Người mắc bệnh gout và bệnh tiểu đường đồng thời cần chú ý gì?

Cỡ chữ:
A A
Bệnh gút và bệnh tiểu đường là hai loại bệnh phổ biến đều liên quan đến chế độ ăn uống và rối loạn chuyển hóa, rất nhiều người bị mắc đồng thời cả hai bệnh. 

Theo các báo cáo nghiên cứu, các bác sĩ cho biết người bị bệnh gout có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, nếu có biện pháp chữa trị và ngăn chặn sớm sẽ ngăn được nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Bản thân người bệnh cũng cần nắm rõ các thông tin quan trọng liên quan đến hai căn bệnh nguy hiểm này. 

1. Nguyên nhân khiến người mắc bệnh gout dễ mắc bệnh tiểu đường

Người bị bệnh tiểu đường thường có hàm lượng đường vượt quá mức cho phép, tương tự những người bị bệnh gout cũng có hàm lượng  acid uric trong máu cao. Cả hai bệnh đều có sự liên quan đến kháng insulin, bởi vì insulin đóng vai trò quan trọng đối với bệnh tiểu đường đồng thời cũng có khả năng làm tăng acid uric trong máu làm bệnh gout trầm trọng hơn.

Quá trình rối loạn làm tăng insulin ở bệnh nhân gout nguy hiểm tương tự bệnh tiểu đường, khi nồng độ insulin trong máu cao sẽ ngăn cản việc bài tiết đào thải acid urat ở thận, làm tăng khả năng tái hấp thu urat ở ống thận nên từ đó có thể thấy bệnh gout nặng hơn.

Người mắc bệnh gout và bệnh tiểu đường đồng thời cần chú ý gì? 1

Đó là lý do vì sao khi bị bệnh gout cần kiểm soát tốt hơn các chỉ số đế ngăn không mắc thêm bệnh tiểu đường. Ngoài yếu tố insulin còn có một vài nguyên nhân khác ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường của bệnh nhân gout.

Giới tính

Bệnh gout có thể xuất hiện ở cả nam và nữ giới, tuy nhiên nghiêng về nữ giới nhiều hơn. Trong độ tuổi từ 30-60 thì tỷ lệ nam giới mắc bệnh gút là 90%, trong khi tỷ lệ mắc bệnh ở nữ giới chỉ khoảng 10%. Tuy nhiên, độ tuổi ngoài 50, tỷ lệ chênh lệch này bắt đầu thay đổi, theo chiều hướng tăng dần ở nữ giới. Đến độ tuổi 70 thì bệnh gút ở phụ nữ đã có tỷ lệ cân bằng với nam giới và sau tuổi 80 thì tỷ lệ chênh lệch đã nghiêng về nữ giới nhiều hơn.

Nguyên nhân do nam giới ít nhạy cảm với insulin hơn, cơ thể người phụ nữ lại rất nhạy cảm với insulin vì vậy khả năng mắc bệnh gout cao hơn, đồng thời tỷ lệ mắc thêm bệnh tiểu đường cũng cao hơn. 

Độ tuổi 

Theo một số báo cáo, bệnh gout xuất hiện nhiều ở người trung niên và người cao tuổi. Bệnh xuất hiện do hàm lượng axit uric trong máu tăng cao, triệu chứng điển hình là nổi u cục hoặc viêm ở các khớp.

Nếu cơ thể giảm dần sự chuyển hóa và bài tiết acid uric sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout và giảm chuyển hóa đường, đây là cơ hội cho bệnh tiểu đường phát triển. Khi cao tuổi, cơ thể xảy ra quá trình lão hóa, các cơ quan suy kiệt theo, hệ thống miễn dịch kém đi, các tác động của bệnh cũng tăng lên. Do đó tuổi tác cũng đóng vai trò quan trọng khi làm tăng bệnh tiểu đường do gout gây ra.

Bệnh béo phì

Đối với bệnh nhân tiểu đường, nguy cơ béo phì cũng là một trong những yếu tố cần đặc biệt chú ý. Những người bị bệnh gout nếu mắc béo phì thì khả năng sản sinh ra bệnh tiểu đường càng cao. Cơ thể có nhiều mô mỡ khiến insulin khó liên kết với chất béo, khả năng chuyển hóa đường bị ức chế. 

Di truyền

Những người vừa mắc bệnh gout vừa mắc bệnh tiểu đường có khả năng di truyền cao. Vì vậy nếu trong gia đình bạn có thành viên nào bị bệnh gout và tiểu đường, những người khác phải thường xuyên theo dõi và kiểm tra bệnh. 

Chế độ ăn uống, sinh hoạt

Đa phần những người bị bệnh gout có thói quen ăn nhiều đường, lười vận động, bổ sung nhiều chất đạm… đây đều là các chất tăng nguy cơ viêm gout và tiểu đường. Người bệnh cần chú ý tìm hiểu bệnh gout ăn gì để có chế độ hợp lý, đẩy lùi bệnh.

2. Người đồng thời mắc bệnh gout và bệnh tiểu đường cần ăn gì?

Chế độ ăn uống hợp lý là môi trường tốt để hỗ trợ điều trị bệnh gout và bệnh tiểu đường, chính vì vậy người bệnh cần lập ra một thực đơn cơ bản, cần thiết cho cơ thể. 

2.1. Nên ăn những thực phẩm nào?

– Các thực phẩm chất xơ đều có giá trị với người bị bệnh gout kèm tiểu đường. Chất xơ sẽ giúp tăng khả năng hấp thụ axit uric trong máu, từ đó loại bỏ ra khỏi cơ thể thông qua thận. Dùng các thực phẩm nhiều chất xơ sẽ giúp hạn chế cơn đau do bệnh gout gây ra và ổn định lượng đường trong máu. 

