Natto – Thực phẩm tốt dành cho người mắc bệnh tiểu đường giúp giảm đường huyết và cholesterol, đồng thời ngăn ngừa chứng mất trí nhớ
Đặc biệt, natto là thực phẩm được sử dụng như một liệu pháp ăn kiêng cho bệnh nhân tiểu đường, tăng huyết áp và rối loạn lipid máu.
Đậu natto có khả năng cân bằng môi trường ruột và hạn chế bệnh gan nhiễm mỡ. Có nghiên cứu cho thấy rằng những người ăn đậu natto có nguy cơ thấp mắc bệnh mất trí nhớ.
Việc tiêu thụ các loại thực phẩm từ đậu đỗ giàu isoflavon như đậu natto có thể làm giảm lượng cholesterol và lượng đường trong máu, đồng thời có thể cải thiện tình trạng không dung nạp glucose ở những người mắc bệnh tiểu đường.
Danh mục nội dung
Natto – thực phẩm ít calo và giàu chất dinh dưỡng
Một trong những đặc điểm nổi bật của phong cách ăn uống Nhật Bản là sử dụng đậu nành một cách thường xuyên. Phong cách ăn uống kiểu Nhật này góp vai trò quan trọng trong kéo dài tuổi thọ cho người Nhật.
Đậu natto, đậu phụ, đậu đỏ, miso, đậu nành luộc, đậu phụ rán, bánh giả thịt đậu, sữa đậu nành và nhiều sản phẩm từ đậu nành khác là thực phẩm không thể thiếu trong ẩm thực Nhật Bản.
Đặc biệt, natto là loại thực phẩm nên sử dụng trong chế độ ăn cho người mắc tiểu đường, cao huyết áp và rối loạn lipid máu. Đậu natto là loại thực phẩm được tạo ra từ đậu nấu chín thông qua quá trình lên men bởi vi khuẩn Bacillus natto, và trong quá trình lên men này, nhiều chất dinh dưỡng khác nhau được tạo ra, bao gồm cả “nattokinase”.
Nattokinase là một enzym phân giải protein có chứa trong phần nhầy của đậu natto, có tác dụng phân giải fibrin, thành phần chính của cục máu đông, và phân giải chất làm cho cục máu đông khó tan. Đậu natto cũng chứa protein thực vật chất lượng cao và chất xơ, mỗi gói (50g) chỉ có 100 calo, là một lượng calo thấp. Natto cũng chứa 45mg canxi, 330mg kali và 3.3g chất xơ; vitamin K giúp tăng cường chức năng của protein xương và thúc đẩy quá trình hình thành xương.
Ngoài ra, đã có báo cáo cho biết “isoflavone” có trong các sản phẩm từ đậu như đậu natto cũng có hiệu quả trong việc ngăn ngừa loãng xương và cải thiện quá trình trao đổi chất lipid
Các loại thực phẩm lên men như đậu natto có ích trong việc cân bằng môi trường ruột
Trong ruột của con người có hơn 40 nghìn tỷ vi khuẩn sống, và vì chúng có hình như một cánh đồng hoa tươi mọc xum xuê, nên chúng còn được gọi là “hệ vi sinh đường ruột” hoặc “hệ vi sinh ruột”.
Ăn các loại thực phẩm lên men như natto, yogurt, hay đồ chua có lợi cho việc cải thiện hệ vi sinh đường ruột.
Đặc biệt, vi khuẩn trong natto có khả năng tăng cường sự phát triển của các vi khuẩn có lợi như lactic acid và bifidobacteria trong ruột. Điều này giúp tăng cường vi khuẩn có lợi trong ruột và giúp cân bằng môi trường ruột.
Các hiệu quả của vi khuẩn có lợi trong thực phẩm lên men bao gồm tác dụng điều trị rối loạn tiêu hóa (loại bỏ vi khuẩn gây hại, cải thiện tình trạng táo bón hoặc tiêu chảy), hạ huyết áp, và kháng dị ứng thông qua việc điều chỉnh hệ miễn dịch.
Ăn các sản phẩm đậu nành để hạn chế bệnh gan nhiễm mỡ
Đại học Công lập Osaka đã công bố một nghiên cứu cho thấy chế độ ăn uống tập trung vào các món ăn Nhật Bản như đậu nành, cá và rong biển có thể giúp kiềm chế sự tiến triển của bệnh gan nhiễm mỡ. Bệnh gan nhiễm mỡ là tình trạng lượng mỡ dư thừa tích tụ trong gan quá mức. Người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 hoặc béo phì thường có tỷ lệ bị gan nhiễm mỡ cao. Bệnh gan nhiễm mỡ có mối liên hệ chặt chẽ với bệnh tiểu đường tuýp 2, rối loạn lipid và béo phì. Nếu để tình trạng kéo dài mà không điều trị, bệnh gan nhiễm mỡ có thể tiến triển và tăng nguy cơ mắc các bệnh gan nghiêm trọng hơn như viêm gan, xơ gan và ung thư gan. Natto cũng chứa protein thực vật. Đặc biệt, những người thường xuyên ăn các sản phẩm đậu nành như natto, đậu hũ, đậu luộc và miso có nhiều cơ bắp và nhóm có khối lượng cơ bắp lớn sẽ ức chế quá trình xơ hóa gan.
Phụ nữ ăn natto ít có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ
Một cuộc khảo sát quy mô lớn đối với người dân Nhật Bản cũng đã chỉ ra rằng những phụ nữ ăn nhiều Natto ít có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.
