Nam giới uống nhiều rượu tăng nguy cơ mắc bệnh thận; Bệnh tiểu đường là nguyên nhân phổ biến gây bệnh thận

Cỡ chữ:
A A
Theo công bố của Đại học Osaka, một nghiên cứu theo nhóm nguy cơ trên hơn 300.000 người tham gia kiểm tra sức khỏe đã cho thấy uống nhiều rượu có nguy cơ suy giảm chức năng thận.

Nam giới uống “60g cồn tinh khiết mỗi ngày (tương đương 3 lon bia 500ml hoặc 3 cốc rượu sake)” đã trải qua suy giảm chức năng thận.

Ngược lại, uống rượu vừa phải có thể ngăn chặn suy giảm chức năng thận. Nam giới uống rượu vừa phải, khoảng 20g cồn tinh khiết (tương đương 1 cốc rượu sake) không chỉ có nguy cơ suy giảm chức năng thận thấp mà còn giảm đi.

“Các nhà nghiên cứu đã nhận định rằng việc khuyến khích uống rượu vừa phải sẽ không chỉ giúp ngăn ngừa các bệnh lối sống mà còn giảm số lượng bệnh nhân thận đang tăng lên”

Nam giới uống nhiều rượu tăng nguy cơ mắc bệnh thận; Bệnh tiểu đường là nguyên nhân phổ biến gây bệnh thận - 2
Nam giới uống nhiều rượu tăng nguy cơ mắc bệnh thận

Nam giới uống quá nhiều rượu có nguy cơ suy giảm chức năng thận

Đại học Osaka đã thông báo rằng việc uống quá nhiều rượu “60g cồn tinh khiết mỗi ngày (tương đương 3 lon bia 500ml hoặc 3 cốc rượu sake)” là một yếu tố nguy cơ suy giảm chức năng thận ở nam giới, dựa trên một nghiên cứu theo nhóm nguy cơ trên hơn 300.000 người tham gia kiểm tra sức khỏe.

Nhóm nghiên cứu đã theo dõi sự thay đổi chức năng thận (tốc độ lọc cầu tổng hợp ước tính) của 304.929 người tham gia kiểm tra sức khỏe trong khoảng thời gian trung bình 2,9 năm ở 18 tỉnh thành phố.

Kết quả theo dõi trong khoảng thời gian trung bình 2,9 năm cho thấy, so với nam giới đang “thỉnh thoảng uống rượu”, nam giới “uống quá 60g cồn tinh khiết mỗi ngày” có tốc độ suy giảm chức năng thận (tốc độ lọc cầu, mL/phút/1,73m²) hàng năm nhanh hơn. Có xu hướng tương tự cũng được quan sát ở nhóm có nguy cơ suy giảm chức năng thận trên 30%. Tuy nhiên, không có mối liên hệ rõ ràng nào được quan sát ở phụ nữ.

Ở người Nhật, “uống rượu vừa phải” được cho là khoảng 20-25g cồn tinh khiết mỗi ngày đối với nam giới.

20g cồn tinh khiết tương đương với: 1 lon bia (500ml), 1 lon chuẩn (350ml), 1 cốc rượu sake (180ml), 1 ly rượu shochu (100ml), 2 cốc rượu vang (120ml), 2 cốc rượu whisky (60ml).

Ngoài ra, do phụ nữ thường có tốc độ giải phóng cồn chậm hơn nam giới, nên lượng rượu phù hợp cho phụ nữ là khoảng một nửa đến hai phần ba so với nam giới.

Cho đến nay, đã có báo cáo cho thấy người uống rượu vừa phải với lượng cồn tinh khiết tương đương 1 lon bia và 1 cốc rượu sake mỗi ngày (khoảng 20g cồn) có nguy cơ suy giảm chức năng thận thấp, tuy nhiên, tác động của việc uống rượu quá nhiều đối với chức năng thận chưa được nghiên cứu rộng rãi và chưa có quan điểm nhất định. Nghiên cứu này là một nghiên cứu dịch tễ học lớn đầu tiên làm sáng tỏ tác động của việc uống rượu quá nhiều đối với chức năng thận.

Nghiên cứu này được thực hiện bởi nhóm nghiên cứu của Giáo sư Ryosuke Yamamoto tại Trung tâm Hỗ trợ và Tư vấn Sức khỏe Trường Đại học Osaka và được công bố trong tạp chí “Nutrients”.

Bệnh tiểu đường là nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh thận

Bệnh thận mãn tính là một thuật ngữ chung dùng để chỉ tình trạng thận bị suy giảm chức năng hoặc rò rỉ protein trong nước tiểu (proteinuria), và ước tính có hơn 10 triệu người ở Nhật Bản mắc bệnh thận mãn tính. Thận là cơ quan lọc chất thải và loại bỏ chúng qua nước tiểu. Bệnh thận phổ biến nhất là bệnh thận do tiểu đường gây ra. Gần đây, bệnh thận do tiểu đường (diabetic nephropathy) chiếm đa số các trường hợp. Bệnh thận thường không có triệu chứng tự ý thức cho đến khi chức năng thận giảm đáng kể, nên nó tiến triển mà không có triệu chứng và khi tiến triển, chức năng thận sẽ không hoạt động nữa. Sau đó, phương pháp thay thế thận bằng cách lọc bỏ nước thừa và chất thải từ máu và làm sạch máu bằng cách lọc dùng thuốc là bắt buộc. Bệnh thận có thể gây ra các biến chứng khác như “đột quỵ” hoặc “bệnh tim mạch”, và đã được biết rằng tăng nguy cơ “mất trí”.. Những triệu chứng như mệt mỏi, đau đầu, buồn nôn, phù nề… thường là do bệnh thận đã tiến triển đáng kể. Do đó, việc xét nghiệm đều đặn và phát hiện sớm bệnh thận, và bắt đầu phòng ngừa và điều trị khi phát hiện bất thường là rất quan trọng.

