Làm thế nào để giảm lượng muối?
Không giống như protein, muối có vị mặn nên bệnh nhân có thể tự điều chỉnh nhờ vào vị giác của bản thân. Khi bệnh nhân đã quen với chế độ ăn giảm muối, họ có thể cảm nhận được sự khác biệt trong hương vị món ăn và có thể thưởng thức hương vị tự nhiên của các thành phần. Nếu người bệnh có suy nghĩ rằng đồ ăn bên ngoài và cơm hộp mua ngoài có vị “quá cay” hoặc “vị quá đậm” thì đó là bước thành công đầu tiên của việc giảm muối. Và giống như bạn kiểm soát lượng protein, hãy cố gắng nhớ lượng muối của từng loại thực phẩm.
Dưới đây là một số ý tưởng gợi ý việc giảm muối, hãy cố gắng tham khảo.
◆ Gia vị (muối, nước tương, miso)
+ Khi nấu ăn: Đo lượng gia vị bằng thìa đo,…
Hãy cố gắng tạo một hương vị mới trong thực đơn ăn uống (Hãy tập trung nêm nếm gia vị vào một món ăn)
Dùng nước tương ít muối, miso ít muối
+ Khi ăn: Không để muối trên bàn ăn
Có thể dùng lượng nhỏ nước tương khi ăn nhưng vẫn phải kiểm tra và dùng lượng phù hợp
Có thể tạo điểm nhấn cho món ăn bằng cách sử dụng vị chua của cam quýt, gia vị, giấm,…
◆ Hãy chú ý đến những loại thực phẩm với nhiều muối
+ Không ăn nhiều nước phở
+ Không nêm nếm thêm gia vị vào súp miso
+ Hạn chế ăn dưa muối
+ Hạn chế ăn đồ ăn nhanh và việc ăn ngoài