Uống đồ ngọt và calo cao tăng nguy cơ tiểu đường; có thể thay thế bằng cà phê, trà và sữa để giảm nguy cơ tiểu đường

Cỡ chữ:
A A

Trên một nghiên cứu quy mô lớn của Trường Cao đẳng Y tế Công cộng Harvard, cho thấy rằng những người uống nhiều đồ uống chứa nhiều calo và đường như cola, soda, nước trái cây có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cao hơn. Ngược lại, khi thay thế các đồ uống có nhiều calo bằng cà phê, trà, sữa ít béo và nước, nguy cơ tử vong có thể giảm tới 18%.

“Cùng với việc sống chung với bệnh tiểu đường, người ta có thể hưởng lợi bằng cách lựa chọn các đồ uống lành mạnh. Đồ uống là một yếu tố quan trọng trong chế độ ăn uống”, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh.

Việc uống quá nhiều đồ uống có nhiều calo và đường như cola, soda, nước trái cây có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cao. Những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và uống quá nhiều đồ uống này có nguy cơ cao hơn về mắc các bệnh tim mạch như đau tim và tử vong sớm.

Ngược lại, những người thay thế đồ uống chứa nhiều calo bằng cà phê, trà, sữa ít béo và nước có nguy cơ tử vong và nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn.

Nghiên cứu này đã phân tích dữ liệu y tế trong khoảng thời gian trung bình là 18,5 năm của 9.252 phụ nữ tham gia nghiên cứu “Nghiên cứu Sức khỏe Y tá” và 3.519 nam giới tham gia nghiên cứu  “Nghiên cứu Theo dõi Nhân viên Y tế”. Tất cả các người tham gia đều đã mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 trong thời gian tham gia.

Kết quả cho thấy những người uống đồ uống có nhiều calo và đường mỗi ngày có nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân tăng cao, cũng như nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong. Mỗi lần tăng thêm một lần uống đồ uống có nhiều calo mỗi ngày, nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân tăng lên 8%.

Uống đồ ngọt và calo cao tăng nguy cơ tiểu đường; có thể thay thế bằng cà phê, trà và sữa để giảm nguy cơ tiểu đường

Khi thay thế bằng các loại đồ uống ít calo như cà phê, trà, sữa không béo và nước, rủi ro giảm xuống

Ngược lại, những người thường xuyên uống các loại đồ uống lành mạnh như cà phê, trà, sữa ít béo và nước thông thường có nguy cơ tử vong do tất cả nguyên nhân thấp hơn, và cũng có nguy cơ mắc và tử vong do bệnh tim mạch thấp hơn.

Theo phân tích, khi thay thế 1 ly đồ uống calo cao mỗi ngày bằng 1 ly cà phê, nguy cơ tử vong do tất cả nguyên nhân giảm đi 18%, nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch giảm đi 20%.

Đối với trà, nguy cơ tử vong do tất cả nguyên nhân giảm đi 16%, nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch giảm đi 24%. Với nước thông thường, nguy cơ tử vong giảm đi lần lượt là 16% và 20%, và với sữa ít béo, nguy cơ tử vong giảm đi lần lượt là 12% và 19%.

Hơn nữa, thay thế chất tinh bột bằng chất tinh bột có ít calo cũng có hiệu quả trong việc giảm rủi ro.

Khi thay thế đồ uống cao calo bằng các loại đồ uống có chất tinh bột ít calo hoặc không calo, nguy cơ tử vong do tất cả nguyên nhân giảm đi 8%, nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch giảm đi 15%.

Lựa chọn đồ uống quan trọng, nên chọn càng nhiều càng tốt những đồ uống lành mạnh

Kết quả nghiên cứu đã được công bố trực tuyến trên tạp chí y học “British Medical Journal”.

Carbohydrates là một chất dinh dưỡng quan trọng không thể thiếu trong việc cung cấp năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, khi tiêu thụ quá nhiều, đặc biệt là sau khi ăn, mức đường huyết có thể tăng cao và dễ dẫn đến “béo phì”.

Uống đồ ngọt và calo cao tăng nguy cơ tiểu đường; có thể thay thế bằng cà phê, trà và sữa để giảm nguy cơ tiểu đường 2

Các đường tự nhiên sau khi được tiêu thụ sẽ chuyển thành glucose trong hệ thống mạch máu và trở thành nguồn năng lượng cho cả cơ thể. Khi tiêu thụ quá nhiều carbohydrate, nồng độ glucose trong máu tăng và hormone insulin, có chức năng giảm đường huyết, được tiết ra nhiều hơn bình thường, dẫn đến việc mỡ bắt đầu tích tụ trong cơ thể. Hơn nữa, khi tiết insulin không đủ hoặc thời gian tiết insulin chậm, hoặc tác dụng của insulin giảm, mức đường huyết sẽ tăng lên.

