Loading Gif

Khuyến cáo kiểm soát huyết áp ở bệnh nhân tiểu đường

Cỡ chữ:
A A
Mới đây, Hiệp hội cao huyết áp Nhật Bản (The Japanese Society of Hypertension) đã công bố bản chỉnh sửa mới về Hướng dẫn điều trị huyết áp cao 2019 (JSH2019) tại Tokyo, Nhật Bản đưa ra những mục tiêu kiểm soát huyết áp tiêu chuẩn và có những biện pháp giúp mọi ngươi phòng chống huyết áp. Tại buổi họp báo, Hiệp hội đã nhấn mạnh rằng: “Các biện pháp phòng chống huyết áp cao không nên chỉ thực hiện ở cấp độ cá nhân mà cần phổ biến rộng rãi tới toàn xã hội”.

Tình trạng bệnh nhân mắc huyết áp cao đang nằm ở mức báo động

Theo điều tra “NIPPON DATA 2010” số người mắc huyết áp cao ở Nhật Bản đã tăng tới 43 triệu người, trong số đó, chỉ có 57% đang được điều trị (tương đương 24,5 triệu người) và 50% kiểm soát tốt huyết áp ở mức an toàn dưới 140/90 mmHg (tương đương 12 triệu người).

Tại Việt Nam, theo kết quả của điều tra Dịch tễ học năm 2018 tại 8 tỉnh đại diện cho các vùng miền trên toàn quốc, 47,3% những người trên 25 tuổi (tương đương gần 20,8 triệu bệnh nhân) bị huyết áp cao. Trong gần 21 triệu bệnh nhân bị huyết áp cao, có 17,7% kiểm soát huyết áp ở mức dưới 140/90mmHg; 38,9% bệnh nhân không biết mình mắc bệnh; 4,3% bệnh nhân biết mình có bệnh nhưng không điều trị và số người còn lại không kiểm soát tốt huyết áp mục tiêu.

Khuyến cáo kiểm soát huyết áp ở bệnh nhân tiểu đường 1
Nguy cơ huyết áp cao ở người trẻ tuổi ngày càng gia tăng

Huyết áp cao tác động gây tăng nguy cơ tử vong do bệnh đột quỵ và các bệnh liên quan đến tim mạch như nhồi máu cơ tim, suy tim lên gấp nhiều lần và khiến người bệnh phải phụ thuộc vào dịch vụ chăm sóc điều dưỡng. Ngoài ra, khi bị huyết áp cao, người bệnh dễ mắc bệnh suy thận và suy giảm chức năng nhận thức.

Huyết áp cao được biết đến với tên gọi “kẻ giết người thầm lặng” bởi các triệu chứng của huyết áp cao rất khó nhận biết. Số người mắc bệnh sẽ trở thành gánh nặng phúc lợi xã hội và tăng chi phí y tế. Huyết áp cao bị tác động bởi thói quen sinh hoạt của mỗi cá nhân và điều này lại phụ thuộc vào nền tảng xã hội.

Hiệp hội cao huyết áp Nhật Bản đã nhấn mạnh rằng: “Phương pháp đối phó tình trạng huyết áp cao không chỉ đơn giản bằng cách phát triển chẩn đoán và điều trị. Các biện pháp phòng chống huyết áp cao cần được phổ biến rộng rãi tới phạm vi toàn xã hội”.

Người bệnh tiểu đường cần chú trọng kiểm soát huyết áp

Người bệnh tiểu đường là đối tượng dễ có xu hướng bị huyết áp cao, có khoảng 40~60% bệnh nhân tiểu đường bị huyết áp cao và cả hai bệnh này đều tiến triển âm thầm khiến bệnh nhân có khả năng dẫn đến tử vong.

Khi tăng huyết áp nhẹ, bệnh nhân tiểu đường cần tích cực điều trị vì huyết áp cao là yếu tố tác động khiến xơ vữa động mạch dễ xảy ra hơn, bên cạnh đó đây còn là yếu tố đẩy nhanh các biến chứng bệnh tiểu đường. Vì thế, kiểm soát tăng huyết áplượng đường trong máu chiếm vai trò quan trọng trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường, tác động đến sức khỏe trực tiếp và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Mục tiêu kiểm soát huyết áp ở bệnh nhân tiểu đường

Theo hướng dẫn Hiệp hội đưa ra, mức huyết áp tiêu chuẩn khi đo tại phòng khám là 140/90 mmHg, đo tại nhà là 135/85 mmHg.