Nam giới uống rượu vừa phải ít bị suy giảm chức năng thận

Nghiên cứu của Đại học Osaka cho thấy, uống rượu vừa phải hàng ngày khoảng 60g cồn tinh khiết (tương đương 3 lon bia và 3 cốc rượu sake) đã được xác định là một yếu tố nguy cơ suy giảm chức năng thận ở nam giới. Một cách đối lập, việc uống rượu vừa phải với khoảng 20g cồn tinh khiết (tương đương 1 cốc rượu sake) đã cho thấy nguy cơ suy giảm chức năng thận là thấp hơn. Tuy nhiên, nếu uống quá nhiều rượu, hiệu quả này sẽ bị hủy bỏ. Đối với những người uống rượu quá 20g cồn mỗi ngày, chức năng thận sẽ suy giảm và nguy cơ suy giảm chức năng thận trên 30% cũng sẽ tăng lên.

Theo nhóm nghiên cứu: “Thông qua việc khuyến khích uống rượu vừa phải, chúng tôi hy vọng không chỉ ngăn chặn các bệnh lối sống mà còn giảm số lượng người bị suy giảm chức năng thận”. Tuy nhiên, điều quan trọng là đừng chủ quan, mà hãy uống rượu một cách vừa phải và có một lối sống lành mạnh để duy trì sức khỏe chức năng thận.

Thói quen uống nhiều bia rượu khiến chức năng thận suy giảmNam giới uống nhiều rượu tăng nguy cơ mắc bệnh thận; Bệnh tiểu đường là nguyên nhân phổ biến gây bệnh thận - 3

Nam giới uống nhiều rượu tăng nguy cơ mắc bệnh thận; Bệnh tiểu đường là nguyên nhân phổ biến gây bệnh thận - 4

Nguồn: Đại học Osaka, 2023

Nguồn: https://dm-net.co.jp/calendar/2023/037518.php 

Dịch bởi: https://kienthuctieuduong.vn/

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Người thu nhập thấp có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường?
Các nhà khoa học chỉ ra rằng người thu nhập thấp hơn có nguy...
Lựa chọn điều trị tiểu đường bằng phương pháp tiêm
Bệnh tiểu đường tại Việt Nam đang trở nên phổ biến. Số bệnh nhân...
Cảnh báo nguy cơ mắc bệnh béo phì kèm teo cơ ở bệnh nhân tiểu đường
Béo phì kèm teo cơ là căn bệnh phổ biến ở người cao tuổi...
Nữ giới bị bệnh tiểu đường tuýp 1 có nguy cơ cao mắc bệnh về tim mạch
Bệnh tiểu đường gây ra một loạt các biến chứng mãn tính và nghiên...
Khuyến cáo bệnh nhân tiểu đường nên được tiêm phòng vắc-xin đầy đủ
Người bệnh tiểu đường có hệ miễn dịch suy giảm, vì thế việc tiêm...
Tăng cân sau khi cai thuốc lá làm tăng nguy cơ khởi phát bệnh tiểu đường
Nghiên cứu với đối tượng là hơn 170.000 người ở Hoa Kỳ chỉ ra...
Người thu nhập thấp có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường?
Lựa chọn điều trị tiểu đường bằng phương pháp tiêm
Cảnh báo nguy cơ mắc bệnh béo phì kèm teo cơ ở bệnh nhân tiểu đường
Nữ giới bị bệnh tiểu đường tuýp 1 có nguy cơ cao mắc bệnh về tim mạch
Khuyến cáo bệnh nhân tiểu đường nên được tiêm phòng vắc-xin đầy đủ
Tăng cân sau khi cai thuốc lá làm tăng nguy cơ khởi phát bệnh tiểu đường
Xem nhiều nhất
Mới nhất
Bệnh nhân tiểu đường cần “Vitamin D” – Quan trọng cho việc xây dựng xương khỏe mạnh – 98% người Nhật thiếu “Vitamin D”
Hoạt động thể dục như đi bộ vào buổi chiều giúp cải thiện đáng kể lượng đường trong máu – Những người mắc bệnh tiểu đường cần quan tâm đến lối sống hàng ngày
Chất xơ trong thực phẩm giúp giảm nguy cơ tiểu đường và béo phì bằng cách tạo ra axit béo ngắn, tăng cường vi khuẩn có lợi cho đường ruột
9 biện pháp phòng ngừa và cải thiện với “nấm chân” ở người bị tiểu đường – Vượt qua mùa hè nóng ẩm
Yoga giúp cải thiện tiểu đường và huyết áp cao, có tác động tích cực đến tâm lý và thích nghi với thay đổi trong thời đại sau dịch COVID
Người bị tiểu đường có sự lão hóa nhanh của não? Giảm đường huyết giúp giảm nguy cơ mắc chứng suy giảm nhận thức đáng kể – “Bảy lối sống phòng ngừa”
Những lối sống chung của những người thành công trong “giảm cân” – Béo phì tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
WHO thiết lập 5 mục tiêu toàn cầu cho bệnh tiểu đường nhằm Bảo vệ cuộc sống của những người mắc bệnh tiểu đường – Phản ứng chống lại sự gia tăng nhanh chóng của tiểu đường trên toàn thế giới
Chỉ 2 phút đi bộ sau bữa ăn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Ngủ trưa dài làm tăng nguy cơ béo phì, hội chứng chuyển hóa và tiểu đường