Isoflavone có trong các sản phẩm từ đậu nành, là một loại polyphenol, và đã được báo cáo có tác dụng cải thiện chức năng nhận thức và trí nhớ khi được nạp đủ lượng qua chế độ ăn uống. Việc ăn các sản phẩm từ đậu nành có thể có lợi cho việc ngăn ngừa sự suy giảm chức năng nhận thức và bệnh Alzheimer. Hơn nữa, trong natto – một sản phẩm từ đậu nành được lên men – cũng chứa nhiều enzym như nattokinase và polyamine được sản xuất bởi vi khuẩn trong quá trình lên men của natto. Các thành phần có trong phần nhờn của natto là nattokinase và polyamine, đều có hoạt tính sinh học và đã được chứng minh có tác dụng ngăn chặn sự suy giảm chức năng nhận thức thông qua các thí nghiệm trên động vật, được coi là hữu ích cho sức khỏe và chống lão hóa. Nhóm nghiên cứu của “Nghiên cứu đa mục đích về dạng hợp tác JPHC” trên người Nhật đã tiến hành một cuộc điều tra theo dõi trung bình trong 9,4 năm với 41.447 người nam và nữ từ 45 đến 74 tuổi. Kết quả cho thấy có một mối liên hệ giữa việc tiêu thụ natto và sự giảm nguy cơ mắc bệnh sa sút trí tuệ ở phụ nữ. Đặc biệt là ở nhóm phụ nữ dưới 60 tuổi, những người tiêu thụ nhiều natto có nguy cơ mắc bệnh sa sút trí tuệ thấp hơn.
Hợp chất Isoflavone từ đậu nành cải thiện bệnh tiểu đường
Nghiên cứu của Đại học Massachusetts ở Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng việc ăn các sản phẩm từ đậu nành giàu chất Isoflavone có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch. Thói quen ăn các sản phẩm từ đậu nành giúp giảm cholesterol và lượng đường trong máu, đồng thời và có thể cải thiện tình trạng không dung nạp glucose ở những người mắc bệnh tiểu đường.
Isoflavone từ đậu nành được cho là kích hoạt yếu tố điều chỉnh gen chuyển thể quan trọng, một loại thụ thể quan trọng trong quá trình tác động của insulin, cải thiện việc hấp thụ glucose và cải thiện bệnh tiểu đường. Trong “Nghiên cứu đa mục đích về dạng hợp tác JPHC” trên người Nhật, sau 5 năm theo dõi 60.000 người, đã cho thấy nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 ở phụ nữ sau mãn kinh và người bị béo phì giảm đi. Isoflavone từ đậu nành được cho là cải thiện sự nhạy cảm với insulin.
Mách bạn vì sao natto tốt cho cơ thể? Phân tích cơ chế phân tử
Đại học công lập Osaka đã công bố một nghiên cứu đã làm rõ cơ chế phân tử vì sao natto tốt cho cơ thể.
Natto là một trong những thực phẩm lên men tiêu biểu của Nhật Bản. Bacillus natto, từ lâu đã được sử dụng để sản xuất natto, là một loại Bacillus subtilis và hầu hết natto được sử dụng ở Nhật Bản đều được sản xuất bằng chủng Miyagi.
Nhóm nghiên cứu đã tiến hành thí nghiệm bằng cách sử dụng chủng vi khuẩn natto có nguồn gốc từ Miyagi, và phát hiện ra rằng tuyến trùng được nuôi bằng vi khuẩn natto có tuổi thọ cao hơn.
Thông qua phân tích chi tiết, đã phát hiện rằng cơ chế kéo dài tuổi thọ do vi khuẩn natto tạo ra liên quan đến hệ thống truyền thông nội bào miễn dịch tự nhiên và tuổi thọ, và hệ thống truyền thông của hoocmon insulin và hoocmon tăng trưởng giống insulin (IGF) có cấu trúc tương tự insulin, làm giảm mức đường trong máu.
Hơn nữa, đã được phát hiện rằng việc tiêu thụ vi khuẩn natto cũng làm tăng sự biểu hiện của các nhóm gene liên quan đến hệ thống phòng vệ cơ thể và miễn dịch tự nhiên của cơ thể chủ.
Việc tiêu thụ vi khuẩn natto cũng cải thiện khả năng chống lại stress như sự chống chịu stress để chống lại stress oxi. Được biết, trong trường hợp người bị tiểu đường nếu trong trạng thái tăng đường kéo dài, stress oxi sẽ tăng lên. Khi đó, hiệu quả insulin sẽ giảm, làm mất đi hiệu quả kéo dài tuổi thọ và làm giảm tuổi thọ.
“Các sản phẩm natto là một loại thực phẩm quen thuộc lâu đời tại Nhật Bản, là một loại thực phẩm dễ tiếp cận, giá rẻ. Có khả năng sử dụng natto giúp kéo dài tuổi thọ và sức khỏe”, các nhà nghiên cứu cho biết.
Natto bacteria (納豆菌) là một loại vi khuẩn có khả năng kéo dài tuổi thọ của tuyến trùng 線虫C. elegans
thông qua các con đường sinh học liên quan đến hệ miễn dịch tự nhiên và tuổi thọ, cũng như cải thiện một số khả năng chống chịu căng thẳng
Nguồn: https://dm-net.co.jp/calendar/2023/037523.php
Dịch bởi: https://kienthuctieuduong.vn/