Măng cụt cũng là một loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, và một số loại vitamin thiết yếu như: B1, C, chứa nhiều chất đạm, chất béo, canxi, sắt, chất xơ. Măng cụt còn chứa hỗn hợp kháng thể xathones có khả năng diệt khuẩn, nên bổ sung loại quả này vào thực đơn tráng miệng, ăn 4-5 quả vào ban ngày rất tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên, loại kháng thể xathones này có thể gây nên tình trạng ngủ chập chờn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến giấc ngủ và sức khỏe của bạn vào sáng hôm sau nếu bạn ăn loại quả này vào buổi tối. Ngoài ra, ăn măng cụt vào buối tối có thể gây ngộ độc.

Hậu quả khôn lường khi ăn 9 loại trái cây này vào buổi tối 6
Măng cụt (ảnh: Internet)

7. Quả na

Quả na thành phần nhiều nhất là vitamin C, ngoài ra còn chứa nhiều chất xơ, carbohydrates, kali. Ăn na thường xuyên có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Na phù hợp với người ăn kiêng và có ý định giảm cân do trong na không chứa chất béo bão hòa và cholesterol.

Tuy nhiên, na cũng là loại quả có lượng đường cao nên ăn vào buổi tối có thể gây ra một số bệnh về tim mạch và làm rối loạn tuần hoàn.

Hậu quả khôn lường khi ăn 9 loại trái cây này vào buổi tối 7
Nước cam (ảnh: Internet)

cta kiến thức tiểu đườngNhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh: “Những thực phẩm có nguồn gốc thực vật” như rau củ, hoa quả giúp giảm nguy cơ bệnh tiểu đường

8. Nước cam

Không nên ăn và uống nước cam vào buổi tối, do nước cam có tác dụng sinh tân dịch và lợi tiểu, sẽ khiến ban đêm đi tiểu nhiều gây mất ngủ.

Ngoài ra, nếu ăn cam hoặc uống nước cam trước khi đi ngủ, lượng acid trong cam sẽ bám trên răng và lảm hỏng lớp men răng.

Hậu quả khôn lường khi ăn 9 loại trái cây này vào buổi tối 9
Cam (ảnh: Internet)

9. Nho

Theo nghiên cứu, nho làm một trong số những loại trái cây có khả năng chống oxy hóa, ngăn ngừa một số bệnh về tim mạch và mạch máu não. Nho còn chứa acid malic, có tác dụng giảm các vết ố màu trên răng, giữ cho răng trắng sáng.

Người mắc bệnh tiểu đường không nên ăn nhiều nho vào buổi tối do nho chứa hàm lượng đường khá cao. Ngoài ra, nho còn gây nên tình trạng mất ngủ vào ban đêm.

Hậu quả khôn lường khi ăn 9 loại trái cây này vào buổi tối 8
Nho (ảnh: Internet)

cta kiến thức tiểu đườngBệnh nhân tiểu đường nên lựa chọn những loại quả tốt cho người tiểu đường 

Mẹo lựa chọn trái cây ngon, đạt chất lượng

– Xoài: Nên chọn những quả da căng bóng, màu vàng sáng. Tránh những quả da bị thâm, đen, vỏ nhăn, nhũn.

– Na: Nên chọn những trái mắt nở, tròn đều, màu trắng ngà. Không nên lấy những quả bị thâm đen và nứt do quá chín hoặc do quá trình di chuyển.

– Dứa: Dứa ngon, ngọt là loại quả mắt to đều, chín vàng, những quả tươi thơm không quá quá cứng cũng không quá mềm, chọn những quả nhấn ngón tay vào vỏ không bị lõm vào.

– Măng cụt: Chọn những quả đường kính chừng 4-5 cm, cuống không bị héo, vỏ bóng, màu nâu sậm, không lốm đốm các vết trắng.

– Sầu riêng: Chọn những quả không bị nứt ra. Khi chọn, nên lắc thử , vỗ nghe âm trầm, nếu bên trong cảm giác lỏng, rung thì quả sầu riêng ấy ngọt và béo. Nên chọn những quả có gai nở tròn trịa, không bị xước, thủng sâu.

– Bơ: Cầm bơ trên tay để thử, chọn những quả nặng và chắc tay, không bị nhũn, không bị ọp.

– Nho: Chọn những chùm cuống xanh, tươi, quả không bị dập, nát.