  • Đối với những người có mức huyết áp bình thường (dưới mức 120~129/80 mmHg) cần cải thiện lối sống, những người có nguy cơ mắc huyết áp cao và những người đã mắc huyết áp cao (trên 140/90 mmHg) cần tích cực cải thiện lối sống hơn nữa và nên bắt đầu điều trị bằng thuốc hạ huyết áp (cả hai mức huyết áp đều là kết quả đo tại phòng khám).
  • Người bệnh tiểu đường, bệnh nhân mắc protein niệu, người đang dùng thuốc chống huyết khối cần có mục tiêu giảm huyết áp xuống mức dưới 130/80 mmHg (đo tại phòng khám) 125/75 mmHg (đo tại nhà).
  • Mục tiêu hạ huyết áp ở người già trên 75 tuổi là 140/90 mmHg, thêm vào đó các trường hợp bệnh nhân cao tuổi mắc thêm các bệnh khác, nên nhận tư vấn của bác sĩ và hướng mục tiêu kiểm soát xuống mức 130/80 mmHg.
Mục tiêu hạ huyết áp (Huyết áp đo tại phòng khám)
Người dưới 75 tuổi Dưới 130/80 mmHG
Bệnh nhân tiểu đường Dưới 130/80 mmHG
Bệnh nhân CKD (Dương tính với đạm niệu) Dưới 130/80 mmHG
Người trên 75 tuổi Dưới 140/90 mmHG

Cần sự phối hợp trên toàn xã hội để giảm thiểu tình trạng huyết áp cao “tiến triển thầm lặng”

Trong sự kiện The Health Japan 21 (lần thứ 2) diễn ra năm 2012, Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã nêu ra mục tiêu: “Đến năm 2022 trong vòng 10 năm sẽ giảm được huyết áp tâm thu trung bình của người dân Nhật Bản (nam từ 138mmHg xuống 134 mmHg, nữ từ 133 mmHg xuống 129 mmHg)”.

Chính phủ Nhật đã kêu gọi sự hợp sức chung tay mật thiết giữa nhiều ban ngành, cơ quan hành chính các địa phương, các cơ sở y tế (bác sĩ gia đình, y tá), chuyên viên tư vấn sức khỏe, chuyên gia dinh dưỡng, dược sĩ…Với chủ trương triển khai là xây dựng được mối liên kết chặt chẽ giữa đội ngũ y tế với gia đình, bệnh nhân, thiết lập, trao đổi kế hoạch điều trị phù hợp nhằm đạt mục tiêu kiểm soát huyết áp, giảm số bệnh nhân chưa được điều trị, giảm số người mắc bệnh nhưng không điều trị. Qua hệ thống tối ưu trao đổi dữ liệu sức khỏe, bệnh nhân sẽ được hỗ trợ trong việc điều trị và chẩn đoán.

Cụ thể, ở Nhật Bản, Hiệp hội huyết áp cao Nhật Bản đã chủ trương thay đổi giảm lượng muối hấp thu vào cơ thể trên quy mô toàn xã hội.

Đặc tính của bệnh nhân huyết áp cao Nhật Bản, những người béo phì và gia tăng hội chứng chuyển hóa là hấp thụ nhiều muối, đa phần lượng muối tiêu thụ của người Nhật đến từ các sản phẩm chế biến. Ngày càng nhiều sản phẩm chứa ít muối được cải thiện mùi vị tuy nhiên vẫn chưa thực sự phổ biến. Vì thế chính phủ Nhật đã tiến hành nâng cao tầm quan trọng của việc cắt giảm lượng muối cho mọi người bằng việc phổ cập kiến thức giảm lượng muối trong thực phẩm cho các gia đình, các ngành công nghiệp và các cơ quan hành chính phải tích cực thực hiện các hoạt động hướng dẫn hành chính và kiến thức về về dinh dưỡng.

