Tại sao “ăn đêm muộn” không tốt cho người tiểu đường? Nên ăn gì khi đói vào ban đêm thì tốt?

Cỡ chữ:
A A
Tại sao “ăn vào giờ đêm muộn” không tốt cho người tiểu đường? Khi đói vào giữa đêm, nên ăn gì là tốt?

Ăn tối hoặc ăn vặt vào buổi tối muộn đã được chứng minh là làm tăng cảm giác đói, giảm lượng calo tiêu thụ và thúc đẩy tích trữ chất béo.

Đặc biệt với người bệnh tiểu đường, nếu thời điểm ăn tối quá muộn, quá trình tiết melatonin – một loại hormone điều hòa chu kỳ ngủ – thức, dễ bị rối loạn, lượng insulin dễ bị giảm khiến lượng đường trong máu tăng cao, theo một nghiên cứu được công bố.

“Nếu bạn không thể chịu đựng được cảm giác đói vào buổi tối, Kiến thức tiểu đường khuyên bạn nên ăn những loại đồ ăn nhẹ, ít đường và ít calo, chẳng hạn như sữa chua, phô mai, các loại rau như cần tây, cà rốt, dưa chuột, xà lách và một lượng nhỏ hạt”, các chuyên gia khuyên.

Tại sao "ăn đêm muộn" không tốt cho người tiểu đường? Nên ăn gì khi đói vào ban đêm thì tốt? - 1

Ăn khuya khiến bạn cảm thấy đói hơn và cơ thể dễ tích trữ chất béo hơn

Nghiên cứu tại Bệnh viện Brigham and Women’s ở Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng ăn tối hoặc ăn đồ ăn nhẹ vào giờ muộn trong đêm làm tăng cảm giác đói, giảm lượng calo tiêu thụ và làm cho mỡ dễ tích tụ trong cơ thể.

Thời gian ăn uống bị trễ chỉ 4 giờ đã gây ra những thay đổi đáng kể trong cảm giác đói, lượng calo đốt sau khi ăn và tích tụ mỡ trong cơ thể.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành hai thí nghiệm với 16 bệnh nhân được xác định có chỉ số khối cơ thể (BMI) cao và được phân loại là thừa cân hoặc béo phì. Một nhóm tuân thủ chặt chẽ lịch trình ăn uống vào một thời gian sớm, trong khi nhóm còn lại trì hoãn cùng khẩu phần ăn với lịch trình được thay đổi 4 giờ sau đó.

Kết quả cho thấy việc trì hoãn thời gian ăn uống đã gây ra những thay đổi lớn trong sự bài tiết của 2 hormone đóng vai trò trong việc điều chỉnh cảm giác đói và sự thèm ăn: hormone Leptin và Ghrelin. Leptin là một hormone được bài tiết từ tế bào mỡ, có vai trò kiểm soát cảm giác đói. Khi lượng mỡ tích tụ trong cơ thể tăng cao, điều này có thể gây ra sự thiếu hụt của hormone Leptin, dẫn đến tăng cân. Ghrelin là một hormone thèm ăn được bài tiết từ dạ dày, có tác động đến cảm giác thèm ăn và tăng cân.

Khi tham gia vào lịch trình ăn uống trễ 4 giờ, các người tham gia nghiên cứu không chỉ trải qua sự giảm bài tiết của hormone Leptin, mà còn có sự giảm năng lượng tiêu thụ trong ngày và tiêu hao calo ở tốc độ chậm hơn.

Ăn khuya có thể làm rối loạn hormone giấc ngủ

Một nghiên cứu khác của Bệnh viện tổng hợp Massachusetts ở Mỹ và Đại học Murcia ở Tây Ban Nha đã chỉ ra rằng khi những người mắc bệnh tiểu đường ăn vào thời điểm muộn trong đêm, sự bài tiết của hormone Melatonin, hormone điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ và tỉnh thức, dễ bị rối loạn.

Nhóm nghiên cứu đã thực hiện một thử nghiệm chéo ngẫu nhiên trên 845 người trưởng thành ở Tây Ban Nha. Người tham gia được yêu cầu ăn vào thời gian sớm hơn thời gian bình thường đi ngủ sau khi 8 giờ không ăn, sau đó ăn vào thời gian muộn hơn.

Kết quả cho thấy sự khác biệt gấp 3,5 lần trong nồng độ Melatonin trong máu khi so sánh giữa việc ăn vào thời điểm sớm và muộn trong đêm. Đồng thời cũng đã được xác nhận rằng việc ăn tối muộn gây giảm insulin và tăng huyết đường.

“Chúng tôi đã phát hiện rằng việc người mắc bệnh tiểu đường ăn vào thời điểm muộn trong đêm dễ gây rối loạn kiểm soát đường huyết toàn bộ cơ thể”, Giáo sư Marta Garaulet của Khoa Sinh lý học Đại học Murcia nói.

“Người có biến đổi receptor Melatonin di truyền đặc biệt có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 tăng lên. Khoảng một nửa dân số mang biến đổi gen này”, Giáo sư cho biết.

“Người mắc bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn đồ ăn chế biến như fast food và đồ ăn vặt có nhiều calo đặc biệt vào ban đêm. Trong các nước phát triển, tiêu thụ những loại thực phẩm này rất phổ biến và có 1/3 dân số có thói quen ăn gần giờ đi ngủ”.

Tại sao "ăn đêm muộn" không tốt cho người tiểu đường? Nên ăn gì khi đói vào ban đêm thì tốt? - 2

Nửa đêm đói bụng nên ăn gì?

