Tiểu đường thai kỳ có nên uống ngũ cốc không?
Tiểu đường thai kỳ nếu không được phát hiện sớm có thể gây ra một số biến chứng sản khoa vô cùng nguy hiểm, vì vậy trong quá trình điều trị cần phải lựa chọn các phương pháp và điều chỉnh cuộc sống để đảm bảo an toàn cho thai nhi cũng như mẹ.
Danh mục nội dung
1. Tiểu đường thai kỳ là gì?
Trước khi tìm hiểu tiểu đường thai kỳ có nên uống ngũ cốc không, mẹ cần biết tiểu đường thai kỳ là gì. Khi mang bầu, nhau thai trong tử cung tiết ra hormone hỗ trợ phát triển thai nhi, các hormone này ngăn chặn hoạt động của insulin. Tuy nhiên nếu insulin sản xuất không đủ và giảm hoạt động, hay glucose không thể rời máu vào tế bào để cung cấp năng lượng cho cơ thể sẽ khiến đường bị tích tụ cao dẫn đến tiểu đường thai kỳ.
Bệnh tiểu đường thai kỳ thường có một số biểu hiện dễ nhận biết như cảm thấy khát nước, đi tiểu nhiều, vùng kín bị nấm gây khó chịu, vết thương lâu lành, sụt cân, cơ thể mệt mỏi và nước tiểu có kiến bâu.
2. Những đối tượng dễ mắc tiểu đường thai kỳ
Không phải mẹ bầu nào cũng bị tiểu đường thai kỳ vì còn tùy thuộc vào cơ địa cũng như các thói quen sinh hoạt. Tiểu đường thai kỳ là một biến chứng phổ biến khi mang thai và đa phần gặp ở người bị béo phì.
Tuy nhiên có một số đối tượng tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ nhiều hơn như:
– Tuổi trên 25
– Tiền sử gia đình có người bị bệnh tiểu đường
– Béo phì ((BMI >30 thì nguy cơ ĐTĐTK tăng gấp 3 lần so với người BMI < 20)
– Tiền sử bất thường về dung nạp glucose hoặc suy giảm dung nạp glucose lúc đói
– Tiền sử tiểu đường thai kỳ
– Tiền sử đẻ con to > 4000gr (Người VN > 3600gr)
– Tiền sử sản khoa bất thường như sảy thai liên tiếp
– Hội chứng buồng trứng đa nang
3. Biến chứng của tiểu đường thai kỳ
Tiểu đường thai kỳ tác động đến cả mẹ đến con và gây ra các biến chứng khác nhau.
3.1. Đối với mẹ
Thông thường sẽ có các biến chứng như tiền sản giật, có thể cao gấp 4 lần so với người bình thường.
Người mẹ có thể bị khó sinh do đường trong máu của mẹ truyền sang cho bé, làm tuyến tụy của bé hoạt động nhiều hơn bình thường, khiến phần thân trên của bé, vai phát triển bất thường, một số trường hợp còn có thể gây gãy xương do vai quá rộng hoặc tổn thương não khi sinh.
Mẹ cũng dễ bị sinh non, đa ối, vỡ ối… riêng trường hợp này gây nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ và con.
3.2. Đối với thai nhi
Ngoài việc ảnh hưởng đến mẹ, tiểu đường thai kỳ còn tác động đến sức khỏe của em bé cụ thể là:
– Thai nhi có thể bị dị tật hoặc tử vong, thai to
– Sau sinh tuyến tụy của bé có thể vẫn tiếp tục sản xuất insulin đáp ứng lượng đường dư thừa trước đây khiến lượng đường trong máu xuống thấp gây hạ đường huyết, có thể sẽ bị co giật, hôn mê, tổn thương não…
– Hội chứng suy hô hấp ở trẻ vì trẻ bị sinh non khi phổi chưa phát triển đầy đủ
– Nếu mẹ thừa cân và tiểu đường thai kỳ khả nâng cao em bé cũng bị thừa cân so với những bé khác
– Trong 1 tháng đầu tiên bé dễ bị vàng da
4. Chế độ ăn của người bị tiểu đường thai kỳ
4.1. Tiểu đường thai kỳ nên ăn gì?
Để hiểu rõ tiểu đường thai kỳ có nên uống ngũ cốc không, sản phụ cần biết về các món nên ăn. Với những sản phụ mắc phải tình trạng này cần tuân thủ theo phác đồ điều trị của các bác sĩ chuyên khoa. Cùng với đó cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý để vừa có thể kiểm soát đường huyết, vừa cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho thai nhi phát triển.
– Mẹ bị tiểu đường thai kỳ nên chú trọng ăn các món ăn giàu chất xơ và ít chất béo. Nên ăn sáng đầy đủ, uống đủ nước trong ngày.
– Tiểu đường thai kỳ cần chú ý đến các món ăn tinh bột, nhóm thức ăn này có nhiều carbohydrate sẽ làm đường máu tăng nhanh.
– Mẹ bầu nên chọn các loại rau củ như rau diếp, rau cải, cần tây, súp lơ và các thực phẩm giàu lượng protein như thịt gà, bò, trứng và các sản phẩm chế biến từ sữa.
– Nên chia bữa ăn thành nhiều lần và sau khi ăn không nên để đường máu hạ xuống thấp, tăng cường các bữa phụ.
4.2. Các thực phẩm tiểu đường thai kỳ nên tránh
Ăn uống không khoa học và lựa chọn sai các món ăn hằng ngày sẽ gây nguy hiểm cho mẹ và bé. Chính vì vậy đối với một số món ăn sau, tiểu đường thai kỳ nên tránh:
– Hạn chế ăn các loại thực phẩm chứa nhiều carbohydrate đơn có trong thức ăn như bánh mì, bánh ngọt, cơm trắng, xôi, nước ngọt, kẹo…
– Giảm ăn mặn và các loại thực phẩm chế biến sẵn có chứa nhiều muối để phòng ngừa tăng huyết áp như: thịt nguội, đồ hộp, vì gói, cháo,.
– Thai phụ cũng cần giảm uống nước ngọt, nước ép trái cây ngọt, chè đặc, rượu bia, cà phê,…
5. Tiểu đường thai kỳ có được ăn ngũ cốc không?
Nhiều người thắc mắc tiểu đường thai kỳ có nên uống ngũ cốc không vì vậy băn khoăn trong việc chọn món ăn này. Tuy nhiên theo khuyến cáo của bác sĩ, ăn thực phẩm có nhiều chất xơ: như ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau xanh, đậu bắp… vì vậy mẹ có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn ngũ cốc làm món ăn hằng ngày.
Chất xơ góp phần hỗ trợ quá trình tiêu hóa giúp cho quá trình chuyển hóa đường của insulin trong máu không bị quá tải, lượng đường huyết của mẹ bầu nhờ vậy ổn định hơn. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho quá trình điều trị và cho thai nhi mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có thể thiết lập kế hoạch ăn đầy đủ dinh dưỡng. Mặc dù là món có thể ăn nhưng mẹ cũng không nên quá lạm dụng mà cần phải cân bằng các loại đồ ăn khác nhau.
Bạn đang xem bài viết: “Tiểu đường thai kỳ có nên uống ngũ cốc không?“ tại Chuyên mục: “Ăn uống&Vận động“.
⇒ Gợi ý – Tìm Hiểu Chi Tiết:
https://kienthuctieuduong.vn/
(Nguồn: Tổng hợp)