Người mắc bệnh gout và bệnh tiểu đường đồng thời cần chú ý gì? 2

– Các thực phẩm giàu chất béo omega 3:  Việc bổ sung axit omega3 cho cơ thể giúp giảm sức để kháng insulin, giảm mức độ của bệnh tiểu đường. Omega3 còn chứa axit pentanoic eicosa có chứa nồng độ cholesterol và axit uric. Một số loại thực phẩm nên ăn là: đậu phụ, cá hồi, đậu nành, óc chó…

– Các thực phẩm giàu anthocyanin: Loại chất này có thể ngăn chặn sự kết tinh của axit uric và ngắn chặn lắng đọng trong xương khớp, giúp hạ đường huyết. Các thực phẩm được gợi ý là: việt quất, anh đào, nho, lựu…

2.2. Không nên ăn các thực phẩm nào?

– Đồ ngọt: Các thực phẩm ngọt là “khắc tinh” của bệnh tiểu đường, vì vậy cần hạn chế mức tối đa các loại đồ ăn có đường. Đối với bệnh nhân gout, đồ ngọt cũng không tốt, không nên bổ sung nhiều. 

– Thực phẩm chứa chất béo bão hòa: Đồ ăn chứa chất béo có thể khiến cơ thể tăng cân, khó kiểm soát đường huyết, vì vậy nên kiêng ăn các loại chất béo bão hòa và cholesterol như sữa dừa, nước cốt dừa, kem…

– Rượu bia và các đồ uống có cồn: Đây là các đồ uống đều không tốt cho bệnh tiểu đường và bệnh gout. Các loại đồ uống này sẽ làm tăng lượng đường và gây khó kiểm soát bệnh, đối với bệnh gout sẽ làm tái phát cơn đau một cách thường xuyên. 

Bạn đang xem bài viết: “Người mắc bệnh gout và bệnh tiểu đường đồng thời cần chú ý gì?” tại Chuyên mục: “Ăn uống và vận động“.

https://kienthuctieuduong.vn/
(Nguồn: Tổng hợp)

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Hãy chú ý vấn đề tăng đường huyết sau khi ăn từ giai đoạn đầu của bệnh tiểu đường
Theo Hội nghiên cứu nội tiết, cải thiện tình trạng tăng đường huyết sau...
Bệnh nhân đang điều trị insulin cần chú ý những gì?
Bệnh nhân tiểu đường đang điều trị insulin cần có chế độ chăm sóc...
Triệu chứng bệnh tiểu đường
Ở giai đoạn đầu của bệnh tiểu đường, có nhiều trường hợp bệnh tiến...
Khuyến cáo kiểm soát huyết áp ở bệnh nhân tiểu đường
Mới đây, Hiệp hội cao huyết áp Nhật Bản (The Japanese Society of Hypertension)...
Các biện pháp chống lại bệnh béo phì và suy nhược cơ thể
Bằng việc phòng chống lại cân béo phì, chúng ta có thể phòng ngừa...
Tiểu đường tuýp 2 là ”bệnh có thể chữa trị” nhờ kiểm soát cân nặng?
Ở Hiệp hội Nghiên cứu Bệnh tiểu đường Châu Âu (EASD) lần thứ 53,...
Hãy chú ý vấn đề tăng đường huyết sau khi ăn từ giai đoạn đầu của bệnh tiểu đường
Bệnh nhân đang điều trị insulin cần chú ý những gì?
Triệu chứng bệnh tiểu đường
Khuyến cáo kiểm soát huyết áp ở bệnh nhân tiểu đường
Các biện pháp chống lại bệnh béo phì và suy nhược cơ thể
Tiểu đường tuýp 2 là ”bệnh có thể chữa trị” nhờ kiểm soát cân nặng?
Xem nhiều nhất
Mới nhất
Bệnh nhân tiểu đường cần “Vitamin D” – Quan trọng cho việc xây dựng xương khỏe mạnh – 98% người Nhật thiếu “Vitamin D”
Hoạt động thể dục như đi bộ vào buổi chiều giúp cải thiện đáng kể lượng đường trong máu – Những người mắc bệnh tiểu đường cần quan tâm đến lối sống hàng ngày
Chất xơ trong thực phẩm giúp giảm nguy cơ tiểu đường và béo phì bằng cách tạo ra axit béo ngắn, tăng cường vi khuẩn có lợi cho đường ruột
9 biện pháp phòng ngừa và cải thiện với “nấm chân” ở người bị tiểu đường – Vượt qua mùa hè nóng ẩm
Yoga giúp cải thiện tiểu đường và huyết áp cao, có tác động tích cực đến tâm lý và thích nghi với thay đổi trong thời đại sau dịch COVID
Người bị tiểu đường có sự lão hóa nhanh của não? Giảm đường huyết giúp giảm nguy cơ mắc chứng suy giảm nhận thức đáng kể – “Bảy lối sống phòng ngừa”
Những lối sống chung của những người thành công trong “giảm cân” – Béo phì tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
WHO thiết lập 5 mục tiêu toàn cầu cho bệnh tiểu đường nhằm Bảo vệ cuộc sống của những người mắc bệnh tiểu đường – Phản ứng chống lại sự gia tăng nhanh chóng của tiểu đường trên toàn thế giới
Chỉ 2 phút đi bộ sau bữa ăn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Ngủ trưa dài làm tăng nguy cơ béo phì, hội chứng chuyển hóa và tiểu đường