Uống đồ ngọt và calo cao tăng nguy cơ tiểu đường; có thể thay thế bằng cà phê, trà và sữa để giảm nguy cơ tiểu đường
Trên một nghiên cứu quy mô lớn của Trường Cao đẳng Y tế Công cộng Harvard, cho thấy rằng những người uống nhiều đồ uống chứa nhiều calo và đường như cola, soda, nước trái cây có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cao hơn. Ngược lại, khi thay thế các đồ uống có nhiều calo bằng cà phê, trà, sữa ít béo và nước, nguy cơ tử vong có thể giảm tới 18%.
“Cùng với việc sống chung với bệnh tiểu đường, người ta có thể hưởng lợi bằng cách lựa chọn các đồ uống lành mạnh. Đồ uống là một yếu tố quan trọng trong chế độ ăn uống”, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh.
Việc uống quá nhiều đồ uống có nhiều calo và đường như cola, soda, nước trái cây có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cao. Những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và uống quá nhiều đồ uống này có nguy cơ cao hơn về mắc các bệnh tim mạch như đau tim và tử vong sớm.
Ngược lại, những người thay thế đồ uống chứa nhiều calo bằng cà phê, trà, sữa ít béo và nước có nguy cơ tử vong và nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn.
Nghiên cứu này đã phân tích dữ liệu y tế trong khoảng thời gian trung bình là 18,5 năm của 9.252 phụ nữ tham gia nghiên cứu “Nghiên cứu Sức khỏe Y tá” và 3.519 nam giới tham gia nghiên cứu “Nghiên cứu Theo dõi Nhân viên Y tế”. Tất cả các người tham gia đều đã mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 trong thời gian tham gia.
Kết quả cho thấy những người uống đồ uống có nhiều calo và đường mỗi ngày có nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân tăng cao, cũng như nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong. Mỗi lần tăng thêm một lần uống đồ uống có nhiều calo mỗi ngày, nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân tăng lên 8%.
Danh mục nội dung
Khi thay thế bằng các loại đồ uống ít calo như cà phê, trà, sữa không béo và nước, rủi ro giảm xuống
Ngược lại, những người thường xuyên uống các loại đồ uống lành mạnh như cà phê, trà, sữa ít béo và nước thông thường có nguy cơ tử vong do tất cả nguyên nhân thấp hơn, và cũng có nguy cơ mắc và tử vong do bệnh tim mạch thấp hơn.
Theo phân tích, khi thay thế 1 ly đồ uống calo cao mỗi ngày bằng 1 ly cà phê, nguy cơ tử vong do tất cả nguyên nhân giảm đi 18%, nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch giảm đi 20%.
Đối với trà, nguy cơ tử vong do tất cả nguyên nhân giảm đi 16%, nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch giảm đi 24%. Với nước thông thường, nguy cơ tử vong giảm đi lần lượt là 16% và 20%, và với sữa ít béo, nguy cơ tử vong giảm đi lần lượt là 12% và 19%.
Hơn nữa, thay thế chất tinh bột bằng chất tinh bột có ít calo cũng có hiệu quả trong việc giảm rủi ro.
Khi thay thế đồ uống cao calo bằng các loại đồ uống có chất tinh bột ít calo hoặc không calo, nguy cơ tử vong do tất cả nguyên nhân giảm đi 8%, nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch giảm đi 15%.
Gợi ý – Tìm hiểu chi tiết:
Lựa chọn đồ uống quan trọng, nên chọn càng nhiều càng tốt những đồ uống lành mạnh
Kết quả nghiên cứu đã được công bố trực tuyến trên tạp chí y học “British Medical Journal”.
Carbohydrates là một chất dinh dưỡng quan trọng không thể thiếu trong việc cung cấp năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, khi tiêu thụ quá nhiều, đặc biệt là sau khi ăn, mức đường huyết có thể tăng cao và dễ dẫn đến “béo phì”.
Các đường tự nhiên sau khi được tiêu thụ sẽ chuyển thành glucose trong hệ thống mạch máu và trở thành nguồn năng lượng cho cả cơ thể. Khi tiêu thụ quá nhiều carbohydrate, nồng độ glucose trong máu tăng và hormone insulin, có chức năng giảm đường huyết, được tiết ra nhiều hơn bình thường, dẫn đến việc mỡ bắt đầu tích tụ trong cơ thể. Hơn nữa, khi tiết insulin không đủ hoặc thời gian tiết insulin chậm, hoặc tác dụng của insulin giảm, mức đường huyết sẽ tăng lên.
Ngoài ra, đường trong các thức uống và thực phẩm có năng lượng cao như đồ uống có ga, bánh mì ngọt, thanh sô cô la, bánh snack, thường chứa nhiều loại đường khác nhau như fructose và các đường thêm vào (đường phụ gia). Loại carbohydrate này có thể được sản xuất số lượng lớn với giá rẻ hơn so với đường.
“Những người sống cùng với bệnh tiểu đường cần chú ý cách bổ sung nước. Nghiên cứu này đã chỉ ra rằng, khi thay thế đồ uống có năng lượng cao bằng các đồ uống lành mạnh như cà phê, trà, sữa ít béo và nước thông thường, có thể thu được lợi ích về sức khỏe”, ông Sung nói.
“Việc lựa chọn loại đồ uống nào có thể đóng vai trò tiềm năng trong việc cải thiện sức khỏe cho những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2”.
https://kienthuctieuduong.vn/
(Nguồn: Viện nghiên cứu thông tin y tế và sức khoẻ Nhật Bản)