Chỉ số đường huyết của mật ong
Danh mục nội dung
1. Chỉ số đường huyết là gì?
Chỉ số đường huyết của thực phẩm với tên gọi ngắn gọn là chỉ số đường huyết, hay còn gọi là chỉ số glycemic (GI). Chỉ số đường huyết đo tốc độ tăng đường huyết sau khi ăn các thực phẩm chứa bột đường.
Chỉ số đường huyết dùng để quản lý chế độ ăn uống và sức khoẻ. Những người gặp vấn đề về cân nặng, các hội chứng chuyển hóa và bệnh tiểu đường dùng chỉ số đường huyết là công cụ để lên thực đơn cho bữa ăn của mình.
2. Các nhóm chỉ số đường huyết của thực phẩm
– Thực phẩm có chỉ số đường huyết GI thấp (≤ 55): các loại thực phẩm không ảnh hưởng nhiều đến lượng đường trong máu, chủ yếu là các loại rau có lượng carbonhydrat thấp. Gồm các thực phẩm thuộc họ đậu (như đậu lăng, đậu xanh, đậu sấy khô, đóng hộp), ngũ cốc và các loại sản phẩm từ ngũ cốc, các sản phẩm từ sữa, trái cây,…
– Thực phẩm có chỉ số đường huyết GI trung bình (56-59): là nhóm thực phẩm chuyển hóa thành đường với tốc độ vừa phải. Có các loại như khoai lang, khoai sọ, bún, gạo, nho đen..
– Thực phẩm có chỉ số đường huyết GI cao (≥ 70) : nhóm thực phẩm hấp thu, chuyển hóa nhanh làm lượng đường trong máu tăng cao. Nhóm thực phẩm như mật ong, bánh quy, khoai tây, bí đỏ…
3. Chỉ số đường huyết của mật ong cao, nên sử dụng loại thực phẩm này không?
Hàm lượng dinh dưỡng
Thành phần chính trong mật ong là Glucose và Fructose, là nhóm đường đơn có lợi và dễ hấp thụ. Khi bị tụt đường huyết đột ngột, dùng một lượng mật ong sẽ có tác dụng phục hồi nhanh chóng. Do hai loại đường glucose và fructose được hấp thụ thẳng vào máu chứ không qua các bộ phận trung gian. Giúp lấy lại năng lượng sau khi vận động mạnh, mệt mỏi,…
Mật ong được xếp vào loại thực phẩm giàu dinh dưỡng dù chỉ chứa khoảng 2% các loại khoáng chất, vitamin, các chất hữu cơ và protein. Sử dụng mật ong bổ sung cho cơ thể 70 loại khoáng chất khác nhau như Magie, Canxi, sắt, đồng, iot…các loại vitamin như B1, B12, B3, E, C,K… Từ đó cung cấp các chất cần thiết cho cơ thể. Hỗ trợ các quá trình chuyển hóa acid béo, cholesterol… Tác dụng tốt tới hệ thần kinh, hô hấp.
Sử dụng mật ong hàng ngày mang đến nhiều lợi ích:
– Giảm nồng độ cholesterol
– Giúp trái tim khỏe mạnh
– Hỗ trợ giảm cân
– Cải thiện trí nhớ
– Dễ dàng đi sâu vào giấc ngủ
– Hỗ trợ đường tiêu hóa
– Giảm sự mệt mỏi, giảm căng thẳng thần kinh
– Làn da mịn màng, sáng bóng
– Phòng chống ung thư
– Điều trị các rối loạn: loét và viêm dạ dày ruột
Dùng mật ong đúng cách
Nhiều người thắc mắc rằng khi chỉ số đường huyết của mật ong cao thì sử dụng mỗi ngày có ảnh hưởng gì không? Nên sử dụng như thế nào để hấp thụ được các chất dinh dưỡng của mật ong mà không ảnh hưởng xấu tới sức khỏe? Dưới đây là những chú ý cần phải biết để hấp thu hàm lượng dinh dưỡng của mật ong mà không cần lạm dụng quá nhiều. Bổ sung mật ong vào liều thuốc hàng ngày của bạn để tăng cường sức khỏe, hỗ trợ làm đẹp không lo vấn đề chỉ số đường huyết của mật ong cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
– Thời điểm trong ngày nên uống mật ong để mang lại lợi ích tốt nhất
+ Sáng sớm – giúp cơ thể loại bỏ chất thải, làm sạch dạ dày.
+ Buổi chiều – bổ sung năng lượng
+ Trước khi đi ngủ 30 phút – giúp an thần và ngủ sâu hơn.
+ Sau bữa ăn – Thúc đẩy tiêu hóa
+ Trước bữa ăn – Ngăn chặn acid dạ dày, giảm kích thích niêm mạc dạ dày
– Nên sử dụng mật ong với nước lọc ấm.
Không nên pha với nước quá nóng, nhiệt độ thích hợp của nước từ khoảng 35 đến 40 độ C
– Tránh sử dụng mật ong cho trẻ dưới 1 tuổi
Mật ong là thực phẩm dễ bị trực khuẩn tấn công. Vì thế, trẻ còn nhỏ, đường ruột còn yếu, các trực khuẩn này sẽ chuyển hóa các vi khuẩn này tạo ra các tác hại xấu, có thể dẫn đến tử vong.
– Không dùng trong các trường hợp bị tiêu chảy hoặc đầy bụng
– Người bị bệnh giãn tĩnh mạch dưới da không nên sử dụng mật ong
– Hàm lượng mật ong nên dùng mỗi ngày
Mật ong có thể làm gia tăng đột biến lượng đường trong máu do mật ong có chỉ số đường huyết cao ( GI=78). Vì thế nên uống với một lượng thích hợp trong ngày. Liều lượng mật ong dùng mỗi ngày là từ 30 – 50ml.
Chú ý đối với người bệnh tiểu đường nên hạn chế hơn việc sử dụng mật ong. Nên pha loãng với nước để tránh trường hợp chỉ số đường huyết của mật ong làm tăng đột ngột đường huyết trong máu của người bênh.
Để xây dựng thực đơn ăn uống lành mạnh, tốt cho sức khỏe, chúng ta cần ưu tiên những thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp. Là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhưng chỉ số đường huyết mật ong lại xếp vào nhóm cao. Nếu không muốn bỏ qua một thức uống thiên nhiên đơn giản và dễ dàng sử dụng, lại cực kì hữu ích như vậy, bạn nên đặc biệt lưu ý đến cách dùng mật ong để đảm bảo sức khỏe cho bạn và gia đình bạn nhé.