Cả Mayo Clinic ở Mỹ cũng đã cảnh báo rằng “Những người sống cùng bệnh tiểu đường cần chú ý đến việc ăn vào thời điểm muộn vào buổi tối”.

“Bạn mắc bệnh tiểu đường không nhất thiết phải cấm ăn vào buổi tối muộn, nhưng chúng tôi khuyến nghị bạn lựa chọn những món ăn lành mạnh hơn trong bữa ăn”, bác sĩ Regina Castro, chuyên gia về nội tiết và chuyển hoá của nhóm tiểu đường tại Mayo Clinic, cho biết.

“Việc bổ sung thêm lượng calo không cần thiết vào buổi tối muộn có thể dẫn đến tăng cân. Ngoài ra, nếu bạn ăn một số món ăn chứa nhiều tinh bột sau bữa tối và trước khi đi ngủ, có thể dẫn đến tăng đường huyết vào buổi sáng hôm sau.”

Tại sao "ăn đêm muộn" không tốt cho người tiểu đường? Nên ăn gì khi đói vào ban đêm thì tốt? - 3

Khi cảm thấy đói sau bữa tối, trước tiên, nên uống một cốc nước. Có thể cảm giác khát đang gây ra cảm giác đói.

Nếu vẫn còn đói, nên ăn những loại snack ít tinh bột và thực phẩm ít calo như sữa chua, phô mai, rau như cần tây, cà rốt, dưa leo, xà lách và một ít hạt, những thực phẩm giàu protein và chất xơ.

“Tuy nhiên, những người sử dụng thuốc giảm đường như insulin có thể cần ăn một bữa nhẹ trước khi đi ngủ để điều trị và ngăn ngừa tình trạng hạ đường huyết ban đêm”, bác sĩ Castro nhấn mạnh.

“Nếu bạn gặp tình trạng hạ đường huyết thường xuyên, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn. Đôi khi, điều chỉnh liều thuốc và các yếu tố khác có thể cần thiết để ngăn ngừa tình trạng hạ đường huyết”, Bác sĩ cho biết thêm.

https://kienthuctieuduong.vn/
(Nguồn: Viện nghiên cứu thông tin y tế và sức khoẻ Nhật Bản)

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Mẹo nấu ăn đơn giản cho người mắc bệnh tiểu đường
Người bị bệnh tiểu đường thường phải chú ý đến các chế độ ăn...
Chế độ ăn uống cải thiện tình trạng loãng xương ở bệnh nhân tiểu đường
Khi sự cân bằng chuyển hóa xương bị mất đi do các yếu tố...
Vai trò của người bạn đời trong các phương pháp cải thiện tiểu đường và chống béo phì
Một nghiên cứu mới được tiến hành trên 130 cặp vợ chồng ở Hoa...
Người bị bệnh tiểu đường có ăn được dứa không?
Người bị bệnh tiểu đường có ăn được dứa không và ăn dứa có...
“Chế độ ăn uống Mind” giúp phòng ngừa chứng suy giảm trí nhớ
Nghiên cứu tại Trung tâm y tế Đại học Rush ở Hoa Kỳ đã...
Uống đồ ngọt và calo cao tăng nguy cơ tiểu đường; có thể thay thế bằng cà phê, trà và sữa để giảm nguy cơ tiểu đường
Trên một nghiên cứu quy mô lớn của Trường Cao đẳng Y tế Công...
Mẹo nấu ăn đơn giản cho người mắc bệnh tiểu đường
Chế độ ăn uống cải thiện tình trạng loãng xương ở bệnh nhân tiểu đường
Vai trò của người bạn đời trong các phương pháp cải thiện tiểu đường và chống béo phì
Người bị bệnh tiểu đường có ăn được dứa không?
“Chế độ ăn uống Mind” giúp phòng ngừa chứng suy giảm trí nhớ
Uống đồ ngọt và calo cao tăng nguy cơ tiểu đường; có thể thay thế bằng cà phê, trà và sữa để giảm nguy cơ tiểu đường
Xem nhiều nhất
Mới nhất
Bệnh nhân tiểu đường cần “Vitamin D” – Quan trọng cho việc xây dựng xương khỏe mạnh – 98% người Nhật thiếu “Vitamin D”
Hoạt động thể dục như đi bộ vào buổi chiều giúp cải thiện đáng kể lượng đường trong máu – Những người mắc bệnh tiểu đường cần quan tâm đến lối sống hàng ngày
Chất xơ trong thực phẩm giúp giảm nguy cơ tiểu đường và béo phì bằng cách tạo ra axit béo ngắn, tăng cường vi khuẩn có lợi cho đường ruột
9 biện pháp phòng ngừa và cải thiện với “nấm chân” ở người bị tiểu đường – Vượt qua mùa hè nóng ẩm
Yoga giúp cải thiện tiểu đường và huyết áp cao, có tác động tích cực đến tâm lý và thích nghi với thay đổi trong thời đại sau dịch COVID
Người bị tiểu đường có sự lão hóa nhanh của não? Giảm đường huyết giúp giảm nguy cơ mắc chứng suy giảm nhận thức đáng kể – “Bảy lối sống phòng ngừa”
Những lối sống chung của những người thành công trong “giảm cân” – Béo phì tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
WHO thiết lập 5 mục tiêu toàn cầu cho bệnh tiểu đường nhằm Bảo vệ cuộc sống của những người mắc bệnh tiểu đường – Phản ứng chống lại sự gia tăng nhanh chóng của tiểu đường trên toàn thế giới
Chỉ 2 phút đi bộ sau bữa ăn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Ngủ trưa dài làm tăng nguy cơ béo phì, hội chứng chuyển hóa và tiểu đường