Loading Gif

Bệnh tiểu đường tuýp 2 làm tăng nguy cơ đột quỵ khi về già?

Cỡ chữ:
A A
Bệnh tiểu đường là bệnh gây tử vong đứng thứ 3 sau ung thư và bệnh tim mạch. Tuy nhiên bệnh nhân tử vong thường không phải do chính bệnh tiểu đường mà do các biến chứng khác khởi phát bởi bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường tuýp 2 liệu có phải là nguyên nhân tăng nguy cơ đột quỵ khi về già? Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này!

Tăng nguy cơ nhồi máu não đối với bệnh nhân mắc tiểu đường tuýp 2 ở tuổi trung niên

Giáo sư Rongrong Yang và cộng sự từ Đại học Y Thiên Tân (Trung Quốc) đã thực hiện nghiên cứu bệnh chứng trên các đối tượng song sinh Thụy Điển và chỉ ra rằng: “Người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 ở tuổi trung niên có khả năng tăng nguy cơ mắc bệnh nhồi máu não ở tuổi già”.

Những bệnh nhân mắc tiểu đường tuýp 2 ở thời điểm từ 40 – 50 tuổi có nguy cơ cao bị nhồi máu não và tắc động mạch não sau 60 tuổi. Chi tiết nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí “Diabetoligia” của Hiệp hội nghiên cứu bệnh tiểu đường châu Âu (European Association for the Study of Diabetes, EASD).

Đột quỵ có thể được chia thành hai loại: “nhồi máu não” và “xuất huyết não”. Trong đó, 80% bệnh nhân đột quỵ do nhồi máu não, các mạch máu não tắc và giảm lưu lượng tuần hoàn máu dẫn đến não bị tổn thương, 20% còn lại là tình trạng bệnh nhân bị xuất huyết não (chảy máu não), các mạch máu trong não bị vỡ và máu chảy ra nhu mô não.

Theo Giáo sư Yang, bệnh tiểu đường tuýp 2 từ lâu đã được cho là yếu tố nguy cơ dẫn đến đột quỵ khi về già, nhưng nguyên nhân tăng nguy cơ đột quỵ là do bệnh tiểu đường hay các yếu tố di truyền hoặc môi trường vẫn chưa được xác định rõ ràng.

Vì vậy, để điều tra mối quan hệ giữa bệnh tiểu đường và sự gia tăng nguy cơ đột quỵ khi về già, giáo sư Yang đã sử dụng dữ liệu đăng ký song sinh Thụy Điển (Swedish Twin Registry) và thực hiện nghiên cứu bệnh chứng với quy mô 33.086 người song sinh được sinh ra trước năm 1958 và không bị bệnh mạch máu não trước 60 tuổi. Trong số đối tượng tham gia, có 3,8% (1.248 người) bị tiểu đường tuýp 2 ở độ tuổi 40-59 và 9,4% (3.121 người) bị bệnh mạch máu não ở tuổi 60 trở lên.

Theo kết quả thống kê và phân tích theo các yếu tố như tuổi tác, giới tính, BMI… bệnh tiểu đường tuýp 2 khởi phát ở độ tuổi trung niên có liên quan đến tăng nguy cơ nhồi máu não và tắc động mạch não ở tuổi già (tỷ lệ lần lượt là 1,29 và 2,03). Bên cạnh đó, họ cũng nhận thấy bệnh tiểu đường tuýp 2 ở độ tuổi trung niên không liên quan đến tình trạng xuất huyết dưới nhện (sự chảy máu đột ngột vào khu vực dưới màng nhện ở giữa não và lớp màng bao phủ não) và xuất huyết não (tỷ lệ lần lượt là 0,52 và 0,78). Thêm vào đó, sự gia tăng nguy cơ nhồi máu não ở tuổi già cũng được cho thấy không liên quan tới các yếu tố di truyền hoặc môi trường.

Bệnh tiểu đường tuýp 2 làm tăng nguy cơ đột quỵ khi về già? 1
Bệnh tiểu đường tuýp 2 khởi phát ở độ tuổi trung niên gây nhiều biến chứng nguy hiểm

Dựa trên những kết quả này, ông Yang đã nhấn mạnh rằng việc quản lý bệnh tiểu đường tuýp 2 ở tuổi trung niên rất quan trọng để ngăn ngừa nhồi máu não và tắc động mạch não. Mặt khác, vì nghiên cứu lần này là nghiên cứu quan sát , không chứng minh được mối quan hệ nhân quả và “cần thiết phải tiến hành nghiên cứu sâu hơn”. Vậy tại sao bệnh tiểu đường tuýp 2 dẫn đến tăng nguy cơ đột quỵ khi về già?