– Thanh long: nên chọn những quả có vỏ màu đỏ sậm, mỏng da căng mọng. Chọn những quả tròn, càng tròn càng ngọt. Chọn những quả thanh long có tai còn xanh, không quăn queo, khô héo.

– Cam: chọn những quả cam vỏ mỏng, có màu chín, có đốm vàng, không nên chọn những quả có màu vàng hết, độ to vừa cầm.

Ăn trái cây không phải lúc nào cũng thích hợp đâu nhé. Hãy biết ăn trái cây đúng thời điểm để phát huy những lợi ích dồi dào mà trái cây mang lại cho sức khỏe và sắc đẹp.

Bạn đang xem bài viết:Hậu quả khôn lường khi ăn 9 loại trái cây này vào buổi tối” tại Chuyên mụcĂn uống & Vận động“.

https://kienthuctieuduong.vn/

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Socola (Chocolate) cải thiện bệnh tiểu đường ở phụ nữ mãn kinh? Cải thiện tình trạng kháng insulin
Một nhóm nghiên cứu tại Đại học Y Tokyo và Meiji đã công bố...
Đồ uống ngọt gây tác động xấu đến bệnh tiểu đường và tăng chất béo trung tính
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, uống quá nhiều đồ uống nhiều...
Sữa chua làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và bệnh tiểu đường
Một cuộc khảo sát với hơn 70.000 người tham gia đã chỉ ra rằng...
Vì sao thực phẩm siêu chế biến là nguyên nhân gây ra tiểu đường và béo phì?
Có nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn quá nhiều “thực phẩm siêu chế...
Hiệu quả của ăn chậm nhai kỹ đối với việc điều trị bệnh tiểu đường
Vì công việc bận rộn, nhiều người thường rất vội vàng khi ăn, nhai...
Ảnh hưởng của việc uống quá nhiều rượu đến bệnh nhân tiểu đường
Nhiều người vì mong muốn giảm căng thẳng trong công việc và đời sống,...
Socola (Chocolate) cải thiện bệnh tiểu đường ở phụ nữ mãn kinh? Cải thiện tình trạng kháng insulin
Đồ uống ngọt gây tác động xấu đến bệnh tiểu đường và tăng chất béo trung tính
Sữa chua làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và bệnh tiểu đường
Vì sao thực phẩm siêu chế biến là nguyên nhân gây ra tiểu đường và béo phì?
Hiệu quả của ăn chậm nhai kỹ đối với việc điều trị bệnh tiểu đường
Ảnh hưởng của việc uống quá nhiều rượu đến bệnh nhân tiểu đường
Xem nhiều nhất
Mới nhất
Bệnh nhân tiểu đường cần “Vitamin D” – Quan trọng cho việc xây dựng xương khỏe mạnh – 98% người Nhật thiếu “Vitamin D”
Hoạt động thể dục như đi bộ vào buổi chiều giúp cải thiện đáng kể lượng đường trong máu – Những người mắc bệnh tiểu đường cần quan tâm đến lối sống hàng ngày
Chất xơ trong thực phẩm giúp giảm nguy cơ tiểu đường và béo phì bằng cách tạo ra axit béo ngắn, tăng cường vi khuẩn có lợi cho đường ruột
9 biện pháp phòng ngừa và cải thiện với “nấm chân” ở người bị tiểu đường – Vượt qua mùa hè nóng ẩm
Yoga giúp cải thiện tiểu đường và huyết áp cao, có tác động tích cực đến tâm lý và thích nghi với thay đổi trong thời đại sau dịch COVID
Người bị tiểu đường có sự lão hóa nhanh của não? Giảm đường huyết giúp giảm nguy cơ mắc chứng suy giảm nhận thức đáng kể – “Bảy lối sống phòng ngừa”
Những lối sống chung của những người thành công trong “giảm cân” – Béo phì tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
WHO thiết lập 5 mục tiêu toàn cầu cho bệnh tiểu đường nhằm Bảo vệ cuộc sống của những người mắc bệnh tiểu đường – Phản ứng chống lại sự gia tăng nhanh chóng của tiểu đường trên toàn thế giới
Chỉ 2 phút đi bộ sau bữa ăn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Ngủ trưa dài làm tăng nguy cơ béo phì, hội chứng chuyển hóa và tiểu đường