Loading Gif

Những thực phẩm làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ

Cỡ chữ:
A A
Nhiều năm trở lại đây, việc xét nghiệm tiểu đường thai kỳ được tiến hành kỹ càng hơn. Các bà bầu đã được chẩn đoán sớm và đưa ra những phương pháp điều trị cũng như thay đổi chế độ sinh hoạt phù hợp. 

1. Thực phẩm dễ gây tiểu đường thai kỳ 

1.1. Nhóm tinh bột

Nhóm này bao gồm các loại như: Bánh mì, gạo, mỹ, pasta….

Đường trong tinh bột của các loại trên có thể khiến thai phụ tăng cân và béo phì. Trong vòng 2 giờ, tinh bột được hấp thụ sẽ chuyển hóa thành glucose và được hấp thụ trong máu. Do nồng độ glucose này tạm thời đang cao, nên dẫn đến lượng đường trong máu cũng tăng mạnh. Sự gia tăng nhanh chóng lượng đường trong máu này là nguyên nhân khiến thai phụ dễ bị tiểu đường thai kỳ.

Những thực phẩm làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ 0
Bà bầu nên chú ý đến các loại đồ ăn uống chứa nhiều tinh bột (Ảnh: Internet)

1.2. Nhóm thực phẩm chứa đường hoặc 

Nhóm này bao gồm: Trái cây, bánh kem, cookie, socola, kem, bạn kẹo, đồ uống ngọt…

Người ta thường cho rằng ăn nhiều đồ ngọt sẽ dễ bị bệnh tiểu đường, các loại bánh kem của phương Tây được làm từ các nguyên liệu như bột mì và kem tươi, về cơ bản hàm lượng calo và tinh bột khá cao. Bên cạnh đó, nhiều người có thể nghĩ rằng bánh kẹo Nhật Bản vẫn tốt hơn? Nhưng thực tế có nhiều đường được sử dụng trong bột đậu đỏ, chẳng hạn như vỏ của bánh bao chứa lượng đường cao hơn so với bánh kem.

Trong hoa quả có chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng cần thiết, vì vậy thai phụ nên chon ăn lượng phù hợp, không nên ăn quá nhiều.

1.3. Nhóm thực phẩm chứa mỡ động vật

Nhóm này bao gồm: Thịt bò, thịt lợn, thịt cừu, xúc xích, bơ, kem

Trong thịt và thịt đã chế biến có hàm lượng calo và mỡ động vật cao, chứa các axit béo bão hòa, làm tăng cholesterol có hại và dễ gây béo phì. Do axit béo bão hòa cũng có nhiều trong các loại thực phẩm như các chế phẩm từ sữa, mayonnaise… nên tốt nhất không nên ăn quá nhiều các loại thực phẩm này.

1.4. Đồ ăn vặt 

Về cơ bản đồ ăn vặt có lượng chất béo và hàm lượng calo cao nên phụ nữ mang thai nên hạn chế càng nhiều càng tốt. Vì các loại thực phẩm như đồ ăn nhanh có thể ăn nhanh, gọn nhẹ, nên sẽ làm tăng đột ngột lượng đường trong máu sau bữa ăn. Phụ nữ đang mang thai nên cố gắng không ăn đồ ăn vặt.

2. Thực phẩm có thể phòng ngừa tiểu đường thai kỳ

  • Trứng
  • Cải bó xôi, rau chân vịt
  • Đậu tương, đậu phụ
  • Các loại hạt

Trong phòng ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ, điều cần chú ý là việc lượng đường trong máu tăng. Hãy cẩn thận chú ý về các loại thực phẩm dễ gây bệnh tiểu đường thai kỳ đã được giới thiệu ở phần trên và cố gắng chuẩn bị các thực đơn tập trung vào các loại rau thông thường. Ngoài ra, hãy cố gắng nêm nếm gia vị không quá đậm và hạn chế muối càng nhiều càng tốt bằng cách dùng nước dùng rau củ thay thế.

Khi ăn nên ăn các loại rau có chứa chất xơ đầu tiên và ăn đồ ăn tinh bột sau cùng, nhai chậm khoảng 30 lần giúp kích thích cảm giác no bụng và hạn chế tối đa tình trạng ăn quá nhiều.Trường hợp thai phụ có các bữa ăn phụ như ăn đồ ăn nhẹ, nên chọn sữa chua, cá vụn, khoai lang,..

3. Những việc nên kết hợp đồng thời với việc ăn uống.

– Vận động

Các công việc nhà bình thường hàng ngày cũng là bài vận động vừa phải, nhưng nếu thai phụ đi bộ khoảng 30 phút sau bữa ăn sẽ làm cho insulin hoạt động tích cực hơn, mang lại hiệu quả trong việc giữ ổn định lượng đường trong máu sau bữa ăn. Đi bộ trong khi đi dạo là rất tốt, nhưng nếu thai phụ muốn tránh đi ra ngoài do mưa, có thể cố gắng đi lại nhiều trong nhà càng tốt. Bên cạnh đó, thai phụ nên tập yoga và bơi dành cho phụ nữ mang thai.

Những thực phẩm làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ 1
Bà bầu cũng nên kiểm tra lượng đường huyết thường xuyên trong thời kỳ mang bầu (Ảnh: Internet)

– Kiểm tra cân nặng

Hãy tập thói quen kiểm tra cân nặng mỗi ngày để xem liệu cân nặng có tăng nhanh hay không . Ngoài ra, thai phụ không thể quá gầy. Thai phụ có thể hỏi bác sĩ trong những lần khám thai về tiêu chuẩn cân nặng hợp lý khi mang thai và tránh ăn quá nhiều để duy trì mức cân nặng hợp lý.

Bạn đang xem bài viết: “Những thực phẩm làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ” tại Chuyên mục: “Tiểu đường thai kỳ“.

https://kienthuctieuduong.vn/
(Nguồn: Viện nghiên cứu thông tin y tế và sức khoẻ Nhật Bản)

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Chế độ ăn cho người tiểu đường thai kỳ – tiểu đường khi mang thai nên ăn gì?
 Ngay cả phụ nữ trước khi mang thai không hề có dấu hiệu bất...
Liệu pháp giúp người mẹ mắc tiểu đường thai kỳ có thể sinh thường
Ngày càng nhiều sản phụ mắc tiểu đường thai kỳ, điều này không chỉ...
Điều trị tiểu đường khi mang thai có gì khác so với chưa mang thai?
Phụ nữ mắc bệnh tiểu đường khi mang thai cần có những kiến thức...
Tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh tiểu đường tuýp 1
Bệnh tiểu đường tuýp 1 được phân làm 3 loại và mỗi loại có...
Những bất thường bẩm sinh nào sẽ xảy ra ở trẻ khi thai phụ bị rối loạn chuyển hóa glucose?
Đứa trẻ sinh ra từ người mẹ bị rối loạn chuyển hóa glucose khi...
Đái tháo đường thai kỳ có nguy hiểm không?
Đái tháo đường thai kỳ có nguy hiểm không? Hầu hết phụ nữ khi...
Chế độ ăn cho người tiểu đường thai kỳ – tiểu đường khi mang thai nên ăn gì?
Liệu pháp giúp người mẹ mắc tiểu đường thai kỳ có thể sinh thường
Điều trị tiểu đường khi mang thai có gì khác so với chưa mang thai?
Tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh tiểu đường tuýp 1
Những bất thường bẩm sinh nào sẽ xảy ra ở trẻ khi thai phụ bị rối loạn chuyển hóa glucose?
Đái tháo đường thai kỳ có nguy hiểm không?