Nguyên nhân bệnh tiểu đường tuýp 2 dẫn đến đột quỵ khi về già

Giáo sư Yang cho biết rằng: “Các cơ chế liên quan giữa bệnh tiểu đường tuýp 2 và đột quỵ rất phức tạp và hiện tại chưa được lý giải đầy đủ, tuy nhiên nhiều bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 có mức cholesterol bất thường, có khả năng liên quan đến việc thu hẹp các mạch máu trong não”.

Tiến sĩ Joel Zonszein, giám đốc Trung tâm Đái tháo đường lâm sàng, Trung tâm y tế Montefiore ở New York tuy không tham gia vào nghiên cứu này nhưng cũng đưa ra quan điểm của mình: “Tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 ở người lớn tại Thụy Điển thấp hơn đáng kể so với Hoa Kỳ, vì vậy hiện không rõ liệu kết quả nghiên cứu trên có thể được áp dụng cho người Mỹ hay không”. Tuy nhiên ông cũng nhấn mạnh rằng: “Điều trị bệnh tiểu đường cần chú ý nhiều hơn đến việc chẩn đoán sớm, chính xác và quản lý rủi ro và ngoài việc cai thuốc lá, điều trị hạ huyết áp, bệnh nhân tiểu đường nên dùng thuốc statin để kiểm soát mức cholesterol”.

Bệnh tiểu đường tuýp 2 làm tăng nguy cơ đột quỵ khi về già? 2
Kiểm soát bệnh tiểu đường đúng cách

Giáo sư Yang cũng đồng ý với quan điểm trên, bên cạnh đó điều quan trọng là bệnh nhân phải quản lý các yếu tố nguy cơ một cách vững chắc trong điều trị bệnh tiểu đường: “Bệnh nhân tiểu đường được yêu cầu kiểm soát lượng đường trong máu cũng như thói quen sinh hoạt đúng đắn như tập thể dục thường xuyên, chế độ ăn uống lành mạnh, duy trì cân nặng hợp lý và cai thuốc lá để ngăn ngừa đột quỵ khi về già“.

Bạn đang xem bài viết:Bệnh tiểu đường tuýp 2 làm tăng nguy cơ đột quỵ khi về già?” tại Chuyên mục:Sống cùng bệnh“.

https://kienthuctieuduong.vn/
(Nguồn: Viện nghiên cứu thông tin y tế và sức khoẻ Nhật Bản)

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Cách điều trị bệnh tiểu đường
Các cách điều trị bệnh tiểu đường đều nhằm mục đích giảm lượng đường...
Khi nào bệnh nhân tiểu đường phải sử dụng liệu pháp bằng thuốc?
Khi nào phải uống thuốc tiểu đường hay sử dụng liệu pháp bằng thuốc? Nếu...
Buồn ngủ sau khi ăn là dấu hiệu của bệnh tiểu đường?
Triệu chứng ban đầu của bệnh tiểu đường là gì? Liệu buồn ngủ sau...
Bệnh tiểu đường và sức khỏe xương khớp
Nếu một người bị tiểu đường và kiểm soát lượng đường trong máu không...
Chữa bệnh tiểu đường type 2 bằng phương pháp đơn giản nhất!
Trên thế giới, trung bình cứ khoảng 10 giây có một người chết vì...
Sáu biện pháp khắc phục chứng nhạy cảm với lạnh của bệnh tiểu đường
“Chứng nhạy cảm với lạnh” là hiện tượng thường gặp ở bệnh nhân tiểu...
Cách điều trị bệnh tiểu đường
Khi nào bệnh nhân tiểu đường phải sử dụng liệu pháp bằng thuốc?
Buồn ngủ sau khi ăn là dấu hiệu của bệnh tiểu đường?
Bệnh tiểu đường và sức khỏe xương khớp
Chữa bệnh tiểu đường type 2 bằng phương pháp đơn giản nhất!
Sáu biện pháp khắc phục chứng nhạy cảm với lạnh của bệnh tiểu đường
Xem nhiều nhất
Mới nhất
Thử nghiệm lâm sàng đầu tiên ngăn chặn sự khởi phát của tiểu đường tuýp 1 thông qua liệu pháp miễn dịch
Khi nào phải uống thuốc tiểu đường?
Để kiểm soát bệnh: tiểu đường thai kỳ nên ăn quả gì?
Phụ nữ bị bệnh tiểu đường trên 40 tuổi có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn nam giới
Phương pháp theo dõi trẻ sau sinh từ người mẹ bị rối loạn chuyển hóa glucose
Trà xanh Nhật Bản có tác dụng ngăn ngừa và cải thiện bệnh tiểu đường tuýp 2
Tìm hiểu về lượng đường trong máu, lượng đường trong nước tiểu, HbA1c
Chữa bệnh tiểu đường type 2 bằng phương pháp đơn giản nhất!
Phương pháp chữa bệnh tiểu đường thông qua giảm tích lũy chất béo dư thừa
Những điểm cần lưu ý khi sinh mổ đối với phụ nữ rối loạn chuyển hóa glucose