Tại Anh, chính phủ cũng đã để ra mục tiêu hạn chế lượng muối có trong hàng hóa đối với các doanh nghiệp chế biến thực phẩm. Nhờ vào đề xuất này, mà lượng muối tiêu thụ ở người trưởng thành giảm xuống mức 9,6 g/ngày vào năm 2006; 8,4 g vào năm 2011, như vậy đã giảm được 15% lượng muối hấp thu. Cũng từ đó, số ca tử vong do đột quỵ và đau tim giảm 40% từ năm 2003 đến 2011.

Khuyến cáo kiểm soát huyết áp ở bệnh nhân tiểu đường 2
Cải thiện tình trạng huyết áp cao trên toàn xã hội

Hiệp hội nhấn mạnh, người bệnh cần được mở nhiều lớp đào tạo về kiến thức cơ bản từ phía chuyên gia, bác sĩ hơn để nâng cao được tầm quan trọng của việc điều trị, giải quyết các tình trạng: bệnh nhân bị huyết áp cao không nhận điều trị và những người huyết áp cao hơn mức huyết áp đã được khuyến cáo nhưng vẫn không tích cực điều trị mà để mặc cho tình trạng bệnh tiếp tục diễn biến…Bệnh nhân nếu chủ quan, không chú ý đến các vấn đề này sẽ tăng nguy cơ khởi phát các bệnh nguy hiểm như tim mạch, bệnh thận và đột quỵ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Bạn đang xem bài viết:Khuyến cáo kiểm soát huyết áp ở bệnh nhân tiểu đường” tại Chuyên mục:Sống cùng bệnh“.

https://kienthuctieuduong.vn/
(Nguồn: Viện nghiên cứu thông tin y tế và sức khoẻ Nhật Bản)

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Những hiểu lầm về biến chứng mắt do bệnh tiểu đường thường gặp
Bệnh tiểu đường là bệnh thường gặp và ngày càng có dấu hiệu gia...
Những điều cần biết về biến chứng bệnh tiểu đường
Hầu hết bệnh nhân đều rất lo lắng khi không biết thời gian biến...
Cách điều trị bệnh tiểu đường
Các cách điều trị bệnh tiểu đường đều nhằm mục đích giảm lượng đường...
Các biện pháp chống lại bệnh béo phì và suy nhược cơ thể
Bằng việc phòng chống lại cân béo phì, chúng ta có thể phòng ngừa...
Bệnh nhân tiểu đường di chuyển bằng đường hàng không cần lưu ý gì?
Bệnh nhân tiểu đường di chuyển bằng đường hàng không cần thiết phải nắm...
Phát hiện mối liên hệ giữa cơ chế giảm cơ xương ở bệnh nhân tiểu đường và béo phì
Mới đây, nhóm nghiên cứu của Trung tâm Y học Kyoto và Đại học...
Những hiểu lầm về biến chứng mắt do bệnh tiểu đường thường gặp
Những điều cần biết về biến chứng bệnh tiểu đường
Cách điều trị bệnh tiểu đường
Các biện pháp chống lại bệnh béo phì và suy nhược cơ thể
Bệnh nhân tiểu đường di chuyển bằng đường hàng không cần lưu ý gì?
Phát hiện mối liên hệ giữa cơ chế giảm cơ xương ở bệnh nhân tiểu đường và béo phì
Xem nhiều nhất
Mới nhất
Thử nghiệm lâm sàng đầu tiên ngăn chặn sự khởi phát của tiểu đường tuýp 1 thông qua liệu pháp miễn dịch
Khi nào phải uống thuốc tiểu đường?
Để kiểm soát bệnh: tiểu đường thai kỳ nên ăn quả gì?
Phụ nữ bị bệnh tiểu đường trên 40 tuổi có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn nam giới
Phương pháp theo dõi trẻ sau sinh từ người mẹ bị rối loạn chuyển hóa glucose
Trà xanh Nhật Bản có tác dụng ngăn ngừa và cải thiện bệnh tiểu đường tuýp 2
Tìm hiểu về lượng đường trong máu, lượng đường trong nước tiểu, HbA1c
Chữa bệnh tiểu đường type 2 bằng phương pháp đơn giản nhất!
Phương pháp chữa bệnh tiểu đường thông qua giảm tích lũy chất béo dư thừa
Những điểm cần lưu ý khi sinh mổ đối với phụ nữ rối loạn chuyển hóa glucose