Tại sao không nên ăn nhanh?

Cỡ chữ:
A A

Khi lượng đường trong máu tăng lên do việc ăn uống, hormone làm giảm lượng đường trong máu “insulin” được tiết ra (gọi là sự tiết bổ sung insulin※). Và nếu ăn quá nhanh, insulin sẽ không được tiết ra trong thời gian lượng đường trong máu tăng lên nên sẽ dẫn đến tăng đường huyết do ăn uống. Đặc biệt trong trường hợp người bị tiểu đường, thời gian tiết bổ sung insulin thường chậm hơn hơn người khỏe mạnh.

Ngoài ra, ăn càng nhanh thì càng dễ ăn quá nhiều. Lý do cho hiện tượng này là dù đã cảm giác no bụng nhưng thường có sự khác biệt thời gian cho đến khi cảm thấy trong đầu là “đã no”, vì vậy nếu càng ăn nhanh thì sự chênh lệch thời gian này sẽ dẫn đến tình trạng ăn quá nhiều.

※Tiết bổ sung insulin: việc tiết insulin từ tuyến tụy được chia thành hai loại tiết cơ bản và tiết bổ sung. Tiết cơ bản là tiết một lượng cố định insulin từng chút một trong 24 giờ được, tiết bổ sung là tiết thêm insulin để phản ứng với sự tăng kên của lượng đường trong máu do việc ăn uống.

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Đái tháo đường và bệnh tim mạch
Bệnh tim mạch là một trong những bệnh gây tử vong cao nhất hiện...
Hoạt động thể dục như đi bộ vào buổi chiều giúp cải thiện đáng kể lượng đường trong máu – Những người mắc bệnh tiểu đường cần quan tâm đến lối sống hàng ngày
Việc thực hiện các hoạt động thể dục như đi bộ vào buổi chiều...
Khuyến cáo kiểm soát huyết áp ở bệnh nhân tiểu đường
Mới đây, Hiệp hội cao huyết áp Nhật Bản (The Japanese Society of Hypertension)...
Lượng đường trong máu cao có nguy hiểm không?
Chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy không ngừng lo lắng nếu phát hiện đường...
Axit folic
Danh mục nội dungAxit folic là gì?Axit folic có hiệu quả gì?Những loại thực...
Phát triển loại “Smart Insulin” có thể ngăn ngừa tình trạng hạ đường huyết
Mới đây, các nhà nghiên cứu sinh học của Đại học California tại Los...
Đái tháo đường và bệnh tim mạch
Hoạt động thể dục như đi bộ vào buổi chiều giúp cải thiện đáng kể lượng đường trong máu – Những người mắc bệnh tiểu đường cần quan tâm đến lối sống hàng ngày
Khuyến cáo kiểm soát huyết áp ở bệnh nhân tiểu đường
Lượng đường trong máu cao có nguy hiểm không?
Axit folic
Phát triển loại “Smart Insulin” có thể ngăn ngừa tình trạng hạ đường huyết
Xem nhiều nhất
Mới nhất
Bệnh nhân tiểu đường cần “Vitamin D” – Quan trọng cho việc xây dựng xương khỏe mạnh – 98% người Nhật thiếu “Vitamin D”
Hoạt động thể dục như đi bộ vào buổi chiều giúp cải thiện đáng kể lượng đường trong máu – Những người mắc bệnh tiểu đường cần quan tâm đến lối sống hàng ngày
Chất xơ trong thực phẩm giúp giảm nguy cơ tiểu đường và béo phì bằng cách tạo ra axit béo ngắn, tăng cường vi khuẩn có lợi cho đường ruột
9 biện pháp phòng ngừa và cải thiện với “nấm chân” ở người bị tiểu đường – Vượt qua mùa hè nóng ẩm
Yoga giúp cải thiện tiểu đường và huyết áp cao, có tác động tích cực đến tâm lý và thích nghi với thay đổi trong thời đại sau dịch COVID
Người bị tiểu đường có sự lão hóa nhanh của não? Giảm đường huyết giúp giảm nguy cơ mắc chứng suy giảm nhận thức đáng kể – “Bảy lối sống phòng ngừa”
Những lối sống chung của những người thành công trong “giảm cân” – Béo phì tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
WHO thiết lập 5 mục tiêu toàn cầu cho bệnh tiểu đường nhằm Bảo vệ cuộc sống của những người mắc bệnh tiểu đường – Phản ứng chống lại sự gia tăng nhanh chóng của tiểu đường trên toàn thế giới
Chỉ 2 phút đi bộ sau bữa ăn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Ngủ trưa dài làm tăng nguy cơ béo phì, hội chứng chuyển hóa và tiểu đường