Ngoài ra, đường trong các thức uống và thực phẩm có năng lượng cao như đồ uống có ga, bánh mì ngọt, thanh sô cô la, bánh snack, thường chứa nhiều loại đường khác nhau như fructose và các đường thêm vào (đường phụ gia). Loại carbohydrate này có thể được sản xuất số lượng lớn với giá rẻ hơn so với đường.

“Những người sống cùng với bệnh tiểu đường cần chú ý cách bổ sung nước. Nghiên cứu này đã chỉ ra rằng, khi thay thế đồ uống có năng lượng cao bằng các đồ uống lành mạnh như cà phê, trà, sữa ít béo và nước thông thường, có thể thu được lợi ích về sức khỏe”, ông Sung nói.

“Việc lựa chọn loại đồ uống nào có thể đóng vai trò tiềm năng trong việc cải thiện sức khỏe cho những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

https://kienthuctieuduong.vn/
(Nguồn: Viện nghiên cứu thông tin y tế và sức khoẻ Nhật Bản)

Chia sẻ
Bài viết liên quan
“Chế độ ăn uống Mind” giúp phòng ngừa chứng suy giảm trí nhớ
Nghiên cứu tại Trung tâm y tế Đại học Rush ở Hoa Kỳ đã...
Đồ uống ngọt gây tác động xấu đến bệnh tiểu đường và tăng chất béo trung tính
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, uống quá nhiều đồ uống nhiều...
Ngũ cốc nguyên hạt làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Gợi ý cách chế biến gạo lứt dễ ăn hơn!
Một cuộc khảo sát quy mô lớn cho thấy nguy cơ mắc bệnh tiểu...
Bài tập yoga cho người tiểu đường
Xu hướng ngày nay, chúng ta hay sử dụng các loại nước giải khát...
Vì sao thực phẩm siêu chế biến là nguyên nhân gây ra tiểu đường và béo phì?
Có nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn quá nhiều “thực phẩm siêu chế...
Ăn tảo biển giúp cải thiện bệnh tiểu đường, giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Một cuộc khảo sát theo dõi khoảng 86.000 người Nhật trong 20 năm đã...
“Chế độ ăn uống Mind” giúp phòng ngừa chứng suy giảm trí nhớ
Đồ uống ngọt gây tác động xấu đến bệnh tiểu đường và tăng chất béo trung tính
Ngũ cốc nguyên hạt làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Gợi ý cách chế biến gạo lứt dễ ăn hơn!
Bài tập yoga cho người tiểu đường
Vì sao thực phẩm siêu chế biến là nguyên nhân gây ra tiểu đường và béo phì?
Ăn tảo biển giúp cải thiện bệnh tiểu đường, giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Xem nhiều nhất
Mới nhất
Bệnh nhân tiểu đường cần “Vitamin D” – Quan trọng cho việc xây dựng xương khỏe mạnh – 98% người Nhật thiếu “Vitamin D”
Hoạt động thể dục như đi bộ vào buổi chiều giúp cải thiện đáng kể lượng đường trong máu – Những người mắc bệnh tiểu đường cần quan tâm đến lối sống hàng ngày
Chất xơ trong thực phẩm giúp giảm nguy cơ tiểu đường và béo phì bằng cách tạo ra axit béo ngắn, tăng cường vi khuẩn có lợi cho đường ruột
9 biện pháp phòng ngừa và cải thiện với “nấm chân” ở người bị tiểu đường – Vượt qua mùa hè nóng ẩm
Yoga giúp cải thiện tiểu đường và huyết áp cao, có tác động tích cực đến tâm lý và thích nghi với thay đổi trong thời đại sau dịch COVID
Người bị tiểu đường có sự lão hóa nhanh của não? Giảm đường huyết giúp giảm nguy cơ mắc chứng suy giảm nhận thức đáng kể – “Bảy lối sống phòng ngừa”
Những lối sống chung của những người thành công trong “giảm cân” – Béo phì tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
WHO thiết lập 5 mục tiêu toàn cầu cho bệnh tiểu đường nhằm Bảo vệ cuộc sống của những người mắc bệnh tiểu đường – Phản ứng chống lại sự gia tăng nhanh chóng của tiểu đường trên toàn thế giới
Chỉ 2 phút đi bộ sau bữa ăn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Ngủ trưa dài làm tăng nguy cơ béo phì, hội chứng chuyển hóa và tiểu đường