Tiểu đường uống mật ong được không?
Danh mục nội dung
1. Hàm lượng dinh dưỡng của mật ong
Glucose và Fructose
Hai loại glucose và fructose đều thuộc nhóm đường đơn có lợi và dễ hấp thụ. Đường sẽ được hấp thụ thẳng vào máu chứ không qua các bộ phận trung gian nên có tác dụng phục hồi sức khỏe nhanh khi chúng ta mệt mỏi hay vận động mạnh, điều chỉnh mức tiêu hao năng lượng cơ thể.
Chúng là hai thành phần chính trong mật ong, chiếm 70%, tạo nên độ ngọt của mật ong.
Khoáng chất
Mật ong chứa khoảng 70 loại khoáng chất khác nhau.Tuy hàm lượng không cao, chỉ chiếm 0,04% – 0,06% nhưng là loại thực phẩm xếp vào danh sách thực phẩm giàu hàm lượng chất khoáng. Bổ sung nhiều khoáng chất như: Magie, Canxi, mangan, thiếc, sắt, đồng, iot…
Vitamin
Hàm lượng Vitamin trong mật ong phụ thuộc vào hàm lượng phấn hoa có trong mật ong. Chứa các loại vitamin như B1, B3, B5, B6, B12, E, C, K…
Các chất hữu cơ
Chứa một số chất hữu cơ tăng cường hoạt động cơ thể phát triển như axit molic, xitric, vinic, lactic.
2. Sử dụng mật ong hằng ngày tốt cho sức khỏe
Hàm lượng khoáng chất, vitamin, các chất hữu cơ, protein trong mật ong mang lại những tác dụng hữu ích cho sức khỏe của bạn. Chúng hỗ trợ quá trình chuyển hóa acid béo, cholesterol, ngăn ngừa bệnh béo phì, các bệnh tim mạch, tác dụng tốt tới hệ thần kinh, hô hấp, cung cấp các chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể.
Theo nghiên cứu, 1kg mật ong nguyên chất cung cấp cho cơ thể con người khoảng 3150 -3350 calo.
– Dùng mật ong vào sáng sớm – khi vừa thức dậy: uống với nước ấm, tác dụng thải độc cơ thể, làm sạch hệ thống tiết niệu, làm sạch dạ dày.
– Dùng vào buổi chiều: bổ sung dinh dưỡng khi cơ thể ta đã tiêu hao năng lượng lớn trong cả ngày, dùng với nước ấm.
– Dùng trước khi đi ngủ: giúp an thần, dễ đi sâu vào giấc ngủ.
– Dùng trước các bữa ăn 30 phút: mật ong điều tiết hoạt động tiết dịch axit của dạ dày. Còn là phương pháp hỗ trợ giảm cân.
– Dùng mật ong sau bữa ăn: thúc đẩy tiêu hóa, hỗ trợ tăng cân.
Mật ong là loại dược phẩm thiên nhiên bổ dưỡng, việc sử dụng hàng ngày cung cấp cho ta năng lượng và những lợi ích cho sức khỏe của bạn và gia đình. Bên cạnh đó, mật ong có độ ngọt cao khiến nhiều người thắc mắc việc sử dụng mật ong có bị tiểu đường? Khi không muốn bỏ qua một dược phẩm bổ dưỡng như thế thì tiểu đường uống mật ong như thế nào? Nhiều người được khuyên là sử dụng mật ong chữa bệnh tiểu đường là đúng hay sai? Và rất nhiều thắc mắc khác liên quan đến tiểu đường và mật ong. Dưới đây là một số câu trả lời cho những câu hỏi trên, quý độc giả cùng tham khảo và góp ý!
3. Sử dụng mật ong hằng ngày có bị tiểu đường?
Để có lợi cho sức khỏe, bạn có thể sử dụng mật ong trong cuộc sống hằng ngày, nên uống mật ong dưới 5ml/ngày. Cùng với đó muốn phòng ngừa bệnh tiểu đường thì phải kết hợp với chế độ dinh dưỡng và luyện tập phù hợp, tạo một cuộc sống lành mạnh.
Không khuyến khích sử dụng mật ong đối với những người thừa cân, người tiền đái tháo đường. Những người có tiền sử gia đình tiểu đường uống mật ong cũng nên hạn chế hơn, do sự di truyền làm bạn sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh hơn.
4. Bệnh tiểu đường uống mật ong được không?
Đã có nhiều kết quả nghiên cứu so sánh ảnh hưởng của mật ong và đường tinh luyện (saccharose) đến lượng đường trong máu và insulin. Cho thấy rằng trong 30 phút đầu lượng đường huyết ở người sử dụng mật ong cao hơn người sử dụng đường saccharose nhưng trong 2 giờ tiếp theo lại giảm nhanh và thấp hơn đường saccharose. Điều này được giải thích do mật ong thúc đẩy quá trình tạo insulin nhiều hơn, insulin di chuyển đường ra khỏi máu, mức đường trong máu từ đó cũng giảm xuống thấp hơn.
Mật ong là loại thực phẩm có chỉ số đường huyết cao, có thể làm gia tăng đột biến lượng đường trong máu. Do đó, theo sự chỉ dẫn của các chuyên gia dinh dưỡng, không khuyến khích người bệnh tiểu đường uống mật ong. Người bệnh tiểu đường uống mật ong một lượng nhỏ (khoảng 1 thìa cà phê), cách xa các bữa ăn, nên pha loãng với khoảng 200ml nước, sử dụng mật ong nguyên chất không chứa các loại đường khác.
5. Mật ong chữa bệnh tiểu đường không?
Câu trả lời là “không”. Mật ong không chữa được bệnh tiểu đường. Mật ong chỉ mang vai trò là một phương pháp hữu ích cho một số trường hợp xấu xảy ra trong quá trình điều trị bệnh tiểu đường và mật ong là một biện pháp đơn giản cho gia đình và bệnh nhân. Cụ thể trong trường hợp bệnh nhân tiểu đường đang điều trị bằng insulin, dùng quá liều thuốc dẫn đến bị hạ đường huyết, gây hôn mê. Uống mật ong là cách cấp cứu kịp thời, tăng nhanh lượng glucose trong máu.
Ngày nay, người mắc bệnh tiểu đường ngày càng gia tăng. Việc chú ý ăn uống, sử dụng hợp lý những loại thực phẩm là rất cần thiết. Sử dụng mật ong mỗi ngày rất tốt cho cơ thể chúng ta, nhưng chúng ta cần sử dụng đúng cách, đúng hàm lượng để không có nguy cơ cao bị tiểu đường. Đối với những người bị tiểu đường nên tham khảo sự tư vấn của bác sĩ trong cách sử dụng, người tiểu đường uống mật ong như thế nào để vừa không bỏ qua một loại thực phẩm thiên nhiên giàu hàm lượng chất khoáng như mật ong vừa không ảnh hưởng đến tình trạng bệnh.