Uống sữa vào bữa sáng giúp giảm lượng đường trong máu cả ngày
Danh mục nội dung
1. Nếu uống sữa vào bữa sáng, bệnh nhân tiểu đường có thể kiểm soát sự gia tăng lượng đường trong máu sau bữa ăn
Nếu thực đơn bữa sáng được chuẩn bị cẩn thận, sẽ có hiệu quả trong việc kiểm soát đường huyết cả ngày và có thể cải thiện việc quản lý bệnh tiểu đường loại 2. Nhóm nghiên cứu đã điều tra sự biến đổi đường huyết trong trường hợp bệnh nhân đã uống sữa có hàm lượng protein cao vào bữa sáng và sự hài lòng của bệnh nhân sau bữa sáng, sau bữa trưa.
Nghiên cứu được tiến hành cùng với Đại học Toronto bởi Giáo sư Douglas Goff của Bộ phận nghiên cứu thực phẩm chức năng và con người tại Đại học Guelph, Canada, và chi tiết bài nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí khoa học “Journal of Dairy Science”.
Tiến hành thử nghiệm so sánh khi uống sữa giàu protein cùng với ăn ngũ cốc vào bữa sáng và khi chỉ uống nước vào bữa sáng, kết quả cho thấy sữa giúp hạn chế sự gia tăng lượng đường trong máu sau bữa ăn. Người ta cho rằng nếu hấp thụ protein vào bữa ăn sáng, sẽ tạo “Second meal effects” và hạn chế sự thèm ăn sau bữa trưa.
“Second meal effects” là hiện tượng bữa ăn đầu tiên (first meal) cũng gây ảnh hưởng đến lượng đường trong máu sau bữa ăn tiếp theo (second meal). Về lý thuyết, nếu chọn ăn các loại thực phẩm đường và giàu chất xơ vào bữa sáng không chỉ hạn chế sự tăng đường huyết sau bữa ăn mà còn có tác dụng ức chế sự gia tăng lượng đường trong máu ngay cả sau bữa trưa. Người ta cho rằng thực đơn bữa sáng ảnh hưởng đến kiểm soát lượng đường trong máu của 1 ngày.
2. Protein trong sữa làm chậm sự hấp thụ carbohydrate
Giáo sư Goff nói rằng: “Các bệnh chuyển hóa như bệnh tiểu đường loại 2 và béo phì đang ngày càng gia tăng trên toàn thế giới. Chiến lược hiệu quả là cần cải thiện chế độ ăn uống để cải thiện bệnh tiểu đường và béo phì”.
Trong thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng được thực hiện bởi nhóm nghiên cứu, với đối tượng tham gia là 32 người cả nam, nữ ở độ tuổi trung bình 23 và có chỉ số BMI trung bình (chỉ số khối cơ thể) là 22. Tiến hành so sánh trường hợp uống sữa có hàm lượng protein cao với trường hợp chỉ uống nước khi ăn ngũ cốc giàu carbohydrate.
Protein có trong sữa được chia thành 2 loại “casein” và “whey protein” (đạm váng sữa). Casein từ từ hấp thụ vào cơ thể, whey protein được hấp thụ nhanh chóng.
Khi tiếp tục tiến hành nghiên cứu về sữa, người ta nhận thấy rằng casein và whey protein là “thành phần chức năng”. Sự hấp thụ các protein này giúp làm chậm sự hấp thụ carbohydrate. Ức chế việc tiết ra ghrelin thúc đẩy sự thèm ăn, đẩy mạnh việc tiết hormon ức chế sự thèm ăn và dễ cảm thấy no bụng.
Ngoài ra, whey protein có tác dụng tăng sự sản xuất GLP-1 trong hormon đường tiêu hóa kích thích sự tiết insulin.
3. Sữa cũng có tác dụng làm giảm nguy cơ bệnh tim, tai biến mạch máu não,…
Nhóm nghiên cứu xác nhận rằng việc hấp thụ whey protein trong sữa có xu hướng hạn chế sự gia tăng lượng đường trong máu không chỉ sau bữa ăn sáng mà còn sau bữa trưa, ngay cả khi ăn ngũ cốc có chứa carbohydrates. Việc hấp thụ whey protein cũng ảnh hưởng đến lượng đường trong máu trước bữa trưa. Những hiệu quả đạt được nhờ sữa bình thường, không phải là sữa với hàm lượng protein thấp.
Tuy nhiên, trong sữa cũng chứa các axit béo bão hòa. Axit béo bão hòa làm tăng LDL cholesterol có hại và chất béo trung tính, thúc đẩy sự tiến triển của xơ cứng động mạch. Ngoài ra, trong sữa còn chứa carbohydrates.
Về điều này, tháng 7 năm nay, nhóm nghiên cứu tại Đại học Texas đã công bố nghiên cứu với nội dung “Các chế phẩm từ sữa như sữa và sữa chua không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tai biến mạch máu não,…và ngược lại còn làm giảm nguy cơ mắc những bệnh này. Nếu hấp thụ đầy đủ các sản phẩm sữa này, nguy cơ tử vong do tai biến mạch máu não sẽ giảm 42% “.
Các nhà nghiên cứu cho biết “Sữa và sữa chua còn cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng như canxi và kali, có vai trò như một loại axit béo giúp ngăn chặn các bệnh viêm và phòng ngừa chứng loãng xương”.
4. Cải thiện bữa ăn đơn giản nhất
Lượng sữa mà những đối tượng tham gia nghiên cứu tại Đại học Guelph uống là 250 mL (1 ly) với lượng calo khoảng 165 kcal. Giáo sư Goff cho rằng “Việc bổ sung sữa vào bữa ăn sáng là cách cải thiện bữa ăn đơn giản nhất”.
Giáo sư Goff đưa ra lời khuyên rằng “Các nghiên cứu đã xác nhận rằng nếu uống sữa vào bữa sáng, sẽ làm chậm quá trình hấp thụ đồng thời carbohydrate và có thể ức chế sự gia tăng lượng đường trong máu. Những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 và béo phì thường có xu hướng bị tăng lượng đường trong máu sau khi ăn uống. Đối với những người này, các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng điều quan trọng là phải ăn sáng lành mạnh. Và những bệnh nhân tiểu đường nên bổ sung sữa vào bữa sáng”.
Bạn đang xem bài viết:Uống sữa vào bữa sáng giúp giảm lượng đường trong máu cả ngày tại Chuyên mục Kiểm soát lượng đường máu
https://kienthuctieuduong.vn/
(Nguồn: Viện nghiên cứu thông tin y tế và sức khoẻ Nhật Bản)